1. Trang chủ
  2. » Giáo Dục - Đào Tạo

ĐS9 cđ2 PHƯƠNG TRÌNH 1

38 1 0

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Tiêu đề Phương trình bậc nhất và phương trình bậc hai
Chuyên ngành Toán
Thể loại Chuyên đề
Định dạng
Số trang 38
Dung lượng 0,92 MB

Nội dung

CHUYÊN ĐỀ: PHƯƠNG TRÌNH BÀI 1: PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT VÀ PHƯƠNG TRÌNH BẬC HAI A Kiến thức cần nhớ ax + b = ( 1) Giải phương trình: a = ⇒ ( 1) - Nếu + Nếu + Nếu b = ⇒ ( 1) b ≠ ⇒ ( 1) trở thành b=0 có vơ số nghiệm vô nghiệm −b a a ≠ ⇒ ( 1) ⇔ ax = −b ⇔ x = - Nếu - Nếu - Nếu Tính a ≠ ⇒ ( 2) ∆ = b − 4ac b=0 ax + bx + c = ( ) Giải phương trình: a = ⇒ ( 2) trở thành trở thành bx + c = ⇒ quay trở dạng phương trình bậc hai ∆ = b '2 − ac tìm nghiệm tốn Định lí Vi-ét Giả sử phương trình ax + bx + c = ( ) có nghiệm x1 , x2 −b   x1 + x2 = a  x x = c  a Vi-ét đảo Nếu x1 , x2 thỏa mãn:  x1 + x2 = S   x1 x2 = P x1 , x2 nghiệm phương trình: x − Sx + P = Bài 1: Giải biện luận phương trình: (m + 2m − 3) x + m − = ( 1) Lời giải , với m tham số Phương trình - Nếu m =1 ( 1) ⇔ ( m − 1) ( m + 3) x + m − = , phương trình (1) trở thành 0x = 1−1 = ⇔ 0x = ⇒ phương trình (1) có vơ số nghiệm m = −3 - Nếu , phương trình (1) trở thành m ≠ 1, m ≠ −3 ⇒ - Nếu 0x + = (vô lý) ⇒ phương trình vơ nghiệm x= phương trình (1) có nghiệm 1− m −1 = ( m − 1) ( m + 3) m + Bài 2: Cho số thực dương a thỏa mãn: a = ( a + 1) Chứng minh phương trình sau vô nghiệm x + ax + a − = ( 1) Lời giải Ta có: ∆ = a − ( a − ) = 24 − 3a = ( − a ) Theo giả thiết: Giả sử a = ( a + 1) ⇔ a − 6a − = ⇔ a ( a − ) = ( ) ∆ ≥ ⇔ − a2 ≥ ⇔ a2 ≤ ⇒ < a ≤ 2 a − ≤ − =  ⇒  ⇒ a ( a − 6) ≤ < ⇒ 0 t − ( m + 3) t + m + = ( 1) Ta có với m Vậy phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt Theo định lí Viét ta có: t1 t2 t1 + t2 = ( m2 + 3) > t1 > ⇒  t2 > t t = m + >  Vậy phương trình cho có nghiệm phân biệt b) Giả sử x1 = t1 ; x2 = − t1 ; x3 = t2 ; x4 = − t2 ⇒ x1 x2 x3 x4 = t1t2 = m + x12 + x22 + x32 + x42 = ( t1 + t2 ) = ( m + ) Thay vào biểu thức Q ta giá trị m cần tìm Bài 6: Chuyên Vũng Tàu, năm học 2018 Giải phương trình x − x − x x + = ( 1) Lời giải Điều kiện: ∀x ∈ R 5t − 2t − ≥  t = x ( t ≥ ) ⇒ 5t − 2t − 3t t + = ⇔ 5t − 2t − = 3t t + ⇔  2 ( 5t − 2t − ) = 3t t + 2 Đặt Phương trình (3) 2 ( ( 2) ) ( 3) ⇔ 25t + 4t + 16 − 20t − 40t + 16t = 9t ( t + ) ⇔ 25t − 29t − 54t + 16t + 16 = ⇔ ( t + 1) ( 25t − 54t + 16 ) = ⇔ ( t + 1) ( t − ) ( 25t − 4t − ) = ( ) Do t ≥ ⇒ t +1 > 27 2 25t − 4t − = 15 { t + ( 5t − 2t − ) > 44 43 ≥0 ≥0 Ta có Từ ( 4) ⇒ t = Vậy (2) (thỏa mãn điều kiện (2)) x = ⇔ x = ± 28 BÀI 5: PHƯƠNG TRÌNH BẬC BỐN DẠNG ĐỖI XỨNG VÀ HỒI QUY A Kiến thức cần nhớ Phương trình bậc bốn dạng đối xứng ax + bx + cx + bx + a = ( a ≠ ) (*) Cách giải: - Nếu - Nếu x = ⇒ ( *) x ≠ 0, trở thành: Đặt (vô lý a≠0 ) chia hai vế phương trình (*) cho ( *) ⇔ ax + bx + c + t = x+ a −0 x2 , ta được: b a 1  1  + = ⇔ a  x + ÷+ b  x + ÷+ c = x x x   x  1 ⇒ t = x + + ≥ ⇒ t ≥ ⇒ a ( t − ) + bt + c = ⇔ at bt +2c4− 24a 4=30 ⇒ 4+44 x x ptb t so sánh với điều kiện t ≥2 Phương trình bậc bốn dạng hồi quy ax + bx + cx + mx + n = ( a, b ≠ ) (**) n m =  ÷ = q2 a b Cách giải: - Nếu x = ⇒ ( **) + Có nghiệm trở thành: n=0 x=0 + Vơ nghiệm - Nếu Đặt x ≠ 0, x ta được: 1 ax + bx + c + m + n = x x  q2   m n bq aq q 2 = q ⇒ = q ⇒ ax + bx + c + + = ⇔ a  x + ÷+ b  x + ÷+ c = ( 1) b a x x x   x  x+ Đặt chia hai vế (**) cho q q2 = t ⇒ x + = t − 2q x x 29 tìm + bt + c − 2aq = ( 1) ⇒ a ( t − 2q ) + bt + c = ⇔ at 14 42 43 ptb Từ *) Chú ý: - Nếu - Nếu a = n q =1⇒  ⇒ ( **) b = m a = − n q = −1 ⇒  ⇒ ( **) b = − m phương trình dạng đối xứng phương trình dạng phản đối xứng Bài 1: Giải phương trình sau: x − x3 − x + x + = ( 1) Lời giải Nhận xét: Cách 1: Dùng máy tính tính nghiệm phương trình x = 1; x = −2 sau phân tích đa thức thành nhân tử tìm nghiệm phương trình, ta được: x − x − x + x + = ⇔ ( x − 1) ( x + ) ( ax + bx + x ) = Cách 2: Nhận thấy tổng hệ số phương trình 0, nên phương trình có nghiệm x =1⇒ có nhận tử x −1 Cách 3: Nhận thấy - Nếu - Nếu x = ⇒ ( 1) x ≠ 0,   = ÷ ⇒  −4  trở thành: 4=0 phương trình dạng hồi quy (vơ lý) chia hai vế phương trình (1) cho x ta được: x2 − x − + + = x x 4  2  ⇔  x + ÷−  x − ÷− = ( ) x   x  t = x− Đặt ( *) ⇒ t = x + − x x , phương trình (2) trở thành: 30 t + − 4t − = ⇔ t − 4t − =  t = −1 ⇔ t = t = −1 ⇒ x − - Nếu t =5⇒ x− - Nếu = −1 ⇔ x − = − x ⇔ x + x − = ⇔ x ∈ { −2;1} x  ± 33  = ⇔ x2 − 5x − = ⇔ x ∈   x   Vậy phương trình cho có nghiệm phân biệt ± 33   x ∈ −2;1;    Bài 2: SPĐN, năm học 2006 Giải phương trình sau: x − x3 − x + x + = ( 1) Lời giải Cách 1: x − x − x + x + = ⇔ ( x − x + 1) − x ( x − 1) = ⇔ ( x − 1) ( x − x − 1) =  x2 −1 = ⇔ ⇔ x ∈ ±1; ± x − x − =  { } Cách 2: Nhận thấy phương trình (1) có dạng phản đối xứng - Nếu - Nếu Đặt x = ⇒ ( 1) x = 0, trở thành 1= chia vế cho t = x− ⇒ x ta được: x (vô lý) ta được: 1   1  x − x − + + = ⇔  x + ÷−  x − ÷− = x x x   x   x − x =  x = ±1 t = 2 t + − 4t − = ⇔ t − 4t = ⇔  ⇔ ⇔ t =  x − =  x = ±  x { x ∈ ±1; ± Vậy phương trình có nghiệm phân biệt } Bài 3: Giải phương trình sau: a) 10 x − 27 x − 110 x − 27 x + 10 = ( 1) b) 31 x + x3 − x + 3x + = ( ) Lời giải a) Nhận thấy Với x≠0 x=0 khơng nghiệm phương trình (1) , chia hai vế phương trình cho x2 ta  1   10  x + ÷− 27  x + ÷− 110 = x  x   t = x+ Đặt t1 = −5 −1 ⇒ x1 = −2; x2 = 2 t2 = 26 ⇒ x3 = 5; x4 = 5 - Với - Với b) Dễ thấy Với 1 ⇒ t = x2 + + ⇒ x x x≠0 x=0 không nghiệm phương trình (2) , chia hai vế phương trình cho x + 3x − + t = x+ Đặt phương trình cho trở thành: x2 ta được: 3   1  + = ⇔  x + ÷+  x + ÷− = x x x   x  1 ⇒ x2 + = t − ⇒ x x phương trình cho trở thành: t = −3 ⇔ 2t + 3t − = ⇔  t =  2 - Với  −3 + x=  t1 = −3 ⇒ x + = −3 ⇔ x + x + = ⇔  x  −3 − x =  t1 = - Với  −5 t = 2 10t − 27t − 130 = ⇔  t = 26  3 ⇒ x + = ⇔ x − 3x + = x (vô nghiệm) 32 ( t − ) + 3t − = Vậy phương trình cho có tập nghiệm  −3 ±  S =    Bài 4: Giải phương trình sau: x + x − 38 x − x + = Lời giải Dễ thấy Với x=0 x≠0 không nghiệm phương trình , chia hai vế phương trình cho   1  ⇔  x + ÷+  x + ÷− 38 = x   x  t = x+ , đặt - Với ta được: 1 ⇒ x2 + = t − x x  t = 2 ( t − ) + 5t − 38 = ⇔ 6t + 5t − 60 = ⇔  t =  t= x 6 x + x − 38 + + = x x , ta phương trình: −10 5  1 ⇒ x + = ⇔ x − x + = ⇔ x ∈ 2;  x  2 t=− - Với 10 10  −1  ⇒ x + = − ⇔ x + 10 x + = ⇔ x ∈ −3;  x 3  Bài 5: Giải phương trình sau: x 16 10  x  + =  − ÷( 1) x2  x  Lời giải Điều kiện t= Đặt x≠0 x x 16 − ⇒ t2 = + − x x t = 10 t + = t ⇔ 3t − 10t + = ⇔  t = 3  Phương trình (1) trở thành: 33 t =2⇒ - Với t= - Với x − = ⇔ x − x − 12 = ⇔ x1,2 = ± 21 x x 4 ⇒ − = ⇔ x − x − 12 = ⇔ x3,4 = 6; −2 3 x { } S = ± 21; −2;6 Vậy phương trình có tập nghiệm Bài 6: Giải phương trình sau: x4 − x3 − 2 x − = Lời giải Nhận xét: Phương trình khơng phải dạng đối xứng hay hồi quy Dùng phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử, ta được: x − x3 − 2 x − = ⇔ x − x3 − x − = ⇔ ( x − x + x ) − x − x − = ( ⇔ ( 2x2 − x ) − 2x + 2 ) ( )( ) = ⇔ x2 + 2x2 − x − = ⇔ x2 − x − = ⇔ x = Bài 7: Chuyên Vũng Tàu, năm học 2018 Giải phương trình sau: x − x − x x + 12 = (1) Lời giải Điều kiện: Đặt ∀x ∈ R t = x ( t ≥ ) ⇒ ( 1) : 5t − 2t − 3t t + = ⇔ 5t − 2t − = 3t t + 5t − 2t − ( )  ⇔ 2 ( 5t − 2t − ) = 3t t + ( ) ( 3) ( 3) ⇔ 25t + 4t + 16 − 20t − 40t + 16t = 9t ( t + ) ⇔ 25t − 29t − 54t + 16t + 16 = (tổng hệ số bậc chẵn tổng hệ số bậc lẻ) ⇔ ( t + 1) ( 25t − 54t + 16 ) = ⇔ ( t + 1) ( t − ) ( 25t − 4t − ) = ( ) 34 2± 4+2 2 t ≥ ⇒ t +1 > Do ( 4) ⇒ t = Từ   25t − 4t − = 15 − ÷> { t +  51t 4−22t43 ≥0 ≥0   (thỏa mãn điều kiện 2) (do 2) ⇒ x = ⇒ x = ± BÀI TẬP TƯƠNG TỰ Bài 1: Giải phương trình sau: a) 10 x − 27 x − 110 x − 27 x + 10 = b) x + 3x − x + x + = Lời giải a) 10 x − 27 x − 110 x − 27 x + 10 = Dễ thấy Với x=0 x≠0 khơng phải nghiệm phương trình chia hai vế phương trình cho cho x2 ta được: 1 1   10  x + ÷− 27  x + ÷− 110 = x  x   Đặt 1 t = x + ⇒ t = x2 + + ⇒ x x t1 = −5 ⇒ x1 = −2; x2 = − 2 t2 = 26 ⇒ x3 = 5; x4 = 5 - Với - Với b) phương trình cho trở thành:  t = 10t − 27t − 130 = ⇔  t =  x + 3x − x + x + = Dễ thấy Với x=0 x≠0 nghiệm phương trình chia hai vế phương trình cho cho 1  1  x + x − + + = ⇔  x + ÷+  x + ÷− = x x x   x  35 x2 ta được: −5 26 Đặt 1 t = x + ⇒ t − = x2 + ⇒ x x phương trình cho trở thành: ( t − ) + 3t − = t = −3 ⇔ 2t + 3t − = ⇔  t =  2 t1 = −3 ⇒ x + - Với t2 = - Với −3 ± = −3 ⇔ x + x + = ⇔ x = x 3 ⇒ x + = ⇔ x − 3x + = x x= Vậy phương trình có hai nghiệm là: (phương trình vơ nghiệm) −3 ± Bài 2: Giải phương trình sau: x + x3 − 38 x + x + = Lời giải Dễ thấy Với x=0 x≠0 khơng phải nghiệm phương trình chia hai vế phương trình cho cho x2 ta được: 1  1  x + x − 38 + + = ⇔  x + ÷+  x + ÷− 38 = x x x   x  Đặt 1 t = x + ⇒ x2 + = t + ⇒ x x phương trình cho trở thành:   1  t =  x ∈ 2;     ⇔ 6t + 5t − 50 = ⇔  ⇒ t = −10  x ∈ −3; −1      3   Bài 3: Giải phương trình sau: x − x − x + 58 x + = Lời giải 36 ( t − ) + 5t − 38 = Dễ thấy Với x=0 x≠0 khơng phải nghiệm phương trình x2 chia hai vế phương trình cho cho ta được: 4  2  x − x − + + = ⇔  x + ÷−  x − ÷− = x x x   x  4 t = x − ⇒ t = x2 + − ⇒ x2 + = t + ⇒ x x x Đặt phương trình cho trở thành:  ± 33  t + − 4t − = ⇔ t − 4t − = ⇔ t ∈ { −1;5} ⇒ x ∈ 1; −2;    Bài 4: Giải phương trình sau: x + x3 + x + x + 25 = Lời giải Dễ thấy Với x=0 x≠0 khơng phải nghiệm phương trình x2 chia hai vế phương trình cho cho ta được: 25 25   5  x + x + + + = ⇔  x + ÷+  x + ÷+ = x x x   x  Đặt 25 t = x + ⇒ x + = t − 10 ⇒ x x phương trình cho trở thành: t − 10 + t + = ⇔ t + t − = ⇔ t ∈ { −3; 2} ⇒ x ∈∅ Bài 5: Giải phương trình sau: x − x3 − 2 x − = Lời giải Ta có ( ( ) x4 − x3 − 2 x −1 = ⇔ x − 8x3 − x − = ⇔ x − 8x3 + x − x − x − = ) ( ⇔ x2 − x − x + ) ( )( ) ( = ⇔ 2x2 + 2x2 − x − = ⇔ 2x2 − x − = 2x2 + > 37 ) ⇔x= 2± 4+2 Vậy phương trình có nghiệm  ± + 2  x∈    38 ... biết 10 a + ab − 11 b = b=0⇒a =0 Với Đặt b≠0 , chia hai vế cho b2 ta được: a a 10  ÷ + − 11 = b b a t = a = b b =1 a  t = ⇒ 10 t + t − 11 = ⇔ ⇔ ? ?11 ⇒    a = ? ?11 b a − 11 b t=  = 10 10 .. .Phương trình - Nếu m =1 ( 1) ⇔ ( m − 1) ( m + 3) x + m − = , phương trình (1) trở thành 0x = 1? ? ?1 = ⇔ 0x = ⇒ phương trình (1) có vơ số nghiệm m = −3 - Nếu , phương trình (1) trở thành m ≠ 1, ... b 10 Bài 1: Giải phương trình sau 2 x2 −  x−2  x+2 10  + − 11 =0 ÷  ÷ x2 ? ?1  x +   x ? ?1  19 Lời giải Điều kiện: Đặt x ≠ ? ?1 x−2 x+2 x2 − = a; =b⇒ = ab x +1 x ? ?1 x ? ?1 Phương trình ⇒ 10 a

Ngày đăng: 03/12/2022, 08:23

w