0
Tải bản đầy đủ (.doc) (47 trang)

Mi trờng kinh doanh của doanh nghiệp:

Một phần của tài liệu BÁO CÁO TỔNG HỢP CÔNG TY CỔ PHẦN DỤNG CỤ CƠ KHI XUẤT KHẨU.DOC.DOC (Trang 34 -37 )

 Môi tr ờng kinh tế : Trong thời điểm này Việt Nam vừa gia nhập WTO có thể nói đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với doanh nghiệp. Công ty có thể nhân cơ hội này mở rộng thị trờng ra các nớc khác đồng thời cũng phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty nớc ngoài. Có thể nói, ổn định sản xuất và chất lợng sản phẩm bây giờ là mục tiêu hàng đầu của công ty nhằm giữ chân khách hàng trung thành đồng thời mở rộng quảng bá sản phẩm nhằm thu hút khách hàng tiềm năng ở các thị trờng khác.

 Môi tr ờng công nghệ : Hiện nay công nghệ của công ty có thể nói đã dần lạc hậu so với kỹ thuật tiên tiến nớc ngoài, do vậy nhiệm vụ đặt ra hàng đầu là việc tìm hiểu chuyển giao công nghệ, mua công nghệ mới nhằm tăng cờng sức cạnh tranh cả về chất lợng lẫn số lợng sản phẩm của công ty so với các doanh nghiệp khác.

 Môi tr ờng luật pháp : Trong giai đoạn này nhà nớc đang tiến hành thay đổi nhiều chính sách trong thời kì tiền gia nhập WTO, đây là một khó khăn của doanh nghiệp bởi lẽ trong thời gian tới các chính sách hỗ trợ của nhà nớc sẽ giảm dần và tiến tới cắt bỏ hẳn, do vậy công ty cần chuẩn bị thật kỹ để đối diện và vợt qua khó khăn về mặt luật pháp này.

 Môi truờng quốc tế: những ảnh hởng của thị trờng thế giới và biến động thế giới cũng ảnh hởng tơng đối đến công ty. VD nh việc đối đầu giữa Triều Tiên và các nớc khác đã làm giảm đáng kể số lợng sản phẩm xuất vào nớc này do vậy công ty cần tìm hiểu kỹ hơn về các mối ảnh hởng của tình hình thế giới.

2. Môi trờng ngành:

 Đối thủ cạnh tranh : Rào cản thuế quan dần bị xóa bỏ là thách thức rất lớn cho công ty, hiện nay sản phẩm của Trung Quốc, Đ ài Loan, Thái Lan là nguy cơ rất lớn trong các đối thủ cạnh tranh của công ty. Bên cạnh đó các công ty t nhân dần dần lấy lại vị thế trên thị trờng cũng là sự đe doạ của công ty. Ngoài ra công ty phải chống nạn hàng giả hàng nhái cũng khiến công ty phải có những biện pháp thích hợp.

 áp lực của nhà cung ứng : do đặc điểm nguyên vật liệu của công ty nên việc thay đổi nhỏ trong giá cả cũng khiến công ty phải chao đảo, cho nên việc kí kết hợp đồng dài hạn hoặc xây dựng quan hệ tốt đẹp với nhà cung ứng đang là một trong những quyết sách hàng đầu của công ty.

 áp lực từ khách hàng : Nhu cầu khách hàng luôn luôn thay đổi nên áp lực từ khách hàng là điều khiến công ty quan tâm nhất. Hiện nay, công ty cần những chính sách lớn hơn về khách hàng, xây dựng them một phòng Marketing chuyên trách nhằm định hớng và tìm hiểu khách hàng một cách chuyên nghiệp hơn nhằm định hởng lâu dài cho việc phát triển của công ty.

Kết luận

Trong quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nớc ngành công nghiệp cơ khí là ngành mũi nhọn của Việt Nam. Nó không những góp phần quan trọng tạo nên diện mạo của nền kinh tế, mà còn giải quyết một số lợng lớn công ăn việc làm cho ngời lao động.

Tuy ngành công nghiệp cơ khí của nớc ta còn rất non trẻ so với khu vực và tế giới song nó từng bớc tạo đợc vị thế của mình ở trong cũng nh ngoài nớc.

Trong bối cảnh mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, Công Ty Cổ Phần Dụng Cụ Cơ Khí Xuất Khẩu nói riêng và ngành cơ khí nói chung đang đứng tr- ớc những thời cơ và thách thức mới. Công Ty Cổ Phần Dụng Cụ Cơ Khí Xuất Khẩu là doanh nghiệp nhà nớc đã đợc cổ phần hoá đâng nỗ lực vơn lên để khẳng định vị thế của mình ở trong cũng nh là ngoài nớc.

Qua thời gian ngắn thực tập, tìm hiểu thực trạng tại Công Ty Cổ Phần Dụng Cụ Cơ Khí Xuất Khẩu với mục đích củng cố hệ thống kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn ở công ty em đã chọn đề tài “Một số giải pháp Maketing nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Công Ty Cổ Phần Dụng Cụ Cơ Khí Xuất Khẩu” để làm báo cáo thực tập nghiệp vụ của mình.

Một phần của tài liệu BÁO CÁO TỔNG HỢP CÔNG TY CỔ PHẦN DỤNG CỤ CƠ KHI XUẤT KHẨU.DOC.DOC (Trang 34 -37 )

×