0

Quá trình phát triển hệ thống thanh toán của ngân hàng ở Việt Nam

Một phần của tài liệu NĂNG LỰC CỦA HỆ THỐNG NGÂN HÀNG VIỆT NAM TRONG VIỆC TRIỂN KHAI DỊCH VỤ NGÂN HÀNG ĐIỆN TỬ (Trang 28-30 )

II. Thực trạng triển khai dịch vụ ngân hàng điện tử tại Việt Nam

1. Quá trình phát triển hệ thống thanh toán của ngân hàng ở Việt Nam

Nam

1. Quá trình phát triển hệ thống thanh toán của ngân hàng ở Việt Nam Nam

Thanh toán tài chính trực tuyến qua mạng (On-line) cho các dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn vô cùng non trẻ. Đại bộ phận nhân viên ngân hàng trong những năm đầu thập niên 90 còn vô cùng bỡ ngỡ trớc hệ thống mỏy tính điện tử. Cả ngời cung cấp và ngời sử dụng dịch vụ ngân hàng khó có thể bỏ qua một loạt giấy tờ để thay thế đó bằng một chiếc máy tính. Chữ ký điện tử là điều vô cùng xa lạ. Việc rút tiền từ một chiếc máy tự động mà không có sự chứng kiến của nhân viên ngân hàng thì cũng thấy khó yên tâm.

Công nghệ tin học thông tin phát triển nh một cơn bão làm thay đổi tất cả, và thanh toán trong hệ thống ngân hàng không nằm ngoài sự phát triển đó.

Năm 1992:

* Giao dịch thanh toán qua máy tính điện tử đầu tiên ở Việt Nam là ở Ngân hàng Công Thơng (Incombank)

* Tiếp theo là Vietcombank, các ngân hàng khác và Ngân Hàng Nhà Nớc. * Chính sách “mở cửa” làm xuất hiện chi nhánh của các ngân hàng nớc ngoài. Các ngân hàng này mang theo một loạt công nghệ ngân hàng hiện đại của nớc ngoài vào Việt Nam. Trớc nhu cầu đổi tiền và mua hàng hoá dịch vụ bằng thẻ tín dụng, các ngân hàng nớc ngoài đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Kế đến là Vietcombank. Một loạt các đại lý ngân hàng chấp nhận thẻ tín dụng

nhằm phục vụ du lịch nh nhà hàng, khách sạn, bán vé máy bay, quầy thu đổi ngoại tệ xuất hiện.

Năm 1995:

Ngân Hàng Nhà Nớc Việt Nam, 4 ngân hàng thơng mại quốc doanh (Vietcombank, Incombank, BIDV và VBARD) và 2 ngân hàng cổ phần tham gia vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế - SWIFT. Thanh toán bù trừ giữa các ngân hàng và tín dụng th trong thanh toán quốc tế đợc cải thiện đáng kể (giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian và chính xác).

Năm 1996:

* Vietcombank phát hành tấm thẻ nhựa đầu tiên

* Ngân Hàng Hồng Kông và Thợng hải (HSBC) đa vào sử dụng chiếc mát rút tiền tự động (ATM) đầu tiên tại Việt Nam

Năm 1997:

* Vietcombank phát hành thẻ tín dụng

Năm 2002:

* Ngân Hàng Cổ Phần á Châu (ACB) giới thiệu về dịch vụ ngân hàng qua Internet

* Dự thảo Luật Thơng Mại Điện Tử Việt Nam

* Quyết định 44 của Chính phủ công nhận chữ ký điện tử trong chuyển tiền điện tử

* Thị trờng liên ngân hàng điện tử trung ơng đi vào hoạt động

Một phần của tài liệu NĂNG LỰC CỦA HỆ THỐNG NGÂN HÀNG VIỆT NAM TRONG VIỆC TRIỂN KHAI DỊCH VỤ NGÂN HÀNG ĐIỆN TỬ (Trang 28 -30 )