0
Tải bản đầy đủ (.doc) (32 trang)

Xúc tiến khuếch trơng.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TẠI CÔNG TY BẢO VIỆT NHÂN THỌ HN.DOC.DOC (Trang 25 -28 )

1/8/1996 Bảo Việt nhân thọ Hà Nội ra đời. Trong năm 1996, ngay sau thời gian mới thành lập, đợc sự chỉ đạo của Tổng Công ty bảo hiểm Việt Nam Công ty đã tiến hành một số hoạt động tuyên truyền quảng cáo sau:

Quảng cáo trên báo Hà Nội mới, chi phí 3,9 triệu đồng.

Quảng cáo trên truyền hình Việt Nam, tổng chi phí 49 triệu đồng. Quảng cáo ngoài trời, biển quảng cáo tại đờng Bắc Thăng Long - Nội bài, chi phí 100 triệu đồng/năm.

Tuyên truyền qua báo chí, chi phí 2,5 triệu đồng.

Tuyên truyền qua mạng lới phát thanh của 4 phờng thuộc quận Hoàn Kiếm, chi phí 600 ngàn đồng.

Nh vậy tổng chi phí quảng cáo tuyên truyền của Công ty năm 1996 là: 156 triệu đồng. Năm tháng kể từ khi bắt đầu triển khai doanh thu của Công ty là 970.700.116 đồng. Do Công ty mới triển khai nên không thể đánh giá hết đợc hiệu quả đem lại từ hoạt động quảng cáo tuyên truyền. Tuy nhiên, bớc đầu Công ty đã thành công trong việc tạo sự lu tâm của công chúng về quá trình triển khai một loại sản phẩm mới của một Công ty mới trên một lĩnh vực mới.

Theo mục tiêu năm 1996 đề ra cho năm 1997 về hoạt động xúc tiến khuếch trơng thì: tăng cờng công tác quảng cáo tuyên truyền, chi phí cho hoạt động này là 220 triệu đồng, mở rộng hệ thống đại lý. Mục đích là tăng mức độ chú ý của công chúng, nhiều ngời tìm hiểu và ký kết hợp đồng hơn nữa. Kế hoạch đặt ra là 2000 hợp đồng trên địa bàn Hà Nội và hai tỷ đồng doanh thu.

5.1. Quảng cáo

Mục đích đề ra của quảng cáo là kích thích sự tò mò, làm cho mọi ng- ời hiểu biết sâu sắc hơn, quan tâm hơn đến các sản phẩm của Công ty đã và đang triển khai. Quảng cáo thuyết phục mọi ngời tham gia bảo hiểm nhân thọ “nh là một hình thức tiết kiệm”. Chi phí cho quảng cáo tuyên truyền là 162,1 triệu đồng. Thông điệp trên quảng cáo gửi tới ngời tiêu dùng là: các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Công ty và cách thức liên hệ, thủ tục tham gia bảo hiểm. Công ty đã thực hiện quảng cáo trên một số báo, tạp chí sau: Lao động thời báo kinh tế, thời báo tài chính, quân đội nhân dân, phụ nữ, đầu t, công nghiệp, hà nội mới... chi phí là 52,5 triệu đồng. Chi phí đăng quảng cáo trên tạp chí thông tin phụ nữ của Hội phụ nữ Việt Nam là 6 triệu đồng. Công ty có một số buổi thực hiện quảng cáo trên ti vi nhng rất hạn chế. Chi phí quảng cáo trên truyền hình vào khoảng 61,6 triệu đồng. Tuy nhiên việc quảng cáo sản phẩm dịch vụ là rất khó, với chi phí và trình độ có hạn nên việc quảng cáo của Công ty trên truyền hình khó có thể thành công.

Chi phí cho quảng cáo qua đài tiếng nói Việt Nam là 12 triệu đồng. Công ty vẫn tiếp tục duy trì một biển quảng cáo tại đờng Bắc Thăng Long - Nội Bài. Đồng thời, Công ty chi phí cho các hình thức in ấn, phát các tờ gấp và các áp phích giới thiệu sản phẩm là 30 triệu đồng.

Ngoài các phơng tiện truyền thông thông thờng nói trên, Công ty có sự lu ý đến một phơng tiện truyền thông đặc biệt đó là thông tin truyền miệng. Thông qua việc chi trả, bồi thờng các sự kiện bảo hiểm xảy ra, Công ty đã giải quyết các quyền lợi bảo hiểm một cách thoả đáng, đúng hạn nhằm phần nào làm dịu đi nỗi mất mát của gia đình ngời đợc bảo hiểm. Từ đó tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa Công ty và gia đình ngời đợc bảo hiểm. Thông tin truyền miệng tốt đẹp về Công ty qua đó mà tác động tới các khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên Công ty cần chú ý tới cách thức làm sao để khách hàng nêu đợc hết sự hài lòng và không hài lòng của họ về Công ty. Nguồn thông tin cá nhân đợc tạo nên do kinh nghiệm tiêu dùng, nó đợc chế biến bằng những bình phẩm, nhận xét từ việc tiêu dùng sản phẩm. Do vậy nguồn thông tin

truyền miệng dờng nh trở nên đáng tin cậy và quan trọng hơn nguồn thông tin chính thức (quảng cáo, tuyên truyền...).

5.2. Bán hàng trực tiếp.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, kênh phân phối sản phẩm ngắn, các trung gian là rất ít và bán hàng trực tiếp là hoạt động quan trọng, chủ yếu của Công ty.

Có thể thực hiện hai cách khai thác: khai thác tổ chức và khai thác cá nhân. Trong khai thác tổ chức, đại lý giới thiệu sản phẩm, lợi ích sản phẩm, ý nghĩa sản phẩm... nhằm hy vọng một hành vi mua tập thể. Khai thác theo hình thức này giảm đợc thời gian, công sức đi lại tiếp xúc và giảm chi phí. Việc khai thác tập thể thành công có thể nhanh chóng đem lại nguồn doanh thu lớn.

Khai thác cá nhân: một khách hàng quan tâm tới bảo hiểm nhân thọ chỉ cần liên hệ với Công ty hoặc một đại lý. Đại lý sẽ nhanh chóng đến tận nơi mà khách hàng yêu cầu để giải thích rõ mọi vớng mắc xung quanh sản phẩm của Công ty. Nếu khách hàng đồng ý mua bảo hiểm thì đại lý sẽ giúp đỡ, hớng dẫn khách hàng kê khác giấy yêu cầu. Đại lý căn cứ vào kê khai của khách hàng để tiến hành đánh giá rủi ro. Nếu an toàn đại lý sẽ thu tiền và nộp cho kế toán và lập ra hai bộ hợp đồng. Hợp đồng này do một bên là trực tiếp giám đốc công ty ký, một bên là khách hàng ký. Mỗi bên sẽ giữ một bản và định kỳ đại lý sẽ tiến hành thu phí bảo hiểm, còn Công ty mở và theo dõi hợp đồng.

Để ký một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ một đại lý phải gặp gỡ một khách hàng ít nhất ba lần. Thời gian tiêu tốn cho một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khá lớn. Nếu khách hàng cha biết hoặc cha quan tâm đến sản phẩm thì đại lý còn vất vả hơn nữa. Mức hoa hồng mà Công ty trả cho đại lý theo tổng số bảo hiểm đại lý đó thu đợc trong tháng là

12% phí bảo hiểm nhân thọ cho năm hợp đồng đầu tiên. 6% phí bảo hiểm cho năm hợp đồng thứ hai

5% phí bảo hiểm cho năm hợp đồng tiếp theo.

Tại địa bàn Hà Nội Công ty tuyên tuyền qua mạng lới phát thanh của các phờng quận nội thành để phát đi những bài viết về ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuyên truyền qua 35 phờng thuộc các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy. Chi phí của hoạt động này là 18,9 triệu đồng.

Tuyên truyền thông qua các chơng trình hành động và tạp chí thông tin phụ nữ của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam để phát động phong trào và vận động hội viên các cấp từ trung ơng đến địa phơng tích cực tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và con cái. Chi phí cho hoạt động này là 10 triệu động.

Thông qua hình thức phát động vận động phong trào công đoàn các cấp tham gia hoặc hỗ trợ một phần giúp cho các cá nhân đoàn viên công đoàn tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình. Thông qua phòng giáo dục các quận để giới thiệu sản phẩm, phát động phong trào tích cực hởng ứng tham gia bảo hiểm nhân thọ của các phụ huynh học sinh trong các trờng: mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ, tiểu học ...

Chi phí cho việc viết các bài báo có liên quan đến bảo hiểm nhân thọ đăng trên báo là 1,4 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn tiến hành một số hình thức tuyên truyền khác nh tổ chức họp báo, các chơng trình chuyên đề. Chi phí cho hoạt động này là 25 triệu đồng.

Chi phí nói chung dành cho tuyên truyền là 55,3 triệu đồng. Hoạt động này nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bớc đầu hoạt động này đã đem lại hiệu quả.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TẠI CÔNG TY BẢO VIỆT NHÂN THỌ HN.DOC.DOC (Trang 25 -28 )

×