ĐÁP ÁN Câu 1:
a b
:
2
a b
a b a ab b ab ab b ab a ab ab
:
2
a b
2 ab a b
a b
:
2
a b a b ab
a b
a b
Nếu: a b 0
Nếu a b 0 a b P a b
2 a b 1 a a 1 2 1
( vì b = (a+1)2
a a 1 1
a 1 a 0
Mà a>0 1 a 0 a 1 b 4
Vậy a = 1 và b = 4 thì p = -1;
Câu 2:
1)
x (m 1)x m 2 0
Xét b 4ac2 m 12 2 4 m 2 m 2m 1 4m 84 2
2
m 2m 1 4m 4m 1 7
m 1 2m 1 7 0
Phương trình luôn có hai nghiệm phân biệt x ;x1 2
Theo đầu bài x x 0 m 2 0 m 2
Trang 22) Từ (*)
2x 1 x 2x 1 x x x 55
2x x 2x x x x 55 0
2 x x 4x x x x x x 55 0 (2)
Áp dụng hệ thức viet ta có:
b
a
1 2
c
a
(2) 2 x x 4x x x x x x 55 0
2m 4m 2 8 1 4 55 4m 4m 0
2m 4m 48 0
Đặt :
2
2
' 100 0
1
2 10
2
2
2 10
2
( loại)
Thay t = 4
COA 2CBA 2CBM
Xét với điều kiện m2
Câu 3:
a) Ta có MOC MO C 2 CAB CBA1 2
CAB CBA = 900 ( Tổng 3 góc trong một tam giác)
MO C MO C 180
Trang 3 tứ giác MO1CO2 nội tiếp ( tổng hai góc đối bằng 1800)
C, O1, M, O2 cùng nằm trên một đường tròn (C)
b) Trong (O): COA 2CBA 2CBM
Trong (O2): CO M 2CBM 2
2
COM CO M
tứ giác COO2M nội tiếp
mà MO1CO2 nội tiếp (chứng minh trên)
5 điểm C, O1, M, O2, O cùng thuộc đường tròn (C) O (C) c) Xác định vị trí của M để đường tròn (C) có bán kính nhỉ nhất
Đường tròn (O1) và (O2) có dây cung chung AC
đường nối tâm OO1AC tại K
K là trung điểm AC
Tương tự I là trung điểm của BC
Ta có O1C = O1M = bán kính đường tròn O1
O2C = O2M = bán kính đường tròn O2
O1O2 chung
Suy ra OCO = O MO1 2 1 2
OCO =O MO
Do tứ giác MO1CO2 nội tiếp 0
OCO 90 Vậy đường tròn (C) có đường kính O1O2 = 2R
Do
AC BC OCO 90 O C O C CK CI
4R
Vậy
MIN R R =
Đẳng thức xảy ra khi M trùng với chân đường vuông góc hạ từ C xuống AB tại K
Câu 4:
Từ:
2
i)ac a c b 2b
2
ac a c 1 b 2b 1
2
a(c 1) (c 1) (b 1)
2
(a 1)(c 1) (b 1)
a(d 1) b(c 1) c 1 d 1 0
a(d 1) (d 1) b(c 1) (c 1) 0
2
ii) bd b d 1 c 2c 1
2
b(d 1) (d 1) (c 1)
2
(b 1)(d 1) (c 1)
Trang 4Ta cần chứng minh ad + b + c = bc + a + d
Thật vậy
ad b c bc a d
ad b c bc a d 0
a(d 1) b(c 1) c 1 d 1 0
a(d 1) (d 1) b(c 1) (c 1) 0
(a 1)(d 1) (b 1)(c 1) 0
(b 1) (c 1)
(b 1)(c 1) 0 (c 1) (b 1)
(b 1)(c 1) (c 1)(b 1) 0
(đpcm)
Câu 5:
M
2 2
z x z y (z x)(z y)
x y
2 2
z y z x
(x y) (z x)(z y) (z x)(z y)
( vì (x+z)(y+z) = 1)
Có
2 2
(x y) 1
Vậy M 4