Giáo án: Đại số 8 Năm học 2010 – 2011 ========================================================== Ngày soạn: Ngày dạy: 8C: 11/01/2011 8B: 11/01/2011 8G: 11/01/2011 TIẾT 43: §3. PHƯƠNG TRÌNH ĐƯA ĐƯỢC VỀ DẠNG ax +b = 0 1. MỤC TIÊU: a. Kiến thức - Củng cố kĩ năng biến đổi các phương trình bằng quy tắc chuyển vế và quy tắc nhân b. Kỹ năng: - HS nắm vững phương pháp giải các phương trình mà việc áp dụng quy tắc chuyển vế, quy tắc nhân và phép thu gọn có thể đưa chúng về dạng ax + b = 0. . c. Thái độ: - Yêu thích môn học - Cẩn thận, chính xác khi giải toán 2. CHUẨN BỊ: a. GV: Giáo án + SGK + Đồ dùng dạy học. b. HS: Học bài cũ + chuẩn bị bài mới. 3. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: Hoạt động của HS Hoạt động của GV Ghi bảng Hoạt động 1 : Kiểm tra bài cũ (5’) - HS đọc đề bài - HS lên bảng trả lời 1/ Phát biểu SGK trang 7 2/ a) x – 5 = 0 x = 5 b) 2x = 14 x = 14:2 x = 7 c) 3x + 20 = 5x + 6 3x – 5x = 6 – 20 -2x = -14 x = 7 - HS khác nhận xét - HS sửa sai… - Treo bảng phụ ghi đề kiểm tra. - Gọi một HS lên bảng. - Cả lớp cùng làm bài - Kiểm tra bài tập về nhà của HS - Gọi HS lớp nhận xét - GV đánh giá, cho điểm. 1/ Định nghĩa phương trình bậc nhất 1 ẩn? Cho ví dụ? (4đ) 2/ Giải phương trình : a) x – 5 = 0 (2đ) b) 2x = 14 (2đ) c) 3x + 20 = 5x + 6 (2đ) Hoạt động 2 : Giới thiệu bài mới (1’) - HS ghi vào vở tựa bài mới. - Ta đã giải các phương trình bậc nhất 1 ẩn. §3. PHƯƠNG TRÌNH ĐƯA ĐƯỢC VỀ DẠNG ax+ b = 0 ===================== Giáo viên: Quàng Đoàn- Trường THCS Mường Và Giáo án: Đại số 8 Năm học 2010 – 2011 ========================================================== Trong bài học này ta tiếp tục áp dụng 2 quy tắc biến đổi để giải các phtrình đưa được về dạng ax + b = 0 Hoạt động 3 : Cách giải (12’) - Có thể bỏ dấu ngoặc, chuyển vế rồi tìm x… - Một HS giải ở bảng 5 – (x – 6) = 4 . (3 – 2x) ⇔ 5 – x + 6 = 12 – 8x ⇔ – x + 8x = 12 – 5 – 6 ⇔ 7x = 1 ⇔ x = 1/7 - HS giải thích cách làm … - HS: có mẫu khác nhau ở các hạng tử - HS thực hiện : 5 16 2 6 17 x x x − =+ − ⇔ 30 )16(6 30 2.30)17(5 xxx − = +− ⇔ 35x – 5 + 60x = 96 – 6x ⇔ 35x+ 60x + 6x = 96 + 5 ⇔ 101x = 101 ⇔ x = 1 - Thực hiện ?1 : - Nêu lần lượt các bước giải - Ghi vào vở - Hai HS lặp lại. - Nêu ví dụ. Có thể giải phương trình này như thế nào? - Cho HS giải ví dụ - Cả lớp cùng làm bài - Yêu cầu HS giải thích rõ biến đổi đã dựa trên những qtắc nào? - Nêu ví dụ 2 : Hãy nhận xét xem so với ví dụ 1 phương trình này có gì khác ? - Hãy qui đồng MT rồi áp dụng quy tắc nhân để khử MT. - Thực hiện tiếp theo như vdụ 1 - Nêu ?1 , gọi HS phát biểu, dựa trên các bước giải ở 2 ví dụ. - Sửa sai, hoàn chỉnh cách giải cho HS - Cho HS lặp lại 1/ Cách giải : Ví dụ 1: Giải phương trình : 5 – (x – 6) = 4 . (3 – 2x) Ví dụ 2 : Giải phương trình : 5 16 2 6 17 x x x − =+ − ⇔ 30 )16(6 30 2.30)17(5 xxx − = +− ⇔ 35x – 5 + 60x = 96 – 6x ⇔ 35x+ 60x + 6x = 96 + 5 ⇔ 101x = 101 ⇔ x = 1 @ Cách giải : (SGK trang 11) Hoạt động 4 : Áp Dụng (16’) - Làm theo sự hướng dẫn của GV MTC : 6 2 11 2 12 3 )2)(13( 2 = + − +− xxx - Ghi bảng ví dụ 3. Yêu cầu HS xác định mẫu thức chung rồi qui đồng và khử mẫu. - Hướng dẫn HS thực 2/ Áp dụng : ===================== Giáo viên: Quàng Đoàn- Trường THCS Mường Và Giáo án: Đại số 8 Năm học 2010 – 2011 ========================================================== ⇔2(3x-1)(x+2) –3(2x 2 +1) = 33 ⇔ 2 (3x 2 +6x-x-2) -6x 2 – 3 = 33 ⇔ 6x 2 + 10x – 4 – 6x 2 –3 = 33 ⇔ 10x = 33 + 4 + 4 ⇔ x = 40 : 10 = 4 - Ptrình có tập nghiệm S = {4} - Thực hiện ?2 , một HS làm ở bảng: MTC : 12 4 37 6 25 xx x − = + − ⇔ 12 )37(3 12 )25(212 xxx − = +− ⇔ 12x – 10x –4 = 21 – 9x ⇔ 12x – 10x + 9x = 21 + 4 ⇔ 11x = 25 ⇔ x = 25/11 S = {25/11} - HS khác nhận xét - HS sửa bài vào tập hiện từng bước: bỏ dấu ngoặc - Thu gọn, chuyển vế … - Tìm x ? … - Trả lời nghiệm ? - Nêu ?2 cho HS thực hiện @Lưu ý : QĐMT chú ý x = x/1 - Gọi một HS lên bảng. - Cho HS khác nhận xét bài làm - GV hoàn chỉnh bài làm Ví dụ 3 : Giải phương trình : 4 37 6 25 xx x − = + − ⇔ 12 )37(3 12 )25(212 xxx − = +− ⇔ 12x – 10x –4 = 21 – 9x ⇔ 12x – 10x + 9x = 21 + 4 ⇔ 11x = 25 ⇔ x = 25/11 S = {25/11} Hoạt động 5 : Chú ý (4’) - HS nghe hướng dẫn, xem cách giải phương trình ở ví dụ 4 - Ghi tóm tắt nội dung - HS giải ví dụ 5 và 6 : Ví dụ 5 : x + 1 = x – 1 ⇔ x - x= 1 + 1 ⇔ 0x = -2 Ptrình vô nghiệm. S = φ Ví dụ 6 : x + 1 = x + 1 ⇔ x - x= 1 - 1 ⇔ 0x = 0 Ptrình nghiệm đúng với mọi x. tập nghiệm S = R - HS đọc và ghi tóm tắt - GV nêu chú ý a trang 12 sgk và hướng dẫn HS cách giải phương trình ở ví dụ 4 - GV: Khi giải pt không bắt buộc làm theo thứ tự nhất định, có thể thay đổi các bước giải để bài giải hợp lí nhất. - Yêu cầu HS làm ví dụ 5 và ví dụ 6 - Khi 0x = c thì x bằng bao nhiêu ? - Cho biết tập nghiệm ? - Khi 0x = 0 thì x bằng bao nhiêu ? - Tập nghiệm của ptrình ? 3/ Chú ý: a) Ví dụ 4 : (SGK trang 12) b) 0x = c (c khác 0) thì phương trình vô nghiệm 0x = 0 thì phương trình có vô số nghiệm Ví dụ 5, 6 : (SGK trang 12) ===================== Giáo viên: Quàng Đoàn- Trường THCS Mường Và Giáo án: Đại số 8 Năm học 2010 – 2011 ========================================================== - Cho HS đọc chú ý b) sgk Hoạt động 6 : Củng cố (7’) - HS đọc đề bài - HS lên bảng sửa sai a) 3x – 6 + x = 9 – x ⇔ 3x + x – x = 9 + 6 ⇔ 3x = 15 ⇔ x = 5 b) 2t – 3 + 5t = 4t +12 ⇔ 2t + 5t – 4t = 12 + 3 ⇔ 3t = 15 ⇔ t = 5 - HS khác nhận xét - HS sửa bài vào tập Bài 10 trang 12 SGK - Treo bảng phụ ghi đề - Gọi hai HS lên bảng làm bài - Cả lớp cùng làm bài - Cho HS khác nhận xét - GV hoàn chỉnh bài làm Bài 10 trang 12 SGK Tìm chỗ sai và sửa lại các bài giải sau cho đúng a) 3x – 6 + x = 9 – x ⇔ 3x + x – x = 9 – 6 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1 b) 2t – 3 + 5t = 4t +12 ⇔ 2t + 5t – 4t = 12 – 3 ⇔ 3t = 9 ⇔ t = 3 Hoạt động 7: Dặn dò () - Xem lại qui tắc chuyển vế , qui tắc dấu ngoặc - Xem lại qui tắc qui đồng - HS nghe dặn và ghi chú vào vở Bài 11 trang 13 SGK * Làm tương tự bài 10 Bài 12 trang 13 SGK * Qui đồng mẫu rồi làm tương tự bài 10 Bài 13 trang 13 SGK * Làm tương tự bài 10 - Học bài: nắm vững các bước giải phương trình. Ôn lại hai qui tắc biến đổi phwong trình . - Tiết sau LUYỆN TẬP §2,3 Bài 11 trang 13 SGK Bài 12 trang 13 SGK Bài 13 trang 13 SGK ===================== Giáo viên: Quàng Đoàn- Trường THCS Mường Và . số 8 Năm học 2010 – 2011 ========================================================== ⇔2(3x-1)(x+2) 3( 2x 2 +1) = 33 ⇔ 2 (3x 2 +6x-x-2) -6x 2 – 3 = 33 ⇔. sau cho đúng a) 3x – 6 + x = 9 – x ⇔ 3x + x – x = 9 – 6 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1 b) 2t – 3 + 5t = 4t +12 ⇔ 2t + 5t – 4t = 12 – 3 ⇔ 3t = 9 ⇔ t = 3 Hoạt động 7: Dặn
o
ạt động của HS Hoạt động của GV Ghi bảng (Trang 1)
hi
bảng ví dụ 3. Yêu cầu HS xác định mẫu thức chung rồi qui đồng và khử mẫu. (Trang 2)
i
một HS lên bảng (Trang 3)
reo
bảng phụ ghi đề - Gọi hai HS lên bảng làm bài (Trang 4)