dương
Cho R = (id; A1,A2,...,An ), r(R) là một khối trên R; X,Y ( ) 1 n i i id . Khi đó ta nói:
- Khối r thỏa phụ thuộc hàm mạnh fs: Xs Y, kí hiệu r(fs) nếu: u,v r: x(i) X sao cho u.x(i)
= v.x(i) u.Y = v.Y
- Khối r thỏa phụ thuộc hàm yếu fw: Xw Y, kí hiệu r(fw) nếu: u,v r: u.X = v.X y(j) Y sao cho u.y(j)
= v.y(j)
- Khối r thỏa phụ thuộc hàm đối ngẫu fd: Xd Y, kí hiệu r(fd) nếu: u,v r: x(i) X sao cho u.x(i)
= v.x(i) y(j) Y sao cho u.y(j) = v.y(j) .
Mệnh đề 3.4
Cho R = ( id; A1, A2,...,An ), r(R) là một khối trên R; X ,Y ( )
1 n i i id ,
fs: Xs Y là một phụ thuộc hàm mạnh,gs: X Y là một công thức suy dẫn
mạnh. Khi đó: r(fs ) khi và chỉ khi r(gs ).
Chứng minh:
) Giả sử ta có r(fs ) ta cần chứng minh r(gs). Thật vậy, nếu tTr t = α(u,v) với u, v r, giả sử (X) (t) = 1 x(i) X sao cho t.x(i)
= 1 u.x(i) = v.x(i), mà ta có r(fs ) nên suy ra: u.Y = v.Y (Y)(t) = 1. Như vậy, từ (X) (t) = 1 (Y)(t) = 1, nên ta có: t Tgs . Do đó, từ giả thiết t Tr t Tgs , nên ta có: Tr Tgs r(gs ).
) Ngược lại, giả sử ta có r(gs ) ta cần chứng minh r(fs ). Thật vậy, u,v r: nếu x(i) X sao cho u.x(i)
= v.x(i) , đặt t = α(u,v) (X) (t) = 1, từ giả thiết r(gs ) (Y)(t) = 1 u.Y = v.Y. Do đó, ta suy ra r(fs ).
( ) 1 n i i id Mệnh đề 3.5
Cho R = ( id; A1, A2,..., An ), r(R) là một khối trên R; X ,Y ( ) 1 n i i id ,
fw: Xw Y là một phụ thuộc hàm yếu, gw: X Y là một công thức suy dẫn
yếu. Khi đó: r(fw ) khi và chỉ khi r(gw ).
Chứng minh:
) Giả sử ta có r(fw ) ta cần chứng minh r(gw ).Thật vậy, nếu tTr t= α(u,v) với u, v r , giả sử (X) (t) = 1 u.X = v.X, mà ta có r(fw ) nên suy ra: y(j) Y sao cho u.y(j)
= v.y(j) (Y)(t) = 1. Như vậy, từ (X) (t) = 1 (Y)(t) = 1, nên ta có: t Tgw. Do đó, từ giả thiết t Tr t Tgw, nên ta có: Tr Tgw r(gw ).
) Ngược lại, giả sử ta có r(gw ) ta cần chứng minh r(fw ). Thật vậy, u,v r: nếu u.X = v.X, đặt t = α(u,v) (X) (t) = 1, từ giả thiết r(gw ) (Y)(t) = 1
y(j) Y sao cho u.y(j)
= v.y(j). Do đó, ta suy ra r(fw ).
Mệnh đề 3.6
Cho R = ( id; A1, A2,... ,An ), r(R) là một khối trên R; X ,Y ,
fd: Xd Y là một phụ thuộc hàm đối ngẫu, gd: X Y là một công thức
suy dẫn đối ngẫu. Khi đó: r(fd ) khi và chỉ khi r(gd ).
Chứng minh:
) Giả sử ta có r(fd ) ta cần chứng minh r(gd ). Thật vậy, nếu t Tr t = α(u,v) với u, v r, giả sử (X) (t) = 1 x(i) X sao cho t.x(i)
= 1 u.x(i) = v.x(i) , mà ta có r(fd ) nên suy ra: y(j) Y sao cho u.y(j)
= v.y(j) (Y)(t) = 1. Như vậy, từ (X) (t) = 1 (Y)(t) = 1, nên ta có: t Tgd. Do đó, từ giả thiết t Tr t Tgd , nên ta có: Tr Tgd r(gd ).
) Ngược lại, giả sử ta có r(gd ) ta cần chứng minh r(fd ). Thật vậy, u,v r: đặt t = α(u,v), nếu x(i) X sao cho u.x(i)
thiết r(gw ) (Y)(t) = 1 y(j) Y sao cho u.y(j)
= v.y(j). Như vậy, do x(i) X sao cho u.x(i)
= v.x(i) y(j) Y sao cho u.y(j)
= v.y(j), nên ta suy ra r(fd ).