Nhận biết được các đơn thức đồng dạng, xác định bậc của đa thức. Biết cách cộng (trừ) đơn, đa thức và biết cách nhân hai đơn thức[r]
(1)PHÒNG GD & ĐT KIM SƠN
TRƯỜNG THCS LAI THÀNH ĐỀ KIỂM TRA TIẾTMÔN: Đại 7- Chương
Năm học 2011 - 2012
Thời gian làm 45 phút
I MA TRẬN : Cấp độ
Chủ đề
Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng
Cấp độ thấp Cấp độ cao
TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL
1 Khái niệm biểu thức đại số, Giá trị
của biểu thức đại số
Tính giá trị biểu thức trường hợp đơn giản Số câu
Số điểm Tỉ lệ %
1 0,5đ 5% 0,5đ 5%
2 Đơn thức, đa thức
Nhận biết đơn thức đồng dạng, xác định bậc đa thức
Biết cách cộng (trừ) đơn, đa thức biết cách nhân hai đơn thức
Vận dụng quy tắc cộng (trừ) hai đa thức có nhiều biến biến Biết cách tìm đa thức dựa vào cộng (trừ) đa thức
Số câu Số điểm Tỉ lệ %
2 1đ 10% 1đ 10% 5đ 50% 7đ 70% Nghiệm
đa thức biến
Nhận biết nghiệm đa thức biến trường hợp đơn giản
Biết chứng tỏ giá trị nghiệm đa thức
Biết phân tích áp dụng tính chất phép nhân để tìm nghiệm đa thức Số câu
Số điểm Tỉ lệ %
1 0,5đ 5% 1đ 10% 1đ 10% 2,5đ 25% Tổng só câu
Tổng số điểm Tỉ lệ %
(2)II ĐỀ BÀI
A/ T RẮC NGHIỆM : (3 điểm)
Câu 1: Đơn thức sau đồng dạng với đơn thức - xy2 :
A 2xy2 B -x2y C x2y2 D 2(xy)2 Cõu 2: Tổng hai đơn thức 5xy2; 7xy2 là:
A 12 B xy2 C -2xy2 D 12xy2 Câu 3: Bậc đa thức M = xy3 - y +10 + xy6 4 là:
A 10 B C D Câu : Giá trị biểu thức M = x2 + x = -1 là:
A B C D -1
Câu 5: Giá trị x = nghiệm đa thức :
2
A f(x) x - = B f(x)=- +x C f(x) x= 3- x D f(x) 2x 1= -C©u : Cho hai ® n thøcơ : P =
2
2xyz
v Q = à 3xyz2 Tích c a P v Q b ngủ à ằ :
A -6xyz2 B 6xyz2
C
2
6x y z D -6x y z2
B/ TỰ LUẬN:(7 điểm)
Bài 1: (1 điểm) Cho hai đa thức M = 2xy2 – 3x + 12 N = - xy2 - Tính M + N Bài 2: (6 điểm) Cho f(x) = x2 – 2x – 5x4 + 6
g(x) = x3 - 5x4 + 3x2 – 3
1/ Sắp xếp đa thức theo luỹ thừa giảm dần biến 2/ Tính f(x) + g(x) f(x) – g(x)
3/ Chứng tỏ x = nghiệm đa thức f(x)
(3)III HƯỚNG DẪN CHẤM
PHẦN A: Trắc nghiệm khách quan (3,0 điểm) Chọn câu cho 0,5điểm
Câu
Đáp án A D C A B D
PHẦN B: TỰ LUẬN (7,0 điểm)
BÀI NỘI DUNG CẦN ĐẠT ĐIỂM
1/ M + N = (2xy2 – 3x + 12) + (- xy2 – 3)
= xy2 – 3x + 9 0,50,5
2/ Câu
f(x) = – 5x4 + x2 – 2x + 6 g(x) = - 5x4 + x3+ 3x2 – 3
0,5 0,5 Câu f(x) = – 5x4 + x2 – 2x + 6
+
g(x) = - 5x4 + x3 + 3x2 – 3 f(x) + g(x) = – 10x4 + x3 + x2 - 2x + 3 f(x) = – 5x4 + x2 – 2x + 6
g(x) = - 5x4 + x3 + 3x2 – 3 f(x) - g(x) = -x3 - 2x2 - 2x + 9
1
1
Câu
Thay x = vào đa thức f(x) = x2 – 2x – 5x4 + 6 Ta f(1) = 12 – 2.1 – 5.14 + = 0
Vậy x = nghiệm đa thức f(x)
0,5 0,5 Câu h(x) + f(x) – g(x) = -2x2 –x + 9
h(x) + ( -x3 – 2x2 – 2x + 9) = -2x2 –x +9 h(x) = x3 + x
0,5 0,5 Câu h(x) = x3 + x
cho x3 + x = x(x2 + 1) = 0 Vì x2 + > với x Nên x(x2 + 1) = x = 0
Vậy đa thức h(x) = x3 + x có nghiệm x = 0
0,25 0,25 0,25 0,25
(4)