Để làm được dạng toán này chúng ta cần biến đổi biểu thức về dạng tìm X cơ bản ở trên.. Cách làm: Xem các ví dụ dưới đây.[r]
(1)Cách giải dạng tốn tìm X nâng cao lớp 3 1 Dạng toán tìm X bản
Để làm dạng tốn tìm X cần nhớ kiến thức (về số trừ, số bị trừ, số hạng, thừa số, số bị chia, số chia) học
Cụ thể:
– Số chia = Số bị chia : Thương
– Số bị chia = Số chia x Thương
– Thừa số = Tích số : Thừa số biết
– Số trừ = Số bị trừ – Hiệu số
– Số hạng = Tổng số – Số hạng biết
– Số bị trừ = Hiệu số + Số trừ
Hướng dẫn: xem ví dụ
(2)Ví dụ 3:
Ví dụ 4:
(3)Ví dụ 6:
2 Dạng tốn tìm X nâng cao thứ nhất
Khi trái biểu thức, có phép tính Vế phải số
Để làm dạng toán cần biến đổi biểu thức dạng tìm X
Cách làm: Xem ví dụ
(4)Ví dụ 2:
(5)Ví dụ 4:
3 Dạng tốn tìm X nâng cao thứ hai
Khi trái biểu thức, có phép tính Vế phải biểu thức
Cách làm: Xem ví dụ
Ví dụ 1:
(6)Ví dụ 3:
(7)4 Dạng tốn tìm X nâng cao thứ ba
Vế trái biểu thức chứa ngoặc đơn, có phép tính Vế phải số
Cách làm: Xem ví dụ
Ví dụ 1:
(8)Ví dụ 3:
(9)4 Dạng tốn tìm X nâng cao thứ tư
Vế trái biểu thức chứa ngoặc đơn, có phép tính Vế phải biểu thức
Cách làm: Xem ví dụ
Ví dụ 1:
(10)Ví dụ 3:
(11)Gợi ý: Đáp án X = 32
Các tập thực hành X x + 122 + 236 = 633
2 320 + x X = 620
3 357 : X = dư
4 X : = 1234 dư
5 120 - (X x 3) = 30 x
6 357 : (X + 5) = dư
7 65 : x = 21 dư
8 64 : X = dư
9 (X + 3) : = +
10 X x - 22 = 13 x
11 720 : (X x + X x 3) = x
(12)14 X + (X + 5) x = 75
15 < X x < 10
16 36 > X x > x
17 X + 27 + x X = 187
18 X + 18 + x X = 99
19 (7 + X) x + X = 108
20 (X + 15) : = x
21 (X : 12 ) x + = 36
22 X : x = 252
23 (1+ x) + (2 + x) + (3 + x) + (4 + x ) + (5 + x) = 10 x
24 (8 x 18 - x 18 - 18 x 3) x X + x X = x + 24