¤n tËp ch¬ng III 1. Đoạn thẳng tỉ lệ 2. Định lí Ta - lét thuận và đảo 3. Hệ quả của định lí Ta - lét. 4. Tính chất đường phân giác trong tam giác 5. Tam giác đồng dạng 6. Liên hệ giữa các trường hợp đồng dạng và các trường hợp bằng nhau của tam giác ABC và A’B’C’ 7. Các trường hợp đồng dạng của hai tam giác vuông ABC và A’B’C’ 1. Đoạn thẳng tỉ lệ a. Định nghĩa AB, CD tỉ lệ với A’B’, C’D’ ⇔ AB A'B ' = CD C'D' b. Tính chất AB.C'D' = CD.A'B' AB ± CD A'B' ± C'D' = CD C'D' AB A'B' AB ± A'B' = = CD C'D' CD ± C'D' ' ' ' ' AB A B CD C D = ⇒ 2. Định lí Ta – lét thuận và đảo ⇔ ΔABC a//BC AB' AC' = AB AC AB' AC' = BB' CC' BB' CC' = AB AC a C' B' A B C 3. Hệ quả của định lí Ta - lét a C' B' A B C a C A B' C' B a A C' CB B' ⇒ ΔABC a//BC AB' AC' B'C' = = AB AC BC 4. Tính chất đường phân giác trong tam giác x D B C A E AD là tia phân giác của góc BAC AE là tia phân giác của góc BAx ⇒ DB EB AB = = AC DC EC 5. Tam giác đồng dạng a. Định nghĩa ∆A’B’C’ ~ ∆ABC (Tỉ số đồng dạng là k) µ µ µ ⇔ A = B = C AB' AC' B'C' = = AB AC BC b. Tính chất 2 ' ' ' h k h P k P S k S = = = h h' A B C A' B' C' H H' 6. Liên hệ giữa các trường hợp đồng dạng và các trường hợp bằng nhau của tam giác ABC và A’B’C’ Các trường hợp đồng dạng Các trường hợp bằng nhau . ( . . )a c c c A'B' A'C' B' C' = = AB AC BC . ( . . ) a c c c A'B' = AB;B'C' = BC; A'C' = AC µ µ . ; ( . . )b c g c A'B' B' C' = B' = B AB BC µ µ .b A'B' = AB;B'C' = BC; (c.g.c) B' = B µ µ µ µ . ( . )c g g A' = A;B' = B µ µ µ µ . ( . ) c g gA'B' = AB A' = A;B' = B 7. Các trường hợp đồng dạng của hai tam giác vuông ABC và A’B’C’ µ µ µ µ a) b) A'B' A'C' = AB AC B =B'(C = C') A'B' B'C' c) = AB BC B A C B' A' C' . ¤n tËp ch¬ng III 1. Đoạn thẳng tỉ lệ 2. Định lí Ta - lét thuận và đảo 3. Hệ quả của định lí Ta - lét. 4. Tính. trường hợp bằng nhau của tam giác ABC và A’B’C’ 7. Các trường hợp đồng dạng của hai tam giác vuông ABC và A’B’C’ 1. Đoạn thẳng tỉ lệ a. Định nghĩa AB, CD tỉ lệ với A’B’, C’D’ ⇔ AB A'B. gA'B' = AB A' = A;B' = B 7. Các trường hợp đồng dạng của hai tam giác vuông ABC và A’B’C’ µ µ µ µ a) b) A'B' A'C' = AB AC B =B'(C = C') A'B'