0
Tải bản đầy đủ (.doc) (70 trang)

Một số đánh giá khái quát về hoạt động nhập khẩu của Công ty Dịch vụ Du lịch và thơng mại TST.

Một phần của tài liệu TM027 PPTX (Trang 50 -54 )

1. Thành công.

Với TST, tuy mới đợc thành lập trong điều kiện cạnh tranh gay gắt lại gặp phải không ít những khó khăn, biến động về tổ chức và sự thay đổi của chính sách của Nhà nớc, xong hoạt động nhập khẩu của Công ty vẫn không ngừng phát triển cả về số lợng và mặt hàng, từ đó chiếm đợc một dung lợng thị trờng không những trong nớc và cả nớc ngoài. Doanh số từ hoạt động kinh doanh không ngừng tăng lên theo từng năm, kéo theo đó là sự mở rộng quy mô kinh doanh, nâng cao không ngừng đời sống cũng nh thu nhập của cán bộ công nhân viên trong Công ty.

Để có đợc kết quả nh vậy, ta nhìn nhận Công ty trên các mặt nỗ lực sau: - Ngay từ khi đợc Bộ Thơng mại cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp, Công ty TST đã xác định hoạt động này là một hoạt động kinh doanh mũi nhọn của mình. Ban Giám đốc Công ty đã tạo mối quan hệ kinh doanh với nhiều bạn hàng trên Thế giới, với nhiều tổ chức kinh doanh của Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Sinhgapore... Công ty TST đã tập trung nguồn lực của mình vào lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu đặc biệt là hoạt động nhập khẩu bởi Ban lãnh đạo Công ty đã nhanh chóng nhận ra có một lợng nhu cầu trong nớc cha đợc đáp ứng. Đồng thời bằng phơng châm kinh doanh: đối với mặt hàng chính thì đầu t lâu dài, tạo lợi nhuận về sau, đối với các mặt hàng khác thì tiến hành kinh doanh theo phơng pháp "đánh nhanh thắng nhanh" để tăng vòng quay vốn, đã tỏ ra phù hợp với tình hình kinh doanh trong giai đoạn hiện nay. Vì một mặt nó đã tạo ra hiệu quả cao đối với một số mặt hàng có u thế cạnh tranh (lợi nhuận siêu ngạch), mặt khác không ngừng mở rộng mặt hàng kinh doanh sang những lĩnh vực mới. Điển hình thành công của phơng châm này là trong năm 1997, trên cơ sở sự nới lỏng của các chính sách nhà nớc kết hợp với nhu cầu đang tăng lên ở trong nớc, Công ty đã huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ và kim ngạch nhập khẩu những mặt

hàng có sức tiêu thụ nhanh nh: xe máy, linh kiện điện tử sau đó bán buôn ngay cho các nhà kinh doanh trong nớc với mục đích lấy doanh số cao để làm tăng lợi nhuận và thu hồi vốn kinh doanh sớm.

Điểm thứ hai cần phải nhắc tới là Công ty Dịch vụ Du lịch và Thơng mại TST đã tận dụng tối đa uy tín, điều kiện và các mối quan hệ của mình để vay vốn, xin quota xuất nhập khẩu. Chẳng hạn nh việc xin quota nhập khẩu, bao giờ Công ty cũng đợc duyệt cao hơn đơn vị khác nếu so với tiềm năng và kinh nghiệm của các đơn vị này, để có đợc đủ số hàng hoá cung cấp cho thị trờng.

- Việc nghiên cứu của thị trờng trong nớc, Công ty đã thực hiện tơng đối tốt. Hàng của Công ty nhập về luôn bắt kịp và đáp ứng đúng yêu cầu tiêu dùng về chất lợng, chủng loại và thời gian nên hàng bán đợc nhiều, và đem lại lợi nhuận cao.

- Khi giao dịch với các đối tác kinh doanh nớc ngoài, ngân hàng, Công ty đã tạo đợc những mối quan hệ tốt, có độ tin cậy cao, uy tín do thực hiện hợp đồng nhập khẩu một cách nhanh gọn, đúng thủ tục, không để xảy ra sai sót dẫn đến khiếu nại hoặc phải bồi thờng.

- Trong tổ chức thực hiện hợp đồng nhập khẩu, Công ty lên kế hoạch và phân công giao trách nhiệm cho từng khâu nghiệp vụ, từng phòng ban và cá nhân, từ đó làm cho việc điều hành và giám sát đợc chặt chẽ, kịp thời. Do vậy, các mặt hàng nhập khẩu của Công ty không những đủ tiêu chuẩn chất lợng theo hợp đồng mà còn không vi phạm những quy định của Bộ Thơng mại hay luật pháp quốc tế về ngoại thơng. Khi nói đến kết quả kinh doanh đạt đợc nh hiện nay, không thể không nói đến những nỗ lực của tất cả những thành viên trong Công ty Dịch vụ Du lịch và Thơng mại từ các khối văn phòng, các cửa hàng đến các đơn vị trực thuộc đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Trong đó, bộ phận hoạt động nhập khẩu mà cụ thể là Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu dới sự chỉ đạo của đồng chí Trởng phòng đã thực hiện tốt các nghiệp vụ từ đơn giản đến phức tạp trong quan hệ với bạn hàng, không để xảy ra sai sót hoặc rủi

ro khi nhập khẩu, kịp thời tạo ra những nguồn hàng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Công ty.

Kết quả mà Công ty Dịch vụ Du lịch và Thơng mại đạt đợc trong những năm qua còn là nhờ vào một lợi thế không nhỏ của Công ty: Công ty là một doanh nghiệp Nhà nớc trực thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ đợc Bộ thơng mại có nhiều u đãi. Nhng trong cơ chế thị trờng thì những u thế đó sẽ dần dần mất đi do các thành phần kinh tế đợc tham gia một cách bình đẳng trong các quan hệ kinh tế nhất là trong quan hệ nhập khẩu hàng hoá.

Vì vậy muốn thắng lợi trong cạnh tranh và đạt kết quả cao hơn, Công ty phải nhanh chóng khắc phục những mặt hạn chế trong thời gian qua.

2. Hạn chế.

- Hoạt động nhập khẩu là một hoạt động đòi hỏi nghiệp vụ cao, phức tạp vì vậy Công ty cần thiết phải có một đội ngũ cán bộ nhân viên có chuyên môn, trình độ cao. Nhng trong hoàn cảnh hiện nay, tình trạng lao động trong Công ty vẫn còn thiếu một lợng lớn các cán bộ giỏi, nhân viên có trình độ cao.

- Thực tế đội ngũ cán bộ nghiên cứu thị trờng trong nớc hoạt động với tính ổn định cha cao. Công ty cũng cha chú trọng nhiều đến tiêu thụ do vậy mà tiêu thụ chậm dẫn đến ứ đọng vốn. Về giá cả thị trờng, Công ty cần dự đoán chính xác những biến động của nó để có quyết định nhập khẩu hạn chế hay ngừng nhập khẩu kịp thời với tình hình biến động của nhu cầu trong nớc.

- Trong quá trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu, Công ty vẫn còn bị động về thời gian nhận hàng do nhiều yếu tố khách quan là phải qua những b- ớc thủ tục hay vận chuyển trong thời gian dài (15 - 20 ngày với thị trờng gần) nên nhiều khi ảnh hởng đến kết quả cũng nh hiệu quả kinh doanh.

- Bạn hàng mà Công ty quan hệ để mua hàng nhập khẩu phần lớn chỉ là những hãng trung gian hoặc các trung tâm giao dịch chứ không phải là các đại lý của các hãng sản xuất trực tiếp nên giá hàng nhập thờng cao hơn, dẫn đến lợi nhuận cũng bị giảm đáng kể đối với những lô hàng lớn. Ví dụ, xe Honda Dream II, Công ty thờng phải mua của hãng trung gian Vewchipxeng với giá

1500 USD (CIF) / 1 chiếc. Trong khi đó, nếu mua của hàng trực tiếp sản xuất - Thái Honda chỉ là 1400 - 1450 USD.

- Chính sách của Nhà nớc và Bộ Thơng mại một mặt tạo điều kiện cho Công ty. Mặt khác có lúc gây khó khăn không ít cho hoạt động nhập khẩu. Nhiều khi việc cấp hạn ngạch không đáp ứng đủ so với năng lực của Công ty, sự thay đổi quá nhiều và liên tục trong khoảng thời gian ngắn làm cho định h- ớng kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc xin giấy phép cũng còn nhiều phiền hà, rắc rối; cơ quan Hải quan còn gây nhiều khó khăn trong việc giải quyết thủ tục nhận hàng... Công ty phải chủ động hơn nữa trong việc khắc phục những khó khăn chung này.

Chơng III

Một số giải pháp kỹ thuật nghiệp vụ

nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nhập khẩu tại Công ty Dịch vụ Du lịch và thơng mại TST

Một phần của tài liệu TM027 PPTX (Trang 50 -54 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×