0
Tải bản đầy đủ (.doc) (104 trang)

Các biện pháp phát triển thị trờng mặt hàng rau quả mà công ty

Một phần của tài liệu TM106 POTX (Trang 66 -69 )

II. Thực trạng thị trờng xuất khẩu và các biện pháp phát triển thị trờng

5. Các biện pháp phát triển thị trờng mặt hàng rau quả mà công ty

dụng.

Từ thực trạng thị trờng xuất khẩu cùng thực trạng xuất khẩu mặt hàng rau quả của tổng công ty ta nhận thấy rằng thị trờng xuất khẩu các mặt hàng của công ty nói chung và các mặt hàng rau quả của tổng công ty nói riêng luôn phát triển và ngày càng mỏ rộng hơn nữa trên thị trờng quốc tế hiện nay tổng công ty đã có quan hệ hơn 40 quốc gia khác nhau trên thế giới để đạt đợc điều đó là do tổng công ty đã nhận thấy đợc vai trò to lớn của thị trờng với sự thị trờng tồn tại và phát triển của tổng công ty do đó tổng công ty luôn coi trọng chiến lợc thị trờng và tổng công ty đã có những đầu t thích ứng đối với công tác nghiên cứu thị trờng (biểu hiện cụ thể là tổng công ty đã cho thành lập một phòng mới chuyên về thị trờng đó là phòng xúc tiến thơng mại do chú Dơng làm trởng phòng anh chuyên về khai thác thông tin, lập trang Web, đa các thông tin, các sản phẩm của của tổng công ty lên mạng, xác định các địa chỉ giao hàng , đặt hàng ... để từ đó đa ra các biện pháp khác nhau để phát triển thị trờng xuất khẩu đặc biệt là các mặt hàng rau quả tơi và các sản phẩm chế biến từ rau quả . Cụ thể là :

5.1. Các biện pháp liên quan về hàng hoá .

Giá cả: Giá cả là yếu tố quan trọng đợc thực hiện cạnh tranh trên thị tr- ờng .

Do đặc điểm của nguồn hàng là đợc thu gom từ các vùng chuyên canh, các nông trờng thành viên số lợng, chủng loại mặt hàng rất đa dạng, phong phú điều kiện canh tác lại khác nhau vì vậy việc xác định giá cả cho mỗi mặt hàng, mỗi chủng loại hàng hoá là rất cần thiết, hơn nữa trong điều kiện nớc ta ngời dân hay cho dù là các nông lâm trờng cha thể làm chủ đợc điều kiện thời tiết khí hậu hơn nữa mỗi loại hàng hoá còn phụ thuộc vào tính thời vụ của cây trồng nên giá cả đầu vào cũng khác nhau. Chính vì vậy để có mức giá ổn định tránh lỗ vốn trong kinh doanh, công ty đã thực hiện việc nghiên cứu kỹ lỡng về giá mua, chi phí mua nguyên liệu, vận chuyển, bốc xếp, chi phí lu kho bảo

quản quan trọng để luôn luôn lúc nào cũng có thể đáp ứng đợc nhu cầu khác hàng không phát phụ thuộc vào tính khởi vụ của sản phẩm, đặc biệt là với sản phẩm chế biến, chi phí hơn thông, bán hàng ... trên cơ sở đó đa ra xuất khẩu thích hợp đảm bảo có lãi phù hợp với thị trờng, có sự cạnh tranh. Ngoài ra tổng công ty còn thực hiện các chính sách giảm giá với những bạn hàng mới, với bạn hàng lớn có tầm quan trọng với tổng công ty để thu hút khách hàng.

Tóm lại tổng công ty luôn đề ra những chính sách giá cả phù hợp đảm bảo kinh doanh có lãi.

Chất lợng sản phẩm: Khi nhắc đến mọi hàng hoá điều chú ý đầu tiên đó là chất lợng sản phẩm. Đặc biệt đối với mặt hàng thực phẩm thì chất lợng phải đợc coi là chủ yếu, là quan trọng hàng đầu nó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của ngời tiêu dùng, đồng thời nó cũng là nhân tố tiên quyết xem mặt hàng đó có đợc phép xuất, nhập hay không, có thể với mỗi thị trờng khác nhau thì yêu cầu về chất lợng có thể khác nhau chút ít nhng với bất kỳ một thị trờng nào muốn tiêu thụ đợc thì sản phẩm trực phẩm luôn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về dịch tễ, vệ sinh an toàn trực phẩm. Nhận thức rõ đợc vấn đề này trong nhiều năm qua tổng công ty đã không ngừng thực hiện các biện pháp cải tiến kinh tế để ngày càng nâng cao chất lợng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì sao cho phù hợp hấp dẫn với từng thị trờng

Công tác thu gom tại nguồn hàng xuất khẩu .

Vấn đề tạo nguồn hàng xuất khẩu là vấn đề hết sức quan trọng đối với từng doanh nghiệp làm công tác xuất khẩu . Có nguồn hàng ổn định thì mới có thể thực hiện tốt các công tác xuất khẩu mới có thể đáp ứng nhu cầu thuờng xuyên liên tục của khách hàng đặc biệt là với mặt hàng thực phẩm, mặt hàng đáp ứng nhu cầu của mọi ngời trong từng ngày, từng giờ, ý thức đợc tầm quan trọng của nguồn hàng tổng công ty đã có ngững biện pháp tạo ra nguồn hàng ổn định .

Tổ chức các vùng chuyên canh.

Tổ chức các nông trờng ở mỗi vùng, địa phơng để gieo trồng đối với từng loại sản phẩm .

Giúp đỡ giống kỹ thuật, giao khoán cho từng hộ công nhân thực hiện công tác tổ chức thu mua đến từng cánh đồng về để chế biến, bảo quản.

Xây dựng hệ thống kho, các nhà máy chế biến từng loại sản phẩm trên từng vùng đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm chi phí lu thông, bảo quản tốt sau khâu thu hoạch làmg tăng số lợng sản phẩm giảm lãng phí do sản phẩm bị hỏng.

5.2. Các biện pháp liên quan đến thị trờng.

a. Với các thị trờng truyền thống .

Duy trì, thúc đẩy, phát triển, cũng cố mối quan hệ của công ty với các bạn hàng truyền thống là phơng châm của tổng công ty trớc đây khi mà Liên

Xô và hệ thống XHCN cha sụp đổ thì bạn hàng chủ yếu của tổng công ty là Liên Xô và các nớc Đông âu XHCN, từ khi hệ thống XHCN sụp đổ mối quan hệ và tầm quan trọng của các thị trờng này đối với công ty không còn ý nghĩa quyết định nh thời kỳ trớc đó. Nhng với xu hớng phát triển và với đã phục hồi kinh tế nhng bạn hàng cũng đầy tiềm năng và sự hiểu biết sâu sắc đúng là mục tiêu và đối tợng hợp tác của tổng công ty , do đó việc khôi phục thị trờng truyền thống đang là vấn đề của tổng công ty và cũng là mong muốn của các bạn hàng cũ.

b. Với thị trờng mới.

Việc thâm nhập thị trờng mới là rất khó khăn đối với mọi doanh nghiệp đặc biệt là với lĩnh vực thực phẩm, để có thể thâm nhập vào thị trờng mới tổng công ty đã tổ chức nghiên cứu thị trờng tiềm năng từ đó đa ra những mặt hàng đủ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của thị trờng về chất lợng, mẫu mã, chủng loại, bao bì phù hợp với thói quen phong tục tập quán của từng thị trờng .

5.3. Các biện pháp về tiêu thụ sản phẩm (Hoạt động marketing của công ty)

Đối với bất kỳ một sản phẩm nào thì hoạt động marketing cũng đều rất quan trọng với tổng công ty rau quả trớc đây cha quen với thị trờng truyền thống ngày nay để thâm nhập thị trờng mới mà sản phẩm của tổng công ty vẫn còn xa lạ thì công tác marketing lại càng quan trọng hơn.

Nhìn nhận đợc điều đó tổng công ty đã rất chú trọng tới hoạt động này tổng công ty đã tiến hành các hoạt động khuyếch trơng, quảng cáo sản phẩm trên các phơng tiện khác nhau trên bao bì, hội chợ triển lãm, trên trang Web của tổng công ty. Mọi mặt hàng mới đều đợc phòng xúc tiến thơng mại đa lên mạng thông tin qua trang Web của tổng công ty để tới những đất nớc những vùng xa xôi.

5.4. Liên doanh liên kết .

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội sự phân công lao động ngày càng trở nên sâu rộng. Mỗi một đơn vị sản xuất kinh doanh đều đi sâu vào một hoặc một vài lĩnh vực, do vậy để tận dụng đợc lao động xã hội nhằm đạt tới hiệu quả kinh tế cao nhất đối với các doanh nghiệp. Nhận rõ đợc vấn đề này đã đợc tổng công ty rau quả việt nam nhận thức rõ vì vậy tổng công ty đã không ngừng tìm kiếm các đối tác liên doanh ví dụ nh tổng công ty đã lien doanh với TOVECO một cơ sở sản xuất hợp thức, bao bì cho rau quả chế biến thuộc tập đoàn LULU của Trung Quốc .

Trong quan hệ đối ngoại tổng công ty đã tổ chức cho cán bộ ra nớc ngoài khảo sát, hội thảo và học tâp ngắn hạn để nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý.

Trên đây là những biện pháp mà tổng công ty đã áp dụng và đã phần nào thu đợc những thành công đáng kể trong kinh doanh xuất nhập khẩu.

III. Những vấn đề rút ra từ công tác xuất khẩu và pháttriển thị trờng xuất khẩu rau quả của tổng công

Một phần của tài liệu TM106 POTX (Trang 66 -69 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×