0
Tải bản đầy đủ (.doc) (69 trang)

Mạch ổn áp nguồn đơn giản.

Một phần của tài liệu TỔNG ĐÀI ALCATEL1000 - E10 (Trang 59 -62 )

Loại nguồn này có nguyên lý làm việc giống nh bộ nguồn trong ti vi đen trắng thờng sử dụng đèn bán dẫn hoặc 1 IC STR dùng để ổn áp nguồn chính. Kèm theo đó là các đèn bán dẫn khác làm nhiệm vụ nh so sánh, khuếch đại sai số. Loại nguồn này nguyên lý làm việc đơn giản, tốn ít linh kiện nhng nhợc điểm cơ bản là ổn áp đợc mức nguồn dao động rất nhỏ, thờng đợc dùng cho máy nội địa và ti vi đen trắng. Mạch ổn áp loại này đa số dùng từ 2 đến 3 tranzistor và đèn ổn áp chính là loại sò than hoặc sò sắt (sò mắt trâu) đợc bắt vào tấm tản nhiệt lớn.

1. Sơ đồ khối của mạch.

* Tác dụng từng khối trong mạch.

+ Khối ổn áp chính: Khối này thờng dùng 1 Tranzistor PNP hoặc NPN mắc theo kiểu 13 chung với một trong hai cực C hoặc E đa điện áp vào và lấy

điện áp ra. Vệc đóng mở đèn phụ thuộc vào điện áp phân cực UBE áp điều

khiển này lấy ra từ mạch khuếch đại sai số.

+ Khối lấy mẫu: Thờng gồm các điện trở mắc theo cầu phân áp trong đó có một biến trở thay đổi để điều chỉnh điện áp ra và là đầu đa ra phân áp vào mạch so sánh.

+ Khối tham chiếu: Thờng sử dụng một diode ổn áp Zener để giữ nguyên mức áp trên đầu âm của diode, áp này luôn luôn là điện áp chuẩn để lu vào mạch so sánh với áp lấy mẫu.

+ Khối so sánh: là khối thu nhận hai điện áp là áp chuẩn (áp tham chiếu) và điện áp lấy mẫu để thực hiện so áp với nhau đa ra áp sai số là (+) hoặc (-) hoặc = 0.

+ Khối khuếch đại sai số: là khối khuếch đại để nâng cao biên độ điện áp sai số để điều khiển đèn ổn áp chính.

2. Sơ đồ nguyên lý mạch ổn áp đơn giản cụ thể.

ổn áp chính Khuếch đại sai số So sánh Lấy mẫu áp chuẩn IN Out C2 + C1 +

- Nguồn điện áp một chiều (DC) sau mạch chỉnh lu đợc đa vào cực C ra

E của đèn Q1, đèn này làm nhiệm vụ ổn áp chính của bộ nguồn. Điện trở R9

mắc C và E của đèn làm nhiệm vụ giảm bớt dòng qua đèn Q1. Nguồn qua trở

hạn biên R12 đa ra áp một chiều (B+). Ban đầu đóng nguồn điện mạch cha kịp ổn áp ngay và điện áp phân cực để kích mở Q1 ban đầu lấy qua R1, R5 đa qua R10 kích vào cực B đèn điều khiển Q2 đèn này nhận áp cấp nguồn nhờ R8 và đa điện áp ra E kính vào cực B đèn Q1, làm đèn này mở và cho điện áp chảy từ C ra E của đèn.

- Khi nguồn đã ổn định giả sử có đột biến và điện áp ra của bộ nguồn sụt thấp khi đó một phần điện áp đầu ra đợc đa qua mạch lấy mẫu bao gồm R15, V

R1 và R16 đi ẩn giữa của cầu phân áp này lấy ra từ VR1 đa vào cực B đèn

Q3 để thực hiện so sánh với áp chuẩn (UDZ) lấy nhờ R14 và ở mức ngỡng trên

diode DZ1 điện áp UDZ luôn ổn định và khi đó áp lấy mẫu (UM) có mức thấp vào cực B dẫn tới phân cực UBE nhỏ làm áp chảy từ C qua E của Q3 có sụt áp nhỏ qua R11 qua R10 kích vào cực B (Q2) là lớn → Q2 mở khoẻ → áp định thiên vào cực B (Q1) là lớn làm đèn này mở lớn hơn điện áp chảy từ C → E lớn làm cho áp đầu ra tăng lên và khi nếu áp ra B+ tăng cao quá thì mạch làm việc ng- ợc lại làm cho chiều B+ luôn ổn định cho dù áp đầu vào có thay đổi.

- Mạch bảo vệ nguồn B+ khi bị chập bao gồm diode D3; Q4, R13, D1, R2, R3, R4 nó chỉ làm việc khi bị chập nguồn B+ bảo vệ cho máy. Bình thờng máy làm việc tốt thì nguồn qua phân áp R2, R3 qua R4, D1 thấp hơn mức áp ở đầu âm của diode D1 và Diode này đóng dẫn tới Q4 đóng. Giả sử vì lý do nào đó nguồn B+ bị tụt quá thấp lúc này áp đều dơng D1 lớn hơn đầu âm → diode D1

phân cực thuận → mở → có phân cực cho Q4 → Q4 mở có dòng chảy từ C qua

E của đèn xuống masse làm áp phân cực Q2 tụt thấp dẫn đến Q2 đóng → Q1

đóng bảo vệ cho máy.

- C1 và C4 là hai tụ lọc đầu vào và đầu ra

- C2, R6, C3, D2, R7 là các linh kiện lọc xung nhiễu của nguồn.

- Các đèn ổn áp nguồn chính thờng có công suất nhỏ do vậy để tăng công suất thì đèn này thờng đợc mắc phức hợp bởi hai đèn nh hình vẽ sau:

Đại học bách khoa Hà Nội

Trang

61

E

- Hiện nay nhiều máy dùng IC ổn áp STR.

+ Cấu trúc bên trong 1 IC ổn áp nguồn 115V: STR 50115B.

Một phần của tài liệu TỔNG ĐÀI ALCATEL1000 - E10 (Trang 59 -62 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×