1. Trang chủ
  2. » Giáo án - Bài giảng

HƠN 100 BÀI CM ĐT&BĐT (ĐÃ GIẢI )

53 394 1

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 53
Dung lượng 1,78 MB

Nội dung

TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC Chủ đề 6: CHỨNG MINH ĐẲNG THỨC & BẤT ĐẲNG THỨC 1. Chứng minh rằng: 50 1 28 1 27 1 26 1 50.49 1 6.5 1 4.3 1 2.1 1 ++++=++++ Hướng dẫn: Đặt A = 50.49 1 6.5 1 4.3 1 2.1 1 ++++ Dễ thấy : A= 50 1 49 1 6 1 5 1 4 1 3 1 2 1 1 1 −++−+−+− . Do đó: A=       ++++−++++++ 50 1 6 1 4 1 2 1 2 50 1 49 1 4 1 3 1 2 1 1 1 =       ++++−++++++ 25 1 3 1 2 1 1 1 50 1 49 1 4 1 3 1 2 1 1 1 = 50 1 28 1 27 1 26 1 ++++ 2. Cho a,b,c. Chứng minh rằng: a 3 +b 3 +c 3 -3abc= (a+b+c)(a 2 +b 2 +c 2 -ab+bc-ca) ( THI HSG TPHCM 1998-1999 VÒNG 2) Hướng dẫn: Thay a 3 +b 3 = (a+b) 3 -3ab(a+b) Biến đổi vế trái thành: (a+b) 3 -3ab(a+b)+c 3 -3abc=[(a+b) 3 +c 3 ]-3ab(a+b+c) =(a+b+c)[ (a+b) 2 -c (a+b)+ c 2 ]- 3ab(a+b+c) = (a+b+c)(a 2 +2ab+b 2 -ca-cb+c 2 -3ab) =(a+b+c)(a 2 +b 2 +c 2 -ab -bc-ca) 3. Chứng minh rằng nếu a+b+c=abc và 2 111 =++ cba thì 2 111 222 =++ cba . Hướng dẫn: Ta có 2 111 =++ cba Bình phương 2 vế ta có: 4 111 2 111 222 =       +++++ cabcab cba ⇔ ( ) 4 2111 222 = ++ +++ abc cba cba ⇔ 2 111 222 =++ cba Vậy nếu a+b+c=abc và 2 111 =++ cba thì 2 111 222 =++ cba 4. Cho 1= + + + + + ba c ac b cb a . Chứng minh rằng : 0 222 = + + + + + ba c ac b cb a THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC Hướng dẫn: Nhân hai vế của 1= + + + + + ba c ac b cb a với a+b+c , ta được: ( ) ( ) ( ) cba ba bacc ac acbb cb cbaa ++= + ++ + + ++ + + ++ 222 nên: cbac ba c b ac b a cb a ++=+ + ++ + ++ + 222 Vậy 0 222 = + + + + + ba c ac b cb a 5. Cho a,b,c là ba số khác không và từng đôi một khác nhau cho a+b+c=0. Chứng minh rằng: 9=       − + − + −       − + − + − c ba b ac a cb ba c ac b cb a Hướng dẫn: Đặt x= c ba z b ac y a cb − = − = − ,, Ta có: ( ) z yx y xz x zy zyx zyx + + + + + +=         ++++ 3 111 Mà: ( ) ( ) bc cbcba cb a bc babacc cb a c ba b ac cb a x zy 2222 −−− − = −+− − =       − + − − = + = ( )( ) ( ) bc cbaa cb cbacb cb a −− = −−− − . . Mà a+b+c=0 ⇒ a –b –c = 2a Vậy bc a x zy 2 2 = + Tương tự, ab c z yx ac b y xz 22 2 , 2 = + = + , Tóm lại ta có abc cba ab c ca b bc a z yx y xz x zy 333222 .22 ++ =         ++= + + + + + Biết a=-(b+c)⇒ a 3 =-(b+c) 3 =-[b 3 +c 3 +3bc(b+c)]⇒ a 3 =-(b 3 +c 3 )+3abc Hay : a 3 +b 3 +c 3 = 3abc Vậy : 6 6 y z z x x y abc x y z abc + + + + + = = Do đó : ( ) 9 111 =         ++++ zyx zyx 6. Chứng minh rằng nếu: x= ; ba ba + − y= cb cb + − , z= ac ac + − thì : (1+x)(1+y)(1+z)= (1-x)(1-y)(1-z) ( THI HSG TP. HỒ CHÍ MINH 1987-1988 VÒNG 1) Hướng dẫn: Ta có: (1+x)(1+y)(1+z)=       + − +       + − +       + − + ac ac cb cb ba ba 111 THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC = ac acac cb cbcb ba baba + −++ + −++ + −++ = ac c cb b ba a +++ 2 . 2 . 2 = ( )( )( ) accbba abc +++ 8 (1-x)(1-y)(1-z)=       + − −       + − −       + − − ac ac cb cb ba ba 111 = ac acac cb cbcb ba baba + +−+ + +−+ + +−+ = ac a cb c ba b +++ 2 . 2 . 2 = ( )( )( ) accbba abc +++ 8 Vậy: (1+x)(1+y)(1+z)= (1-x)(1-y)(1-z) 7. Cho a, b, c là 3 số thực khác nhau . Chứng minh rằng: 1 −= − + − + + − + − + + − + − + ba ab ac ca ab cb ac ca cb cb ba ba Hướng dẫn: Đặt x= ba a x ba ba − =+⇒ − + 2 1 và x-1= ba b − 2 y= cb b y cb cb − =+⇒ − + 2 1 và y-1= cb c − 2 z= ac c z ac ac − =+⇒ − + 2 1 và z-1= ac a − 2 ⇒(1+x)(1+y)(1+z)= (1-x)(1-y)(1-z) ⇒ xy+yz+zx=-1 ⇒ ĐPCM 8. Cho a,b, c đôi một khác nhau. Chứng minh: ( )( ) ( )( ) ( )( ) 1−= −− + −− + −− cbba ca baac bc accb ab Hướng dẫn: Đặt : x= cb a − , y= ac b − , z= ba c − ⇒(1+x)(1+y)(1+z)= (1-x)(1-y)(1-z) ⇒ xy+yz+zx=-1 ⇒ ĐPCM 9. Cho x,y là các số thực thỏa mãn điều kiện 111 22 =−+− xyyx . Chứng minh rằng: x 2 +y 2 =1 Hướng dẫn: Điều kiện: 11;11 ≤≤−≤≤− yx Ta có: 111 22 =−+− xyyx ( ) ( ) ( )( ) 111211 222222 =−−+−+−⇒ yxxyxyyx ( )( ) 01112 22222222 =−−−+−+−⇒ yxxyyxyyxx ( )( ) ( )( ) 011211 222222 =−−−+−−⇒ yxxyyxyx ( ) ( ) ( )( ) 011211 2222222 =−−−+−−− yxxyyxxyx ( )( ) ( )( ) 011211 222222 =−−−+−−⇒ yxxyyxyx ( )( ) ( ) ( )( ) 011011 22 2 22 =−−−⇒=−−−⇒ xyyxxyyx ( )( ) ( )( ) 11 1111 22222222 222222 =+⇒=+−−⇒ =−−⇒=−−⇒ yxyxyxyx yxyxxyyx THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC 10. Chứng minh rằng: Nếu ta có : d c b a = thì 44 44 4 dc ba dc ba + + =       − − ( THI HSG MIỀN BẮC 1969-1970) Hướng dẫn: Ta có d c b a = ⇔ d b c a = p dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : dc ba d b c a − − == ⇒ 4 4 4 4 4       − − == dc ba d c b a (1) Ta lại có : 44 44 4 4 4 4 dc ba d b c a + + == (2) Từ (1) và (2) ⇒ 44 44 4 dc ba dc ba + + =       − − 11. Chứng tỏ rằng nếu ta có: c xyz b zxy a yzx − = − = − 222 thì suy ra được : z abc y cab x bca − = − = − 222 ( THI HSG MIỀN BẮC 1971-1972) Hướng dẫn: Ta đặt : c xyz b zxy a yzx − = − = − 222 = k ⇒a = k yzx − 2 , b = k zxy − 2 , c = k xyz − 2 Ta có : x k xyz k zxy k yzx x bca −− −         − = − 22 2 2 2 . ⇔ 2 3332 3 k xyzzyx x bca −++ = − (1) Tương tự ta có : 2 3332 3 k xyzzyx y cab −++ = − (2) 2 3332 3 k xyzzyx z abc −++ = − (3) Từ (1), (2) và (3) ⇒ĐPCM 12.Cho A = 100.99 1 6.5 1 4.3 1 2.1 1 ++++ Chứng minh rằng: 6 5 12 7 << A Hướng dẫn: Trước hết ta biến đổi A thành 100 1 53 1 52 1 51 1 ++++ . Do đó: A=       ++++       +++ 100 1 77 1 76 1 75 1 52 1 51 1 THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC Ta có : 75 1 52 1 51 1 >>> ; 100 1 77 1 76 1 >>> A> 12 7 4 1 3 1 25. 100 1 25. 75 1 =+=+ A< 6 5 3 1 2 1 25. 73 1 25. 50 1 25. 76 1 25. 51 1 =+=+<+ Vậy : 6 5 12 7 << A 13.a) Cho b∈N, b>1. Chứng minh rằng: bb b bb 1 1 11 1 11 2 − − << + − b) Cho S = 2222 9 1 4 1 3 1 2 1 ++++ . Chứng minh rằng: 9 8 5 2 << S Hướng dẫn: a) Ta có: ( ) ( ) 2 1 . 1 1. 1 1. 1 1 11 b bbbbbb bb bb =< + = + −+ < + − Vậy : 1 111 2 + −> bb b (1) Chứng minh tương tự ta được: 2 1 1 1 1b b b < − − (2) Từ (1) va ø(2) suy ra ĐPCM a) p dụng công thức : bb b bb 1 1 11 1 11 2 − − << + − Ta có 2 1 1 1 2 1 3 1 2 1 2 −<<− 3 1 2 1 3 1 4 1 3 1 2 −<<− . . . . . . . . . . . . . 9 1 8 1 9 1 10 1 9 1 2 −<<− ⇒ 9 1 1 10 1 2 1 −<<− S Vậy : 9 8 5 2 << S 14. Chứng minh rằng nếu các số nguyên dương a,b,c có tổng a+b+c=1 thì 9 111 ≥++ cba (THI HSG TP.HCM 1988-1989 VÒNG 2) Hướng dẫn: Ta có: ( ) b c a c c b a b c a b a cba cba cba ++++++=       ++++=++ 3 111111 922233 =+++≥       ++       ++       ++= b c c b a c c a a b b a THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC ⇒ 9 111 ≥++ cba 15. Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn bất đẳng thức: 10x 2 +20y 2 +24xy+8x-24y+51≤ 0. ( THI HSG TP.HCM 1991-1992 VÒNG 1) Hướng dẫn : Ta có: 10x 2 +20y 2 +24xy+8x-24y+51≤ 0 ⇔(9x 2 + 24xy +16y 2 )+(x 2 +8x+16)+(4y 2 -24y+36)≤1 ⇔(3x+4y) 2 +(x+4) 2 +4(y-3) 2 ≤1 Vì x,y là các số nguyên ⇒ (3x+4y) 2 ∈N , (x+4) 2 ∈N , 4(y-3) 2 ∈N ⇒(3x+4y) 2 +(x+4) 2 +4(y-3) 2 ∈N ⇒(3x+4y) 2 +(x+4) 2 +4(y-3) 2 =0 (1 ) hoặc (3x+4y) 2 +(x+4) 2 +4(y-3) 2 =1 (2 ) Ta có: (1) ⇔      =− =+ =+ 03 04 043 y x yx ⇔    = −= 3 4 y x (2) ⇔ ( ) ( )                =− =+ =+      =− =+ =+ 03 14 043 03 04 143 2 2 y x yx y x yx không tìm được x,y Vậy x=-4 và y=3 thoả mãn 16.Chứng minh các bất đẳng thức sau: a) a 2 +b 2 +1≥ ab+a+b b) a 2 +b 2 +c 2 +d 2 +e 2 ≥ a(b+c+d+e) c) a 3 +b 3 ≥ ab(a+b) d) a 4 +b 4 ≥ a 3 b+ab 3 Hướng dẫn: a) a 2 +b 2 +1≥ ab+a+b ⇔ 2a 2 +2b 2 +2≥ 2ab+2a+2b ⇔(a 2 -2ab+b 2 )+(a 2 -2a+1)+(b 2 -2b+1) ≥ 0 ⇔( a-b) 2 +(a-1) 2 +(b-1) 2 ≥ 0 Bất đẳng thức cuối đúng , suy ra : a 2 +b 2 +1≥ ab+a+b với mọi a,b b) a 2 +b 2 +c 2 +d 2 +e 2 ≥ a(b+c+d+e) ⇔ a 2 +b 2 +c 2 +d 2 +e 2 -a(b+c+d+e)≥ 0 ⇔ 0 4444 2 2 2 2 2 2 2 2 ≥         +−+         +−+         +−+         +− eae a dad a cac a bab a ⇔ 0 2222 2222 ≥       −+       −+       −+       − e a d a c a b a Bất đẳng thức cuối đúng , suy ra : a 2 +b 2 +c 2 +d 2 +e 2 ≥ a(b+c+d+e) THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC c) a 3 +b 3 ≥ ab(a+b) ⇔ a 3 +b 3 - ab(a+b) ≥ 0 ⇔ (a+b) 2 (a 2 -2ab+b 2 ) ≥ 0 ⇔ (a+b) 2 (a-b) 2 ≥ 0 Bất đẳng thức cuối đúng , suy ra : a 3 +b 3 ≥ ab(a+b) d) a 4 +b 4 ≥ a 3 b+ab 3 ⇔ (a 4 - a 3 b )+(b 4 -ab 3 ) ≥ 0 ⇔ a 3 (a- b )+b 3 (b-a) ≥ 0 ⇔ (a- b )( a 3 - b 3 ) ≥ 0 ⇔ (a- b ) 2 ( a 2 +ab+ b 2 ) ≥ 0 ⇔ (a- b ) 2         +       + 4 3 2 2 2 bb a ≥ 0 Bất đẳng thức cuối đúng , suy ra : a 4 +b 4 ≥ a 3 b+ab 3 17.Chứng minh các bất đẳng thức sau: a) (a+b+c) 2 ≥ 3(ab+bc+ca) b) a 2 (1+b 2 )+b 2 (1+c 2 )+c 2 (1+a 2 )≥ 6abc Hướng dẫn: a) (a+b+c) 2 ≥ 3(ab+bc+ca) ⇔ 2(a+b+c) 2 ≥ 6(ab+bc+ca) ⇔ 2a 2 +2b 2 +2c 2 +4 ab+4bc+4ca - 6ab-6bc-6ca≥ 0 ⇔ (a-b) 2 +(a-c) 2 +(b-c) 2 ≥ 0 Bất đẳng thức cuối đúng, suy ra : (a+b+c) 2 ≥ 3(ab+bc+ca) b) a 2 (1+b 2 )+b 2 (1+c 2 )+c 2 (1+a 2 )≥ 6abc ⇔ a 2 +a 2 b 2 +b 2 +b 2 c 2 +c 2 +c 2 a 2 -6abc≥ 0 ⇔ (a-bc) 2 +(b-ac) 2 +(c-ab) 2 ≥ 0 Bất đẳng thức cuối đúng, suy ra : a 2 (1+b 2 )+b 2 (1+c 2 )+c 2 (1+a 2 )≥ 6abc 18.a) Cho a,b là hai số thoả mãn điều kiện a+b=2 . Chứng minh rằng: a 4 +b 4 ≥ a 3 +b 3 b) Cho a,b là hai số thoả mãn điều kiện a+b+c=3 . Chứng minh rằng: a 4 +b 4 +c 4 ≥ a 3 +b 3 + c 3 Hướng dẫn : a) a 4 +b 4 ≥ a 3 +b 3 ⇔ 2(a 4 +b 4 ) ≥ ( a 3 +b 3 )(a+b) ⇔ (a-b) 2 0 4 3 2 2 2 ≥         +       + b b a Xảy ra dấu đẳng thức khi a = b = 2 1 b) a 4 +b 4 +c 4 ≥ a 3 +b 3 + c 3 ⇔3 ( a 4 +b 4 +c 4 ) ≥ ( a 3 +b 3 + c 3 )(a+b+c) ⇔ ( ) ( ) ( ) 0 4 3 24 3 24 3 2 2 2 2 2 2 2 2 2 2 ≥         +       +−+         +       +−+         +       +− a a cacc c bcbb b aba 19.Cho a,b,c là các số dương . Chứng minh rằng: 21 < + + + + + < ca c cb b ba a Hướng dẫn: Do a,b,c> 0 nên: ( ) ( ) ( )a a b ac a a b a b c a a b< + ⇒ + + < + + + THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC ( ) ( ) ( ) a a c a a b c a b a c a b a b c + ⇒ + + < + + ⇒ < + + + Tương tự ta cũng chứng minh được: cba ba ca a cba ba cb b ++ + < +++ + < + , Ta có : cba ca ba a cba a ++ + < + < ++ (1) cba ba cb b cba b ++ + < + < ++ (2) cba cb ca c cba c ++ + < + < ++ (3) Cộng từng vế của (1) , (2) và (3) ta được : 21 < + + + + + < ca c cb b ba a 20.Cho 4 số dương a,b, c . Chứng minh : 21 < ++ + ++ + ++ + ++ < bad d adc c dcb b cba a Hướng dẫn: Ta có : ca a cba a dcba a + < ++ < +++ db a dcb b dcba b + < ++ < +++ ……………………………………………… Sau đó cộng từng vế của BĐT 21. Chứng minh rằng với a,b,c>0 thì: a) cba c ab b ac a bc ++≥++ b) 2 cba ac ca cb bc ba ab ++ ≤ + + + + + c) cabcab a c c b b a ++≥++ 333 Hướng dẫn: a) c b a a b c b ac a bc 2≥       +=+ (do a,b,c>0 ) Tương tự: a c ab b ac 2≥+ , b a bc c ab 2≥+ Cộng từng vế ba bất đẳng thức trên b) p dụng bất dẳng thức yxxy yx + ≥ + 4 với x,y >0 , ta có : 4 ba ba ab + ≤ + , 4 cb cb bc + ≤ + , 4 ac ac ca + ≤ + , Cộng từng vế ba bất đẳng thức trên c) Ta có: a 3 +b 3 ≥ ab(a+b) với a,b>0 THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC ⇒ ( ) baab b a +≥+ 2 3 Tương tự : ( ) cbbc c b +≥+ 2 3 , ( ) caca a c +≥+ 2 3 Cộng từng vế ba bất đẳng thức trên 22. Chứng minh rằng với a,b,c>0 thì: a. a b b a a b b a +≥+ 2 2 2 2 b. cba a c c b b a ++≥++ 222 c. 2 222 cba ba c ac b cb a ++ ≥ + + + + + Hướng dẫn: a. Ta có: A=       ++       +−         +=       +−         + a b b a a b b a a b b a a b b a a b b a 2 2 2 2 2 2 2 2 2 Do a,b>0 nên A≥ 01122 22 2 2 2 2 ≥       −+       −=+       +−         + a b b a a b b a a b b a b. Xét : a b ab b ba b b a 2 2 222 =≥ + =+ (do a,b>0 ) Tương tự: bc c b 2 2 ≥+ , ca a c 2 2 ≥+ Cộng từng vế ba bất đẳng thức trên suy ra điều phải chứng minh c. Xét : ( ) ( ) ( ) ( ) a cb cba cb cbacb cb a = + + ≥ + ++ = + + + 4 4 )(4 2 4 22 2 (do b,c>0) Tương tự: b ac ac b ≥ + + + 4 2 , c ba ba c ≥ + + + 4 2 Cộng từng vế ba bất đẳng thức trên ⇒ ĐPCM 23.Cho a,b,c là các số thực thỏa mãn a+b+c=2 và ab+bc+ca=1. Chứng minh rằng: 0≤a,b,c≤ 3 4 Hướng dẫn: a+b+c=2 ⇒2-a=b+c ⇒(2-a) 2 =(b+c) 2 ≥ 4bc =4[1-a(b+c)]=4[1-a(2-a)] ⇒(2-a) 2 ≥ 4(a-1) 2 ⇒ a(3a-4)≤ 0 ⇒0≤ a ≤ 3 4 Làm tương tự cho b và c. 24.Cho a, b,c là các số thuộc đoạn [-1; 2] thoả mãn a+b+c=0. Chứng minh : a 2 +b 2 +c 2 ≤ 6 Hướng dẫn: THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC Ta có -1 ≤ a,b,c ≤ 2 ⇒ a+1≥ 0 và a-2 ≤ 0 ⇒(a+1)(a-2) ≤ 0 ⇒ a 2 -a-2 ≤ 0 ⇒ a 2 ≤ a+2 Tương tự, ta có b 2 ≤ b+2; c 2 ≤ c+2 ⇒ a 2 +b 2 +c 2 ≤ (a+b+c)+6=6 Vậy a 2 +b 2 +c 2 ≤ 6 25. Cho a,b,c là các số không âm thoả mãn a+b+c=1 Chứng minh : b+c≥ 16abc Hướng dẫn: Cách 1: b+c≥ 16abc ⇔ b+c≥ 16bc(1-b-c) ⇔b+c≥ 16bc-16b 2 c-16bc 2 ⇔16b 2 c+16bc 2 -16bc+b+c≥ 0 ⇔ c(16b 2 -8b+1)+b(16c 2 -8c+1) ≥ 0 ⇔ c(4b-1) 2 +b(4c-1) 2 ≥ 0 Bất đẳng thức cuối cùng đúng, suy ra: b+c≥ 16abc Cách 2: Ta có: b+c=(b+c)[a+(b+c)] 2 ≥ (b+c)4a(b+c)=4a(b+c) 2 Mà (b+c) 2 ≥ 4bc ⇒ 4a(b+c) 2 ≥ 4a.4bc= 16abc Vậy: b+c≥ 16abc 26. Cho a,b,c là số đo 3 cạnh của một tam giác. Chứng minh rằng: ab+bc+ca ≤ a 2 +b 2 +c 2 < 2(ab+bc+ca) Hướng dẫn : Ta có (a-b) 2 ≥ 0 ⇔ a 2 -2ab+b 2 ≥ 0 ⇔ a 2 +b 2 ≥ 2ab (1 ) Tương tự, ta cũng chứng minh được: b 2 +c 2 ≥ 2bc ( 2 ) ; c 2 +a 2 ≥ 2ac (3) Cộng các bất đẳng thức (1) ,(2) và (3) vế theo vế , ta có : 2(a 2 +b 2 +c 2 ) ≥ 2ab+2bc+2ac ⇔ a 2 +b 2 +c 2 ≥ ab+bc+ca ( * ) Mặt khác, theo bất đẳng thức trong tam giác ta có :      +< +< +< bac acb cba ⇔      +< +< +< bccac babcb caaba 2 2 2 Do đó : a 2 +b 2 +c 2 < 2(ab+bc+ca) (**) Từ (*) và (**) ⇒ ab+bc+ca ≤ a 2 +b 2 +c 2 < 2(ab+bc+ca) 27.Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh và p là nửa chu vi của một tam giác . Chứng minh : a) (p-a)(p-b)(p-c) 8 1 ≤ abc b)       ++≥ − + − + − cbacpbpap 111 .2 111 Hướng dẫn: a) p dụng tính chất : (x-y) 2 ≥ 0 ⇔ 4xy ≤ (x+y) 2 ⇔ xy 2 2       + ≤ yx Ta có: (p-a)(p-b) ( ) ( ) 42 2 2 cbpap =       −+− ≤ THANH PHÚ – BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC [...]... (p-c)(p-a) ≤ 4 4 Tương tư,ï ta có: (p-b)(p-c) ≤  abc  ⇒ [(p-a)(p-b)(p-c)] ≤    8  2 1 8 ⇒ (p-a)(p-b)(p-c) ≤ abc 2 b)Theo kết quả chứng minh câu a) ta có : c 4 c2 ⇒ ( p − a )( p − b ) ≥ c 4 1 1 2 p − ( a + b) c Mà p − a + p − b = ( p − a )( p − b ) = ( p − a )( p − b ) 1 1 4 Do đó: p − a + p − b ≥ c ( 1) 1 1 4 Tương tự: p − b + p − c ≥ a ( 2) 1 1 4 + ≥ ( 3) p−c p−a b (p-a)(p-b) ≤ Cộng vế với vế ( 1), ... có: (x+ 1)( y+ 1)( z+ 1) = 1 + ( 1)  a + b  b + c  c + a  a + b b + c c + a 2c 2c  a − b  b − c  c − a  2b 1 − 1 − = (x- 1)( y- 1)( z- 1) = 1 − ( 2)  a + b  b + c  c + a  a + b b + c c + a b) Đặt x = a+b , a −b a −1 1 ≤ ( 1) a 2 b −1 1 ≤ ( 2) b 2 b −1 a −1 + ≤1 b a a ≥ 2 a −1 ⇒ y= Từ ( 1) và ( 2) ⇒(x+ 1)( y+ 1)( z+ 1)= (x- 1)( y- 1)( z- 1) ⇔xy+yz+xz=-1 2 Từ (x+y+z) ≥ 0 ⇒ x2+y2+z2 ≥ -2( xy+yz+xz) = 2... 200 0) Ta có: 3 3 3 a +b  a + b ≥ ÷ 2  2  LỜI GIẢI ⇔ 4(a3 + b 3) ≥ (a + b)3 ⇔ (a + b) [4(a2 + b2 – ab) – (a2 + b2 + 2ab)] ≥ 0 ⇔ (a + b)(3a2 + 3b2 – 6ab) ≥ 0 ⇔ (a + b)(a – b)2 ≥ 0 BĐT cuối cùng này đúng, nên BĐT cần chứng minh là đúng Đẳng thức xảy ra ⇔ a = ± b 74 Cho 3 số a, b, c bất kì Chứng minh các BĐT: a) a2 + b2 + c2 ≥ ab + bc + ca b) (ab + bc + ca)2 ≥ 3abc(a + b + c) (ĐHSP TP HCM khối DE 200 0). .. 0 thì (x + 1)  1 2  + + 1÷  x  2  x2 ≥ 16 (CĐKT Cao Thắng khối A 200 6) LỜI GIẢI Ta có: (x + ⇔ (x +  1 2  + + 1÷  2  x2 x  1) ≥ 1  1)  x + 1÷≥   2 16 ( 1) ⇔ (x + 1   + 1÷ 2 x  1) ≥ 16 4 (do x > 0) ⇔ (x + 1)2 ≥ 4x ⇔ (x – 1)2 ≥ 0 ( 2) ( 2) ln đúng nên ( 1) được chứng minh 65 Cho 3 số dương a, b, c Ch minh rằng: a+b+ c a +b+ c a+b+ c + + ≥9 a b c (CĐKTKTCN1 khối A 200 6) LỜI GIẢI b c a c... VT ≥ 3 + 2 + 2 + 2 = 9 (đpcm) 66 Cho ba số dương a, b, c thoả a2 + b2 + c2 = 1 Chứng minh: a 2 b +c 2 + b 2 c +a 2 + c 2 2 a +b ≥ 3 3 2 (ĐH Đà Nẵng khối A 2001 đợt 2) LỜI GIẢI Do a2 + b2 + c2 = 1 nên a b2 + c2 = a 1− a 2 = a2 a(1− a2 ) ( 1) 3 2 2 2 Mà 2a (1 – a ) ⇒ a2.(1 – a 2)2 ≤ 3  2a2 + (1− a2 ) + (1− a2 )   2 ≤ ÷ = ÷  ÷  3 3   2 4 ⇒ a(1 – a 2) ≤ 3 3 27 Từ ( 1), ( 2) suy ra: Do đó: a 2 b +c... a2+b2+ c2+ d2+ ac+ bd ≥ 3 ( ad – bc) a2+b2+ c2+ d2+ ac+ bd- 3 ad+ 3 bc ≥ 0 a2+b2+ c2+ d2+ a(c- 3 d)+b(d+ 3 c) ≥ 0 (c − a +b + 2 3d 4 ) + (d − 2 3c 4 ) + a(c- 2 ⇔ b) 3 d)+b(d+ 3 c) ≥ 0 2  c − 3d   d + 3c  a +  + b +  ≥0  2   2      S =(a+b)2+(c+d)2-(ac+bd) Nếu S= 3 ⇒ (a+b)2+(c+d)2 = 3 + (ac+bd) c − 3d d + 3c và b = − 2 2 2 2 2 − c + 3cd d + 3cd c +d2 − =− ⇒ ac+bd = 2 2 2 2 − cd + 3d cd... PHƯỚC TÀI LIỆU BỒI DƯỢNG HSG LỚP 9 - LUYỆN THI VÀO LỚP 10 – LUYỆN THI ĐẠI HỌC ⇒ a (1 − b ) b (1 − c ) c (1 − a ) ≥ 1 64 (* ) 2 1 1 1  mà 0 < a(1-a) = a − a 2 −  a −  + ≤ a 4 4  1 ⇒ 0 < a(1-a) ≤ 4 1 1 ⇒ Tương tự , 0 < b(1- b) ≤ , 0 < c(1- c) ≤ 4 4 1 Do đó a (1 − b ) b(1 − c ) c(1 − a ) ≤ mâu thuẩn với 64 ( *) Vậy có ít nhất một bất đẳng thức trong các bất đẳng thức đã cho là sai 40 Cho a,b,c là... c 2 c + ac + a 2 a) Chứng minh P = Q b) Chứng minh P ≥ a+b+c 3 Hướng dẫn : a) Đẳng thức đã cho tương đương với : a3 − b3 b3 − c3 c3 − a3 + 2 + 2 =0 a 2 + ab + b 2 b + bc + c 2 c + ca + a 2 ⇔ (a-b)+(b-c)+(c-a)=0 b) Từ a) ta có : ( đúng ) a3 + b3 c3 + b3 c3 + a3 + 2 + 2 a 2 + ab + b 2 b + bc + c 2 c + ca + a 2 2 2 2 2 2 2 ( a + b ) a 2 − ab + b 2 + ( b + c ) b 2 − bc + c 2 + ( c + a ) c 2 − ca + a 2 =... dẫn a) XÐt hiƯu H = x + y 4 + z 2 + 1 − 2 x 2 y 2 + 2 x 2 − 2 xz − 2 x 2 = ( x 2 − y 2 ) + ( x − z ) 2 + ( x − 1) 2 H ≥ 0 ta cã ®iỊu ph¶i chøng minh b) VÕ tr¸i cã thĨ viÕt H = ( a − 2b + 1) 2 + ( b − 1) 2 + 1 ⇒ H > 0 ta cã ®iỊu ph¶i chøng minh c) VÕ tr¸i cã thĨ viÕt H = ( a − b + 1) 2 + ( b − 1) 2 ⇒ H ≥ 0 ta cã ®iỊu ph¶i chøng minh 4 54 Cho x > y vµ xy =1 Chøng minh r»ng (x ) 2 + y2 ≥8 ( x − y) 2 2... vµ xy =1 Chøng minh r»ng (x ) 2 + y2 ≥8 ( x − y) 2 2 Hướng dẫn Ta cã x + y = ( x − y ) + 2 xy = ( x − y ) + 2 (v× xy = 1) 2 ⇒ (x 2 + y2 2 ) = ( x − y) 2 2 4 2 + 4.( x − y ) + 4 2 Do ®ã B§T cÇn chøng minh t¬ng ®¬ng víi ( x − y ) 4 + 4( x − y ) 2 + 4 ≥ 8.( x − y ) 2 ⇔ ( x − y ) 4 − 4( x − y ) 2 + 4 ≥ 0 2 ⇔ [( x − y ) 2 − 2] ≥ 0 B§T ci ®óng nªn ta cã ®iỊu ph¶i chøng minh 55 Cho ba sè a,b,c tháa m·n a . =       + − −       + − −       + − − ac ac cb cb ba ba 111 = ac c cb c ba b +++ 2 . 2 . 2 ( 2) Từ ( 1) và ( 2) ⇒(x+ 1)( y+ 1)( z+ 1)= (x- 1)( y- 1)( z- 1) ⇔xy+yz+xz=-1 Từ (x+y+z) 2 ≥ 0 ⇒ x 2 +y 2 +z 2 ≥ -2( xy+yz+xz) = 2 ⇒ ( ) ( ) ( ) ( ) ( ) ( ) 2 2 2 2 2 2 2 ≥ − + + − + + − + ac ac cb cb ba ba 37 có: (p-b)(p-c) 4 2 a ≤ ; (p-c)(p-a) 4 2 b ≤ ⇒ [(p-a)(p-b)(p-c)] 2 2 8       ≤ abc ⇒ (p-a)(p-b)(p-c) abc 8 1 ≤ b)Theo kết quả chứng minh câu a) ta có : (p-a)(p-b) 4 2 c ≤ ⇒ ( )( ) cbpap c. xyyx ( ) ( ) ( )( ) 111211 222222 =−−+−+−⇒ yxxyxyyx ( )( ) 01112 22222222 =−−−+−+−⇒ yxxyyxyyxx ( )( ) ( )( ) 011211 222222 =−−−+−−⇒ yxxyyxyx ( ) ( ) ( )( ) 011211 2222222 =−−−+−−− yxxyyxxyx ( )( )

Ngày đăng: 11/07/2014, 02:00

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

w