0
Tải bản đầy đủ (.doc) (43 trang)

Đóng túi vận chuyển:

Một phần của tài liệu QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG TÔM SÚ (Trang 31 -35 )

Sau khi đong đếm xong, cho tôm vào túi nilong với mật độ từ 1.000 – 2.000 có trong 1 lít nước. Sau đó cho vào bao bảo vệ và bơm oxy căng dùng dây thun buột chặt và vận chuyển để đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất.

* Chú ý: Đây là quy trình thực hành cụ thể nên trong quá trình thực hiện, có thể có những thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế, nên các học viên phải theo dõi sát công việc cụ thể trên bảng theo lịch từng ngày.

CHƯƠNG XI: CÁC LOẠI THỨC ĂN – HOÁ CHẤT THƯỜNG DÙNG TRONG SẢN XUẤT TÔM GIỐNG TÔM GIỐNG

A – CÁC LOẠI HOÁ CHẤT:1/ Chlorin: 1/ Chlorin:

Natri Benzofurno Cloramit Clorogennium là một chất hoá học dạng bột màu trắng có mùi clo dễ tan trong nước giải phóng clo làm cho nước có mùi hắc đặc trưng. Để trong môi trường khô khí dễ hút ẩm, vón cục, mất clo, kém tác dụng diệt trùng. Dùng để xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước nuôi tôm...

Công thức hoá học: Ca(OCl)2 – Hypocloric canxi NaOCl – Hypocloric Natri

[Cl] – Clo sục khí trực tiếp trong nước. Cơ chế tác dụng trong nước:

Ca(OCl)2 + H2O → CaCl2 + Ca(OH)2 + HOCl HOCl → H+ + OCl-

Cl2 + H2O → HOCl + Cl- + H+

HOCl và OCl- tham gia diệt trùng, có khả năng oxy hoá.

2/ Thuốc tím:

Là chất kết tinh màu xanh tím, tan rất nhiều trong nước, có khả năng tẩy trùng mạnh, nhưng khả năng này không bền, dễ mất tác dụng dưới ánh sáng mặt trời, dùng để sát trùng dụng cụ, xử lý nước.

Công thức hoá học: KMnO4

Tên hợp chất: Permanaganate Kali

Cơ chế tác dụng: KMnO4 + H2O → KOH + MnO2 + [O]

Dung dịch KMnO4 oxy hoá mạnh khi gặp chất hữu cơ. Oxy nguyên tử vừa giải phóng kết hợp ngay với chất hữu cơ nên không xuất hiện bọt khí và làm mất khả năng diệt khuẩn. KMnO4 có thể oxy hoá các chất độc hữu cơ nên có tác dụng khử độc, KMnO4 để ngoài ánh sáng dễ làm mất hoạt tính nên cần bảo quản trong lọ màu đậy kín. Có thể dùng để trị sán lá đơn chủ, trùng mỏ neo...

Mặc khác, thuốc tím có tác dụng loại bỏ chất hữu cơ và kim loại nặng đối với các nguồn nước biển có lượng phù sa nhiều, độ đục cao, có nhiều tạp chất, hàm lượng kim loại nặng cao. Cần phải loại bỏ chúng trước khi diệt trùng.

- Dựa trên nguyên lý sử dụng thuốc tím theo phương trình sau: 1. Fe(HCO3)2 + KMnO4 + 7H2O → MnO2 + 3Fe(OH)3↓ + KHCO3 + 5H2CO3 2. 3H2S + KMnO4 → 2K2SO4 + MnO + 3H2O

3/ Formalin (Formol):

Là dung dịch 35 – 40% formandehyt, dung dịch có mùi nồng cay gây khó thở, dễ bay hơi, nó dùng để sát trùng dụng cụ và sử lý nước, vệ sinh tẩy rửa hệ thống bể sản xuất tôm giống, chữa các bệnh do động vật đơn bào gây ra, tắm tôm giống, tôm bố mẹ hoặc gây sốc tôm. Trong y học, nghiên cứu khoa học, người ta dùng để ướp mẫu vật nồng độ 5 – 7%.

4/ Malachite Green (hoá dược):

Là dạng tinh thể màu xanh, là chất có tính oxy hoá, có khả năng oxy hoá mạnh trong nước. Dùng để xử lý nước, trị bệnh nấm và nguyên sinh động vật.

Cơ chế tác dụng: Tác dụng lên quá trình tổng hợp protein gây chết tác nhân gây bệnh. Tên hợp chất: P – P – Benzynli denebis

N – N – Dimethyn aniline

Tên khác và biệt dược: Anline Gree, Brigt, G – Sulfat, Malachite Oxolate, Noxleh, Victoria – Green.

5/ Iodine:

Là hóa chất có chứa I2 (iốt), có tính oxy hoá mạnh, diệt các mầm bệnh, tính diệt khuẩn cao.

Là chất có tác dụng diệt nấm dạng sợi, rong bám ở vỏ, thân, đuôi, mang tôm, các chấm đen, có thể dùng để xử lý nước nuôi tôm.

6/ Treplan (O – lan):

Là chất có tác dụng diệt nấm dạng sợi, rong bám ở vỏ, thân, đuôi, mang tôm, các chấm đen, có thể dùng để xử lý nước nuôi tôm.

7/ Xanh metylen:

Là một chất kết tinh màu xanh ở dạng bột, rất dễ tan trong nước, để ngoài không khí thường bị hút ẩm. Trong không khí ngậm 3 phân tử nước. Là một chất oxy hoá khử, khả năng diệt khuẩn dựa vào nguyên tử clo.

Công thức phân tử: C16H10N3SCl – 3H2O

Cơ chế tác dụng: Xanh methylene có khả năng oxy hoá hệ men làm rối loạn sự trao đổi chất và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Là chất hoá học có tính khử mạnh dạng tinh thể, rắn, tan nhiều trong nước – sử dụng để khử các hoá chất có tính oxy hóa (lượng thuốc tím hay clorin...) còn dư trong quá trình xử lý nước hay ấp Artemia.

Công thức hóa học: Na2S2O3 – 5H2O

Tỷ lệ xử lý: Thiosunfat – clo là = 7 : 1

(tính theo nồng độ nguyên tử clo giải phóng ra, khi dùng các chất có chứa clo)

Tuy nhiên trong thực tế do clo bị phân hủy và bay hơi khi sục khí dưới ánh sáng mặt trời nên lượng thiosunfat cần được cân đối lại cho phù hợp.

9/ EDTA: Na2C10H14O6N2.H2O

Muối Natri – Ethylen Diamin Tetra Axetic là một hợp chất hữu cơ, màu trắng - không mùi, không vị, tan nhiều trong nước – trong y học dùng trị ngộ độc kim loại nặng.

Khi hòa tan trong môi trường nước. EDTA ổn định hàm lượng ion kim loại I và II và kết tủa các ion kim loại nặng, giúp sinh vật biển ổn định áp suất thẩm thấu.

EDTA dùng trong kỹ thuật cho tôm mẹ đẻ và ương nuôi ấu trùng tôm.

Theo một số tài liệu, kinh nghiệm ở một số trại sản xuất tôm giống cho rằng EDTA có quan hệ nâng cao năng suất, tỷ lệ sống của ấu trùng tôm, cơ chế chính xác của sự nâng cao năng suất này chưa được rõ.

10/ SEKIN – F:

Là chế phẩm mới, chưa rõ công thức, bột có màu hơi xanh, dễ tan trong nước. Dùng để phòng trị nấm và nhày ở các giai đoạn Mysis và Postlarvae.

Nồng độ sử dụng: Phòng bệnh nồng độ: 1,5 – 2 ppm Trị bệnh nồng độ: 2,5 – 3 ppm

11/ Develop:

Tác dụng phân hủy chất hữu cơ, kiểm soát NH4 và H2S trong môi trường nước – ổn định pH nước.

12/ Chế phẩm A30:

Thành phần: N.F, cenllulaza, vitamix, màu vàng nhạt dễ tan trong nước. Dùng để tiêu diệt động vật nguyên sinh (protozoa), trùng loa kèn có hiệu quả ở các giai đoạn Zoae, Mysis, Postlarvae.

13/ Frefuran:

Là nhãn hiệu thương mại của Nifupimol 10% chế phẩm là sợi ngắn có màu vàng nâu, dễ tan trong nước, dễ phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời và nhiệt độ. Dùng để tắm bố mẹ, tắm Nauplius, phòng trị ấu trùng tôm.

14/ Than hoạt tính:

Được chế từ vỏ gáo dừa nung ở nhiệt độ cao. Có khả năng hấp thụ tốt những chất độc (NH3, NH4, H2S...) trong nước, thường dùng trong kỹ thuật lọc nước hoặc vận chuyển tôm cá.

15/ Bio – Bac:

Chế phẩm sinh học mới có ổn định thành phần khoáng vi lượng và đa lượng dùng khắc phục nước giếng khoan. Hộp lọc ngầm, dùng trong kỹ thuật sản xuất tôm giống.

Dùng để phòng trị nhầy nhớt nước trong hồ nuôi tôm và điều chỉnh pH của mức nước ổn định tốt.

17/ KNO3 hoặc NaNO3:K2HPO4 hoặc Na2HPO4 K2HPO4 hoặc Na2HPO4

K2SiO3, FeCl3 hoặc các nguyên tố vi lượng khác: Mo, Co, vitamine, các loại hóa chất trên gọi chung là phân bón dùng để bón nuôi cấy tảo (thực vật phù du) cung cấp thức ăn tự nhiên cho ấu trùng tôm.

18/ Canxium – hypochloride:

Hóa chất dùng sử dụng tẩy vỏ trứng Artemia. Lượng hóa chất dùng khoảng 10% khối lượng trứng Artemia cần ấp. Thời gian tẩy vỏ Artemia khoảng 5 phút.

Công thức hóa học CaOCl.

19/ ActyZyme: vi sinh vật hữu ích

Là chế phẩm sinh học mới dạng viên.

Tác dụng: Làm sạch màng chất béo trong nước làm cho hết nhờn. Ngăn cản sự phát triển của các vi sinh vật có hại như: khuẩn Vibrio (gây bệnh Phát Quang) hoặc Ecoli (gây bệnh đường ruột) Acromonas... giúp cho việc quản lý sự cân bằng sinh thái của bể, hồ nuôi tôm. Có thể dùng trong sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm tốt.

20/ VS – 100:

Tác dụng làm giảm sự phân hủy của các hợp chất hữu cơ, chống hiện tượng stress, tăng hàm lượng oxy, ổn định chất lượng nước, ổn định pH, sử dụng trước khi cấp nước vào bể nuôi tôm, trước lúc phòng thuốc kháng sinh và trong vận chuyển tôm giống.

21/ Maz-zal:

Là chế phẩm sinh học, cũng như hệ sinh học hữu cơ, chỉ có tác dụng khi hòa tan với nước và tự hủy trong vòng 8 – 10 ngày. Không độc cho người, động vật, thực vật. Không gây ô nhiễm. Sáng chế độc đáo của thế kỷ 21.

Cách dùng: phòng bệnh cho tôm nuôi:

+ Giới hạn sự lan truyền các loại ký sinh có hại cho tôm. + Xử lý nước ao lắng, bể lắng: 0,8ppm

+ Có khả năng hóa giải các chất hữu cơ trong nước và ngăn ngừa mần bệnh cho tôm giống và bắt đầu nuôi tôm thịt.

+ Có khả năng hóa giải các chất công nghiệp, nông nghiệp và giải độc môi trường nước nuôi tôm. Maz-zal: → chế phẩm sinh học dùng xử lý nước nuôi tôm – sản xuất tôm giống.

22/ Aqua San:

Là một chất diệt khuẩn, mới áp dụng trong công nghệ nuôi tôm. Không để lại độc tố cho môi trường. Aqua San hoạt động ở nồng độ thấp có khả năng chống lại các loại bệnh phổ biến cho tôm như bệnh phát sáng, bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng. Aqua San đã được thử nghiệm với hiệu quả cao và đang được sử dụng rộng rãi ở Thái Lan và ở nước ta.

Dùng để xử lý nước ở ao lắng để chuẩn bị sản xuất tôm giống: Liều dùng 10 ppm (10cc/m3). * Chú ý: Không đặt Aqua San ở nơi dễ gây cháy nổ, nguồn phát điện. Bảo quản nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 300C

B – CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO ẤU TRÙNG TÔM:

Một phần của tài liệu QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG TÔM SÚ (Trang 31 -35 )

×