0

III. Thực trạng các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu qua biên giớ

2. Giải pháp nguồn hàng:

3.4. Sử dụng mạng internet trong xúc tiến xuất khẩu

Internet là một phơng tiện trao đổi thông tin nhanh chóng, đáng tin cậy và tiết kiệm thông qua th điện tử. Sử dụng th điện tử một cách có hiệu quả sẽ

tăng cờng khai thác các mối quan hệ. Bên cạnh đó nó là phơng tiện trợ giúp đắc lực cho hoạt động nghiên cứu thị trờng của các doanh nghiệp, cho dù doanh nghiệp rất xa thị trờng đó. Nó cũng là phơng tiện cũng là phơng tiện mới phục vụ cho hoạt động xúc tiến thơng mại và làm tăng thêm giá trị cho tiếp thị tổng hợp thông qua các trang web, th điện tử trực tiếp và triển lãm ảo. Trong nghiên cứu thị trờng, các nhà sản xuất, các doanh nghiệp và các tổ chức xúc tiến thơng mại ở các nớc bị thiếu thông tin nhận thấy rằng có thể bù đắp sự thiếu hụt thông nhanh chóng với chi phí thấp. Thông qua internet có thể truy cập các thu viện về cơ sở dữ liệu toàn cầu và nắm đợc các thông tin trên toàn thế giới. Các thông tin về xu hớng thị trờng, giá cả, luật lệ, hội chợ thơng mại, danh mục các đối tác có thể đợc truy cập 24/24 giờ trong một ngày và 7 ngày trong một tuần các thông tin này thờng là miễn phí. Vấn đề đặt ra là làm thế nào không bị ngập trớc một khối thông tin đồ sộ đó mà cần có cách sử dụng internet một cách có hệ thống và có sự lựa chọn các thông tin, nên nhớ rằng đầu vào đầu vào quyết định đầu ra, nếu ta không chọn đúng câu hỏi thì sẽ không nhận đợc câu trả lời đúng vì vậy khi tiến hành tìm kiếm thông tin ta phải sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet nh google, lysco, yahô, excite,…

Internet tạo một phơng tiện cho các kế hoạch xúc tiến bán hàng, cả cho công ty và các tổ chức hỗ trợ thơng mại. Việc có một trang web ngoài ý nghĩa tạo nên hình ảnh của một tổ chức hiện đại còn cung cấp khả năng thể hiện sinh động và không gian quảng cáo, lý lịch công ty, catalo, các tài liệu có thể đợc số hoá và đa vào trang web. Bằng việc đa vào trang web một số tài liệu hỗ trợ một công ty có thể tiết kiệm đợc chi phí in , khả năng cập nhật thông tin ở mọi lúc, mọi nơi không cần kinh phí lớn.

Để quảng cáo cho website của minh doanh gnhiệp có thể sử dụng các nút bấm và các biểu ngữ khác nhau đa vào các trang web khác từ đó sẽ thu hút đ- ợc sự chú ý của khách hàng đối với trang web của công ty mình.

Doanh nghiệp có thể sử dụng trang web để tổ chức cuộc triển lãm ảo, trong đó hình ảnh sản phẩm đợc đi kèm với một bản thống kê đầy đủ các thông tin về chất lợng sản phẩm, điều kiện giao hàng, mặc dù cuộc triển lãm ảo không đợc hiệu quả nh một hội chợ thơng mại cụ thể nhng nó cũng có tác dụng nhất định trong xúc tiến bán hàng của doanh nghiệp.

Th điện tử là một phơng tiện liên lạc tuyệt vời đối với việc duy trì quan hệ với đối tác thơng mại, nó đã trở thành một phơng thức liên lạc chủ yếu của giới kinh doanh trên toàn cầu. Trong quá trình hoạt động trang web cần đợc kết nối với các tổ chức xúc tiến thơng mại trong nớc để quảng bá về công ty.

Một phần của tài liệu MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM XÚC TIẾN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ QUA BIÊN GIỚI TỈNH ĐIỆN BIÊN CỦA SỞ THƯƠNG MẠI - DU LỊCH ĐIỆN BIÊN (Trang 51 -53 )