0
Tải bản đầy đủ (.docx) (31 trang)

9 khối (yếu tố) của mô hình kinh doanh:

Một phần của tài liệu THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VÀ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH (Trang 26 -31 )

Khối 1: Phân khúc khách hàng

Đối tượng khách hàng chính mà đến là phái nữ có thu nhập trung bình trở

Thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng: Mỹ phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lí, chất lượng phục vụ tốt.

Doanh nghiệp đang kinh doanh theo mô hình thị trường theo phân khúc: Kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm Hàn Quốc phân khúc tầm trung, dễ tiếp cận với đối tượng khách hàng chính mà doanh nghiệp nhắm đến

Khối 2: Phối thức giá trị (What?)

Công ty tìm cách giải quyết các vấn đề của khách hàng và làm thoả mãn nhu cầu của khách hàng thông qua phối thức giá trị

Doanh nghiệp chúng tôi đem lại cho khách hàng sức khoẻ của làn da và những công cụ hỗ trợ cho vẻ đẹp của người phụ nữ. Chúng tôi cần cung cấp những sản phẩm chất lượng, bên cạnh đó hỗ trợ tư vấn giải đáp thắc mắc và tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng tiêu dùng. Công cuộc làm đẹp đang ngày một được chú trọng, chính vì vậy với sự tận tâm, tâm huyết gửi gắm trong lĩnh vực này cùng với những giá trị chúng tôi đem lại thì ắt hẳn rằng sẽ chạm đến sự hứng thú, quan tâm từ khách hàng.

Khối 3: Kênh phân phối

Phân khúc khách hàng mà công ty muốn hướng đến là phụ nữ (từ 19-50 tuổi) có mức thu nhập trung bình, khá. Mỗi phân khúc khách hàng thì công ty sẽ có một chiến lược Marketing phù hợp với nhu cầu và nhằm giải quyết các khó khăn riêng của khách hàng. Thông qua các kênh phân phối, truyền thông và các kênh bán hàng. Nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt, thì công ty luôn đề cao giá trị của khách hàng thông qua việc đóng gói và chuyển sản phẩm đến tận tay khách hàng nhanh chóng và tiện lợi:

- Đối với khách hàng nội thành: sẽ được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng với những sản phẩm chính hãng trực tiếp tại công ty.

- Đối với khách hàng ngoại thành: để tiết kiệm chi phí và thời gian cho người tiêu dùng công ty sẽ chuyển hàng cho dịch vụ shipper uy tín giao hàng đến tay người tiêu dùng mà không thông qua một đại lý bản lẻ nào.

Các chức năng của kênh phân phối:

• Tăng hiểu biết về khách hàng để điều chỉnh nội dung Marketing cho phù hợp với nhu cầu và khó khăn riêng của họ.

• Giúp khách hàng đánh giá những trở ngại mà nhóm khách hàng phải trải qua.

• Giúp khách hàng mua hàng, tiếp cận với các sản phẩm mỹ phẩm chất lượng và yên tâm về giá cả.

• Phân phối phối thức giá trị giải quyết các vấn đề của khách hàng và làm thoả mãn nhu cầu của khách hàng.

Cung cấp các hỗ trợ sau khi mua để tăng lòng trung thành của khách hàng qua cung cấp chính xác dịch cụ hậu mãi.

Khối 4: Các quan hệ khách hàng

Khi muốn kinh doanh bền lâu điều đầu tiên là chúng ta phải có khách hàng mới và giữ chân được các khách hàng cũ của mình.

24

Vì nhóm khởi sự kinh doanh bằng mặt hàng mĩ phẩm nên đầu tiên phải biết nhiều kiến thức về mĩ phẩm từ đó có thể tư vấn kĩ hơn cho khách hàng của mình, với những làn da nhạy cảm sẽ phù hợp với loại da nào.

Phải luôn trau dồi các kĩ năng và tình huống để khi gặp những khách hàng khó tính sẽ không bị luống cuống trong quá trình làm việc của mình.

Để khiến shop mĩ phẩm trở nên đặt khách hơn, nhóm đã triển khai các chương trình như: tri ân khách hàng, tích điểm khách hàng, quà tặng với khách hàng mới, tương tác nhiều hơn trên các trang mạng xã hội, facebook… để nhiều khách hàng biết đến shop nhiều hơn.

Khối 5: Dòng doanh thu

Đây là luồng lợi nhuận doanh nghiệp thu được từ các phân khúc khách hàng của mình.Qua đó đánh giá được phân khúc khách hàng có thực sự lý tưởng và phù hợp với các mục tiêu đặt ra của doanh nghiệp hay không.

Doanh nghiệp nhắm đến chất lượng sản phẩm cũng như thái độ phục vụ để khách hàng có thể tin tưởng và trung thành với sản phẩm.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng sẽ liên kết với các doanh nghiệp khác, đại lí bán lẻ và hệ thống làm đẹp để mở rộng thị trường.

Khối 6: Những nguồn lực chính

Đây là các nguồn lực quan trọng phục vụ cho các mục tiêu và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Được chia ra thành nguồn lực vật lý (ví dụ tài nguyên môi trường), nguồn lực tri thức (bằng sáng chế), nhân lực và tài chính.

Doanh nghiệp sẽ tận dụng tối đa các nguồn lực hiện có dể phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là một số nguồn lực chính sau:

- Có nhiều mối quan hệ trong kinh doanh và chính trị

- Có kinh nghiệm và kiến thức kinh doanh

Khối 7 Hoạt động chính

Công ty chuyên nhập khẩu mỹ phẩm từ Hàn Quốc và quy trình nhập khẩu được kiểm định nghiêm ngặt về công dụng, thành phần và thương hiệu của mỹ phẩm nhằm đưa đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

25

Công ty hướng đến quy mô lớn nên tuyển thêm nhiều cộng tác viên, nhà phân phối, đại lý để có thể đem sản phẩm phân phối trên khắp toàn quốc phục vụ cho nhiều khách hàng Ngoài ra, ở công ty còn có dịch vụ tư vấn về trang điểm để giúp cho khách hàng có những lựa chọn tốt nhất và mua được các sản phẩm phù hợp với làn da của mình.

Khối 8: Các đối tác chính

- Đối tác là nhà đầu tư: không có( tự góp vốn)

- Đối tác là nhà cung cấp: Mỹ phẩm Hàn Quốc có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng

như: The Face Shop, Skinfood, Innisfree, Ohui, Holika,…

- Đối tác là nhà phân phối: các công tác viên có hiểu biết nhất định về các thương

hiệu mà công ty hợp tác, có thể là các bạn sinh viên đang tìm việc làm partime hoặc những người thích làm công việc sale đang kiếm việc làm.

Khối 9: Cấu trúc chi phí

Đây là các chi phí cần thiết để duy trì, phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh. Cơ cấu chi phí này cần được tính toán một cách chi tiết và tối ưu, nếu không doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi mô hình kinh doanh đi vào hoạt động.

Một phần của tài liệu THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VÀ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH (Trang 26 -31 )

×