0
Tải bản đầy đủ (.doc) (72 trang)

Giải pháp tăng cờng nghiên cứu thị trờng Mỹ

Một phần của tài liệu TM001 PDF (Trang 59 -60 )

Phân tích những đặc điển của thị trờng thuỷ sản Mỹ cùng với xen xét thực trang hoạt động xuất khẩu thuỷ sản của Ngành thuỷ sản Việt nam trong thời gian qua vào thị trờng này đã cho thấy có rất nhiều những khó khăn để thúc đẩy xuất khẩu hàng thuỷ sản tăng nhanh về kim ngạch và tốc độ. Một trong những khó khăn hàng đầu đợc phản ánh từ phía các doanh nghiệp, đó là khả năng hiểu biết về thị trờng Mỹ còn hạn chế. Muốn đẩy mạnh xuất khẩu thuỷ sản vào thị trờng Mỹ thì trớc hết phải tăng cờng khả năng hiểu biết về thị trờng Mỹ trên các vấn đề sau đây:

+ Nghiên cứu nắm vững luật pháp của Mỹ có liên quan đến hoạt động nhập khẩu hàng thuỷ sản. Thực tế cho thấy hệ thống luật pháp của Mỹ là rất phức tạp và chặt chẽ. Ngoài hệ thống luật pháp liên bang thì mỗi bang lại có sự khác biệt đáng kể về luật lệ. Tổng cộng 50 bang của Hoa kỳ có tới trên 2700 chính quyền địa phơng các cấp, các cơ quan này đều có các quy định riêng của họ. các yêu cầu này thờng không thống nhất với nhau. Vì vậy không thể tuy tiện áp dụng quy định của Bang này ở một Bang khác. Các doanh nghiệp, hiểu rõ và đầy đủ hệ thống pháp luật của Mỹ liên quan đến hoạt động xuất khẩu của mình nh: các thủ tục hải quan, biểu thuế quan nhập khẩu, luật trách nhiệm sản phẩm, luật chống phá giá, vấn đề bảo hộ và sở hữu trí tuệ, vấn đề ghi xuất sứ hàng hoá hay lập hoá đơn thơng mai,... tất cả đều có các quy định nghiêm ngặt và buộc phải tuân thủ chặt chẽ. đặc biệt cần nghiên cứu kỹ quy định luật của Mỹ về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thuỷ sản- luật thực phẩm nêu trong chơng 1,2,3. Để hiểu rõ hệ thống pháp luật của Mỹ các doanh nghiệp có thể tiếp cận với các nguồn thông tin khác nhau, chẳng hạn nh thông qua các đối tác Hoa Kỳ yêu cầu họ cung cấp các quy định về đóng gói, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về trình tự kiểm tra của FDA đối với hàng thuỷ sản nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tìm hiểu thông qua các tổ chức nh Bộ thuỷ sản, Bộ thơng mại, Phòng thơng mại và công nghiệp

Việt nam, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sảnViệt nam, các nhà môi giới hải quan Mỹ, cơ quan thơng vụ Mỹ tại Việt nam

+ Nắm thông tin về thuế nhập khẩu đối với hàng thuỷ sản của Mỹ, thuế suất có thể thay đổi từng năm, thuế suất đợc giảm nhiều khi hàng thuỷ sản xuất khẩu cóị giá trị gia tăng lớn.

+ Nắm thông tin về đối thủ cạnh tranh, hàng thuỷ sản của ngành thuỷ sản Việt nam xuất khẩu vào thị trờng Mỹ đang chịu sự cạnh tranh râts lớn từ các đối thủ đã đợc chỉ ra khi phân tích ở chơng 2 cần lu ý rằng những đối thủ này có nhiều điểm tơng đồng về điều kiện sản xuất, xuất khẩu với Việt nam và họ đã có một thời gian dài thâm nhập, phát triển tại thị trờng Mỹ, họ có mạng lới phân phối hàng thuỷ sản hiệu quả, đặc biệt các đối thủ đó thực hiện các liên kết hỗ trợ rất tốt giữa doanh nghiệp và chính phủ trong việc xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trờng Mỹ, và thu hút đầu t, liên kết với các đối tác Mỹ cả trong khai thác, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản.

+ Năm vững thông tin cụ thể về mặt hàng xuất khẩu thông qua cách thức, tổ chức tham quan, tham dự hội chợ hàng thuỷ sản có sự hỗ trợ của nhà nớc; nắm bắt thông tin qua hiệp hội chế biến xuất khẩu thuỷ sản Việt nam; qua trung tâm phát triển ngoại thơng của tỉnh, thành phố, Qua phòng thơng mại và công nghiệp Việt nam.Ngoài ra, nắm các thông tin về hàng thuỷ sản từ nớc Mỹ thông qua mạng Internet.

Một phần của tài liệu TM001 PDF (Trang 59 -60 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×