0

Tăng cờng công tác nghiên cứu phát triển thị trờng

Một phần của tài liệu BIỆN PHÁP ĐẨY MẠNH TIÊU THỤ SẢN PHẨM CỦA CHI NHÁNH CÔNG TY DONA BACHANG.DOC.DOC (Trang 25-26 )

2/ Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ sảnphẩ mở chi nhánh

2.1. Tăng cờng công tác nghiên cứu phát triển thị trờng

Vấn đề thị trờng là vấn đề hết sức quan trọng, nó đóng vai trò quyết định đến hoạt động kinh doanh của chi nhánh. Nó quyết định việc tiêu thụ sản phẩm, sự tồn tại và phát triển của chi nhánh Công ty trên thị trờng.

Do đó chi nhánh Công ty cần phải nghiên cứu khả năng cũng nh nhu cầu thị trờng nhằm tăng cờng khả năng tiêu thụ cũng nh tạo điều kiện cho chiến lợc củng cố và mở rộng thị trờng tiêu thụ của chi nhánh Công ty Dona Bochang.

Đặc biệt trong thời buổi kinh tế thị trờng hiện nay, chi nhánh Công ty càng phải chú trọng hơn nữa tới công tác nghiên cứu, khảo sát thị trờng, qua đó nắm bắt đợc các thông tin của thị trờng nh: nhu cầu, thị hiếu của khách hàng về kiểu dáng, mẫu mã, giá cả và phơng thức thanh toán, thông tin phản hồi từ phía khách hàng… Đồng thời chi nhánh Công ty phải nghiên cứu thị trờng sản phẩm cùng loại với mình, các đối thủ cạnh tranh với mình, từ đó bằng khả năng hiện có của mình có biện pháp đối ứng thích hợp, kịp thời.

Mặt khác, nghiên cứu thị trờng để tìm hiểu xu hớng phát triển của các thị tr- ờng về quy mô, cơ cấu và những sản phẩm mới cần phát triển là gì? Hay biết đợc đâu là thị trờng có triển vọng nhất đối với chi nhánh Công ty và các loại sản phẩm của chi nhánh Công ty? Số lợng sản phẩm của chi nhánh Công ty tiêu thụ trên mỗi thị trờng là bao nhiêu? Và chi nhánh Công ty cần phải có những biện pháp thiết thực gì để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên thị trờng đó?

Trên cơ sở ấy, các phòng lên kế hoạch xây dựng phân phối sản phẩm, lập các cửa hàng, đại lý và giới thiệu sản phẩm, đồng thời tổ chức các hoạt động quảng cáo, khuyếch trơng tại mỗi thị trờng. Có nh vậy, chi nhánh Công ty mới có thể nhanh chóng nắm bắt nhu cầu thị trờng, từ đó có các biện pháp thích hợp nhằm duy trì và phát triển thị trờng.

Ngoài ra, chi nhánh Công ty cần phải phân đoạn thị trờng để có từng hớng phát triển riêng. Vì mỗi thị trờng có đặc điểm riêng khác nhau, chi nhánh Công ty

không thể sử dụng một chiến lợc phát triển cho tất cả các loại thị trờng mà đối với mỗi loại thị trờng chi nhánh Công ty nên tiến hành khai thác thế mạnh của mình một cách hợp lý nhất theo đặc điểm riêng của thị trờng đó. Đối với thị trờng khu vực thành thị dân c có mức thu nhập cao không quan tâm nhiều đến vấn đề giá cả thì chi nhánh nên tung ra những sản phẩm chất lợng có sự đa dạng trong mẫu mã, kiểu dáng thời trang nh khăn bông loại A, áo choàng xuất khẩu, thảm chân còn… đối với thị trờng nông thôn, vùng sâu vùng xa thì chi nhánh có thể cung cấp sản phẩm thông thờng đáp ứng đợc nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống nhng giá cả hợp lý nh mặt hàng khăn bông loại B, áo choàng chấm tròn, yếm trẻ em …

Với mục tiêu xâm nhập và chiếm lĩnh thị trờng miền Bắc, hiện chi nhánh mới tiến hành khai thác tập trung chủ yếu ở thành phố Hà Nội. Tại đây, chi nhánh đã xây dựng đợc mạng lới tiêu thụ khá dày đặc với nhiều cửa hàng, siêu thị, đại lý. Sản phẩm của chi nhánh Công ty đã có uy tín trên thị trờng này, do địa bàn hoạt động còn hạn hẹp nên chi phí vận chuyển ít, việc thăm dò khảo sát và trao đổi rất thuận lợi, việc tìm hiểu nhu cầu thị trờng cũng dễ dàng hơn. Do vậy, để tiếp tục duy trì tốt hơn thị trờng này, chi nhánh Công ty phải thờng xuyên củng cố lòng tin ngời tiêu dùng.

Đối với thị trờng các tỉnh Hải Dơng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định… dân c ở đây có thu nhập khá cao, có nhu cầu đối với sản phẩm chi nhánh Công ty thì chi nhánh bớc đầu đã có kế hoạch phát triển cụ thể nh là đang huy động vốn, nguồn lực để có thể xây dựng đợc hệ thống đại lý phân phối sản phẩm chi nhánh Công ty đến tận tay ngòi tiêu dùng. Quan trọng hơn hết là chi nhánh Công ty nên đa ra các điều kiện u đãi ban đầu (nh là hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hoá, có thể thanh toán chậm 50% giá trị hàng hoá vào cuối tháng ) để khuyến khích các đơn vị cá nhân làm đại lý giới thiệu kèm theo các chơng trình quảng cáo, khuyến mại để tiếp xúc với khách hàng. Vì thế, trong thời gian đầu chi nhánh Công ty có thể không có lãi để tập trung thu hút khách hàng và để tạo đợc mối quan hệ lâu dài, từ đó xây dựng đợc hình ảnh chi nhánh Công ty ở thị trờng tiềm năng này.

Một phần của tài liệu BIỆN PHÁP ĐẨY MẠNH TIÊU THỤ SẢN PHẨM CỦA CHI NHÁNH CÔNG TY DONA BACHANG.DOC.DOC (Trang 25 -26 )