0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (50 trang)

Kỹ thuật giả lập đường dây thuê bao số

Một phần của tài liệu TƯƠNG TÁC THIẾT BỊ ĐẦU CUỐI TRÊN ADSL (Trang 37 -40 )

d. Thực hiện POTS kém trên đường dây ADSL

5.9.7 Kỹ thuật giả lập đường dây thuê bao số

Nếu đang trong giai đoạn phát triển đường dây modem xDSL mới thì đầu tiên là phải mua sắm bộ modem. Tuy nhiên, trước khi đầu tư các bộ modem tốn tiền của và công sức phải nghiên cứu khả năng thực hiện của modem trên vòng thuê bao. Trong một trường hợp khác, khi mua một modem DSL thì chắc chắn người chào hàng đã quảng cáo rất nhiều về các tính năng tiên tiến cũng như các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường. Dĩ nhiên là modem DSL vừa mua có thể có toàn bộ những đặc tính mới nhất của một modem DSL. Dù sao đi nữa thì cũng phải xem qua bảng đặc tính modem và có sự hoài nghi rằng modem có thể thực hiện được như nhà sản xuất quảng cáo hay không. Ta cần phải kiểm tra thử khả năng của bộ modem như thế nào.

Hình 5.41 Sơ đồ đo thử modem trên kết nối vòng thuê bao nội hạt

Có ba phương pháp để đo thử khả năng của bộ modem DSL. Cả ba phương pháp đều có thể tóm tắt trong một phép đo thực hiện hạn chế tỷ số sai bit (BER) của modem qua đường dây thuê bao ở một khoảng cách xác định và trong một môi trường nhiễu nhất định.

Phương pháp thứ nhất là sử dụng ngay đường dây thuê bao cùng với công ty điện thoại nội hạt. Đây là phương pháp đo thử hoàn toàn thực tế qua việc đưa ngay modem vào mạng lưới xem nó có thể hoạt động được hay không. Thật không may, phương pháp đo thử này không cho kết quả đo ổn định. Đường dây thuê bao thực tế sử dụng cho việc đo thử không có được các tham số đầy đủ cho việc đo thử các chức năng của bộ modem DSL. Người thực hiện đo thử sẽ không kiểm soát được các tham số của đường dây và thậm chí, đôi khi không biết được độ dài đường dây thuê bao. Mức độ và loại nhiễu tác động lên đường dây cũng không thể đánh giá được.

Phương pháp thứ hai là kiểm tra modem trên một cuộn cáp xoắn đôi với một sợi cáp mô phỏng một đường dây thuê bao. Phương pháp đo thử này có ưu điểm giá thành hạ. Phương pháp này còn cho phép mô phỏng suy hao và trễ trên đường dây thuê bao và về sau còn cho phép đo được chính xác độ dài đường dây thuê bao. Điều mà phương pháp đo thử này không thể thực hiện được là giả lập can nhiễu và nó khá cồng kềnh trong môi trường sản xuất. Cáp có tải đồ sộ và khó đặt trong phòng thí nghiệm. Cáp có tải cần nhiều không gian để xử lý.

Phương pháp thứ ba là sử dụng các thiết bị đo thử được thiết kế đặc biệt để đo thử khả năng của modem DSL, một dụng cụ gọi là "bộ giả lập DSL". Như tên gọi của thiết bị này, nó có thể thực hiện những gì mà vòng thuê bao nội hạt cũng như trống cáp không làm được: tạo ra suy hao, trễ và bất cứ dạng nhiễu nào một cách chính xác qua các độ dài vòng thuê bao khác nhau. Giống như môi trường thông tin chúng bắt chước, các bộ giả lập có thể là số hay tương tự. Các bộ giả lập số được thiết kế dựa vào các bộ xử lý số tín hiệu. Bộ giả lập dùng kỹ thuật xử lý số tín hiệu thực hiện các phép đo thử qua các chip và các bộ vi xử lý, chạy các chương trình cung cấp gần đúng các mạch lọc số.

Hình 5.42 Giả lập đường dây thuê bao bằng cuộn cáp

Tuy nhiên, thật không may là việc giả lập dựa trên kỹ thuật xử lý số tín hiệu vẫn quá cồng kềnh. Các bộ giả lập số hiện nay có thể dễ dàng dùng trong các phòng thí nghiệm nhưng cũng quá lớn khi để bàn. Hơn nữa, các bộ giả lập dựa trên kỹ thuật xử lý số tín hiệu có giá thành rất cao đến vài chục ngàn dollar là một trở ngại cho các nhà máy khi phải đầu tư cho nhiều máy đo cùng lúc. Vì lý do này các bộ giả lập dựa trên kỹ thuật xử lý số tín hiệu trở nên không thực tế trong môi trường sản xuất. Do vậy người ta quay lại với kỹ thuật tương tự. Bộ giả lập DSL tương tự dựa vào các bộ lọc điện thụ động, hai chiều, tuyến tính bao gồm các điện trở, các tụ điện và các cuộn dây. Các linh kiện điện thực sự này cung cấp các điều kiện tương tự gần đúng với vòng thuê bao. Mỉa mai thay, các bộ giả lập tương tự rẻ hơn và gọn gàng hơn các bộ giả lập dùng kỹ thuật số nhiều.

Hình 5.43 Sơ đồ đo thử modem bằng bộ giả lập DSL

Hãng Telebyte giới thiệu bốn bộ giả lập DSL thụ động khác nhau dùng kỹ thuật tương tự. Bộ giả lập đường dây thuê bao Model 454 mô phỏng đặc tính biên độ và trễ (hay phase) của đôi dây 26 AWG hay được các công ty điện thoại sử dụng cho vòng thuê bao nội hạt. Bộ giả lập đường dây thuê bao Model 454 được thiết kế để đo thử các loại modem ADSL, HDSL, T1, E1 và có tầm tần số từ dc tới 1500 Hz. Bộ giả lập đường dây thuê bao Model 454 có thể giả lập đặc tính của cáp dài 500 bộ, 1000 bộ, 2000 bộ và 3000 bộ và có thể nối tiếp nhau tạo bộ giả lập đường dây dài tối đa 18500 bộ (18,5 Kft). Bộ giả lập này có kích thước và khối lượng khá nhỏ (6"H x 12.7" W x 13.5" D; 12 lbs.) (1

foot tương đương 0,305m, 1 inch tương đương 2,54 cm, 1 lb. tương đương 450g) làm cho nó có thể sử dụng được tốt trong cả hai môi trường phòng thí nghiệm và các dây chuyền sản xuất.

Hình 5.44 Bộ giả lập vòng thuê bao model 454

Một phiên bản khác của các bộ giả lập vòng thuê bao là bộ giả lập vòng thuê bao có thể gắn lên giá được Model 455 được thiết kế tương tự để đo thử các loại modem ADSL, HDSL, T1, E1. Dù có kích thước mảnh mai hơn (1.75" H x 19" W x 16" D) bộ giả lập vòng thuê bao model 455 lại có khả năng giả lập được độ dài đường dây lớn hơn bộ giả lập vòng thuê bao model 454.

Hình 5.45 Bộ giả lập vòng thuê bao Model 455

Bộ giả lập này có khả năng giả lập vòng thuê bao với độ dài bắt đầu từ 500 bộ đến 1000 bộ, 2000 bộ, 4000 bộ và 8000 bộ và có thể nối tiếp nhau tạo bộ giả lập đường dây dài tối đa 23500 bộ (23,5kft). Trong khi tầm giả lập cự ly đường dây lớn hơn thì tầm giả lập tần số của bộ giả lập Model 455 vẫn như bộ giả lập Model 454, nghĩa là giả lập chính xác từ dc cho đến 1500 KHz.

Hình 5.46 Bộ giả lập vòng thuê bao tự động mở rộng Model 457

Với cả hai 454 và 455 thì việc kết nối nối tiếp cần thiết để giả lập các đường dây thuê bao dài thực hiện bằng cách chuyển công tắc trên mặt điều khiển của bộ giả lập sang vị trí "off-line". Tuy nhiên, bộ giả lập đời mới Automated Local Extended Wireline Simulator model 457 có đầy đủ các tính năng mạnh của model 455 về tầm cự ly giả lập, tầm tần số giả lập, khả năng gắn lên giá và tùy chọn off-line qua công tắc chuyển ở mặt điều khiển. Tuy nhiên, model 457 có một ưu thế là chế độ điều khiển thứ hai "on-line" dùng giao tiếp chuẩn IEEE-488 hay RS-232 để giao tiếp với máy tính cá nhân. Với chế độ điều khiển on-line người sử dụng có thể cài được độ dài giả lập trung gian bằng phần

mềm trong máy tính cá nhân hay thiết bị chính. Các công tăéc khác trên mặt điều khiển không có tác dụng trong chế độ điều khiển bằng chương trình máy tính này.

Một bộ giả lập vòng thuê bao nữa của Telebyte là Model 456 Loop Interference Simulator được thiết kế để đo thử các modem ISDN, HDSL, ADSL và T1. Bộ giả lập model 456 có khả năng tạo ra nhiễu trắng dải hẹp và nhiễu trắng dải rộng theo hai loại phổ xuyên kênh. Dùng các công tắc chọn lựa trên bản điều khiển người sử dụng có thể chọn một trong 8 dạng nhiễu khác nhau bao gồm nhiễu phẳng ở 3 KHz, 50 KHz hay 100 KHz, T1, ISDN, HDSL và ADSL với 4 công tắc cho phép chọn các mức nhiễu từ -20dB đến -60dB.

Hình 5.47 Bộ giả lập vòng thuê bao tạo nhiễu Model 456

Hình 5.48 Sơ đồ kết hợp hai bộ giả lập 454 và 456

Bộ giả lập vòng thuê bao Model 456 Loop Interference Simulator có thể làm việc kết hợp với các bộ giả lập vòng thuê bao khác của Telebyte để tạo thành một bộ thiết bị giả lập hoàn chỉnh như minh hoạ ở hình vẽ 5.29.

Một phần của tài liệu TƯƠNG TÁC THIẾT BỊ ĐẦU CUỐI TRÊN ADSL (Trang 37 -40 )

×