0

- Huy động vốn từ chính lợi nhuận tích luỹ được của công ty:

VÀ XUẤT NHẬP KHẨU NAM HÀ NỘ

3.1Các nhân tố tác động đến hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty

3.1.1 Nhân tố bên ngoài Công ty

Điều kiện tự nhiên:

Khí hậu

Sản xuất nông nghiệp nước ta chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm, có chế độ gió mùa hàng năm chia làm hai mùa rõ rệt, đồng thời tuỳ theo vĩ tuyến và độ cao của từng vùng mà một số nơi còn chịu khí hậu ôn đới hoặc á nhiệt đới (Đông Bắc, Tây Bắc, Đà Lạt, Ngọc Linh...). Tài nguyên khí hậu ấy, một mặt tạo ra điều kiện thuận lợi là: có thể phát triển nhiều chủng loại cây trồng, xây dựng, sử dụng không gian nhiều tầng, có khả năng tăng vụ và rải vụ sản xuất quanh năm, bốn mùa có thu hoạch.

Song tài nguyên khí hậu đó không diễn ra đồng nhất theo lãnh thổ nên doanh nghiệp ở mỗi địa phương phải có chế độ canh tác, chế độ luân canh theo thời vụ thích hợp. Mặt khác, khí hậu nước ta cũng gây ra những khó khăn phức tạp cho sản xuất nông nghiệp như: bão, lụt, hạn hán, gió mùa đông bắc, gió tây, gió lào, sương muối, v.v... Do đó, doanh nghiệp cần có những phương án đề phòng để có các quyết định linh hoạt trong mỗi tình huống nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai, đảm bảo đạt năng suất, sản lượng cao và ổn định.

Đất đai:

Diện tích cả nước ta vào khoảng 330.363 triệu km2, trong đó có tới 50% là đất nông nghiệp và ngư nghiệp. Điều kiện khí hậu nhiệt đới, mưa nắng điều hoà đã giúp đất đai trở nên màu mỡ và có độ ẩm lớn. Hàng năm, mưa giông có thể cung cấp cho đất một lượng đạm vô cơ từ 10-16 kg/ha. Đây là một thuận lợi đáng kể cho việc gieo trồng các loại cây, đặc biệt là cây ưa nhiệt và ẩm. Thêm vào đó, nước ta

có một mạng lưới sông ngòi dày đặc (trên 2860 sông ngòi) và phân bố tương đối đồng đều trên lãnh thổ. Mạng lưới sông phân bố như vậy cộng thêm nước sông, ngòi, lạch hầu hết đều thuộc loại trung tính nên tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho ngành vận tải đường thuỷ và lấy nước tưới tiêu phục vụ cho các hoạt động nông nghiệp. Ngoài ra, nước ta còn có hai con sông lớn chảy qua mang nhiều phù sa màu mỡ là sông Hồng ở Miền Bắc và sông Mêkông ở Miền Nam. Đây chính là lợi thế lớn để hai nơi này trở thành vựa lúa của cả nước.

Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ:

Do đặc điểm này, việc nghiên cứu nắm bắt rõ thời điểm gieo trồng và thu hoạch của các loại nông sản là hết sức cần thiết, từ đó giúp đưa ra được những dự báo phục vụ cho quá trình mua hàng, dự trữ để đáp ứng những đơn đặt hàng vào lúc trái vụ. Mặt khác, đặc điểm này cũng đòi hỏi Công ty phải có sự bố trí tập trung lực lượng mua hàng vào những lúc chính vụ để đạt hiệu quả mua hàng cao.

Điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật:

Nước ta có một nền nông nghiệp lạc hậu, đang xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa không qua giai đoạn phát triển Tư bản Chủ nghĩa. Với xuất phát điểm còn rất thấp, cơ sở vật chất nghèo nàn, kết cấu hạ tầng nông thôn còn yếu kém, lao động thuần nông còn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lao động xã hội, năng suất lao động còn thấp... đến nay mặc dù đã có những bước phát triển nhất định song cơ sở vật chất kỹ thuật cho nông nghiệp và hệ thống kết cấu hạ tầng ở nông thôn vẫn còn yếu kém. Công nghệ sau thu hoạch và chế biến đã được quan tâm nhưng nhìn chung còn lạc hậu và kém phát triển.Với yêu cầu cao về chất lượng và sự biến đổi nhanh về thị hiếu tiêu dùng cả về phẩm chất và hình thức, trong thời gian qua, công nghệ và chất lượng chế biến nông sản đã được cải thiện đáng kể, hình thành nhiều nhà máy chế biến hiện đại công suất lớn (ngành xay xát đạt 18- 20 triệu tấn/năm) nhưng nhìn chung thì hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam phần lớn vẫn ở dạng thô và sơ chế là chính, tỷ trọng chế biến sâu mới đạt 23%. Các xí nghiệp, kho tàng, bến bãi, máy móc còn

lạc hậu, trắp vá. Hệ số sử dụng công suất các nhà máy chế biến thấp, bình quân 50-60% lãng phí và hao tốn nguyên vật liệu nhiều,tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch nhiều, dẫn đến chi phí sản xuất tăng. Vì vậy, để công tác tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty đạt hiệu quả cao, Công ty cần có những chính sách đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật một cách thích hợp.

Tình hình cung, cầu hàng nông sản trên thế giới:

Diễn biến cung, cầu và giá cả các mặt hàng nông sản trên thị trường thế giới diễn biến rất phức tạp, thường xuyên biến động mạnh. Do đó đã gây ảnh hưởng đến hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty.

Mặt khác, mặt hàng nông sản của Công ty xuất sang rất nhiều nước trên thế giới ở Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi... Đối với mỗi loại thị trường lại đòi hỏi những yêu cầu về hàng hoá không giống nhau. Các quốc gia phát triển như Mỹ, EU, Nhật.... tiêu dùng các mặt hàng nông sản có phẩm chất, chất lượng cao, đặc biệt khắt khe trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, còn ở các nước đang phát triển thì hàng hoá yêu cầu ở mức thấp hơn nhưng giá trị thu lại cũng nhỏ, thậm chí kém nhiều lần so với hàng hoá chế biến sâu.

Vì vậy, trong hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu, Công ty cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu của từng loại thị trường, từ đó có biện pháp tạo nguồn, mua hàng phù hợp để đáp ứng tốt các nhu cầu đó. Đồng thời, cần chú ý thoả mãn nhu cầu thị trường thế giới về hàng hoá chất lượng cao, hàng tinh chế, chế biến sâu để định hướng xuất khẩu.

Những diễn biến bất lợi trên thế giới:

Những diễn biến trên thị trường thế giới gần đây cũng tạo ra một số khó khăn nhất định trong hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty, cụ thể:

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Á 1997 đến nay, một số trung tâm kinh tế lớn của thế giới như Mỹ, EU, Nhật Bản vẫn chưa thoát khỏi suy thoái. Đồng USD, Yên Nhật và EURO không ổn định, lên xuống thất thường.

Tình hình chính trị thế giới tiếp tục bất ổn: xung đột quân sự, nạn khủng bố gia tăng và nhất là nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ cùng một số đồng minh với một số nước ngày càng cao, điển hình là việc Liên minh Mỹ, Anh và một số nước tiến hành chiến tranh xâm lược IRAQ.

Thêm vào đó, nạn dịch viêm đường hô hấp cấp SARS lan rộng ra nhiều nước đã tác động mạnh đến tình hình chính trị, kinh tế và thương mại toàn cầu. Giá dầu mỏ trên thị trường quốc tế tăng cao làm tăng giá hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ trong đó có cước vận tải, dẫn đến giá thành các mặt hàng xuất khẩu tăng.

Tất cả những điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu nói chung và tạo nguồn và mua hàng xuất khẩu của Công ty nói riêng.

Hội nhập kinh tế quốc tế:

Xu hướng tự do hoá - toàn cầu hoá kinh tế đang diễn ra rất nhanh, khiến cho việc thành lập các quan hệ kinh tế giữa các quốc gia dễ dàng hơn và cũng là một yếu tố thuận lợi đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu.Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng quan hệ song phương và đa phương, nối lại quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế như : Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB)... Những tổ chức này đã cam kết và thực hiện giải ngân cho quá trình cải cách kinh tế ở Việt Nam với con số hàng tỷ đô la. Song song với việc đó, Việt Nam cũng gia nhập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và khu vực mậu dịch tự do AFTA, tham gia sáng lập diễn đàn Á Châu (ASEM), gia nhập Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), trở thành quan sát viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và đang đàm phán với các nước thành viên để gia nhập tổ chức này. Ngoài ra, nước ta cũng ký hiệp định

khung về hợp tác kinh tế với Liên minh Châu Âu (EU), Hiệp định thương mại Việt- Mỹ và nhiều hiệp định song phương khác.

Quá trình hội nhập đã đem lại những lợi ích không thể phủ nhận, mở ra một thị trường xuất khẩu vô cùng rộng lớn với nhu cầu về các mặt hàng phong phú và khối lượng lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam như thị trường các nước ASEAN, thị trường Mỹ... và sắp tới là thị trường khổng lồ sau khi tham gia WTO.

Cùng với việc mở rộng thị trường, quá trình hội nhập còn tạo điều kiện cho Việt Nam thu hút được một số lượng đáng kể vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), viện trợ phát triển chính thức (ODA), tiếp thu được nhiều thành tựu mới về khoa học, công nghệ cũng như kỹ năng quản lý.

Với chính sách ưu đãi thuế quan khi gia nhập AFTA, hàng hoá của Việt Nam ngày càng có những thuận lợi: dễ dàng xâm nhập vào thị trường các nước trong khu vực vì thủ tục đơn giản hơn, hàng hoá phải chịu thuế suất thấp nên sức cạnh tranh của hàng hoá tăng lên. Điều này tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu các ngành hàng, trong đó có ngành hàng nông sản . Ngoài ra, việc hội nhập sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng vào những thị trường bị bảo hộ cao của các nước phát triển khi ta có hiệp định song phương, đặc biệt là khi gia nhập WTO.

Những yếu tố này sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh xuất khẩu nông sản của Công ty được tiến hành thuận lợi, hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty nhờ đó cũng phát triển.

Hàng rào bảo hộ của các nước nhập khẩu nông sản:

Các nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản…mặc dù luôn hô hào tự do hoá thương mại, toàn cầu hoá kinh tế song đến nay vẫn thực hiện bảo hộ cho nông sản trong nước dưới các hình thức: trợ giá cho nông sản, áp dụng các biện pháp kỹ thuật như vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, điều kiện lao động…tạo

ra rào cản đối với hàng nông sản nước ngoài, gây khó khăn cho Công ty trong việc thâm nhập vào thị trường các nước này.

Khả năng cạnh tranh của các đối thủ cùng loại:

Trong những năm gần đây, việc Nhà nước khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kinh doanh xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu nông sản đã thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia trực tiếp vào hoạt động xuất nhập khẩu, hình thành nên nhiều đối thủ cạnh tranh của Công ty. Bên cạnh các đối thủ lâu đời, có tiềm lực mạnh như: Haprosimex Hà Nội, Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp I, Công ty xuất nhập khẩu Intimex, Tổng công ty Chè…đã xuất hiện thêm nhiều đối thủ cạnh tranh mới, có ảnh hưởng lớn: Công ty chè Thế hệ mới, Công ty TNHH Bách Thuận, Công ty TNHH Vạn Xuân, Công ty TNHH Quang Minh…Điều đó chẳng những gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nông sản của Công ty trên thị trường nước ngoài mà còn gây bất lợi trong hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản trong nước phục vụ xuất khẩu của Công ty.

Hệ thống chính sách pháp luật:

Trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2001-2010 tại Đại hội Đảng IX, Nhà nước đã đề ra chủ trương hướng mạnh xuất khẩu, giảm mạnh xuất khẩu sản phẩm thô và sơ chế, tăng nhanh tỷ trọng sản phẩm chế biến, nâng dần tỷ trọng sản phẩm có hàm lượng trí tụê, hàm lượng công nghệ cao.

Để đẩy mạnh xuất khẩu, Nhà nước đã tạo mọi điều kiện thuận lợi như: đổi mới một cách cơ bản cơ chế quản lý theo hướng mở rộng quyền kinh doanh xuất nhập khẩu, giảm bớt các thủ tục hành chính, giảm bớt sự can thiệp của Nhà nước vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi dành cho các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, thành lập các tổ chức xúc tiền thương mại, thành lập văn phòng thương mại ở một số nước và khu vực.

Nhà nước đã có nhiều chính sách, cơ chế, nghị định, nghị quyết: Nghị định 57/1998/NĐ-CP, Nghị định 44/2001/NĐ-CP, Quyết định 46/2001/QĐ-TTg...nhằm

mở rộng các hoạt động thương mại và quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động xuất nhập khẩu, gia công và đại lý mua bán hàng hoá với nước ngoài. Đặc biệt, đối với mặt hàng nông sản, Chính Phủ cũng có những thay đổi lớn trong khuyến khích xuất khẩu như: Nghị quyết số 05/2000/NQ-CP, Nghị quyết số 09/2001/NQ-CP về chính sách tiêu thụ nông sản phẩm cho nông dân, Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg ngày 26/6/2002 về khuyến khích tiêu thụ nông sản theo hợp đồng và gần đây là Thông tư số 04/2003/TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn một số vấn đề về tài chính thực hiện Quyết định 80/2002/QĐ-TTg.

Ngoài ra, Nhà nước cũng tiến hành thành lập các quỹ hỗ trợ xuất khẩu, quỹ khen thưởng xuất khẩu và nhiều chính sách tín dụng khác để giúp đỡ cho các doanh nghiệp. Trong số những ngành hàng đang được Nhà nước đặc biệt ưu tiên khuyến khích xuất khẩu thì ngành hàng nông sản được đánh giá là ngành hàng có tiềm năng lớn.

Trong 2 năm 2001 và 2002, do kinh tế và thương mại thế giới lâm vào tình trạnh trì trệ, sức mua nhìn chung rất yếu, do vậy Nhà nước đã phải áp dụng biện pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cho một số mặt hàng để thúc đẩy xuất khẩu trong đó có mặt hàng nông sản bằng cách thưởng kim ngạch xuất khẩu để bù lỗ. Nhờ đó, công ty đã được hưởng một khoản tiền thưởng kim ngạch xuất khẩu khá lớn, bù đắp được phần nào những thiệt hại do giá một số mặt hàng nông sản giảm mạnh. Nhưng năm 2003, theo kiến nghị của Bộ Thương Mại, Nhà nước chỉ thưởng xuất khẩu cho mặt hàng mới vào thị trường mới và kết quả xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước để nhằm khuyến khích chứ không bù lỗ như trước. Đây chính là thách thức lớn đối với công ty, đòi hỏi công ty phải hết sức nỗ lực để tăng kim ngạch xuất khẩu, phát triển những mặt hàng mới và mở rộng được thị trường xuất khẩu thì mới được Nhà nước xét thưởng.

3.1.2 Nhân tố của bản thân Công ty

Với nguồn vốn kinh doanh đạt 208.453 triệu đồng năm 2003 và doanh thu năm 2003 đạt 565.790 triệu đồng, Công ty có đầy đủ điều khiển để phát triển hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu.

Mặt khác, Công ty được sự quan tâm của Thành phố, các Sở, Ban, Ngành nên năm 2002 đã được bàn giao Xí nghiệp giống cây trồng Toàn Thắng với 66 ha đất sáp nhập tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội phục vụ cho việc xây dựng Cụm công nghiệp thực phẩm Hapro.

Đến năm 2003, Công ty lại được nhận phần vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Hà Nội (SIMEX), Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng, Công ty Cổ phần Thăng Long. Điều này càng làm tăng nguồn vốn kinh doanh của Công ty, góp phần phát triển hoạt động xuất khẩu nói chung và hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu nói riêng.

Nhân tố con người

Công việc của người cán bộ nghiệp vụ khi đi mua hàng nông sản thường gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết sâu, rộng về các mặt hàng mà

Một phần của tài liệu TẠO NGUỒN VÀ MUA HÀNG NÔNG SẢN XUẤT KHẨU TẠI CÔNG TY SẢN XUẤT-DỊCH VỤ &XUẤT NHẬP KHẨU NAM HÀ NỘI (HAPRO) – THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP (Trang 70 -92 )