0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (78 trang)

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty

Một phần của tài liệu ĐỀ TÀI: “MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ TẠI CÔNG TY XE ĐẠP- XE MÁY ĐỐNG ĐA - HÀ NỘI”. PDF (Trang 33 -36 )

Công ty xe đạp xe máy Đống Đa trước đây có tên là Xí nghiệp Đống Đa được thành lập tháng 10/1974. Giai đoạn này xí nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm: phanh,bàn đạp, khung xe đạp... Trong lịch sử phát triển của mình, Xí nghiệp Đống Đa đã trải qua biết bao thăng trầm cùng với sự phát triển của nền kinh tế. Sau 7 năm hoạt động, tháng 6/1981 Xí nghiệp Đống Đa sát nhập với Xí ngiệp xe đạp Thống Nhất lấy tên chung là Xí ngiệp xe đạp Thống Nhất theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội. Thời kỳ này sản phẩm của xí nghiệp có phong phú đa dạng hơn bao gồm : khung xe đạp, vành xe đạp, ghi đông, pôtăng, phanh, bàn đạp, nồi trục giữa và lắp rắp xe hoàn chỉnh. Đến ngày 1/7/1989 Xí nghiệp xe đạp Thống Nhất tách ra làm 2 xí nghiệp : Xe đạp Thống Nhất và Xí nghiệp phụ tùng xe đạp Đống Đa, do yêu cầu quản lý cũng như để phù hợp với cơ chế hiện hành.

Ngày 1/1/1995 Xí nghiệp phụ tùng xe đạp Đống Đa đổi tên thành công ty xe đạp -xe máy Đống Đa Hà Nội. Sản phẩm chủ yếu của công ty trong giai đoạn này là phanh xe đạp, bàn đạp, chân chống xe đạp.

Tuy phải nhập vào tách ra nhiều lần đã làm cản trở không ít tới quá trình sản xuất cũng như quản lý, nhưng công ty vẫn ngày càng cố gắng ổn định sản xuất và phát huy các sản phẩm truyền thống của mình trong bối cảnh phải cạnh tranh với hàng nhập ngoại. Bằng uy tín chất lượng và việc các sản phẩm hàng hoá của công ty đã được tiêu thụ ở thị trường nước ngoài đã khẳng định được tiềm năng của công ty.

Nhờ đó mà từ năm 1995 đến nay sản xuất của công ty liên tục phát triển, có rất nhiều đại lý của mình trong cả nước.

Tháng 10/1995 công ty xe đạp xe máy Đống Đa đã ký kết hợp đồng hợp tác sản xuất gia công theo đơn đặt hàng với công ty FER (Cộng hoà Liên bang Đức) để sản xuất các sản phẩm phục vụ cho an toàn giao thông:

- Đèn xe đạp , điamô, phản quang cài vành. - Các loại đèn cho xe máy, ôtô.

- Các loại còi cho xe máy, ôtô.

Từ tháng 10/1997 đến tháng 10/1998 công ty đã xuất sang Đức 619.00 đèn xe các loại.

Từ tháng 3/1997 Công ty đã mở rộng hợp tác kinh doanh với Nhật Bản - công ty DAIWA PLASTICS để sản xuất các sản phẩm nhựa cao cấp phục vụ cho các ngành công nghiệp ôtô, xe máy và điện tử .

2.Chức năng và nhiệm vụ của công ty * Chức năng

Công ty phụ tùng Xe đạp Xe máy Đống Đa là doanh ngiệp Nhà nước và vốn do Nhà nước cấp. Công ty tự kinh doanh trực thuộc Liên hiệp các xí nghiệp xe đạp xe máy Hà Nội (LIXEHA). Công ty có chức năng sản xuất các phụ tùng xe đạp xe máy cho các Công ty lắp ráp trực thuộc LIXEHA và bán buôn, bán lẻ trên thị trường.

* Nhiệm vụ

- Xây dựng và thực hiện kế hoạch sản xuất dựa trên cơ sở kế hoạch công ty đặt ra và thích ứng với nhu cầu thị trường về hàng phụ tùng xe đạp xe máy .

- Công ty có nhiệm vụ tự hoạch toán kinh doanh đảm bảo bù đắp chi phí và chịu trách nhiệm đảm bảo và phát triển vốn Nhà nước cấp

- Tăng cường đầu tư cơ sở, vật chất kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh.

- Thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh phải đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường hoạt động sản xuất kinh doanh, tuân thủ luật pháp về nghành nghề Nhà nước đề ra.

-Thực hiện đầy đủ các quyền lợi công nhân viên theo lao động và tham gia với các hoạt động có ích cho xã hội

Với các chức năng và nhiệm vụ trên công ty đã và đang tiến hành những hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao vị thế của mình trên thị trường vói những mục tiêu sau:

-Hoàn thiện và nâng cao trình độ bộ máy quản lý. Nâng cao trình độ tay nghề của công nhân viên bằng cách đào tạo dài hạn và ngắn hạn để theo kịp trình độ khoa học ngày càng hiện đại

-Tăng cường phát triển nguồn tài chính và đầu tư nước ngoài. Tăng cường hơn nữa việc mở rộng thị phần trong nước.

-Xây dựng phát triển hơn nữa cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại

3.Cơ cấu tổ chức của công ty

Cơ cấu tổ chức của công ty có thể biểu diễn bằng bảng sơ đồ sau:

Giám đốc PGĐ phụ trách kinh doanh PGĐ phụ trách sản xuất Phân xưởng cơ khí Phòng kỹ thuật sản xuất Phân xưởng đột Phân xưởng mạ Phân xưởng L.ráp Phòng kế toán Phòng kinh doanh Phòng tổng hợp

Cơ cấu tổ chức của công ty được chia làm 2 bộ phận chức năng rõ ràng: Một bên chịu trách nhiệm về kỹ thuật sản xuất và một bên chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh và chỉ đạo chung của 2 bộ phận chức năng này là một giám đốc.

* Ban Giám Đốc:

- Một giám đốc phụ trách chung và công tác tài chính kinh doanh.

Một phần của tài liệu ĐỀ TÀI: “MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ TẠI CÔNG TY XE ĐẠP- XE MÁY ĐỐNG ĐA - HÀ NỘI”. PDF (Trang 33 -36 )

×