0
Tải bản đầy đủ (.docx) (135 trang)

Thực trạng thị trường xuất khẩu và các biện pháp phát triển thị

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP NHẰN MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU VÀ THÚC ĐẨY HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU CỦA TỔNG CÔNG TY RAU QUẢ VIỆT NAM (Trang 55 -55 )

PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU NÓI CHUNG VÀ CỦA MẶT HÀNG RAU QUẢ NÓI RIÊNG CỦA TỔNG CÔNG TY.

1. Một số đặc điểm của mặt hàng rau quả.

Sản phẩm rau quả là một mặt hàng xuất khẩu thuộc nhóm hàng thực phẩm và là hàng xuất khẩu quan trọng của tổng công ty. Sản phẩm rau quả rất giàu vitamin và khoáng chất cung cấp đều đặn cho con người hàng ngày trong cuộc sống.

Mặc dù vậy để đảm bảo những đặc tính của nó thì phải giữ được tươi và tinh chất riêng đầy đủ của mỗi loại, đây là một vấn đề hết sức khó khăn và nan giải đối với một quốc gia, đặc biệt là đối với những nước đang phát triển và chậm phát triển như Việt nam. Bởi vì nó đòi hỏi một ngành công nghiệp chế biến và bảo quản tốt thì mới đáp ứng được yêu cầu đó. Trong khi đó nếu không kịp thời thu hoạch bảo quản và chế biến thì chất lượng của hàng hoá sẽ râts nhanh bị giảm sút bởi vì một nhược điểm lớn nhất của mặt hàng này là “sáng tươi − trưa héo − chiều thối”.

Điều này đòi hỏi sản phẩm sau khi thu hoạch phải có một hệ thống lạnh đồng bộ khi thu hái, xử lý − vận chuyển và tiêu thụ. Điều này đòi hỏi một công nghệ bảo quản hoàn toàn khác đói với các hàng hoá khác và chỉ trong một thời gian ngắn. 54 Năm Xuất khẩu Nhập khẩu 1997 22,9

Đối với sản phẩm rau quả hộp tuy dã giải quyết được vấn đề bảo quản hàng hoá nhưng một vấn đề đặt ra là liệu các sản phẩm rau quả hộp có giữ được độ tươi ngon, tinh chất của hoa quả tươi nữa khôn, thêm vào đó thì các sản phẩm rau quả hộp chỉ được bảo quản trong thời gian dài nhất là 1 tháng thôi, đây là một đặc điểm khác biệt lớn nhất của mặt hàng rau quả đối với các mặt hàng khác. Chính vì vậy mặt hàng rau quả cần được xuất khẩu nhanh, tiêu thụ nhanh.

Sản phẩm rau quả khác với các sản phẩm khác là ngay từ khâu chọn và xử lý giống để gieo trồng cho tới khâu cuối là thu hoạch − bảo quản − chế biến − tiêu thụ. Sản phẩm rau quả mang tính thời vụ nên họat động kinh doang xuất nhập khẩu phải phụ thuộc vào thời điểm, thời gian. Tiến độ sản xuất.

Nhìn chung, các loại sản phẩm rau quả cùng có một đặc điểm là có chu kỳ sản xuất ngắn. Các sản phẩm rau quả được chế biến theo dây truyền công nghệ ngay trong cùng một phân xưởng, thời gian công nghệ, thời ian chuẩn bị và vận chuyển tính cho một đơn vị sản phẩm là khá ngắn.

Như vậy ta có thể rút ra một số điểm quan trọng của mặt hàng rau quả qua các mặt sau:

a. Đặc điểm sản phẩm:

Sản phẩm rau quả cũng như các sản phẩm thực phẩm khác là sản xuất ra để đáp ứng nhu cầu ăn uống của con người hàng bgày, có giá trị dinh dưỡng cao với số lượng và chủng loại phong phú. Khi đánh giá sản phẩm tuỳ thuộc vào chất lượng, chủng loại của từng mặt hàng.

b. Mẫu mã.

Hàng rau quả có thể nói hàng bán ra thể hiện rõ nét “hàng bán ra phải phù hợp với yêu cầu của khách hàng”. Chính vì vậy từ nhiều năm nay song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm tổng công ty còn chú ý đến việc nghiên cứu cải tiến mẫu mã cho ra đời những mặt hàng mới làm cho chủng loại hàng hoá ngày càng phong phú đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trên từng thị trường.

Yêu cầu quan trọng nhất đối với mặt hàng rau quả nói riêng và mặt hàng thự phẩm nói chung đó là chất lượng và dặc tinh của hàng hoá. Sản phẩm được sản xuất ra phải tươi ngon, đảm bảo về chất, màu sắc hình dáng đồng đều... Tuy ở mỗi thị trường yêu cầu về chất lượng là khác nhau song phải luôn đảm bảo ở mức cần thiết.

d. Đặc điểm về vật tư nguyên liệu.

Mặt hàng rau quả được chế biến với nguyên liệu chính là các loại rau quả káhc nhau. Nước ta là một nước có truyền thống lâu đời về nghề trồng trọt với điều kiện thiên nhiên ưu đãi vì vậy chủng loại cũng như số lượng của các loại rau quả là rất phong phú và đa dạng.

e. Đặc điểm về tổ chức sản xuất.

Một yêu cầu đối với mặt hàng rau quả là phải giữ được đặc tính tự nhiên của nó vì vậy khi sản xuất chế biến phải chú ý đảm bảo giảm tới mức tối đa các chất hoá học, phụ gia... Các sản phẩm khác nhau được chế biến trên cùng dây truyền vì vậy phải đảm bảo độ tinh chất tính khoa học trình tự của từng loại rau quả.

f. Đặc điểm vận chuyển bảo quản.

Để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm yêu cầu công tác vận chuyển phải nhanh chóng kịp thời để đưa vào cac cơ sở chế biến hoặc tiêu thụ ngay đồng thời với những sản phẩm chưa thể tiêu thụ ngay phaỉ tổ chức tốt công tác bảo quản để giữ được đúng tính chất tự nhiên của sản phẩm. Việc vận chuyển bốc dỡ phải đảm bảo không chỉ nhanh gọn mà cần phải chú ý sao cho hàng hoá không bị dập úng.

g. Đặc điểm về giá cả.

Yêu cầu chung về giá chào bán xuất khẩu hàng rau quả cũng như các mặt hàng khác đều chịu tác động của thị hiếu và biến động cung cầu. Qua nghiên cứu nhiều hợp đồng xuất khẩu thì giá cả phải bao gồm giá bán = giá thành + lợi nhuận.

Trong đó:

Giá thành gồm: Chi phí sản xuất, lãi xuất tín dụng, các chi phí bảo quản, vạn chuyển...

Phần lợi nhuận: tính tối thiểu 10% giá thành.

Từ những yếu tố trên ta có được giá chào bán tối thiểu đưa ra cho người mua. Giá này trên thực tế được nâng cao hay hạ thấp tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.

Nói tóm lại, mặt hàng rau quả cũng như mặt hàng thực phẩm khác. Nó đòi hỏi chất lượng của nguyên liệu và công nghệ chế biến cao. Chính vì vậy việc sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này phức tạp hơn các mặt hàng khác rất nhiều. Hiểu biết về từng mặt hàng để có kế hoạch xuất khẩu và có biện pháp hữu hiệu để phát triển thị trường xuất khẩu là một yêu cầu cấp thiết không những của riêng tổng công ty mà còn đối với cả nước ta.

2. Khái quát chung về thị trường thế giới cvủa mặt hàng rau quả trong thời gian qua:

a. Thực trạng về thị trường thế giứoi trong thời gian qua.

Hiện nay, trên thế giới diện tích trồng cây ăn quả khoảng 12 triệu ha, năng suất 30 - 35 tấn/ha, sản lượng đạt 430 triệu tấnm, bình quân đầu người 69kg quả/năm (Pháp 191 kg, Nhật 160 kg). Diện tích trồng rau khoảng 25 triệu ha, năng suất 35 - 40 tấn/năm, sản lượng đạt 590 triệu tấn, bình quân đầu người 85kg rau/năm (riêng Châu Á đạt 90 kg). Về hoa và cây cảnh, năm 1996 sản lượng thế giới đạt khoảng 20 tỷ USD, trong đó 3 nước đứng hàng đầu (chiếm khoảng 50% giá trị sản lượng toàn thế giới) là Nhật (3,736 tỷ USD), Hà Lan (3,558 tỷ USD) và Mỹ (3,270 tỷ USD). Trồng hoa, cây cảnh có giá trị rất cao như Israen, với diện tích trồng hoa là 6.200 ha, hàng năm đã thu được 1,8 tỷ USD xuất khẩu.

Về, năng suất, chất lượng: Do ứng dụng những thành tựu về khoa học kỹ thuật nên nhiều nước đã tạo ra được những giống cây trồng có chất lượng cao, có khả năng chịu hạn, chống sâu bệnh và có năng suất cao, ví dụ như cam quýt có thể tới 80 tấn/ha, dứa 120 tấn/ha, cà chua 500 tấn/ha, đậu covert 40 tấn/ha.

Từ năm 1991 sau khi Liên xô sụp đổ, Tổng công ty đã mất đi một thị trường lớn chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trước những diễn biến phức tạp của nền kinh tế, Việt nam đã thực hiện công cuộc đổi mới kinh tê

stheo hướng tăng cường kinh tế đối ngoại mở rộng thị trường xuất nhập khẩu nói chung và của mặt hàng rau quả nói riêng.

Chỉ xét riêng tình hình một vài năm trở lại đây hoạt động xuất nhập khẩu rau quả có những điểm đáng chú ý sau:

Kim ngạch xuất khẩu:

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả liên quan mật thiết với số lượng đơn vị sản phẩm xuất đi, theo chiều hướng những năm gần đây thị trường và kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng do số lượng sản phẩm sản xuát ra ngày càng nhiều. Một số nước thường xuyên đẩy mạnh xuất khẩu và coi đây là thế mạnh như: Trung quốc, Thái Lan, Hy lạp...

Chất lượng mặt hàng rau quả.

Nhìn chung chất lượng mặt hàng rau quả ngày một tăng. Điều này có thể được giải thích do có sự đầu tư vào công nghệ chế biến làm cho giá trị sản phẩm ngày Công nghệ ngày càng cao, chất lượng ngày càng được đảm bảo với đúng bản chất tự nhiêncủa sản phẩm, công nghệ bảo quản giúp tuổi thọ, thời hạn tiêu dùng của sản phẩm ngày Công nghệàg dài hơn. Ngoài ra việc đầu tư nghiên cứu ngay từ khâu đầu đó là chọn, xử lý lai tạo các giống cây làm cho năng suất, chất lượng của nguyên liệu cũng được đảm bảo đáng kể.

Tình hình giá cả.

Với mặt hàng rau quả giá cả phụ thuộc vào chát lượng sản phẩm thị hiếu và cung cầu trên thị trường. Trong những năm gần đây giá cả mặt hàng rau quả có xu hướng tăng chút ít do có sự chuyển đổi về cơ câú mặt hàng từ chỗ tươi chiếm xu thế nay tỷ trọng sản phẩm đã qua chế biến đang được nâng cao cùng với việc nâng cao giá trị cuả sản phẩm thì giá cả cũng tăng theo.

Các nước xuất nhập khẩu chính.

Tuỳ theo điều kiện tự nhiên của mỗi quốc gia mà họ có ưu thế về sản xuất từng loại mặt hàng có những nước do điều kiện tự nhiên thuận lợi họ sản xuất được nhiều rau quả và trở thành nước xuất khẩu, ngược lại có những nước do điều kiện tự nhiên không ưu đãi hoặc vì lý do khác mà không thể sản xuất đủ rau quả để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và trở thành người nhập khẩu.

Các nước SNG là thi trường có nhu cầu lớn về số lượng, yêu cầu về thành phẩm lại không quá khắt khe như các nước Tây Âu. Đây vẫn là thi trường truyền thống về mặt àhng rau quả. Chúng ta tham gia vào thị trường này chủ yếu là để thực hiện trả nợ theo nghị định thư giữa hai chính phủ.Các nước EU Đay là thị trường có thị hiếu cao, đời sống kinh tế phát triển đòi hỏi mặt hàng rau quả phải đảm bảo về chất lượng phong phú về chủng loại.

Các thị trường khác ( Trung Đông, Nam Mỹ, Tây á, Bắc Phi, Đông Nam á..) Các thị trường này so với các thị trường trên có kim ngạch không nhỏ, yêu cầu lại không quá khắt khe nhưng phải đảm bảo các yếu tố mang bản sắc của họ.

Các Nước xuất khẩu chính.

Trung Quốc là nước xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới với sản phẩm chủ lực là: Quýt, đào, dứa, lê, và thị trường chính là Nhật Bản, Mỹ, EU, Đức,..

Các Nước ở khu vực Đông Nam á, Châu Mỹ LA Tinh . .. .

b. Khả năng biến động của thị trường rau quả thế giới trong thời gian tới.

Cung − Cầu.

Cùng với sự đa dạng về sản xuất, xuất khẩu rau quả thì thị trường rau quả thế giới ngày càng được mở rộng do xu hướng khu vực hoá và toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới tạo nên. Đời sống kinh tế thế nói chung ngày càng được cải thiện và nhu cầu của loài người ngày càng cao làm xuất hiện, gia tăng cả về số lượng lẫn quy mô của nhà cung ứng. Ta có thể phân tích qua tình hình cung cầu của mặt hàng rau quả lớn nhất thế giới trong năm qua như sau:

Trung Quốc là nước xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới. Trong năm 1999/2000 xuất khẩu quýt đóng hộp của nước này tăng 13,5% so với năm 1998/1999. Nhật Bản là nước nhập khẩu chính với mức tăng 44,2%.

Xuất khẩu sang Mỹ thị trường lớn thứ hai đối với quýt đóng hộp tăng 9%. Trong khi đó tăng trưởng của mặt hàng này sang EU chậm lại, trong đó xuất khẩu sang Anh tăng 70,2%.

Trong năm 1999/2000 xuất khẩu dứa đóng hộp đã tăng gấp đôi sang Đức, Mỹ tăng 3lần, Anh tăng 46%, Hà Lan 75%, Hồng Kông 46%, các Vương Quốc Ả Rập thống nhất 47%.

Bảng 8: Số liệu về xuất khẩu hoa quả đóng hộp của Trung Quốc

(ĐVT: Nghìn Tấn)

( Theo nguồn: Tạp chí TM 9/200)

Thị trường hoa quả đóng hộp của thế giới: Theo số liệu của Bộ nông nghiệp Mỹ, trong những năm 2000/2001, sản xuất đào đóng hộp tại EU sẽ tăng 18% so với năm trước đạt 608,400 tấn. Tại Hy Lạp nước sản xuất đào đónh hộp lớn nhất thế giới đạt 360.000 tấn tăng 25%, Mỹ ước đạt 362.000 tấn.

Tuy nhiên, xuất khẩu đào đóng hộp thế giới năm 1999/2000 giảm 3% đạt 498.800 tấn do EU thiếu nguồn chế biến và giá thành phẩm cao.

Sản xuất hoa quả tổng hợp đóng hộp ( Đào, mơ, lê) tại EU năm

1999/2000 giảm 3% còn 96.600 tấn, Xuất khẩu giảm còn 88.500 tấn. Sản xuất tại Nam bán cầu trong năm 1998/1999 đã tăng 8% đạt 75.500 tấn tuy nhiên xuất khẩu giảm 14% còn 53.500 tấn.

Sản xuất lê đóng hộp thế giới năm 1998/1999 đạt 193.400 tấn theo dự báo sản xuất mặt hàng năm 2000/2001 tại Bắc Bán Cầu giảm 15% còn khoảng 107.400 tấn. Năm 1999/2000 xuất khẩu lê đóng hộp của ITALIA giảm 7% còn 40.000 tấn, xuất khẩu của Tây Ban Nha và Pháp tăng ứng 9% và 66%. 60 Mặt hàng Năm 1997/1998 Năm 1998/1999 Năm 1999/2000 Quýt (48/11ounce)

Sản xuất mơ đóng hộp thế giới năm 1998/1999 giảm 6% đạt 67.200 tấn. Dự báo trong năm 2000/2001 sản xuất mơ tại Hy Lạp sẽ tăng 90% (15.600 tấn ) xuất khẩu mơ tại Bắc Bán Cầu sã tăng 28% ( đạt 24.000 tấn).

Bảng 9: Xuất khẩu mơ và lê đóng hộp của thế giới

Đơn vị: 1000 tấn

(Nguồn: Tạp chí ngoại thương tháng 9/2000)

Qua một số điểm phân tích trên ta thấy thị trường rau quả ngày càng được mở rộng, cơ cấu xuất khẩu rau quả ngày càng có những thay đổi lớn về chủng loại, cơ cấu sản phẩm từ chỗ mặt hàng rau quả tươi chiếm ưu thế sang rau quả ngày càng chiếm tỷ trọng lớn.

Tỷ trọng xuất khẩu rau quả chế biến ngày càng tăng trong kim ngạch xuất khẩu của thế giới nói chung và của các quốc gia nói riêng. Do sản xuất rau quả là sản phẩm mang tính thời vụ, đặc điểm dễ biến chất của rau quả cho nên để giữ được độ tươi ngon, tinh chất của rau quả, đảm bảo cho việc xuất khẩu quanh năm thì làm tốt công tác bảo quản, rau quả chế biến như rau quả

61 Mặt hàng 97/98 98/99 99/2000 Bắc bán cầu Đào 383,8 382,3 457,1 Mơ 18,3

đông lạnh, rau quả hộp, rau quả sấy muối... là một phương pháp bảo quản tốt nhất mặc dù chỉ trong thời gian ngắn và rau quả chế biến trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của mỗi quốc gia nói riêng và của thế giới nói chung.

3. Thực trạng thị trường xuất khẩu của tổng công ty rau quả Việt nam.

Trong những năm qua tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động cả về kinh tế và chính trị điều này đã tác động trực tiếp tới tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta nói chung và hoạt động xuất khẩu của Tổng Công ty nói riêng.

Trong bối cảnh đó các Công ty kinh doanh xuất nhập khẩu đã có nhiều biện pháp cố gắng tìm mọi biện pháp khắc phục, thể hiện quyết tâm cao để tăng kim ngạch xuất khẩu để bảo đảm kinh doanh có hiệu quả và đóng góp tích cực vào việc hoàn thiện kế hoạch chung của Tổng Công ty. Bằng sự năng động sáng tạo và sự đoàn kết chủ động trong kinh doanh lại được sự ủng hộ của BNN và PTNT, Tổng Công ty không những duy trì được hoạt động kinh doanh , mở rộng thị trường ra trên 40 nước trên toàn thế giới doanh thu xuất khẩu ngày ngày tăng qua các thời kỳ.

Bảng 10: Kim ngạch xuất khẩu qua các thời kỳ.

Đơn vị : USD

(Nguồn: Báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty)

Qua bảng ta có nhận xét: Mặc dù tổng kim ngạhc xuất khẩu tăng đều

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP NHẰN MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU VÀ THÚC ĐẨY HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU CỦA TỔNG CÔNG TY RAU QUẢ VIỆT NAM (Trang 55 -55 )

×