0

Hoàn thiện công nghệ chế biến và công tác bảo quản dự trữ hàng hóa

Một phần của tài liệu THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU RAU QUẢ CỦA VIỆT NAM SANG ĐÀI LOAN (Trang 59-60 )

- Hồ tiêu (120 ngàn tấn): 250 triệu USD

3.3.3. Hoàn thiện công nghệ chế biến và công tác bảo quản dự trữ hàng hóa

Tại các nhà máy chế biến rau quả hiện nay của Việt Nam, các dây chuyền hầu như đã rất cũ kĩ và lạc hậu so với nhiều nước trên thế giới. Mà các yêu cầu về chất lượng cũng như số lượng nhập khẩu ngày càng đòi hỏi cao hơn. Nếu không đáp ứng được thì khả năng cạnh tranh của chúng ta sẽ bị giảm trên thị trường thế gới. Việc nâng cấp các nhà máy chế biến, đổi mới trang thiết bị, mở rộng qui mô sản xuất là một yêu cầu cấp thiết được đặt ra trong thời gian tới. Nếu không đủ điều kiện mua mới các thiết bị thì chúng ta sẽ nâng cấp các thiết bị hiện có giúp cho việc chế biến rau quả nhanh chóng và tốt hơn.

Trên cơ sở quy hoạch vùng chuyên canh tập trung, vùng đã có sản phẩm phải được đầu tư cơ sở chế biến phù hợp giữa công suất chế biến với nguồn nguyên liệu. Việc nhập khẩu thiết bị chế biến phải đảm bảo yêu cầu về công nghệ tiên tiến và hiện đại phù hợp với yêu cầu của thị trường tiêu thụ, hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ cho xuất khẩu và tiêu dùng.

Hoàn thành đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nước quả, đồ hộp ở một số vùng, nghiên cứu đầu tư chế biến nước quả đối với một số quả đặc sản có hương vị riêng của Việt Nam.

Trước mắt ở một số tỉnh đã trồng dứa như: Kiên Giang, Tiền Giang, Hà Tĩnh, Ninh Bình (Đồng Giao), Bắc Giang và một số địa phương khác cần sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà máy chế biến mới hoặc đầu tư cải tạo, đổi mới thiết bị đối với nhà máy hiện có để tiêu thụ hết dứa cho người trồng dứa nhưng phải đảm bảo có thị trường tiêu thụ.

Rau quả là mặt hàng đòi hỏi rất cao trong việc bảo quản bởi vì nếu bảo quản không tốt sẽ dẫn đến việc giảm chất lượng. Thời tiết và độ ẩm ảnh

hưởng không nhỏ tới việc bảo quản chất lượng, để giải quyết tốt vấn đề này chúng ta cần lưu ý những điều sau:

- Nâng cao hệ thống công nghệ bảo quản khi vận chuyển: các công nghệ về làm lạnh, công nghệ giữ độ ẩm, máy sấy hàng...Sử dụng các hệ thống vận chuyển sao cho đến nơi giao hàng một cách nhanh nhất.

- Xây dựng hệ thống thu mua ngay tại gần với nơi sản xuất để tiết kiệm được thời gian đưa về các nhà máy chế biến.

- Hiện nay đã có những phương pháp bảo quản sau khi thu hoạch mà ta có thể áp dụng như: sử dụng công nghệ đông lạnh nhanh (IQF), sử dụng các chế phẩm sinh học Inturina, các thiết bị lên men, ly tâm tách nước...

- Nhanh chóng áp dụng và thực hiện quy trình sản xuất bằng công nghệ sạch (dùng phân vi sinh, thuốc vi sinh bảo vệ thực vật...). Công nghệ tưới tiêu, công nghệ bảo quản, chế biến tiên tiến, hiện đại để trong thời gian ngắn công nghệ sản xuất, bảo quản, chế biến rau quả của Việt Nam sánh kịp các nước trong khu vực.

Một phần của tài liệu THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU RAU QUẢ CỦA VIỆT NAM SANG ĐÀI LOAN (Trang 59 -60 )