0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (92 trang)

động phụ thuộc liều được ghi nhận ở liều lên đến 8001U/ngày VitaminE 200-400 IU/ngày làm giảm sự kết dính tiểu cầu ở thành mạch.

Một phần của tài liệu TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỐNG OXY HOÁ (Trang 64 -65 )

D MỨC LIÈU-ĐỘC TÍNH

động phụ thuộc liều được ghi nhận ở liều lên đến 8001U/ngày VitaminE 200-400 IU/ngày làm giảm sự kết dính tiểu cầu ở thành mạch.

làm giảm sự kết dính tiểu cầu ở thành mạch.

4.1.6. Beta — carotene[2,3,5,10,11,18,27,28,34|

4.1.6.1. VITAMIN A

Vitamin A bao gồm nhóm các chất — retinol và các ete của nó, retinal, acid retinoid. Ngoài beta-caroten, các anpha và gama ~ caroften cũng là các tiền Vitamin A, những carotenoid còn lại (khoảng 1000) không có hoạt tính của tiền Vitamin A, tuy nhiên chúng lại có các giá trị độc lập như các chất chống oxi hóa tan trong lipid và là cái bẫy đối với single oxygens, giống như chính Vitamin A. Vitamin A tích lũy trong gan, và cần có protein vận chuyển đặc biệt chứa kẽm đề cung cấp Vitamin này cho những mô khác.

Vitamin A được biết đến như một chất quan trọng cho hoạt động của các cơ quan mặt (nó nằm trong thành phần các sắc tố rhodopsin và iodopsin của mắt ) và sự thiếu hụt của nó (hoặc thiếu hụt kẽm) sẽ làm rối loạn sự thích nghỉ với bóng tối (quáng gà), làm xuất hiện bệnh viêm màng tiếp hợp (chứng khô mắt). Vitamin A có hàng loạt tác dụng quan trọng khác như: nó cần cho sự phát triển, phân bào và biệt hóa các tế bào biểu mô, có tác dụng chống oxi hóa, tạo điều kiện bảo vệ chống ung thư. Khả năng làm tăng sức đề kháng cục bộ và sức để kháng chung của cơ thể là một mặt quan trọng trong tác dụng của Vitamin A, do đó sự thiếu hụt Vitamin A sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh đường hô hấp cấp và các bệnh khác.

Vitamin A giúp tăng các hormone sinh dục cần thiết cho việc duy trì chức năng sinh sản

của nam và nữ.

Cũng như Vitamin A, beta-caroten có tác dụng điều trị tốt bệnh viêm dạ dày, loét đạ dày — tá tràng, tạo điều kiện lành nhanh vết thương và bình phục sau phẫu thuật.

4.1.6.2. CAROTENOID THỰC CHÁT LÀ GÌ?

Thuật ngữ carotenoid dùng để chỉ một họ gồm khoảng 600 sắc tố thực vật khác nhau. Mặc dù trong thiên nhiên số lượng carotenoid nhiều như vậy nhưng số có lợi cho sức khỏe không

Một phần của tài liệu TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỐNG OXY HOÁ (Trang 64 -65 )

×