0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (92 trang)

CHƯƠNG 4: CƠ CHÉ TÁC DỰNG CỦA SẢN PHẨM ĐÓI VỚI CƠ THẺ CON NGƯỜ

Một phần của tài liệu TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỐNG OXY HOÁ (Trang 68 -68 )

D MỨC LIÈU-ĐỘC TÍNH

CHƯƠNG 4: CƠ CHÉ TÁC DỰNG CỦA SẢN PHẨM ĐÓI VỚI CƠ THẺ CON NGƯỜ

a) Beta-carotene bảo vệ làn da của chúng ta: Tia cực tím (Ultraviolet: UV) trong ánh nắng mặt trời tạo ra rất nhiều gốc tự do gây tồn hại các tế bào da. Các vitamin và các dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa thường tập trung rất nhiều ở da, như beta-carotene, vitamin E và C. Chúng tập trung nhanh chóng đến những nơi có nhiều gốc tự do trên đa. Một nghiên cứu mới đây cho thấy các phụ nữ sử dụng chế phẩm beta-carotene thiên nhiên có tăng đáng kể nguồn dự trữ beta-carotene ở da.

b) Beta-carotene ảnh hưởng lên cholesterol: beta-carotene có thể làm giảm nồng độ cholesterol máu, Beta-carotene và vitamin E dường như có những tác động hiệp đồng. Beta- carotene làm giảm nồng độ LDL toàn phần, giảm kích thước mảng lắng đọng cholesterol và độ dày thành mạch máu.

Cholesterol là nền tảng cấu trúc của nhiều hormone steroid trong cơ thể. Cơ thể cũng sử dụng cholesterol để sản xuất vitamin D. Tuy nhiên nồng độ cholesterol trong máu tăng cao sẽ là một vấn đề không tốt cho sức khỏe, như tạo ra quá nhiều gốc tự do gây tốn thương tế bào, nhất là dạng cholesterol tỷ trọng thấp LDL (Low Density Lipoprotein — Cholesterol). Các tế bào bạch cầu trong máu nhận diện được những LDL oxy hóa có hại cho cơ thể, chúng tấn công và tiêu hủy LDL cũng tương tự như tấn công các vi khuẩn xâm nhập. Các bạch cầu bị

đầy ứ LDL-cholesterol bị bắt giữ và mắc kẹt trên thành các động mạch, nơi đây bắt đầu sự

lắng đọng cholesterol. Do vậy, một trong những bước quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch là phòng chống sự oxy hóa LDL thông qua các chất chống oxy hóa, như beta-carotene).

c) Beta-carotene và bệnh quáng gà: Quáng gà là một triệu chứng khá phổ biến của tình trạng thiếu vitamin A, biểu hiện bởi sự không thích nghi nhanh chóng của mắt đối với sự thay

Một phần của tài liệu TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỐNG OXY HOÁ (Trang 68 -68 )

×