0
Tải bản đầy đủ (.doc) (90 trang)

Quá trình hình thành phát triển:

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP CHỦ YẾU TẠO LẬP VỐN CHO HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH Ở CÔNG TY CỔ PHẦN MAY THĂNG LONG (Trang 36 -38 )

Công ty may Thăng Long đợc thành lập ngày 8/5/1958 theo quyết định của Bộ ngoại thơng. Khi mới thành lập công ty có tên là Công ty may mặc xuất khẩu thuộc tổng công ty xuất nhập khẩu tạp phẩm, trụ sở văn phòng công ty đóng tại số nhà 15 phố Cao Bá Quát – Hà Nội, với số cán bộ ban đầu chỉ có 28 ngời, cơ sở gia công có 2000 ngời và khoảng 1700 máy may.

Đây là những con số rất khiêm tốn nên những ngày đầu bớc vào sản xuất công ty đã gặp không ít khó khăn. Mặt khác trong điều kiện khoa học kỹ thuật còn lạc hậu sản xuất còn nhỏ lẻ cha có kinh nghiệm, sản phẩm của công ty là mặt hàng may mặc xuất khẩu, mặt hàng cha có tiền lệ ở Việt Nam, bản thân công ty phải tự tìm tòi nghiên cứu để tìm hớng đi trong sản xuất cũng nh trong tiêu thụ. Công ty đã phát động các phong trào thi đua sản xuất: “ nhiều, nhanh, tốt, rẻ”, cùng với việc đẩy mạnh cải tiến kỹ thuật, hạ giá thành, đợc triển khai ở tất cả các xí nghiệp nhà máy, công ty đã hoàn thành xuất sắc các kế hoạch năm. Trong năm đầu công ty đã đạt đợc 391.192 sản phẩm tơng đơng 112,8% kế hoạch. Trong những năm tiếp theo cùng với việc sản xuất thêm nhiều mặt hàng mới, công ty đã liên tục có thêm nhiều khách hàng nớc ngoài là Đức, Liên Xô, Mông Cổ công ty đã nhiều lần thay đổi… địa điểm để phù hợp với nhu cầu sản xuất. Đến 7/1961 công ty chuyển trụ sở làm việc về 250 Minh Khai là trụ sở chính của công ty ngày nay. Về địa điểm mới với đầy đủ mặt bằng, tổ chức sản xuất đợc ổn định các bộ phận phân tán trớc đợc thống nhất tạo thành dây chuyền sản xuất khép kín hoàn chỉnh từ khâu nguyên liệu đến cắt may, là, đóng gói.

Năm 1986 cơ chế bao cấp xoá bỏ, thay vào đó là cơ chế thị trờng các doanh nghiệp phải tự tìm cho mình bạn hàng và đối tác. Năm 1990 Liên Xô và các nớc Đông Âu tan rã, thị trờng của công ty ngày càng thu hẹp, đứng tr- ớc thách thức khó khăn đó lãnh đạo công ty đã quyết định đầu t mua sắm trang thiết bị mới thay thế máy móc thiết bị cũ đã lỗi thời lạc hậu, đồng thời cải tiến bộ máy quản lý để phù hợp hơn với yêu cầu mới. Công ty đã đầu t hơn 20 tỷ đồng để thay thế toàn bộ thiết bị cũ, đồng thới nâng cấp nhà xởng, cải tạo khu văn phòng làm việc Theo định h… ớng công ty ngay từ năm 90 công ty đã hết sức chú trọng vào tìm kiếm và mở rộng thị trờng mới, công ty đã kí kết nhiều hợp đồng bán sản phẩm cho nhiều công ty của Pháp, Đức, Thuỵ Điển, đồng thời đặt nền móng vào thị trờng nội địa và thị trờng Châu á nh Hàn Quốc, Nhật Bản.

Năm 1991 công ty là đơn vị đầu tiên trong ngành may mặc đợc nhà n- ớc cấp giấy phép xuất khẩu trực tiếp. Tháng 6/1992, theo quyết định số 218/CN ngày 24/03/1993 của bộ công nghiệp nhẹ chuyển đổi tổ chức từ xí nghiệp thành công ty. Công ty may Thăng Long chính thức ra đời và là đơn vị đầu tiên trong các xí nghiệp phía bắc đợc chuyển sang mô hình tổ chức công ty.

Nắm bắt đợc xu thế phát triển của ngành công ty đã mạnh dạn đầu t mở rộng địa bàn: xây dựng trung tâm thơng mại và giới thiệu sản phẩm tại 93 Ngô Quyền, Hà Nội; xây dựng khu kho ngoại quan và xởng sản xuất ở Hải Phòng. Năm 1996 đầu t 6 tỷ đồng để cải tạo nhà xởng mua sắm thiết bị thành lập xí nghiệp may Nam Hải tại Nam Định.

Bắt đầu từ năm 2000 công ty thực hiện theo hệ thống ISO 9001 – 2000, hệ thống theo tiêu chuẩn SA 8000 và hiện đang xây dựng hệ thống quản lý môi trờng theo tiêu chuẩn ISO 14000.

Năm 2003 công ty bắt đầu thực hiện tiến trình cổ phần hoá. Đầu năm 2004 công ty chính thức cổ phần hoá theo quyết định số 165/2003/QĐ/BCN ngày 14/10/2003 với vốn điều lệ hơn 23 tỷ đồng.

Công ty cổ phần may Thăng Long đã trải qua một chặng đờng dài xây dựng và phát triển, là chặng đờng đầy gian nan và thử thách. Nhng đã thu đợc nhiều kết quả đáng khích lệ. Công ty đã đợc đảng và nhà nớc trao tặng nhiều huân chơng cao quí.

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP CHỦ YẾU TẠO LẬP VỐN CHO HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH Ở CÔNG TY CỔ PHẦN MAY THĂNG LONG (Trang 36 -38 )

×