1. Trang chủ
  2. » Giáo Dục - Đào Tạo

trac nghiem on tap chuong 4 dai so co dap an toan lop 7 de9b3

22 1 0

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 22
Dung lượng 276,95 KB

Nội dung

Ôn tập Chương Đại Số Câu 1: Thu gọn đơn thức ta kết là: Lời giải: Đáp án cần chọn là: B Câu 2: Bậc đơn thức A B C 12 D Lời giải: Ta có: (với b số) Bậc đơn thức + + = Đáp án cần chọn là: B Câu 3: Tính giá trị biểu thức Lời giải: Đáp án cần chọn là: D Câu 4: Cho biểu thức đại số: 4.1: Các đơn thức biểu thức là: Lời giải: Nhận thức biểu thức B chứa phép tính cộng biểu thức E chưa phép tính trừ nên B E không đơn thức Các đơn thức: Đáp án cần chọn là: A 4.2: Chọn câu sai: Lời giải: Đáp án cần chọn là: C Câu 5:Tổng hai đa thức A=4x2y - 4xy2 + xy - B = -8xy2 - xy + 10 - 9x2y + 3xy2 Lời giải: Vậy tổng hai đa thức A B là: -5x2y - 9xy2 + Đáp án cần chọn là: A Câu 6: Tổng nghiệm đa thức Q(x) = 4x2 - 16 A B C D Lời giải: Vậy tổng nghiệm Q(x) + (-2) = Đáp án cần chọn là: D Câu 7:Cho đa thức f(x) = -6x2 + 3x-4 Tìm đa thức g(x) cho g(x)-f(x) = 2x2 + 7x - Lời giải: Đáp án cần chọn là: A Câu 8: Cho đa thức P(x) = 2x2 + mx - 10 Tìm m để P(x) có nghiệm A m = B m = C m = D m = Lời giải: Vì P(x) có nghiệm nên P(2) = ⇔ 2.22 + m.2-10=0 ⇔ 2m - = ⇔ m = Đáp án cần chọn là: B Câu 9: Cho đa thức f(x) = x3 + 4x2 - 5x-3; g(x) = 2x3 + x2 + x + 2; h(x) = x3 3x2 - 2x + Tính g(x) + h(x)-f(x) Lời giải: Ta có: g(x) + h(x)-f(x) = (2x3 + x2 + x + 2) + (x3 - 3x2 - 2x + 1) - (x3 + 4x2 - 5x-3) = 2x3 + x2 + x + + x3 - 3x2 - 2x + 1-x3 - 4x2 + 5x + = (2x3 + x3 - x3) + (x2 - 3x2 - 4x2) + (x - 2x + 5x) + (2 + + 3) = 2x3 - 6x2 + 4x + Đáp án cần chọn là: D Câu 10: Cho đa thức f(x) = a4 x4 + a3 x3 + a2 x2 + a1 x + a0 Biết f(1) = f(1);f(2) = f(-2) Chọn câu Lời giải: Theo đề ta có: f(1) = a4.14 + a3.13 + a2.12 + a1.1 + a0 = a4 + a3 + a2 + a1 + a0 f(-1) = a4.(-1)4 + a3.(-1)3 + a2.(-1)2 + a1.(-1) + a0 = a4 - a3 + a2 - a1 + a0 Vì f(1) = f(-1) nên ta có: a4 + a3 + a2 + a1 + a0 = a4 - a3 + a2 - a1 + a0 ⇔ a3 + a1 = -a3 - a1 ⇔ 2a3 + 2a1 = ⇔ a3 + a1 = ⇔ a3 = -a1 (1) f(2) = a4.24 + a3.23 + a2.22 + a1.2 + a0 = 16a4 + 8a3 + 4a2 + 2a1 + a0 f(-2) = a4.(-2)4 + a3.(-2)3 + a2.(-2)2 + a1.(-2) + a0 = 16a4 - 8a3 + 4a2 - 2a1 + a0 Vì f(2) = f(-2) nên ta có: 16a4 + 8a3 + 4a2 + 2a1 + a0 = 16a4 - 8a3 + 4a2 - 2a1 + a0 ⇒ 8a3 + 2a1 = -8a3 - 2a1 ⇔ 16a3 + 4a1 = ⇔ 4a3 + 1=0(2) Đáp án cần chọn là: A Câu 11: Có đơn thức biểu thức sau A B C D Lời giải: Vậy có ba đơn thức tìm Đáp án cần chọn là: D Câu 12: Đơn thức đồng dạng với đơn thức 2x3y4 là: Lời giải: Đơn thức đồng dạng với đơn thức 2x3y4 Đáp án cần chọn là: B Câu 13: Bậc đa thức x3y2 - xy5 + 7xy - A B C D Lời giải: x3y2có bậc 5; -xy5có bậc 6; 7xy có bậc có bậc Vậy bậc đa thức x3y2 - xy5 + 7xy - Đáp án cần chọn là: D Câu 14: Tích hai đơn thức A -6x3y5z4 B -36x3y5z4 C 9x2y4z4 D 54x2y4z4 Lời giải: Vậy tích hai đơn thức -36x3y5z4 Đáp án cần chọn là: B Câu 15: Chọn câu sai A Đơn thức x2yz(x2 )2y3 có phần hệ số phần biến số x6y4z B Đơn thức (a số) có phần hệ số a/2 phần biến số xy2z C Đơn thức D Đơn thức x2y2z có phần hệ số phần biến số x2y2z (a số) có phần hệ số a2 phần biến số Lời giải: + Đáp án A: x2yz(x2 )2y3 = x2yz.x4y3 = x6.y4z có phần hệ số phần biến số + Đáp án B: số xy2z + Đáp án C: + Đáp án D: phần biến số x2y2z nên D sai (a số) có phần hệ số a/2 phần biến có phần hệ số phần biến số x2y2z (a số) có phần hệ số Đáp án cần chọn là: D Câu 16: Cho P(x) = 5x2 + 5x - 4; Q(x) = 2x2 - 3x + 1;R(x) = 4x2 - x-3 Tính 2P(x) + Q(x) - R(x) Lời giải: Ta có: 2P(x) = 2.(5x2 + 5x-4) = 10x2 + 10x - Khi đó: 2P(x) + Q(x) - R(x) = 10x2 + 10x - + (2x2 - 3x + 1) - (4x2 - x-3) = 10x2 + 10x - + 2x2 - 3x + - 4x2 + x + = (10x2 + 2x2 - 4x2) + (10x - 3x + x) + (-8 + + 3) = 8x2 + 8x-4 Đáp án cần chọn là: C Câu 17: Cho hai đa thức f(x) = -x5 + 2x4 - x2 - 1; g(x) = -6 + 2x-3x3 - x4 + 3x5 Gía trị h(x) = f(x) - g(x) x = -1 là: A -8 B -12 C 10 D 18 Lời giải: h(x) = f(x) - g(x) = (-x5 + 2x4 - x2 - 1) - (-6 + 2x - 3x3 - x4 + 3x5) = -x5 + 2x4 - x2 - + - 2x + 3x3 + x4 - 3x5 = (-x5 - 3x5) + (2x4 + x4) + 3x3 - x2 - 2x + = - 4x5 + 3x4 + 3x3 - x2 - 2x + Thay x = -1 vào đa thức h(x) ta có: -4.(-1)5 + 3.(-1)4 + 3.(-1)3 - (-1)2 - 2.(-1) + = -4.(-1) + 3.1 + 3.(-1)-1-2.(-1) + = 10 Vậy gía trị h(x) 10 x = -1 Đáp án cần chọn là: C Câu 18: Tập nghiệm đa thức x2 - 5x Lời giải: Đáp án cần chọn là: C Câu 19: Đa thức P(x) = (x-1)(3x + 2) có nghiệm? A B C D Lời giải: Đáp án cần chọn là: B Câu 20: Xét đa thức P(x) = ax + b, giả sử có hai giá trị khác x1;x2 nghiệm P(x) Lời giải: Đáp án cần chọn là: D Câu 21: Cho hai đa thức A = 5xyz - 5x2y + 8xy + 5-2xy2 - 3x2y - 4xy; B = 3x2y + 2xyz - xy2 + 9xy-6x2y - xyz-7 21.1: Tìm A - B tìm bậc đa thức thu A A - B = -5x2y - xy2 + 4xyz - 5xy + 12 có bậc B A - B = -5x2y - xy2 + 4xyz - 5xy - có bậc C A - B = -5x2y - xy2 + 4xyz - 5xy + 12 có bậc D A - B = -5x2y - xy2 + 4xyz - 5xy - có bậc Lời giải: + Thu gọn đa thức A,B ta có: A = 5xyz - 5x2y + 8xy + 5-2xy2 - 3x2y - 4xy = (-5x2y - 3x2y) - 2xy2 + 5xyz + (8xy - 4xy) + = -8x2y - 2xy2 + 5xyz + 4xy + B = 3x2y + 2xyz - xy2 + 9xy-6x2y - xyz-7 = (3x2y - 6x2y)-xy2 + (2xyz - xyz) + 9xy - = -3x2y - xy2 + xyz + 9xy - ⇒ A - B = -8x2y - 2xy2 + 5xyz + 4xy + 5-(-3x2y - xy2 + xyz + 9xy - 7) = -8x2y - 2xy2 + 5xyz + 4xy + + 3x2y + xy2 - xyz - 9xy + = (-8x2y + 3x2y) + (-2xy2 + xy2) + (5xyz - xyz) + (4xy - 9xy) + (5 + 7) = -5x2y - xy2 + 4xyz - 5xy + 12 Vậy đa thức A - B có bậc Đáp án cần chọn là: C 21.2: Tính A + B x = 1; y = 2; z = -2 Lời giải: Theo câu trước ta có: A = -8x2y - 2xy2 + 5xyz + 4xy + B = -3x2y - xy2 + xyz + 9xy - ⇒ A + B = (-8x2y - 2xy2 + 5xyz + 4xy + 5) + (-3x2y - xy2 + xyz + 9xy - 7) = -8x2y - 2xy2 + 5xyz + 4xy + 5-3x2y - xy2 + xyz + 9xy - = (-8x2y - 3x2y) + (-2xy2 - xy2) + (5xyz + xyz) + (4xy + 9xy) + (5 - 7) = -11x2y - 3xy2 + 6xyz + 13xy - Thay x = 1; y = 2; z = -2 vào đa thức A + B ta được: A + B = -11.(-1)2.2-3.(-1).22 + 6.(-1).2.(-2) + 13.(-1).(2)-2 = -11.1.2-3.(-1).4 + 6.(-1).2 + 13.(-1).2 - = -22 + 12 + 24 - 26 - = -14 Đáp án cần chọn là: A Câu 22: Cho đa thức f(x) = 2x6 + 3x2 + 5x3 - 2x2 + 4x4 - x3 + - 4x3 - x4 22.1: Thu gọn biểu thức f(x) ta Lời giải: Ta có: f(x) = 2x6 + 3x2 + 5x3 - 2x2 + 4x4 - x3 + - 4x3 - x4 = 2x6 + (4x4 - x4) + (5x3 - x3 - 4x3) + (3x2 - 2x2) + = 2x6 + 3x4 + x2 + Đáp án cần chọn là: D 22.2: Chọn đáp án A f(1) = f(-1) B Đa thức f(x) khơng có nghiệm C Cả A, B sai D Cả A, B Lời giải: Theo câu trước ta có: f(x) = 2x6 + 3x4 + x2 + f(1) = 2.16 + 3.14 + 12 + = 2.1 + 3.1 + + = f(-1) = 2.(-1)6 + 3.(-1)4 + (-1)2 + = 2.1 + 3.1 + + = Suy ra: f(1) = f(-1) + Ta có: x6 ≥ 0; x4 ≥ 0; x2 ≥ với x nên f(x) = 2x6 + 3x4 + x2 + ≥ > với x Do khơng tồn x để f(x) = Vậy đa thức f(x) khơng có nghiệm Vậy A,B Đáp án cần chọn là: D Câu 23: Cho P(x) = -3x2 + 2x + 1; Q(x) = -3x2 + x - Lời giải: Đáp án cần chọn là: A Lời giải: Ta có: P(x) - Q(x) = (-3x2 + 2x + 1) - (-3x2 + x - 2) = -3x2 + 2x + + 3x2 - x + = (-3x2 + 3x2) + (2x - x) + =x+3 Đáp án cần chọn là: A 23.3: Vậy với giá trị x P(x) = Q(x) A x = B x = C x = -3 D x = Lời giải: Ta có: P(x) = Q(x) ⇔ P(x) - Q(x) = Mà theo câu trước ta có P(x) - Q(x) = x + nên P(x) - Q(x) = ⇔ x + = ⇔ x = -3 Vậy với x = -3 P(x) = Q(x) Đáp án cần chọn là: C Câu 24: Lớp 6A có số học sinh giỏi kì I 2/7 số học sinh cịn lại Học kì II có thêm học sinh đạt loại giỏi nên số học sinh giỏi kì II 1/2 số học sinh cịn lại Tính số học sinh lớp 6A A 40 B 45 C 35 D 42 Lời giải: Vì số học sinh giỏi kì I 2/7 số học sinh cịn lại nên số học sinh giỏi kì I số học sinh lớp Vì số học sinh giỏi kì II 1/2 số học sinh lại nên số học sinh giỏi kì II số học sinh lớp học sinh đạt loại giỏi tăng thêm học kì II so với học kì I học sinh lớp Số học sinh lớp 6A Vậy lớp 6A có 45 học sinh Đáp án cần chọn là: D (học sinh) số ... = a4. 24 + a3.23 + a2.22 + a1.2 + a0 = 16a4 + 8a3 + 4a2 + 2a1 + a0 f(-2) = a4.(-2 )4 + a3.(-2)3 + a2.(-2)2 + a1.(-2) + a0 = 16a4 - 8a3 + 4a2 - 2a1 + a0 Vì f(2) = f(-2) nên ta có: 16a4 + 8a3 + 4a2... Vậy bậc đa thức x3y2 - xy5 + 7xy - Đáp án cần chọn là: D Câu 14: Tích hai đơn thức A -6x3y5z4 B -36x3y5z4 C 9x2y4z4 D 54x2y4z4 Lời giải: Vậy tích hai đơn thức -36x3y5z4 Đáp án cần chọn là: B Câu... a4. 14 + a3.13 + a2.12 + a1.1 + a0 = a4 + a3 + a2 + a1 + a0 f(-1) = a4.(-1 )4 + a3.(-1)3 + a2.(-1)2 + a1.(-1) + a0 = a4 - a3 + a2 - a1 + a0 Vì f(1) = f(-1) nên ta có: a4 + a3 + a2 + a1 + a0 = a4

Ngày đăng: 19/10/2022, 19:18

w