0

Kiến nghị giải pháp vi mô

Một phần của tài liệu NĂNG LỰC CỦA HỆ THỐNG NGÂN HÀNG VIỆT NAM TRONG VIỆC TRIỂN KHAI DỊCH VỤ NGÂN HÀNG ĐIỆN TỬ (Trang 67-72 )

Sau đây là một số giải pháp từ phía các ngân hàng thơng mại, bộ phận đóng vai trò chính trong việc tiến hành và phát triển ngân hàng điện tử.

1. Chiến lợc phát triển và quản lý hệ thống khách hàng

Dịch vụ ngân hàng tiêu dùng ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu xuất hiện. Nhìn ở tầm dân chúng rộng rãi, nhận thức và hiểu biết về ngân hàng cha rõ ràng và đầy đủ. Về phía các ngân hàng, phần lớn các ngân hàng cho tới nay vẫn còn sao lãng việc phát triển hệ thống khách hàng cá nhân.

Các ngân hàng thơng mại quốc doanh dựa dẫm vào nhà nớc mà bỏ qua sự cần thiết trong việc tìm đến với khách hàng. Còn các ngân hàng cổ phần thì còn quá nhỏ và thiếu kinh nghiệm. Trong nền kinh tế thị trờng, việc xây dựng hệ thống khách hàng là vô cùng quan trọng. Khách hàng chính là sự tồn tại của doanh nghiệp. Phơng thức cung cấp dịch vụ truyền thống của các ngân hàng Việt Nam không còn có đủ khả năng tồn tại trớc thách thức của cơ cấu kinh tế thị trờng.

Trong xu thế toàn cầu hoá và sự phát triển công nghệ thông tin cho phép các đối thủ cạnh tranh mở rộng thị trờng không chỉ trong phạm vị một nớc mà là trên toàn thế giới. Nó tạo ra cho các ngân hàng có chiến lợc marketing mạnh nhiều cơ hội và thách thức những ngân hàng có quy mô khách hàng nhỏ. Hơn bao giờ hết, đẩy mạnh marketing phát triển hệ thống khách hàng là nhiệm vụ đầu tiên của các ngân hàng.

Ngày nay, sự khác biệt của các dịch vụ tài chính giữa các ngân hàng không còn là bao. Ngân hàng nào cũng có các dịch vụ nh nhau Rất khó khăn để trở nên nổi trội trên thị trờng. Do vậy cần phải duy trì một mối quan hệ tốt đối với khách hàng. Duy trì chất lợng dịch vụ, xây dựng kế hoạnh giữ vững thị phần và quy mô khách hàng. Nghiên cứu tìm hiểu kể cả nhu cầu nhỏ của khách hàng nhằm mang lại cho khách hàng dịch vụ cần thiết đúng lúc. Phong châm là "đúng ngời, đúng sản phẩm, đúng lúc" Một số yêu cầu cụ thể đối với ngân hàng:

* Hiểu khách hàng

Xây dựng cơ sở dữ liệu về khách hàng, các sở thích, nhu cầu thiết yếu, thứ yếu. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua việc phát triển dịch vụ, sản phẩm và xây dựng giá cho mỗi loại khách hàng

* Luồng phân phối sản phẩm

Các luồng sản phẩm mới phải thờng xuyên đuợc tung ra xen kẽ luồng sản phẩm cũ. Giúp khách hàng luôn có nhiều sự lựa chọn. Đi đôi với việc này là các chiến dịch quảng bá khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm mới. Từ đó dần thay thế sản phẩm cũ đã hết tuổi thọ trên thị truờng.

* Tạo ra khách hàng

Điều này đòi hỏi phải có một đội ngũ nhân viên marketing chuyên nghiệp, chủ động biến nhu cầu tiềm năng của khách hành thành nhu cầu thực sự, xoá bỏ định kiến của khách hàng, tăng cuờng dịch vụ sau bán hàng để nhanh chóng lấp đầy các "khe hở" hiểu biết cha đầy đủ về dịch vụ của khách.

2. Xây dựng chiến lợc đầu t thực hiện ngân hàng điện tử

Mỗi ngân hàng cần phải xây dựng một chiến lợc công nghệ thông tin cho ngân hàng mình nhằm thực hiện chiến lợc tổng thể của ngân hàng, có tính đến nội lực. Tránh tình trạng đầu t tràn lan, mất cân đối, thời gian hoàn thiện kéo dài. Với 15% trong số các ngân hàng thể hiện quan tâm đối với ngân hàng điện tử hiện nay thì qủa là đáng ngại. Thực tế, đầu t cho ngân hàng điện tử yêu cầu một lợng vốn quá cao mà không phải ngân hàng nào cũng đáp ứng nổi.

Lãnh đạo các ngân hàng phải có sự quan tâm chỉ đạo sát sao. Với tầm nhìn của mình, lãnh đạo ngân hàng có thể thấy một bức tranh toàn cảnh, từ đó mà cân đối giữa ngân hàng điện tử và các phần dich vụ khác.

Các ngân hàng đã tham gia thực hiện ngân hàng điện tử cần thực hiện triệt để hệ thống ngân hàng điện tử đã xây dựng, tránh tình trạng lãng phí về ng- ời và của.

Cuối cùng, các ngân hàng không quên phối kết với các nhà hoạch định kinh tế vĩ mô, các ngành có liên quan để có thể từng bớc hoàn thiện cơ chế, chính sách nhất là cơ sở hạ tầng truyền thông, chi phí giao dịch điện tử.

3. Vấn đề an toàn và bảo mật

Vấn đề an toàn và bảo mật là vấn đề quan trọng đối với ngân hàng đặc biệt là ngân hàng điện tử. Để dẫn tới thành công trong phơng thức cung cấp dịch vụ ngân hàng mới này, điều đầu tiên là ngân hàng phải chiếm đợc lòng tin của khách hàng.

* áp dụng các biện pháp an toàn cần thiết

Về mặt kỹ thuật, hiện nay một số các ngân hàng các hê thống an toàn nh Secure Sockets Layer (SSL) hay Secure Electronic Transaction (SET). Ngoài ra các ngân hàng cần thiết lập một chính sách quản lý rủi ro nội bộ. Cuốn "Nguyên tắc quản lý rủi ro cho các hoạt động ngân hàng điện tử" do BASEL phát hành là một tài liệu tham khảo rất tốt.

* Giáo dục khách hàng

Thực tế, những sơ xuất của khách hàng do thiếu hiểu biết đã dẫn đến những rủi ro đáng tiếc. Khách hàng dờng nh phó mặc cho ngân hàng và không nghĩ rằng mình cũng phải có trách nhiệm tự bảo vệ.

Ví dụ nh một ngời để cho ngời thân của mình biết mã số bí mật và sử dụng thẻ tín dụng của mình một vài lần. Điều này rất dễ dẫn đến tranh chấp giữa ông ta với ngân hàng. Ông ta có thể từ chối các giao dịch xảy ra tại các địa điểm mà ông ta chứng minh là mình không thể có mặt ở đó.

Ngân hàng có thể giáo dục hoặc cảnh báo nguy cơ cho khách hàng bằng các thông báo in trên bản sao kê tài khoản, th, đơn đăng ký dịch vụ. Và luôn nhắc nhở khách hàng tuân theo các quy dịnh đảm bảo an toàn.

4. Thiết kế trang chủ và tận dụng tiến bộ của trang chủ

Trang chủ, tiếng Anh là Web site có thể đợc sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đối với ngân hàng thì nó là một thị trờng thông tin trên mạng. Nó cho phép xúc tiến các hoạt động quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng. Trang chủ là cở sở của Internet-banking.

Các ngân hàng thơng mại Việt Nam cần lu tâm hơn dến vấn đề thiết kế trang chủ, sao cho dẹp mắt, hấp dẫn hơn, thông tin cập nhật, phong phú hơn nhằm thu hút chú ý của khách hàng.

Các ngân hàng cần cân nhắc đến việc tổ chức nhiều các giao dịch thực sự trên các trang chủ hơn nhằm chiếm lòng tin khách hàng, xoá bỏ mối e ngại ban đầu của khách hàng về Internet-banking, làm Internet-banking trở nên phổ biến.

Kết luận

Ngân hàng điện tử là một phơng thức mới của các hoạt động tài chính ngân hàng. Sự ảnh hởng lớn lao của nó không chỉ ở những gì mà ngời ta dễ nhận ra nh tăng số lợng khách hàng và dịch vụ ngân hàng, giảm bớt chi phí, giảm bớt khâu trung gian, tào điều kiện thuận lợi cho khách hàng...mà còn ở những điều khó nhận thấy hơn nh mô hình thanh toán, hiệu quả hoạt động tài chính, cấu trúc thị trờng, luật pháp, chính sách,.., từ đó ảnh hởng sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế xã hội của các nớc và trên toàn thế giới.

Ngân hàng điện tử là cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nó không chỉ mở ra cơ hội phát triển cho ngành tài chính ngân hàng mà còn cho các ngành khác nh công nghệ thông tin, du lịch, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng... Ngân hàng điện tử là một phần của thơng mại điện tử và tiến trình "toàn cầu hoá".

Trong vòng 10 năm, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã đa ngân hàng điện tử Việt Nam đi lên từ con số không và đạt đợc những thành tích đáng kể. Ngân hàng điện tử mang tính chất xúc tác thúc đẩy nhanh chóng quá trình cải tổ làm thay đổi hệ thống ngân hàng Việt Nam nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung, góp phần thực hiện các cam kết của nớc ta trên lộ trình gia nhập ASEAN, AFTA, APEC và tơng lai là WTO.

Tuy còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu và hoàn thiện trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, pháp luật và xã hội để có thể thúc đẩy ngân hàng điện tử phát triển ở Việt Nam, nhng nhìn vào xu hớng phát triển ngân hàng điện tử trên thế giới và bớc đi ban đầu của Việt Nam trong lĩnh vực này, ta có thể khẳng định rằng Việt Nam tất yếu sẽ triển khai thành công ngân hàng điện tử.

Vì thời gian hạn chế nên bài khóa luận này không tránh khỏi có những thiếu sót về nội dung cũng nh hình thức. Rất mong sự góp ý của các thầy cô để tôi có thể hoàn thiện thêm.

Một phần của tài liệu NĂNG LỰC CỦA HỆ THỐNG NGÂN HÀNG VIỆT NAM TRONG VIỆC TRIỂN KHAI DỊCH VỤ NGÂN HÀNG ĐIỆN TỬ (Trang 67 -72 )