1. Trang chủ
  2. » Giáo Dục - Đào Tạo

Bất đẳng thức xoay vòng phần 6 doc

12 342 1

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 12
Dung lượng 161,8 KB

Nội dung

Chương 2 Một dạng bất đẳng thức xoay vòng Quy ước trong bài viết Để thống nhất ký hiệu trong bài viết thì ta quy ước cách viết như sau: a 1 , ··· , a n ⇔ a 1 , a 2 , ··· , a i , ··· , a n ; i ∈ (1, n) a 1 a 2 + ··· + a 1 a n ⇔ a 1 a 2 + ··· + a 1 a i + ··· + a 1 a n ; i ∈ (1, n) a 1 a 2 + ··· + a n−1 a n ⇔ a 1 a 2 + ··· + a 1 a n + ··· + a i a i+1 + ··· + a i a n + ··· + a n−1 a n a 2 1 + ··· + a 2 n ⇔ a 2 1 + a 2 2 + ··· + a 2 i ··· + a 2 n ; (i ∈ 1, n) (a 2 1 + a 2 2 ) + ··· + (a 2 n−1 + a 2 n ) ⇔ (a 2 1 + a 2 2 ) + ··· + (a 2 1 + a 2 n ) + ··· + (a 2 i + a i+1 ) + ··· + (a 2 i + a 2 n ) + ··· + (a n−1 + a 2 n ) (a 1 + ··· + a n ) 2 ⇔ (a 1 + a 2 + ··· + a i + ··· + a n ) 2 ; (i ∈ 1, n) 2.1 Các trường hợp đơn giản 2.1.1 Trường hợp 3 số n = 3 Bài 1 Cho 3 số không âm a 1 , a 2 , a 3 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: A = a 1 a 1 + αa 2 + a 2 a 2 + αa 3 + a 3 a 3 + αa 1 ≥ 3 1 + α Chứng minh. Ta có: A = a 1 a 1 + αa 2 + a 2 a 2 + αa 3 + a 3 a 3 + αa 1 41 www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 ⇔ A = a 2 1 a 2 1 + αa 1 a 2 + a 2 2 a 2 2 + αa 2 a 3 + a 2 3 a 2 3 + αa 1 a 3 ⇒ I[(a 2 1 + αa 1 a 2 ) + (a 2 2 + αa 2 a 3 ) + (a 2 3 + αa 1 a 3 )] ≥ (a 1 + a 2 + a 3 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki đối với 3 cặp số) ⇒ A ≥ (a 1 + a 2 + a 3 ) 2 a 2 1 + αa 1 a 2 + a 2 2 + αa 2 a 3 + a 2 3 + αa 1 a 3 ⇔ A ≥ (a 1 + a 2 + a 3 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 ) 2 + (α − 2)(a 1 a 2 + a 2 a 3 + a 1 a 3 ) ⇔ A ≥ (a 1 + a 2 + a 3 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 ) 2 + (α − 2) 1 3 (a 1 + a 2 + a 3 ) 2 ⇔ A ≥ 1 1 + 1 3 (α − 2) = 3 3 + (α − 2) = 3 1 + α Dấu ” = ” xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 2.1.2 Trường hợp 4 số n = 4 Bài 2 Cho 4 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: B = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 1 + a 2 ) ≥ 4 1 + 3α Chứng minh. Ta có: B = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 1 + a 2 ) ⇔ B = a 2 1 a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 ) + a 2 2 a 2 2 + α(2a 2 a 3 + a 2 a 4 ) + a 2 3 a 2 3 + α(2a 3 a 4 + a 3 a 1 ) + a 2 4 a 2 4 + α(2a 4 a 1 + a 4 a 2 ) ⇒ B{[a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 )] + [a 2 2 + α(2a 2 a 3 + a 2 a 4 )] +[a 2 3 + α(2a 3 a 4 + a 3 a 1 )] + [a 2 4 + α(2a 4 a 1 + a 4 a 2 )]} ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki đối với 4 cặp số) ⇒ B ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) 2 [a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 )] + ··· + [a 2 4 + α(2a 4 a 1 + a 4 a 2 )] ⇔ B ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) 2 + (2α − 2)(a 1 a 2 + ··· + a 3 a 4 ) ⇔ B ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) 2 + (2α − 2) 3 8 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) 2 ⇔ B ≥ 1 1 + 3 8 (2α − 2) = 8 8 + 3(2α − 2) = 8 2 + 6α = 4 1 + 3α GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 42 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 Dấu ” = ” xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 Bài 2.1 Cho a 4 = 0 ta được: B 1 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + 2αa 3 + a 3 a 3 + αa 1 ≥ 4 1 + 3α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 2.1.3 Trường hợp 5 số n = 5 Bài toán tổng quát 5 số Cho 5 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 và số thực α > 2, . Chứng minh rằng: Bài 3 Cho 5 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: C = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + +a 5 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(2a 1 + a 2 + a 3 ) ≥ 5 1 + 4α Chứng minh. Ta có: C = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(2a 1 + a 2 + a 3 ) ⇔ C = a 2 1 a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 + a 1 a 4 ) + a 2 2 a 2 2 + α(2a 2 a 3 + a 2 a 4 + a 2 a 5 ) + a 2 3 a 2 3 + α(2a 3 a 4 + a 3 a 5 + a 3 a 1 ) + a 2 4 a 2 4 + α(2a 4 a 5 + a 4 a 1 + a 4 a 2 ) + a 2 5 a 2 5 + α(2a 5 a 1 + a 5 a 2 + a 5 a 3 ) ⇒ C{[a 2 1 +α(2a 1 a 2 +a 1 a 3 +a 1 a 4 )]+[a 2 2 +(2a 2 a 3 +a 2 a 4 +a 2 a 5 )]+[a 2 3 +α(2a 3 a 4 +a 3 a 5 + a 3 a 1 )]+[a 2 4 +(2a 4 a 5 +a 4 a 1 +a 4 a 2 )]+[a 2 5 +α(2a 5 a 1 +a 5 a 2 +a 5 a 3 )]} ≥ (a 1 +a 2 +a 3 +a 4 +a 5 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 5 cặp số) ⇒ C ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 [a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 + a 1 a 4 )] + ··· + [a 2 5 + α(2a 5 a 1 + a 5 a 2 + a 5 a 3 )] ⇔ C ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 + (2α − 2)(a 1 a 2 + ··· + a 4 a 5 ) ⇔ C ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 + (2α − 2) 2 5 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 ⇔ C ≥ 1 1 + 2 5 (2α − 2) = 5 5 + 2(2α − 2) = 5 1 + 4α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 Bài 3.1 GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 43 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 Cho a 5 = 0 ta được: C 1 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(a 1 + a 2 ) ≥ 5 1 + 4α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 Bài 3.2 Cho a 5 = a 4 = 0 ta được: C 2 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 ) + a − 2 a 2 + 2αa 3 + a 3 a 3 + αa 1 ≥ 5 1 + 4α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 Bài 4 Cho 5 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: D = a 1 a 1 + α(a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + α(a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + α(a 4 + a 5 ) + a 4 a 4 + α(a 5 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(a 1 + a 2 ) ≥ 5 1 + 2α Chứng minh. Ta có: C = a 1 a 1 + α(a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + α(a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + α(a 4 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(a 5 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(a 1 + a 2 ) ⇔ C = a 2 1 a 2 1 + α(a 1 a 2 + a 1 a 3 ) + a 2 2 a 2 2 + α(a 2 a 3 + a 2 a 4 ) + a 2 3 a 2 3 + α(a 3 a 4 + a 3 a 5 ) + a 2 4 a 2 4 + α(a 4 a 5 + a 4 a 1 ) + a 2 5 a 2 5 + α(a 5 a 1 + a 5 a 2 ) ⇒ C{[a 2 1 + α(a 1 a 2 + a 1 a 3 )] + [a 2 2 + (a 2 a 3 + a 2 a 4 )] + [a 2 3 + α(a 3 a 4 + a 3 a 5 )] + [a 2 4 + (a 4 a 5 + a 4 a 1 )] + [a 2 5 + α(a 5 a 1 + a 5 a 2 )]} ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 5 cặp số) ⇒ C ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 [a 2 1 + α(a 1 a 2 + a 1 a 3 )] + ··· + [a 2 5 + α(a 5 a 1 + a 5 a 2 )] ⇔ C ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 + (α − 2)(a 1 a 2 + ··· + a 4 a 5 ) ⇔ C ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 + (α − 2) 2 5 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) 2 ⇔ C ≥ 1 1 + 2 5 (α − 2) = 5 5 + 2(α − 2) = 5 1 + 2α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 = 0 Bài 4.1 GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 44 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 Cho a 5 = 0 ta được: D 1 = a 1 a 1 + α(a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + α(a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + αa 4 + a 4 a 4 + αa 1 ≥ 5 1 + 2α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 Bài 4.2 Cho a 5 = a 4 = 0 ta được: D 2 = a 1 a 1 + α(a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + αa 3 + 1 ≥ 5 1 + 2α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 2.1.4 Trường hợp 6 số n = 6 Bài 5 Cho 6 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 , a 6 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: E = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 + a 6 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 6 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + a 1 + a 2 + a 3 ) + a 6 a 6 + α(2a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) ≥ 6 1 + 5α Chứng minh. Ta có: E = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 + a 6 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 6 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + +a 1 + a 2 + a 3 ) + a 6 a 6 + α(2a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) ⇔ E = a 2 1 a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 + a 1 a 4 + a 1 a 5 ) + a 2 2 a 2 2 + α(2a 2 a 3 + a 2 a 4 + a 2 a 5 + a 2 a 6 ) + a 2 3 a 2 3 + α(2a 3 a 4 + a 3 a 5 + a 3 a 6 + a 3 a 1 ) + a 2 4 a 2 4 + α(2a 4 a 5 + a 4 a 6 + a 4 a 1 + a 4 a 2 ) + a 2 5 a 2 5 + α(2a 5 a 6 + a 5 a 1 + a 5 a 2 + a 5 a 3 ) + a 2 6 a 2 6 + α(2a 6 a 1 + a 6 a 2 + a 6 a 3 + a 6 a 4 ) ⇒ E{[a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 + a 1 a 4 + a 1 a 5 )] + [a 2 2 + (2a 2 a 3 + a 2 a 4 + a 2 a 5 + a 2 a 6 )] + [a 2 3 + α(2a 3 a 4 + a 3 a 5 + a 3 a 6 + a 3 a 1 )] + [a 2 4 + (2a 4 a 5 + a 4 a 6 + a 4 a 1 + a 4 a 2 )] + [a 2 5 + α(2a 5 a 6 + a 5 a 1 +a 5 a 2 +a 5 a 3 )]+[a 2 6 +α(2a 6 a 1 +a 6 a 2 +a 6 a 3 +a 6 a 4 )]} ≥ (a 1 +a 2 +a 3 +a 4 +a 5 +a 6 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 6 cặp số) ⇒ E ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 (a 2 1 + a 2 2 + a 2 3 + a 2 4 + a 2 5 + a 2 6 ) + 2α(a 1 a 2 + ··· + a 5 a 6 )] ⇔ E ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 + (2α − 2)(a 1 a 2 + ··· + a 5 a 6 ) GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 45 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 ⇔ E ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 (a 1 + ··· + a 6 ) 2 + (2α − 2) 5 12 (a 1 + ··· + a 6 ) 2 ⇔ E ≥ 1 1 + 5 12 (2α − 2) = 12 12 + 5(2α − 2) = 12 2 + 10α = 6 1 + 5α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 = a 6 Bài 5.1 Cho a 6 = 0 ta được: E 1 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(a 1 + a 2 ) ≥ 6 1 + 5α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 Bài 5.2 Cho a 6 = a 5 = 0 ta được: E 2 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + 2αa 4 + a 4 a 4 + αa 1 ≥ 6 1 + 5α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 Bài 5.3 Cho a 6 = a 5 = a 4 = 0 ta được: E 3 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 ) + 1 ≥ 6 1 + 5α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 Bài 6 Cho 5 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 , a 6 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: F = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + 2a 5 + a 6 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + 2a 6 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + 2a 1 + a 2 ) + a 6 a 6 + α(2a 1 + 2a 2 + a 3 ) ≥ 6 1 + 5α Chứng minh. Ta có: F = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + 2a 5 + a 6 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + 2a 6 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + +2a 1 + a 2 ) + a 6 a 6 + α(2a 1 + 2a 2 + a 3 ) ⇔ F = a 2 1 a 2 1 + α(2a 1 a 2 + 2a 1 a 3 + a 1 a 4 ) + a 2 2 a 2 2 + α(2a 2 a 3 + 2a 2 a 4 + a 2 a 5 ) + a 2 3 a 2 3 + α(2a 3 a 4 + 2a 3 a 5 + a 3 a 6 ) + a 2 4 a 2 4 + α(2a 4 a 5 + 2a 4 a 6 + a 4 a 1 ) GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 46 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 + a 2 5 a 2 5 + α(2a 5 a 6 + 2a 5 a 1 + a 5 a 2 ) + a 2 6 a 2 6 + α(2a 6 a 1 + 2a 6 a 2 + a 6 a 3 ) ⇒ F {[a 2 1 + α(2a 1 a 2 + 2a 1 a 3 + a 1 a 4 )] + [a 2 2 + (2a 2 a 3 + 2a 2 a 4 + a 2 a 5 )] + [a 2 3 + α(2a 3 a 4 + 2a 3 a 5 + a 3 a 6 )] + [a 2 4 + (2a 4 a 5 + 2a 4 a 6 + a 4 a 1 )] + [a 2 5 + α(2a 5 a 6 + 2a 5 a 1 + a 5 a 2 )] + [a 2 6 + α(2a 6 a 1 + 2a 6 a 2 + a 6 a 3 )]} ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 6 cặp số) ⇒ F ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 (a 2 1 + a 2 2 + a 2 3 + a 2 4 + a 2 5 + a 2 6 ) + 2α(a 1 a 2 + ··· + a 5 a 6 )] ⇔ F ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 + (2α − 2)(a 1 a 2 + ··· + a 5 a 6 ) ⇔ F ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) 2 (a 1 + ··· + a 6 ) 2 + (2α − 2) 5 12 (a 1 + ··· + a 6 ) 2 ⇔ F ≥ 1 1 + 5 12 (2α − 2) = 12 12 + 5(2α − 2) = 12 2 + 10α = 6 1 + 5α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 = a 6 Bài 6.1 Cho a 6 = 0 ta được: F 1 = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + 2a 5 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(2a 1 + a 2 ) ≥ 6 1 + 5α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 Bài 6.2 Cho a 6 = a 5 = 0 ta được: F 1 = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 ) + a 3 a 3 + 2αa 4 + a 4 a 4 + αa 1 ≥ 6 1 + 5α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 2.1.5 Trường hợp 7 số n = 7 Bài 7 Cho 7 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 , a 6 , a 7 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: M = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 + a 6 + a 7 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 6 + a 7 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + a 7 + a 1 + a 2 + a 3 ) + a 6 a 6 + α(2a 7 + a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) + a 7 a 7 + α(2a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) ≥ 7 1 + 6α GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 47 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 Chứng minh. Ta có: M = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 + a 6 + a 7 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 6 + a 7 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + +a 7 + a 1 + a 2 + a 3 ) + a 6 a 6 + α(2a 7 + a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) + a 7 a 7 + α(2a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) ⇔ M = a 2 1 a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 ··· + a 1 a 6 ) + a 2 2 a 2 2 + α(2a 2 a 3 + a 2 a 4 ··· + a 2 a 7 ) + a 2 3 a 2 3 + α(2a 3 a 4 + a 3 a 5 + ··· + a 3 a 1 ) + a 2 4 a 2 4 + α(2a 4 a 5 + a 4 a 6 + ··· + a 4 a 2 ) + a 2 5 a 2 5 + α(2a 5 a 6 + a 5 a 7 + ··· + a 5 a 3 ) + a 2 6 a 2 6 + α(2a 6 a 7 + a 6 a 1 + ··· + a 6 a 4 ) ⇒ M{[a 2 1 + α(2a 1 a 2 + a 1 a 3 + ··· + a 1 a 6 )] + [a 2 2 + (2a 2 a 3 + a 2 a 4 + ··· + a 2 a 7 )] + [a 2 3 + α(2a 3 a 4 + a 3 a 5 + ··· + a 3 a 1 )] + [a 2 4 + (2a 4 a 5 + a 4 a 6 + ··· + a 4 a 2 )] + [a 2 5 + α(2a 5 a 6 + a 5 a 7 + ··· + a 5 a 3 )] + [a 2 6 + α(2a 6 a 7 + a 6 a 1 + ··· + a 6 a 4 )] + [a 2 7 + α(2a 7 a 1 + a 7 a 2 + ··· + a 7 a 4 )} ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 7 cặp số) ⇒ M ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (a 2 1 + a 2 2 + a 2 3 + a 2 4 + a 2 5 + a 2 6 + a 2 7 ) + 2α(a 1 a 2 + ··· + a 6 a 7 )] ⇔ M ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 + (2α − 2)(a 1 a 2 + ··· + a 6 a 7 ) ⇔ M ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (a 1 + ··· + a 7 ) 2 + (2α − 2) 3 7 (a 1 + ··· + a 7 ) 2 ⇔ M ≥ 1 1 + 3 7 (2α − 2) = 7 7 + 3(2α − 2) = 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 = a 6 = a 7 Bài 7.1 Cho a 7 = 0 ta được: M 1 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 + a 6 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 + a 6 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 6 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + a 1 + a 2 + a 3 ) + a 6 a 6 + α(a 1 + a 2 + a 3 + a 4 ) ≥ 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 = a 6 Bài 7.2 Cho a 7 = a 6 = 0 ta được: M 2 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 5 + a 1 ) GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 48 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 1 + a 2 ) + a 5 a 5 + α(a 1 + a 2 + a 3 ) ≥ 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 Bài 7.3 Cho a 7 = a 6 = a 5 = 0 ta được: M 3 = a 1 a 1 + α(2a 2 + a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + a 4 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + a 1 ) + a 4 a 4 + α(a 1 + a 2 ) ≥ 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 Bài 8 Cho 7 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 , a 6 , a 7 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: L = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 + a 5 + a 6 ) a 3 a 3 + α(2a 4 + 2a 5 + a 6 + a 7 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + 2a 6 + a 7 + a 1 ) a 5 a 5 + α(2a 6 + 2a 7 + a 1 + a 2 ) + a 6 a 6 + α(2a 7 + 2a 1 + a 2 + a 3 ) + a 7 a 7 + α(2a 1 + 2a 2 + a 3 + a 4 ) ≥ 7 1 + 6α Chứng minh. Ta có: L = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 + a 5 + a 6 ) + a 3 a 3 + α(2a 4 + 2a 5 + a 6 + a 7 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + 2a 6 + a 7 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(2a 6 + +2a 7 + a 1 + a 2 ) + a 6 a 6 + α(2a 7 + 2a 1 + a 2 + a 3 ) + a 7 a 7 + α(2a 1 + 2a 2 + a 3 + a 4 ) ⇔ L = a 2 1 a 2 1 + α(2a 1 a 2 + 2a 1 a 3 + a 1 a 4 ) + a 2 2 a 2 2 + α(2a 2 a 3 + 2a 2 a 4 + a 2 a 5 + a 2 a 6 ) + a 2 3 a 2 3 + α(2a 3 a 4 + 2a 3 a 5 + a 3 a 6 + a 3 a 7 ) + a 2 4 a 2 4 + α(2a 4 a 5 + 2a 4 a 6 + a 4 a 7 + a 4 a 1 ) + a 2 5 a 2 5 + α(2a 5 a 6 + 2a 5 a 7 + a 5 a 1 + a 5 a 2 ) + a 2 6 a 2 6 + α(2a 6 a 7 + 2a 6 a 1 + a 6 a 2 + a 6 a 3 ) + a 2 7 a 2 7 + α(2a 7 a 1 + 2a 7 a 2 + a 7 a 3 + a 7 a 4 ) ⇒ L{[a 2 1 + α(2a 1 a 2 + 2a 1 a 3 + a 1 a 4 + a 1 a 5 )] + [a 2 2 + (2a 2 a 3 + 2a 2 a 4 + a 2 a 5 + a 2 a 6 )] + [a 2 3 + α(2a 3 a 4 + 2a 3 a 5 + a 3 a 6 + a 3 a 7 )] + [a 2 4 + (2a 4 a 5 + 2a 4 a 6 + a 4 a 7 + a 4 a 1 )] + [a 2 5 + α(2a 5 a 6 + 2a 5 a 7 + a 5 a 1 + a 5 a 2 )] + [a 2 6 + α(2a 6 a 7 + 2a 6 a 1 + a 6 a 2 + a 6 a 3 )] + [a 2 7 + α(2a 7 a 1 + 2a 7 a 2 + a 7 a 3 + a 7 a 4 )]} ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 7 cặp số) GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 49 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 ⇒ L ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (a 2 1 + a 2 2 + a 2 3 + a 2 4 + a 2 5 + a 2 6 + a 2 7 ) + 2α(a 1 a 2 + ··· + a 6 a 7 )] ⇔ L ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 + (2α − 2)(a 1 a 2 + ··· + a 6 a 7 ) ⇔ L ≥ (a 1 + a 2 + a 3 + a 4 + a 5 + a 6 + a 7 ) 2 (a 1 + ··· + a 7 ) 2 + (2α − 2) 3 7 (a 1 + ··· + a 7 ) 2 ⇔ L ≥ 1 1 + 3 7 (2α − 2) = 7 7 + 3(2α − 2) = 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 = a 6 = a 7 Bài 8.1 Cho a 7 = 0 ta được: L 1 = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 + a 5 + a 6 ) a 3 a 3 + α(2a 4 + 2a 5 + a 6 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + 2a 6 + a 1 ) a 5 a 5 + α(2a 6 + a 1 + a 2 ) + a 6 2a 1 + a 2 + a 3 ≥ 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 = a 6 Bài 8.2 Cho a 7 = a 6 = 0 ta được: L 2 = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 + a 5 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 + a 5 ) a 3 a 3 + α(2a 4 + 2a 5 ) + a 4 a 4 + α(2a 5 + a 1 ) + a 5 a 5 + α(a 1 + a 2 ) ≥ 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 = a 5 Bài 8.3 Cho a 7 = a 6 = a 5 = 0 ta được: L 3 = a 1 a 1 + α(2a 2 + 2a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(2a 3 + 2a 4 ) + a 3 a 3 + 2αa 4 + a 4 a 4 + αa 1 ≥ 7 1 + 6α Dấu bằng xảy ra khi a 1 = a 2 = a 3 = a 4 Bài 9 Cho 7 số không âm a 1 , a 2 , a 3 , a 4 , a 5 , a 6 , a 7 và số thực α > 2. Chứng minh rằng: O = a 1 a 1 + α(a 2 + a 3 + a 4 ) + a 2 a 2 + α(a 3 + a 4 + a 5 ) + a 3 a 3 + α(a 4 + a 5 + a 6 ) + a 4 a 4 + α(a 5 + a 6 + a 7 ) + a 5 a 5 + α(a 6 + a 7 + a 1 ) + a 6 a 6 + α(a 7 + a 1 + a 2 ) + a 7 a 7 + α(a 1 + a 2 + a 3 ) ≥ 7 1 + 3α Chứng minh. Ta có: GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 50 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com [...]... a3 a6 )] + [a2 + (a4 a5 + a4 a6 + a4 a7 )] 3 4 h + [a2 + α(a5 a6 + a5 a7 + a5 a1 )] + [a2 + α(a6 a7 + a6 a1 + a6 a2 )] 5 6 4 + [a2 + α(a7 a1 + a7 a2 + a7 a3 )]} ≥ (a1 + a2 + a3 + a4 + a5 + a6 + a7 )2 7 ⇔O Bài 9.1 2 o c ih ⇔O u ⇔O V ⇒O (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 7 cặp số) (a1 + a2 + a3 + a4 + a5 + a6 + a7 )2 ≥ 2 (a1 + a2 + a2 + a2 + a2 + a2 + a2 ) + α(a1 a2 + · · · + a6 a7 )] 2 3 4 5 6 7 (a1... ) a3 a4 + + a3 + α(a4 + a5 + a6 ) a4 + α(a5 + a6 + a7 ) a5 a6 + + a5 + α(a6 + +a7 + a1 ) a6 + α(a7 + a1 + a2 ) a7 + a7 + α(a1 + a2 + a3 ) a2 a2 2 1 ⇔O= 2 + 2 a1 + α(a1 a2 + a1 a3 + a1 a4 ) a2 + α(a2 a3 + a2 a4 + a2 a5 ) a2 a2 3 4 + 2 + 2 a3 + α(a3 a4 + a3 a5 + a3 a6 ) a4 + α(a4 a5 + a4 a6 + a4 a7 ) a2 a2 6 5 + 2 + 2 a5 + α(a5 a6 + a5 a7 + a5 a1 ) a6 + α(a6 a7 + a6 a1 + a6 a2 ) a2 7 + 2 a7 + α(a7 a1... a5 + a6 + a7 )2 ≥ (a1 + a2 + a3 + a4 + a5 + a6 + a7 )2 + (α − 2)(a1 a2 + · · · + a6 a7 ) (a1 + a2 + a3 + a4 + a5 + a6 + a7 )2 ≥ 3 (a1 + · · · + a7 )2 + (α − 2) 7 (a1 + · · · + a7 )2 7 1 7 = ≥ = 3 7 + 3(α − 2) 1 + 3α 1 + 7 (α − 2) Dấu bằng xảy ra khi a1 = a2 = a3 = a4 = a5 = a6 = a7 Cho a7 = 0 ta được: a1 a2 a3 O1 = + + a1 + α(a2 + a3 + a4 ) a2 + α(a3 + a4 + a5 ) a3 + α(a4 + a5 + a6 ) a4 a5 a6 7 + +... + + ≥ a4 + α(a5 + a6 ) a5 + α(a6 + a1 ) a6 + α(a1 + a2 ) 1 + 3α Bài 9.2 Cho a7 = a6 = 0 ta được: a1 a2 a3 O2 = + + a1 + α(a2 + a3 + a4 ) a2 + α(a3 + a4 + a5 ) a3 + α(a4 + a5 ) a4 a5 7 + + +≥ a4 + αa5 a5 + αa1 1 + 3α Bài 9.3 GV hướng dẫn: TS Nguyễn Vũ Lương 51 Sinh viên: Nguyễn Văn Cương www.VNMATH.com Khóa luận tốt nghiệp toán sơ cấp Sư Phạm Toán 48 V u ih o c 2 4 h v n Cho a7 = a6 = a5 = 0 ta được: . α(2a 5 a 6 + a 5 a 1 +a 5 a 2 +a 5 a 3 )]+[a 2 6 +α(2a 6 a 1 +a 6 a 2 +a 6 a 3 +a 6 a 4 )]} ≥ (a 1 +a 2 +a 3 +a 4 +a 5 +a 6 ) 2 (Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki với 6 cặp số) ⇒ E ≥ (a 1 +. a 3 a 6 ) + a 2 4 a 2 4 + α(a 4 a 5 + a 4 a 6 + a 4 a 7 ) + a 2 5 a 2 5 + α(a 5 a 6 + a 5 a 7 + a 5 a 1 ) + a 2 6 a 2 6 + α(a 6 a 7 + a 6 a 1 + a 6 a 2 ) + a 2 7 a 2 7 +

Ngày đăng: 24/03/2014, 07:20

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

TÀI LIỆU CÙNG NGƯỜI DÙNG

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

w