0

Làm mờ, phai vết thâm, tàn nhang những dấu vết do tuổi tác và sự hạ

Một phần của tài liệu KHẢO SÁT THÀNH PHẦN SỮA TRONG LOTION DƯỠNG DA.DOC (Trang 25-25 )

da do ánh sáng mặt trời: Hydroquinon là tác nhân làm trắng da, nhưng bản

thần chúng không tự loại thải được lớp tế bào chết để loại bỏ hắc tố có trong

màu da, AHAs phối hợp với hydroquinon như trong các sản phẩm Murad Age

Spot, Pigment lightening gel, sẽ loại thải lớp tế bào chết đóng lâu ngày trên bề mặt da. Hydroquinon sẽ làm giảm sự tạo thành melanin, cho phép melanin đào thải ra ngoài.

Tuy nhiên theo thống kê của FDA có một số hạn chế khi sử dụng AHA

là kiêng năng mặt trời khi dùng, có thê gây dị ứng (phản ứng phụ) đối với một

số làn da bị mẫn cảm, mất màu da, phát ban, rỉ máu, cháy da. Nguyên nhân là

do acid này khi tác động lên da, làm mất lớp ngoài của da, để lại một lớp mỏng có khả năng đề kháng yếu dưới những tác động bên ngoài (ánh sáng mặt trời, ngoại lực), nếu dùng không đúng chỉ định của bác sĩ, hoặc quá liều sẽ gây cháy da.

Vì AHA có khả năng gây dị ứng nên việc sử dụng phải hết sức thận trọng, hàm lượng và nồng độ AHA còn phụ thuộc vào thành phân các chất khác có trong sản phẩm. Như thế việc sử dụng AHA mới an toàn nhất.

AHA dùng nhiều trong mỹ phẩm là glycolie acid, lactic acid, poly-AHA, salicylic acid, theo các công ty mỹ phẩm Hoa Kì thì các chất này ít gây kích ứng da hơn.

Sản phẩm có sử dụng AHA được chiết xuất từ sữa được lên men như lotion dưỡng da, kem chống năng...

3.2.3. Lactose

Là loại đường có nguồn gốc duy nhất từ sữa động vật.

Được sử dụng như là chất dưỡng da, có tác dụng duy trì độ mềm mại,

lán mượt, độ đàn hồi cho da.

Có thê sử dụng trực tiếp lactose từ sữa để tắm. 3.2.4. Protein hòa tan

Tác dụng làm mềm, giữ âm, đồng thời phục hồi các vùng da khô, tốn thương.

Protein hòa tan đặc biệt có lợi cho các loại da trưởng thành và da nhạy

cảm.

Protein hòa tan được tách ra từ sữa tươi băng nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp siêu lọc, thấm tách điện tử, sắc kí trao đối ion...

Protein hòa tan sau khi được tách khỏi sữa sẽ được tăng nông độ để tiện cho

việc sử dụng làm thành phân cho mỹ phẩm. 3.2.5. Acid caprIc

Là một tác nhân làm mềm được sử dụng trong các loại kem mỹ phẩm có

tác dụng làm mềm da. Dù chỉ xuất hiện với một lượng nhỏ có trong sữa (1.8-

3.8%) nhưng acidcaprie đã có một tác dụng rất lớn.

Người ta có thể tách Acidcapric ra khỏi sữa để sử dụng một cách tỉnh

khiết và thuận tiện. Nếu như sữa được bảo quản cân thận hay sử dụng liền thì việc lây trực tiếp sữa tươi từ động vật để tắm vẫn có tác dụng.

3.2.6. Casein- hydrolized miÌk protein “Nutrilan® MIIk”

Nguồn gốc: sữa động vật, là đồng sản phẩm của quá trình làm phô mai, bơ.

Được da hấp thụ tốt, giúp da giữ được một lượng âm nhất định cho da,

đồng thời tạo cho người sử sụng có cảm giác về một làn da lán mượt, bằng

cách tạo một lớp phim mềm mại có độ bóng lán cao trên da.

Làm giảm tác nhân giữ âm và dưỡng da rất tốt.

Thủy phân casein ta sẽ được các phần tử nhỏ hơn như amino acid và da sẽ hấp thụ tốt hơn mà không thay đổi tính năng của casein ban đâu.

Ta gọi các amino acid đó là “ hydorlized milk protein”, tên thương mại

là Nutrilan® MiIK có tính chất tương tự như tác nhân giữ âm. Nutrilan® Milk

phục hồi độ mẻm dẻo và tính căng cho da. Bằng một thiết bị chuyên dùng người ta tiến hành đo độ căng cho da. Đó là thước đo khả năng phục hồi trạng

thái nguyên thủy khi da bị kéo dãn theo chiều dọc, Nutrilan® Milk có thể tạo

ra những tính chất đặc biệt cho da như là tính đàn hồi, khả năng kháng cơ.

PHẢN II:

NỘI DUNG NGHIÊN CỨU VÀ KÉT QUÁ

Chương 4: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

4.1. Phương pháp nghiên cứu

4.1.1. Lựa chọn hàm lượng các thành phân trong lotion dưỡng da

Lotion dưỡng da là một hệ nhũ tương. Và để điều chế được sản phẩm lotion như mong muốn thì hàm lượng các thành phân nên chiếm tỉ lệ như sau:

- Sữa tươi là tác nhân dưỡng da nên chiếm tỉ lệ 10-20% khối lượng.

Một phần của tài liệu KHẢO SÁT THÀNH PHẦN SỮA TRONG LOTION DƯỠNG DA.DOC (Trang 25 -25 )