0
Tải bản đầy đủ (.doc) (41 trang)

Đánh giá hiệu quả hoạt động môi giới chứng khoán tại IBS 1.Kết quả đạt đợc

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁNG TẠI CÔNG TY CHỨNG KHOÁN VN.DOC (Trang 35 -40 )

2.4.1. Kết quả đạt đợc

Mặc dù trong thời gian đầu tập dợt công ty còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng những điều kiện tiền đề cần thiết cho quy trình hoạt động cũng nh bớc đầu làm quen với thị trờng song đợc sự giúp đỡ của Ngân hàng Công thơng Việt Nam, các cơ quan hữu quan và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ nhân viên, qua đánh giá hơn hai năm hoạt động cho thấy nghiệp vụ MGCK của công ty đã đạt đợc những thành công nhất định.

Thứ nhất: Trong năm 2001 công ty đã nghiên cứu, xây dựng và ban hành đợc quy trình nghiệp vụ MG riêng của công ty. Đồng thời, công ty cũng tự lực cải tiến, đa vào áp dụng phần mềm giao dịch CK từ tháng 9/2001. Việc làm này giúp cho quy trình giao dịch MGCK đợc nhanh chóng, đơn giản, chính xác và giảm bớt những thủ tục hành chính phiền hà cho nhà đầu t.

Thứ 2: Với mục tiêu phục vụ khách hang ngày một tốt hơn, công ty đã không ngừng cải tiến nâng cao chấ lợng dản phẩm dịch vụ, nghiên cứu và đa ra các sản phẩm mới, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tiện ích nh dịch vụ ứng trớc tiền bán CK (công ty kết hợp với Techcombank), dịch vụ chuyển nhợng quyền nhận cổ tức, dịch vụ xác nhận số d CK trên tài khoản khách hang, dịch vụ đặt lệnh từ xa, dịch vụ cầm cố CK với hạn mức tín dụng luân chuyển, dịch vụ cho

vay bảo chứng (kết hợp với Sacombank) Những dịch vụ này dần dần đ… ợc hoàn thiện, mang lại hiệu quả cho công ty thể hiện thông qua số lợng khách hàng đến với công ty ngày càng tăng.

Thứ 3: Công ty thực hiện nghiệp vụ MG một cách có bài bản, nhanh chóng, chính xác với độ an toàn cao từ đó tạo niềm tin trong khách hang để họ tích cực hơn trong việc tham gia giao dịch CK trên thị trờng. Vì vậy, số lợng khách hàng đến mở tài khoản tại công ty và doanh số giao dịch không ngừng tăng lên qua các năm, công ty luôn đạt chỉ tiêu thực tế cao hơn các mức kế hoạch dự kiến.

Thứ 4: Doanh thu MG vẫn là nguồn thu chính và chủ yếu của côgn ty so với các nghiệp vụ kinh doanh khác. Nguồn thu từ phí MG luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn bộ thu nhập kinh doanh của công ty. Trong năm 2001, riêng nguồn thu từ phí MG đã bằng 141,27% lơng, thu nhập của cán bộ nhân viên và chiếm 37% chi phí thờng xuyên gộp lại của toàn công ty. Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ của công ty trong năm đầu hoạt động.

Thứ 5: Hoạt động t vấn phân tích – tiền đề cho hoạt động MGCK phát triển trong những năm qua đã có sự trởng thành đáng khích lệ. Bộ phận này đã làm tốt vai trò đầu mối cập nhật và lu trữ thông tin giao dịch hàng ngày, thông tin kinh tế- chính trị – xã hội, thông tin liên quan đến các tổ chức niêm yết thông qua các bản tin ngày, tuần để cung cấp trực tiếp cho khách hàng đến giao dịch cũng nh gửi cho khách hang qua fax, email Bộ phận này cũng…

chịu trách nhiệm đa các bản tin và thông tin liên quan đến dịch vụ của công ty lên trang Web/www.icb.com.vn và www.stockmarket.vnn.vn. Vì vậy mà đã thu hút đợc sự quan tâm rộng rãi từ phía cộng đồng các nhà đầu t CK và tạo đ- ợc hình ảnh của công ty trong lòng công chúng đầu t.

Thứ 6: Đợc đánh giá là nhân tố quan trọng nhất trực tiếp ảnh hởng đến hiệu quả hoạt động MGCK, nhân viên MG của công ty qua hơn hai năm tập d- ợt đã thực sự trởng thành cả về kiến thức chuyên môn cũng nh trình độ nghiệp vụ, công ty đã đào tạo đợc một đội ngũ nhân viên MG lành nghề, hội tụ đầy đủ các chuẩn mực đạo đức và sử dụng thành thạo các kỹ năng của một nhà MGCK, trở thành các nàh MG chuyên nghiệp, năng động, nhiệt tình và tận tuỵ với khách hang.

Nh vây, một điều khẳng định chắc chắn rằng nghiệp vụ MGCK đang ngày càng hoạt động có hiệu quả và đang từng bớc đợc hoàn thiện.

Nguyên nhân của những thành công kể trên là:

- Công ty với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ nhân viên có trính độ, hiểu biết và đ- ợc đào tạo cơ bản về CK và TTCK đã chỉ đạo và thực hiện nghiệp vụ một cách an toàn, hiệu quả và tạo đợc lòng tin trong khách hàng.

+ Ban lãnh đạo công ty là những ngời có thâm niên trong ngành tài chính, ngân hang nên dù trong giai đoạn đầu hoạt động nhng việc điều hành nghiệp vụ MG của công ty đều trôi chảy.

+ Đội ngũ nhân viên MG của công ty đều đã trải qua các khoá đào tạo của UBCKNN và có giấy phép hành nghề. Các nhân viên MG tại sàn của công ty đều đợc lựa chọn kỹ và đợc TTGDCK đào tạo. Ngoài ra, một số đã đợc gửi ra nớc ngoài đào tạo chuyên sâu hoặc đợc chuyên gia nớc ngoài sang t vấn đào tạo tại chõ.

- Cơ sở vật chất, trng thiết bị hiện đại đã góp phần quan trọng trong quá trình hoạt động hiệu quả của công ty.

+ Điển hình là bảng điện t dành cho khách hàng theo dõi thông tin của TTGDCK. Bảng điện tử giúp cho các nhà đầu t có thôgn tin cập nhật nhất về giá cả, khối lợng chào bán và đặt mua của các loại CK, giá và khối lợng dự kiến khớp lệnh của từng loại CK. Từ những thôgn tin nh vậy, các nhà đầu t sẽ quyết định đặt lệnh khi họ thấy có lợi nhất cho bản thân.

+ Hệ thồng thông tin theo dõi và giám sát khách hàng. Số d tài khoản của khách hàng, các giao dịch trong phiên đều đợc công ty giám sát chặt chẽ để thông báo cho khách hàng đảm bảo khi thực hiện các giao dịch khách hang đã ký quỹ 100% cũng nh không xảy ra trờng hợp mua bán cùng một loại CK trong cùng một phiên giao dịch. Việc giám sát này không những giúp cho khách hàng tuân theo các quy định của pháp luật trong giao dịch mà còn đảm bảo cả uy tín của công ty trong việc thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Hơn nữa, hệ thống thông tin này có khả năng cung cấp các thông tin liên quan đến khách hàng khi có yêu câù của các cơ quan có thẩm quyền.

2.4.2.Tồn tại và nguyên nhân

Tuy đã đạt đợc những kết quả bớc đầu đáng khích lệ nhng cũng phải thừa nhận rằng IBS vẫn còn những khó khăn tồn tại cần phải háo gỡ trong hoạt động MGCK.

Thứ nhất: Mặc dù công ty luôn đạt mức thực tế vợt chỉ tiêu kế hoạch nhng thị phần hoạt động MG của công ty qua hơn hai năm hoạt động vẫn còn thấp so với các công ty khác. Số lợng tài khoản mở tạ công ty có tăng lên nhng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ so với thị trờng, doanh số giao dịch cũng nhỏ do đó doanh thu MG của công ty cha cao (chỉ đứng khoảng thứ 5 sau một số CTCK nh SSI, BVSC, ACBS, BSC). Số lợng nhà đầu t lớn, nhà đầu t có tổ chức, nhà đầu t nớc ngoài đến với công ty còn rất khêm tốn. Có điều này là do IBS một mặt đi vào hoạt động sau một số các công ty khác do vậy, chậm trẽ trong việc thu hút các tổ chức tham gia niêm yết trên thị trờng cũng nh các nhà đầu t. Mặt khác, ngay từ khi đi vào hoạt động, IBS đã thực iện tất cả các nghiệp vụ CK (không nh SSI bớc đầu chỉ thực hiện hai nghiệp vụ là MG và t vấn) vì vậy, việc tập trung vào nghiệp vụ MG có đợc chú trọng sog không đợc chuyên sâu - đó là lý do tại sao thị phần của công ty còn thấp.

Thứ 2: Sức cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực MG so với một số công ty khác còn thua kém. Mặc dù công ty luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lợng dịch vụ, cung cấp các sản phẩm tiện ích cho khách hang nhng việc cung cấp còn cha nhanh nhậy với thị trờng, các sản phẩm cần phải đa dạng hơn, tiện ích hơn mới có thể hấp dẫn đợc các nhà đầu t lớn. Nhng về điều này công ty có khó khăn rất khó khắc phục là NHCT Việt Nam không có chủ tr- ơng cho các chi nhánh làm một số dịch vụ liên quan CK vì vớng mắc ở cơ chế, chính sách ngân hang hiện hành vì vậy, công ty đã phải tìm đến các đối tác khác nh Techcombank, Sacombank để cung cấp các dịch vụ này. Hơn nữa, công ty cha kiện toàn cơ sở vật chất kỹ thuật, tin học và tổ chức, cơ chế tài chính- kinh doanh hiện hành còn cứng nhắc, thiếu thông thoáng so với các công ty cổ phần và t nhân.

Thứ 3: Công tác tin học nhằm hỗ trợ cho nghiệp vụ MG của công ty còn nhiều chậm trễ trong việc triển khai các phần mềm cung cấp thông tin cho khách hàng. Công ty cha có cán bộ chuyên trách tin học và còn thiếu cán bộ có năng lực ứng dụng tin học, cha đáp ứng đợc các nhu cầu cung cấp thông tin so với các công ty khác. Cụ thể đến nay, công ty cha cung cấp đợc dịch vụ qua PC, qua mạng, cha có mạng kết nối nội bộ, cha thể truy cập để lấy các thông tin về tài khoản, các giao dịch đợc thực hiện. Cơ sở vật chất của công ty mà chủ yếu là phục vụ cho hoạt động MG, giao dịch với khách hang tuy đã đáp ứng đợc những yêu cầu cơ bản song công ty mới chỉ theo kịp với xu thế chung

của thị trờng còn vẫn cha thực sự tạo đợc những hình ảnh nổi bật, riêng có của công ty. Trong tình hình thị trờng với quy mô còn nhỏ, số lợng các CTCK khá nhiều nh hiện nay thì công ty cần phải tiếp tục kiện toàn cơ sở vật chất kỹ thuật nhằm tăng uy tín của công ty cũng nh là tăng tính cạnh tranh trên thị tr- ờng.

Thứ 4: Trình độ nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên MG tuy đã trởng thành so với thời gian đầu song hiện nay, ngoài những giờ giao dịch với hoạt động chủ yếu là hớng dẫn khách hang đặt lệnh, nhận lệnh từ khách hàng và nhập vào hệ thống thì phần lớn nhân viên MG chỉ ngồi tại chỗ và tìm khách hàng tìm đến với mình. Hoạt động MG cha thực sự đúng với ý nghĩa “môi giới” – làm trung gian mua bán để hởng hoa hồng phí. Vì vậy, hoạt động MG của nhân viên tại công ty mới chỉ đơn giản là thực hiện theo yêu cầu của khách hàng còn cha thực sự chú trọng khai thác và kết hợp các kỹ năng cần thiết của nhà MG trong quá trình hành nghề. Hay nói cách khác, khả năng nghiên cứu, tìm tòi để tự hoàn thiện các kỹ năng của đội ngũ nhân viên MG còn hạn chế, nhân viên còn thiếu sự chủ động tiếp cận thờng xuyên với công chúng đầu t và kể cả những khách hàng tiềm năng nhằm kích thích, thu hút, thoả mãn tốt nhất nhu cầu của họ đồng thời củng cố niềm tin trong họ ngay cả lúc thị trờng lạc quan cũng nh suy thoái. Tồn tại này một mặt bắt nguồn từ thực trạng TTCK Việt Nam với lợng hàng hoá còn ít ỏi, nhiệm vụ tiếp thị và xây dựng cơ sở khách hàng cha tách biệt ra nh một nhiệm vụ độc lập, mặt khác, cũng thể hiện nhận thức cha đầy đủ của công ty về hoạt động MGCK. Hơn nữa, công ty cha có chế độ khen thởng đúng mức cho nhân viên MG. Thiết nghĩ, hoạt động MG là hoạt đông trung gian hởng hoa hồng phí/ giá trị giao dịch, tuy nhiên các nhân viên MG khi tạo ra đợc giá trị giao dịch lớn cho công ty, hoặc thu hút đ- ợc khách hang lớn đến mở tài khoản giao dịch thì ngoài mức lơng cơ bản họ cũng không đợc nhận thêm một khoản nào khác, điều này sẽ không kích thích đợc sự say mê nghề nghiệp và năng lực làm việc của nhân viên

Thứ 5: Bộ máy tổ chức kinh doanh của công ty qua hơn hai năm hoạt động vẫn còn bộc lộ nhiều vấn đề cha phù hợp với yêu cầu thực tế hoạt động kinh doanh hiện nay và xu hớng phát triển của công ty. Cụ thể là mô hình tổ chức một số phòng, ban của trụ sở chính còn cha phù hợp; mô hình chi nhánh thành phố HCM cha có các phòng ban trực thuộc, thực chất mới chỉ là văn phòng đại diện, cha phải là một bộ máy kinh doanh, không đảm bảo tính

nguyên tắc pháp lý, quy trình nghiệp. Tồn tại này sẽ gây khó khăn chung đối với tất cả các nghiệp vụ mà công ty tiến hành trong đó có nghiệp vụ MGVK.

Tóm tắt chơng 2:

Trong chơng 2, khoá luận đã đề cập một cách khái quát về hoạt động MGCK tại các CTCK Việt Nam hiện tại đang thực hiện và giới thiệu quy trình MGCK do CTCK Công thơng nghiên cứu, xây dựng và ban hành; tóm lợc một số nét cơ bản về CTCK Công thơng, những thuận lợi và khó khăn mà công ty đang gặp phải. Bên cạnh đó, chơng 2 cung cấp phần quan trọng nhất của khoá luận đó là thực trạng hoạt động MG tại công ty trong hơn hai năm hoạt động ở cả chi nhánh và trụ sở chính qua đó đánh giá những kết quả đạt đợc – nguyên nhân, những mặt còn tồn tại của công ty và nguyên nhân từ đó làm cơ sở cho việc đa ra các giải pháp và một số kiến nghị nhằm thúc đẩy nghiệp vụ MGCK của công ty hoạt động hiệu quả và phát triển.

Mục lục:


Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁNG TẠI CÔNG TY CHỨNG KHOÁN VN.DOC (Trang 35 -40 )

×