0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (143 trang)

Các sai hỏng thường gặp khi triển khai

Một phần của tài liệu GIÁO TRÌNH THỰC TẬP TỐT NGHIỆP (NGHỀ: QUẢN TRỊ MẠNG MÁY TÍNH - TRUNG CẤP) - TRƯỜNG CĐ KỸ THUẬT VIỆT ĐỨC HÀ TĨNH (Trang 107 -107 )

Vấn đề 1: 404: Not Found

Lỗi 404 Not Found hiện ra bên trong cửa sổ trình duyệt Internet trong quá

trình bạn lướt web. Thông báo lỗi 404 Not Found thường được thiết kế riêng

trong từng website, mỗi một trang web sẽ có 1 hình thức thông báo khác nhau cho lỗi này, tuy nhiên thường gặp nhất sẽ là những thông báo có nội dung như: "404 Error", "Page cannot be displayed", "Internet Explorer cannot display the webpage", "404: Not Found", "The page cannot be found", "Error 404: NOT FOUND", "HTTP 404 - File not found", "Not Found"…

Nguyên nhân: Lỗi 404 Not Found xuất hiện khi trang web bạn truy cập không thể tìm thấy trên server.

Khắc phục:

1. Nhấp chuột vào nút refresh/reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL trên thanh địa chỉ. Lỗi 404 Not Found xuất hiện ngay cả khi không có

vấn đề gì thực sự xảy ra, nên thực hiện các công việc trên để load lại trang web có thể khắc phục được lỗi.

2. Kiểm tra địa chỉ URL: Đôi khi có khả năng lỗi 404 Not Found xuất hiện vì

địa chỉ URL bị gõ sai hay đường link bạn nhấp chuột vào dẫn đến một địa chỉ sai. Kiểm tra lại thật kỹ để đảm bảo rằng không có sai sót nào trong đường dẫn (chẳng hạn như 1 ký tự trắng thừa...)

3. Lùi một mức địa chỉ URL cho đến khi bạn thấy cái gì đó. Chẳng hạn, nếu địa chỉ của website là www.trangweb.com/a/b/c.htm xuất hiện lỗi 404 Not Found, hãy thử truy cập www.trangweb.com/a/b/. Nếu vẫn xuất hiện lỗi trên,

hãy thử www.trangweb.com/a/. Việc này giúp bạn tìm kiếm hay ít nhất giúp bạn xác nhận địa chỉ trên còn tồn tại hay không.

4. Truy cập trang web http://downforeveryoneorjustme.com, điền địa chỉ trang web xuất hiện lỗi 404: Not Found vào công cụ tìm kiếm này, và nó sẽ nói cho bạn biết hoặc website không còn tồn tại (nghĩa là lỗi 404: Not Found

Vấn đề 2: 500: Internal Server Error

Tương tự như lỗi 404: Not Found, lỗi 500: Internal Server hiện ra trong cửa

sổ trình duyệt trong quá trình duyệt web. Thông báo "500 Internal Server Error" có thể được thiết kế bởi từng website. Tuy nhiên, những nội dung

thông báo chính vẫn sẽ chứa đụng các thông tin sau: "500: Internal Server Error", "HTTP Error 500 - Internal Server Error", "500 Error"...

Nguyên nhân:

Lỗi 500 Internal Server báo hiệu có gì sai sót ở server của website hoặc server không thể xác định vấn đề chính xác là gì.


Khắc phục:

500 Internal Server là lỗi ở phía server, không phải tại máy tính hay đường truyền Internet của bạn. Dù vậy có vài điều bạn có thể làm:

1. Nhấp chuột vào nút refresh/reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL. Bởi vì lỗi 500 Internet Server Error thường mang tính chất tạm thời, nên tiến hành load trang lui lại nhiều lần có thể khắc phục được.

2. Nếu bạn không thể đợi hay bạn có thể giúp, hãy thử liên lạc với webmaster (người chủ) của trang web đó nếu biết được email liên lạc của họ.

Vấn đề 3: 403: Forbidden

Như trên, lỗi 403 Forbidden hiện ra trong cửa sổ trình duyệt và cũng thường được thiết bởi từng website.

Nguyên nhân:

Lỗi 403 Forbidden biểu hiện việc truy cập trang web bị cấm vì vài lý do.

Khắc phục:

1. Lý do phổ biến nhất là do sai địa chỉ URL. Hãy kiểm tra địa chỉ URL và chắc chắn là bạn đúng.

2. Nếu bạn chắc trang web bạn truy cập là đúng, thì lỗi 403 Forbidden có thể là nhầm lẫn. hãy thử liên lạc với webmaster hoặc các trang web khác để thông báo vấn đề.

3. Ngoài ra, có thể bạn đang cố gắng vào 1 trang web mà quyền truy cập chỉ dành cho những ai có thẩm quyền. Trong trường hợp này, không còn cách nào khác là đành phải truy cập vào trang web khác.

Vấn đề 4: 503 Service Unavailable

Tương tự như lỗi 500 ở trên, lỗi 503 là lỗi tạm thời xảy ra khi trang web ngừng hoạt động hay server để chứa trang web đang có vấn đề tạm thời. Khi gặp lỗi này, cách duy nhất của bạn là đợi 1 thời gian rồi quay lại trang web này hoặc chờ cho đến khi trang web và server hoạt động lại bình thường.

Vấn đề 5: 408 Request Timeout

Lỗi 408 Request Timeout xảy ra khi yêu cầu bạn gửi đến server của trang web mất 1 thời gian quá lâu để nhận được hồi đáp, nghĩa là trang web bạn yêu cầu không thể tải xuống trình duyệt web hiện tại thì lỗi này sẽ xuất hiện. Nói cách khác, kết nối của bạn đến website sẽ bị “time out”. Lỗi thường xảy ra khi tốc độ kết nối Internet của bạn quá chậm hay bị chiếm phần nhiều tốc độ bởi 1 công việc khác.

1. Cách khắc phục đơn giản nhất là thử reload lại trang web bằng cách nhấn Refresh trên cửa sổ trình duyệt cho đến khi trang web được load thành công.

2. Vấn đề có thể xảy ra với kết nối Internet của bạn. Để chắc chắn, hãy thử truy cập vào 1 trang web khác để kiểm tra xem tốc độ Internet có ổn định hay không. Nếu tốc độ truy cập vào các trang web khác vẫn đạt tốc độ bình thường, có thể lỗi phát sinh do phía website và server cung cấp.


3. Mặt khác, nếu tất cả các trang web đều truy cập rất chậm, vấn đề là do đường kết nối Internet của bạn. Hãy kiểm tra lại có phần mềm nào đang tự động update hay download hay không. (các chương trình này sẽ chiếm hết đường truyền Internet khiến việc truy cập bị ảnh hưởng).

4. Ngoài ra, lỗi 408 Request Timeout thường xảy ra đối với các trang web có lượng truy cập lớn, khiến việc truy cập của bạn sẽ bị cản trở và ảnh hưởng. Trong trường hợp này, hãy kiên nhẫn đợi chờ những người khác sẽ rời trang web để nhường chỗ cho bạn ghé thăm.

Trên đây là các thông báo lỗi thông dụng mà bạn thường gặp phải trong quá trình sử dụng Internet để duyệt web. Hy vọng với các cách khắc phục nêu trên có thể giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi gặp những lỗi này.

2.3. Nếu là đơn vị thiết kế triển khai hệ thống phần mềm

Tìm hiểu qui trình phân tích, thiết kế và viết sản phẩm theo kiến thức đã học so với quy trình trên thực tế. Củng cố lại kiến thức đã học và hoàn thành các kỹ năng.

Giả sử tại đơn vị thực tập bạn được giao nhiệm vụ “XÂY DỰNG HỆ

THỐNG THI TRẮC NGHIỆM TRÊN HỆ THỐNG MẠNG LAN” thì các bước bạn cần thực hiện như sau:

A. Cơ sở lý thuyết A.1. Đặt vấn đề A.1. Đặt vấn đề

Hình thức thi trắc nghiệm có thể đảm bảo được tính khách quan và chính xác, vì lý do đó trong những năm gần đây bộ giáo dục và đào tạo đã và đang đưa hình thức thi trắc nghiệm vào trong các nhà trường và thay thế dần hình thức thi tự luận nhằm đảm bảo được tính khách quan, chính xác, khoa học và giúp giảm nhẹ gánh nặng trong quá trình thi và chấm thi.

Vì những lý do trên chúng em đã chọn đề tài: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm trên mạng Lan và Internet”.

Hiện nay, ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới người ta đã và đang nghiên cứu việc áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy các môn học. Với khả năng lưu trữ một lượng thông tin rất lớn và khả năng tính toán một cách chính xác, nó là một phương tiện quan trọng trong việc khai thác và xử lý thông tin với hiệu quả cao.

Việc xây dựng hệ thống kiểm tra bằng trắc nghiệm trên máy vi tính đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Nga… và đạt kết quả rất tốt. Ở nước ta hình thức trắc nghiệm đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong việc thi ngoại ngữ, thi lấy bằng lái xe… và hiện nay, kiểm tra trắc nghiệm bước đầu được đưa vào sử dụng trong các kỳ thi của một số trường ĐH, CĐ, TC.

A.2. Hướng nghiên cứu

Lý thuyết và thực nghiệm. Các nội dung cụ thể đạt được:

- Tạo ngân hàng đề thi.

- Hỗ trợ công thức hình ảnh bảng biểu… - Tạo đề thi ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi.

- Có chế độ để học viên thi thử trước lúc thi chính thức, lưu lại bài thi và đáp án của sinh viên.

- Cho phép tạo các báo cáo, đánh giá và danh sách điểm học sinh. - Hỗ trợ kết nối với chương trình quản lí điểm của học sinh – sinh viên. - Quản trị người dùng(Thí sinh, Người dùng, Quản trị hệ thống).

A.3. Nội dung

A.3.1. Nghiên cứu các chương trình thi trắc nghiệm trên hệ thống mạng

- Mạng, quản trị mạng, webserver,database. - Chương trình thi trắc nghiệm.

- Các ngôn ngữ lập trình.

A.3.2. Xây dựng chương trình: bao gồm các modun (tính năng).

Mô Đun 1: Ngân hàng câu hỏi.

Câu hỏi (môn,thể loại,độ khó,đa phương tiện) -> ngân hàng ->bộ đề -> đề thi.

Các loại TEST:

Câu hỏi lựa chọn: 4 lựa chọn, chọn 1 đáp án đúng nhất (tương đương về nội dung, độ dài,…).

Bài tập tình huống: Các nhân vật, sự kiện, diễn biến theo thời gian và

giống thực tế. Các thông tin trong tình huống phải đủ để trả lời câu hỏi, không đánh đố SV.

Câu hỏi Đúng/Sai: Có thể chấm được cả dạng có thân chung và dạng

không có thân chung. Tuy nhiên, khuyến khích chuyển về MCQ.

Ngân hàng câu hỏi: giáo viên bộ môn xây dựng ngân hàng câu hỏi, nộp cho trưởng bộ môn duyệt và chuyển về trung tâm khảo thí.

Cấu trúc đề thi: Cấu trúc một đề thi hết môn (học phần) phụ thuộc vào nhiều yếu tố: số tiết, mục tiêu môn học, mục tiêu lượng giá … nhưng thông thường:

• >= 50 câu(do người dùng tùy chọn). • 30% khó + 40% Trung bình + 30% dễ.

• Mỗi câu làm trong khoảng 30 – 60s(tùy theo giáo viên quy định). • Nếu có câu hỏi dạng T/F, thì không quá 30% tổng số câu.

Mô Đun 2: Tổ chức thi: Giờ - kết quả.

Mỗi đề thi trong vòng 45 phút – 90 phút tuy vào môn học và số tiết.

Mô Đun 3: Quản trị - đánh giá – thống kê.

A.3.3. Triển khai – kiểm tra – đánh giá.A3.4. Kế hoạch thực hiện A3.4. Kế hoạch thực hiện

STT Nội Dung Thời Gian

Người Thực

Hiện Địa Điểm 1 Thiết Kế Cơ Sở Dữ Liệu. ….. ….. …..

2 Thiết kế các Form nhập thông tin. ….. ….. ….. 3 Thiết kế các Form nhập câu hỏi. ….. ….. …..

4 Thiết kế các Form đăng nhập và bài làm.

….. ….. …..

5

Tiến hành viết code kết nối các Form nhập thông tin với CSDL.

….. ….. …..

6

Tiến hành viết code kết nối và kiểm tra dữ liệu từ Form đăng nhập và CSDL. Nếu thông tin nhập vào đúng thì tiến hành làm bài.

….. ….. …..

7

Tiến hành viết code kết nối các Form nhập câu hỏi với CSDL.

….. ….. …..

8

Kiểm tra, hoàn chỉnh và chạy thử nghiệm chương trình thi trắc nghiệm.

….. ….. …..

A.3.5. Kết quả

Hoàn thành chương trình thi trắc nghiệm dành cho việc thi hết môn của sinh viên với 2 dạng câu hỏi, (chọn 1 trong 4 đáp án, và đúng/sai).

B. Phân tích hệ thống và thực hiện

B.1. Phân tích thiết kế hệ thống thông tin của chương trình thi trắc nghiệm

- Người dùng (giáo viên, người thi, quản trị). - Tổ chức thi.

- Đánh giá.

- Database xây dựng trên SQL Server.

PHÂN TÍCH DỮ LIỆU MỨC 0. Yêu Cầu Tra Cứu Kết Quả Tra Cứu NGƯỜI QUẢN LÍ HỆ THỐNG THI TRẮC NGHIỆM QUA MẠNG NGƯỜI QUẢN LÍ Trả KQ

Ttin Môn Đề Thi Câu Hỏi Kết Quả Bài Làm TTin thí Sinh GIÁO VIÊN, QUẢN TRỊ HỆ THỐNG. THÍ SINH QUẢN LÝ, LÃNH ĐẠO. HỆ THỐNG THI TRẮC NGHIỆM Yêu Cầu Tra

Cứu

Kết Quả Tra Cứu

• Quản Lý, Lãnh Đạo: là Ban Giám Hiệu, Các Ban ngành Thanh Tra đánh giá chất lượng.

o Khi dữ liệu ở mức 0, ban Quản Lý và Lãnh Đạo có quyền gởi yêu câu tra cứu các thông tin như: Đề thi, Môn thi, Khoa, Thông tin sinh viên….

o Hệ thống thi trắc nghiệm khi nhận được yêu cầu từ ban Quản Lý và Lãnh Đạo sẽ truy xuất đến cơ sở dữ liệu, tìm các thông tin liên quan đến yêu cầu để trả lại kết quả cho ban Quản Lý và Lãnh Đạo.

• Thí Sinh: là Sinh viên được thi dưới sự cho phép của Phòng Đào Tạo o Khi dữ liệu ở mức 0, Thí Sinh có quyền yêu cầu hệ thống tìm các

thông tin của Thí Sinh như: Họ và Tên, Ngày sinh, Quê Quán…. o Hệ thống thi trắc nghiệm khi nhận được yêu cầu từ Thí Sinh sẽ

truy xuất đến cơ sở dữ liệu và tìm kiếm các thông tin liên quan đến yêu cầu của Thí Sinh để trả lại kết quả cho Thí Sinh.

• Giáo Viên, Quản Trị Hệ Thống: là Chuyên viên quản trị mạng tại Trường, giáo viên bộ môn tại trường.

o Khi dữ liệu ở mức 0, Giáo viên, Quản trị hệ thống có quyền gởi yêu cầu đến hệ thống tìm kiếm các thông tin về Môn thi, Câu hỏi, Đề thi….

o Hệ thống thi trắc nghiệm khi nhân được yêu cầu từ Giáo viên, quản trị hệ thống sẽ truy vấn đến cơ sở dữ liệu tìm các thông tin liên quan đến các yêu cầu được nhận và trả lại kết quả đúng như yêu cầu gởi đến.

Sơ đồ mức 1. NGƯỜI QUẢN LÍ.

• Người Quản Lý:

o Khi dữ liệu ở mức 1, người quản lí có thể gởi yêu cầu tìm kiếm toàn bộ thông tin về dữ liệu trong hệ thống.

Yêu Cầu Tra Cứu Kết Quả Tra Cứu NGƯỜI QUẢN LÍ HỆ THỐNG THI TRẮC NGHIỆM QUA MẠNG NGƯỜI QUẢN LÍ

o Hệ thống thi trắc nghiệm sẽ truy xuất vào cơ sở dữ liệu dựa trên yêu cầu của người quản lí để trả lại kết quả cho người quản lí 1 cách chính xác.

Sơ đồ mức 1. GIÁO VIÊN, QUẢN TRỊ.

GIÁO VIÊN, QUẢN TRỊ. XỬ LÝ, THÊM, SỬA, XÓA Thêm Sửa Xóa Câu Hỏi Thêm Sửa Xóa Bộ Đề Thi Thêm Sửa Xóa Môn Thi

Câu Hỏi Đề Thi Môn Thi

Thông Tin Đề Thi

Thông Tin

Câu Hỏi Thông Tin Đề Thi Thông Tin Môn Thi Thông Tin Đề Thi Thông Tin Câu Hỏi Thông Tin Môn Thi

• Giáo Viên, Quản Trị:

o Khi cơ sở dữ liệu ở mức 1, Giáo Viên, Quản Trị có thể gởi yêu cầu về thông tin của câu hỏi, đề thi, môn thi để có thể chỉnh sửa hoặc xóa.

o Hệ thống thi trắc nghiệm sẽ đưa ra các thông tin về môn thi, đề thi, câu hỏi dựa trên yêu cầu của Giáo Viên, Quản trị. Sau khi giáo viên và người quản trị chỉnh sửa hoàn tất và có yêu cầu cập nhật lên cơ sở dữ liệu thì hệ thống sẽ cập nhật dữ liệu lên server thông qua thủ tục cập nhật của SQL Server.

Sơ đồ mức1. THÍ SINH.

• Thí Sinh:

o Đầu tiên, Thí sinh phải nhập các thông tin của mình vào hệ thống. Khi hệ thống truy xuất đến cơ sở dữ liệu và đưa ra đầy đủ các thông tin về thí sinh đó và thí sinh xác nhận thông tin đúng thì sẽ vào nhận đề thi. Nếu sai thì quay lại đăng nhập lại thông tin của sinh viên.

o Khi thí sinh nhận đề thi, hệ thống phải lấy các câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi tương ứng với môn thi.

o Khi thí sinh hoàn thành bài làm, hệ thống sẽ truy xuất đến đáp án của câu hỏi trong cơ sở dữ liệu để chấm điểm cho thí sinh và đưa ra đáp án đúng của câu hỏi đó.

o Hệ thống sẽ lưu lại bài làm của thí sinh vào bảng Chi Tiết Bài Làm đồng thời xuất kết quả cho từng thí sinh.

KQ Bài Làm TT Chi Tiết Bài Làm

Kết Quả Bài Làm

Các Câu Hỏi Trong Đề Môn Thi TT THÍ SINH TT THÍ SINH THÍ SINH ĐĂNG KÍ LÀM BÀI MÔN Xác Nhận TTin Câu Hỏi Làm Bài

THÍ SINH Chi Tiết Bài Làm

Sơ đồ LOGIC QUẢN TRỊ MÔN BÀI LÀM TTIN THÍ SINH THÍ SINH

Một phần của tài liệu GIÁO TRÌNH THỰC TẬP TỐT NGHIỆP (NGHỀ: QUẢN TRỊ MẠNG MÁY TÍNH - TRUNG CẤP) - TRƯỜNG CĐ KỸ THUẬT VIỆT ĐỨC HÀ TĨNH (Trang 107 -107 )

×