0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (64 trang)

Rủi ro và tác động

Một phần của tài liệu BÀI MẪU: LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH (Trang 33 -37 )

Bất kể có đi theo mô hình hay triết lý kinh doanh gì, luôn có một số loại chi phí rủi ro cơ bản cần bỏ ra khi kinh doanh, Là kết quả của việc ước lượng mọi hậu quả và chi phí liên quan đến một rủi ro đã được nhận diện, với hoạt động kinh doanh của Space coffee cũng vậy. Dưới đây là những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Về thị trường.

Sự biến động giá của thị trường: Điều này cũng dẫn đến sự thay đổi của các chi phí trong quán trình vận hành của Space coffee. Những chi phí biến động nhiều nhất thường là lương nhân viên, giá tiền điện nước và giá nhập nguyên liệu pha chế. Điều này đòi hỏi suy nghĩ cẩn thận và có kế hoạch dự báo giá thị trường dựa trên lịch sử biến động giá cũng như tin tức báo chí hàng ngày. Ngoài ra, chi phí nhập các loại nước uống đóng chai và lon cũng có khả năng biến động. Một điểm cần lưu ý ở đây là mặc dù giá nhập vào của những sản phẩm này khả cao, nhưng tỉ suất lợi nhuận của chúng lại thuộc hàng thấp nhất.

Sự biến động về nhu cầu của thị trường: Đại dịch covid-19 đang diễn ra đã phá hủy hoàn toàn nền kinh tế thế giới nói chung cũng như công việc sản xuất kinh doanh nói riêng. Tạo ra những rủi ro mới trong hoạt động kinh doanh mà nhà quản trị cần ước lượng được trước nếu muốn tồn tại. Cụ thể, với mô hình kinh doanh của Space coffee, trong tình hình dịch bệnh, sẽ phải đóng cửa, bởi khách hàng không có nhu cầu sử dụng. Đây được coi là một rủi ro rất lớn, không chỉ của Space coffee mà còn của tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường.

Người tiêu dùng chưa biết nhiều đến mô hình kinh doanh của Space coffee:

Vì Space coffee chủ yếu bán dịch vụ về không gian học tập và làm việc, khác với các mô hình kinh doanh coffee khác, chủ yếu bán coffee và không gian chỉ là phụ. Cho nên chưa được nhiều các đối tượng khách hàng biết đến, đặc biệt là đối tượng khách hàng mục tiêu của Space coffee. Đây được coi là một tác động lớn, bởi vì nếu không làm tốt công tác marketing sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh của cửa hàng.

34

Quy mô hoạt động của các đối thủ cạnh tranh: dưới sự phát triển không ngừng về quy mô, đối tượng khách hàng thân quen, thị phần,... của các đối thủ cạnh tranh, đã tạo nên một rào cản rất lớn, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh còn non trẻ của Space coffe.

Về sản phẩm – dịch vụ.

Chi phí rủi ro về khấu hao tài sản cố định: Hoạt động kinh doanh của Space coffee có sản phẩm chính là “không gian làm việc và học tập”, chính vì vậy mà việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản phẩm chính là điều bắt buộc, và cần có một khoản chi phí rủi ro để sửa chữa chúng khi bị hỏng hóc hoặc nghiêm trọng hơn nữa là tạm ngừng hoạt động kinh doanh để bảo trì.

Vấn đề về nguồn nguyên vật liệu: Bởi vì Space coffee không chỉ bán “ không gian học tập và làm việc”, mà còn bán các sản phẩm về cafe, các loại nước uống, đồ ăn,... phục vụ nhu cầu của khách hàng. Và chính vì thế khi đến với Space coffee ngoài việc trải nghiệm không gian, dịch vụ thì việc quan trọng không kém chính là thưởng thức đồ uống. Vì vậy, rủi ro mà Space coffee thật sự cần tránh là đảm bảo nguồn nguyên liệu.

Về quản trị.

Quản lý, điều hành quán cafe chưa tốt: Đây cũng là một trong những rủi ro khi cần lưu ý. Vì người quản lý, điều hành quán chưa tốt sẽ không thể kiểm soát được số lượng, chất lượng nhân viên. Hiệu quả làm việc và thái độ nhân viên không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách khi đến quán. Do đó, muốn hoạt động kinh doanh F&B tốt cần có người quản lý tâm huyết, điều hành quán hoạt động hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách hàng…

Tính toán giá cả không phù hợp: Việc định giá sai không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, tính cạnh tranh mà còn tác động đến cảm nhận của khách hàng với chính sẩn phẩm – dịch vụ mà mình cung cấp. Vì vậy, cần xác định mức giá sao cho phù hợp với chi phí và đối tượng khách hàng mà quán hướng đến.

Không định vị thương hiệu và tính năng nổi bật: Tính cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh F&B trở nên gay gắt hơn bao giờ hết khi có rất nhiều thương hiệu, cửa hàng mọc lên như nấm. Do đó, khi kinh doanh trong lĩnh vực này nhưng không định vị

35

thương hiệu và tính năng nổi bật sẽ khó lòng tồn tại lâu dài. Việc khẳng định đẳng cấp và sự khác biệt thật không hề dễ dàng để đạt được. Nhưng nếu bạn chú trọng tìm tòi, quan sát và học hỏi để xây dựng nên điều này thì sẽ giảm thiểu được rủi ro khi mở quán cafe.

7.2.Biện pháp khắc phục:

Thật khó để có thể dự đoán được sự biến chuyển của thị trường kinh tế trên thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng. Từ những biển chuyển của thể chế chính trị to lơn hay chỉ đơn giản là một con virus nhỏ bé thôi, cũng đủ làm cho nên kinh tế chao đảo. Từ đó đặt ra thách đố vô cùng lớn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ nhỏ cho đến lớn, đòi hỏi nhà quản trị cần có một tầm nhìn rộng lớn, đề ra nhiều kế hoạch đối phó với những vấn đề sẽ, đã, và đang tác động vào hoạt động kinh doanh của mình

Về thị trường.

Sự biến động về giá cũng như về nhu cầu của thị trường: Space coffee sẽ có một bộ phận “ Phân tích hoạt động kinh doanh”, do các bạn trong team founder, sẽ họp nhau mỗi quý một lần, chuyên nghiên cứu và phân tích những sự biến động của thị trường, từ đó đề ra những cách thức hoạt động kinh doanh phù hợp và hiệu quả với thị trường cũng như với triết lý kinh doanh của Space coffee.

Đẩy mạnh hoạt động marketing: Vì là một sản phẩm dịch vụ còn khá mới mẻ trên thị trường, cho nên việc đẩy mạnh hoạt đông marketing để phát triển thị phần là vô cùng cần thiết. Đối tượng khách hàng mục tiêu của Space coffee là giảng viên và sinh viên trường đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, nên việc marketing cũng sẽ xoay quanh các đối tượng này là chính, bằng cách tìm kiếm và tiếp cận những bạn sinh viên có sức ảnh hưởng, lượt tương tác trên các nền tảng mạng xã hội cao, mời họ trãi nghiệm dịch vụ, và tặng họ những khuyên mãi hấp dẫn đồng thời yêu cầu họ review và Space coffee trên nền tảng mạng xã hội của mình. Chắc chắn việc marketing sẽ thu hút được những đối tượng khách hàng tiềm năng của Space coffee.

36

Về sản phẩm – dịch vụ.

Chi phí về khấu hao tài sản cố định: để đảm bảo chất lượng và trãi nghiệm của khách hàng, Space coffee sẽ sử dụng các phương tiện chất lượng cao để hạn chế hỏng hóc. Tuy nhiên vẫn sẽ có một khoản chi phí dự phòng, để khắc phục những sự cố về hỏng hóc cũng như đáp ứng nhu cầu mới của khách hàng.

Về vấn đề nguồn nguyên vật liệu: Space coffee cam kết cung cấp các sản phẩm có rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được lấy từ những nguồn cung cấp uy tín, nên sẽ đảm bảo tuyệt đối về chất lượng.

Về quản trị.

Vì Space coffee được thành lập bởi một team founder trẻ trung, năng động nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý cũng như điều hành tốt một hoạt động kinh doanh cụ thể. Tuy nhiên với một tinh thần ham học hỏi, một ý chí cầu tiến và nguồn sức trẻ mạnh mẽ, vấn đề về quản trị sẽ không làm khó được team. Theo kế hoạch, cứ mỗi quý team founder của Space Coffee sẽ họp rút kinh nghiệm, xem xét tổng thể từ quản lý điều hành, chính sách giá cũng như thị phần của sản phẩm hiện tại trên thị trường,... từ đó vạch ra những hướng giải quyết cụ thể, tránh tình trạng để một vấn đề lặp đi lặp lại quá lâu, gây ảnh hướng đến thương hiệu cũng như mức độ trãi nghiệm của khách hàng.

37

CHƯƠNG 8: TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

Công tác chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của Space Coffee sẽ kéo dài trong 6 tháng ( dự kiến từ 01/06/2021 đến tháng 01/2022 ), gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lên ý tưởng và lập kế hoạch. ( 01/06/2021 đến 01/08/2021)

Giai đoạn 2: Triển khai kế hoạch. ( 02/08/2021 đến 02/11/2021)

Giai đoạn 3: Demo – kiểm tra và đánh giá. ( 03/11/2021 đến 03/01/2022).

Một phần của tài liệu BÀI MẪU: LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH (Trang 33 -37 )

×