0
Tải bản đầy đủ (.doc) (29 trang)

CHƯƠNG V: mạng vm s mobifone 1 khái quát chung

Một phần của tài liệu BCTT_TONG QUAN VE THONG TIN DI DONG TE BAO.DOC (Trang 28 -30 )

1. khái quát chung

Hiện nay, tại Việt Nam có hai mạng điện thoại di động tiêu biểu là MobiFone và VinaFone đã sử dụng hệ thống GSM tiên tiến này. Trong đó thì mạng MobiFone đã chính thức khai trơng ngày 16/4/1993 theo quyết định đúng đắn kịp thời của tổng Công Ty Bu Chính viễn thông Việt Nam. VinaFone khai thác ngày 26/6/1996.

Cả hai mạng này đều phục vụ cho địa bàn toàn quốc, gồm ba trung tâm chuyển mạch (MSC) và các thành phần để xử lý cuộc gọi tại Hà nội, Đà nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh (VLR). Trong đó các trung tâm của mỗi mạng đều liên kết với nhau và thực hiện Roaming nội bộ nhằm phục vụ thuận tiện cho các thuê bao.

MobiFone là tên của hệ thống thông tin di động VMS cung cấp. VMS là nhà khai thác dịch vụ thông tin di động kinh nghiệm nhất tại Việt Nam và là doanh nghiệp nhà nớc đi đầu trong lĩnh vực khai thác dịch vụ thông tin di động. Công ty thông tin di động VMS đã cùng với đối tác là hãng Comvik

Intenational Việt Nam AB thuộc tập đoàn Kinnevik Thuỵ Điển đầu t trên 340 triệu USD cho hệ thống thông tin di động MobiFone.

Hệ thống thông tin di động MobiFone cho phép chủ gọi đợc gọi và nhận cuộc ở 61/61 trung tâm tỉnh và thành phố và tại nhiều nớc trên thế giới chỉ với một thuê bao.

Mục tiêu chính của công ty là mở rộng vùng phủ sóng, tăng cờng chất l- ợng mạng lới, phát triển các dịch vụ mới chất lợng cao. Cho đến nay hệ thống thông tin di động MobiFone vẫn luôn đợc đánh giá là hệ thống thông tin di động có chất lợng và uy tín nhất tại Việt Nam. Do vậy mà cho đến cuối năm 2000 MobiFone đã lắp đặt đợc 148 trạm BTS tại miền Bắc.

Tại miền Bắc có các thông số sau:

• Số site : 85

• Số cell : 148

• Số TRX (trạm thu phát ) : 278

• Tỉnh đợc phủ sóng : 29

• Tỉnh cha đợc phủ sóng : 0

VMS-MobiFone có 5 tổng đài MSC với 1 tổng đài MSC thuộc Hà Nội, 1 tổng đài MSC tại Đà Nẵng và 3 MSC thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy VMS sẽ phủ sóng hầu hết các khu dân c, khu công nghiệp, trục lộ, khu di tích, các cửa khẩu biên giới,... Trên toàn Việt nam. Mỗi bộ có một trung tâm khai thác và bảo dỡng phần vô tuyến OMC-R và phần chuyển mạch OMC-S. Hiện nay VMS sử dụng mô hình sử dụng lại tần số là 4/12. Và có 40 tần số đợc sử dụng. Khoảng cách giữa băng tần lên và xuống là 45 MHz.

Các dịch vụ mới nh dịch vụ điện thoại di động trả tiền trớc, chuyển vùng quốc tế đã đợc MobiFone đa ra khai thác những năm gần đây đã đợc đông đảo khách hàng đón nhận.

Vậy MobiFone là :

• Hệ thống thông tin di động số GSM

• Hệ thống thông tin di động phủ sóng toàn quốc với chất lợng cao nhất, dịch vụ đa dạng nhất.

• Hệ thống thông tin di động cho phép các thuê bao sử dụng cùng một số thuê bao tại Việt Nam và nhiều nớc trên thế giới.

• Hệ thống thông tin di động với dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/24.

• Hệ thống thông tin di động phát triển nhanh với vốn đầu t tốt

• Mọi lúc mọi nơi.

Nói tóm lại, chỉ sau 7 năm MobiFone có quyền tự hào là một mạng thông tin di động lớn nhất tại Việt Nam, có vùng phủ sóng lớn nhất tại Việt Nam.

Một phần của tài liệu BCTT_TONG QUAN VE THONG TIN DI DONG TE BAO.DOC (Trang 28 -30 )

×