0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (36 trang)

Thông số kỹ thuật của máy BDR 700

Một phần của tài liệu NGHIÊN CỨU, TÍNH TOÁN, THIẾT KẾ, CHẾ TẠO MÁY CẮT CỎ CHUYÊN DÙNG CHĂM SÓC VƯỜN CÂY ĂN TRÁI (Trang 31 -33 )

Thông số kỹ thuật

Động cơ GCV 160 (động cơ 4 thì, dung tích 160 cc)

Momen xoắn 9,4 N.m

Công suất động cơ 5,5 HP Chiều rộng làm việc 70 cm

Chiều cao cắt 3,5 cm

Tốc độ di chuyển 2,8 – 3,5 Km/h Độ dốc làm việc tối đa 30°

Khối lượng 88 Kg

Phân tích, đánh giá máy BDR 700.

Ưu điểm

Kết cấu đơn giản, nhỏ gọn có tính thẫm mỹ cao.

Nguyên lý bộ truyền chuyển động đơn giản gồm bộ truyền đai và bộ truyền bánh răng trụ nên dễ thay thế và sửa chữa.

Nhược điểm:

Năng suất làm việc thấp (do chiều rộng làm việc chỉ 70 cm)

Sử dụng loại động cơ với trục quay có phương thẳng đứng (Honda GCV 160), loại này không được sử dụng phổ biến ở nước ta. Nên khi động cơ gặp hư hỏng thì khó có phụ tùng tương ứng thay thế.

Nguyên lý truyền chuyển động của máy BDR 700 ngoài yếu tố đơn giản thì nó tồn tại một nhược điểm lớn nhất là: khi tải trọng làm việc hai bên cụm tang trống không đồng đều hoặc một bên tang trống quá tải, với bộ truyền đai nó sẽ xãy ra hiện tượng trượt giữa đai và pulley. Hệ quả là tang trống có lắp các dao cắt cũng xoay theo puly đai một góc so với vị trí lắp ráp ban đầu (ban đầu hai tang trống phải được lắp sao cho các lưỡi dao đan xen nhau tránh tình trạng va chạm khi làm việc). Do tang trống lắp dao có thể xê dịch độc lặp với nhau nên nó tìm ẩn nhiều nguy hiểm khi các dao có thể xê dịch tới cùng một vị trí và gây ra hiện tượng tự va chạm. Hiện tượng này có thể làm hư hỏng dao hoặc tạo ra các mãnh văng từ dao gây nguy hiểm cho người sử dụng và người xung quanh.

1.2.2.Máy BELLON MFB 800 của Italia.

Máy BELLON MFB 800 được thiết kế như Hình 16. Bộ phận làm việc được che kín phía trong màng bảo vệ. Màng bảo vệ vừa có khả năng hạn chế các mảnh văng

gặp phải trong quá trình làm việc văng ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng tới người sử dụng và người xung quanh. Đồng thời còn làm tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể máy cắt. Máy MFB 800 của Italia đại diện cho các mẫu máy có trục động cơ nằm vuông góc với mô đun làm việc và sử dụng trục các – đăng để truyền chuyển động từ động cơ tới bộ phận cắt cỏ.

Hình 1.16: Máy cắt cỏ BELLON MFB 800 của Italia [27].

Nguyên lý hoạt động:

Hình 1.17: Kết cấu bộ phận làm việc của máy cắt cỏ BELLON MFB 800 [28].

Hình 1.18: Sơ đồ nguyên lí hoạt động của máy cắt cỏ BELLON MFB 800.

Trong đó: 01 bộ truyền bánh răng côn cấp 2, 02 cụm trục truyền động trung gian, 03 trục các đăng, 04 mối ghép then hoa, 05 và 07 cụm tang trống có lắp dao, 06 bộ

truyền bánh răng côn cấp 1.

Đối với máy MFB 800 của Italia, tuy nguồn năng lượng và chuyển động quay từ động cơ cũng được truyền tới hai cụm tang trống thông qua bộ truyền động hai cấp giống với máy BDR 700 của Cộng hòa Séc nhưng nguyên lý thì hoàn toàn khác nhau. Bộ truyền hai cấp của máy MFB 800 có nguyên lý như sau:

Cấp 1: nguồn chuyển động quay từ động cơ có trục với phương nằm ngang vuông góc với đường tâm được tạo thành từ tâm hai cụm tang trống có lắp dao cắt 05 và 07 như Hình1.18, được truyền động tới bộ truyền bánh răng côn cấp 1 thông qua trục các – đăng 03. Bộ truyền bánh răng côn cấp 1 gồm một trục đầu vào và một trục với hai đầu ra được bố trí vuông góc nhau có Hình dạng giống chữ T. Bộ truyền này có nhiệm vụ thay đổi phương chuyển động quay, đồng thời tạo ra hai nguồn chuyển động quay theo hai nhánh, đây là tiền đề để cung cấp momen quay cho hai cụm tang trống làm việc.

Cấp 2: nguồn chuyển động quay sau khi qua bộ truyền cấp 1, đã thay đổi phương chuyển động. Thông qua cụm trục liên kết trung gian 02 thì momen quay được truyền tới bộ truyền cấp 2 cũng là bộ truyền bánh răng côn. Cặp bánh răng côn của bộ truyền cấp 2 được bố trí sao cho trục của bánh răng bị động có phương thẳng đứng. Ngoài ra, với kết cấu đặc trưng của bộ truyền thì đầu ra của bộ truyền cấp 1 (06) và đầu vào của cụm truyền động trung gian 02 phải được liên kết bằng mối ghép then hoa nhầm tạo thuận lợi cho việc lắp ráp giữa các phần lại với nhau. Mặt khác, với bộ truyền bánh răng côn được bố trí nằm về hai phía đối xứng nhau nên nguồn chuyển động quay sau khi truyền tới hai bánh răng côn bị động sẽ tạo thành hai chuyển động cùng tốc độ nhưng ngược chiều nhau tạo thành chuyển động quay của hai cụm tang trống khi làm việc. Hơn nữa, hai chuyển động ngược chiều này phải có chiều hướng vào trong để cỏ sau khi máy cắt đi qua được gom thành hàng.

Một phần của tài liệu NGHIÊN CỨU, TÍNH TOÁN, THIẾT KẾ, CHẾ TẠO MÁY CẮT CỎ CHUYÊN DÙNG CHĂM SÓC VƯỜN CÂY ĂN TRÁI (Trang 31 -33 )

×