0
Tải bản đầy đủ (.doc) (68 trang)

Dự báo các yếu tố tác động tới hoạt động tín dụng trong thời gian tới

Một phần của tài liệu NH178 PDF (Trang 48 -51 )

tới

Sự sụt giảm xuất khẩu nghiêm trọng:

Trong giai đoạn này, nền kinh tế thế giới đi xuống đã tác động không thuận với xuất khẩu của nớc ta. Cung vợt cầu của hầu hết các hàng hoá và dịch vụ diễn ra phổ biến trên thế giới, đặc biệt là các sản phẩm điện tử & và công nghệ cao dẫn đến thị trờng hàng hoá và dịch vụ bị thu hẹp, giá cả hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu liên tục giảm cha có dấu hiệu phục hồi, nhất là nông sản các loại. Trung Quốc trở thành thành viên chính thức của tổ chức thơng mại quốc tế WTO, điều này sẽ đặt xuất khẩu của nớc ta vào tình thế bất lợi hơn do cơ cấu hàng xuất khẩu của Trung Quốc không khác nhiều so với cơ cấu hàng xuất khẩu của nớc ta, hàng hoá của Trung Quốc lại có sức cạnh tranh cao hơn. Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội thuộc hệ thống Ngân hàng ngaọi thơng Việt nam là Ngân hàng TM hàng đầu của Việt nam trong lĩnh vực thanh toán và tài trợ xuất nhập khẩu, vì vậy sự sụt giảm nhập khẩu chắc chắn sẽ có tác động không tốt đến hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội năm 2003 và những năm tiếp theo.

Lãi xuất trên thị trờng quốc tế giảm liên tục:

Trong những năm gần đây, cục dự trữ liên bang Mỹ đã liên tục hạ lãi xuất. Cơ cấu nguồn vốn của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội chiếm đến 70% là ngoại tệ. Hơn nữa, do hệ số sử dụng vốn thấp nên số tiền gửi tại ngân hàng nớc ngoài là rất cao. Nguồn thu từ lãi tiền gửi ngoại tệ vì vậy luôn chiếm tỷ lệ khá

lớn trong tổng cơ cầu thu nhập của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội trong những năm 2003. Một trong những giải pháp của vấn đề này là tăng cờng cho vay trong nớc.

Xuất hiện nhân tố thuận lợi các doanh nghiệp Việt nam & các doanh nghiệp có vốn đầu t nớc ngoài:

Tình hình chính trị và trật tự xã hôi tại Việt nam hiện nay đang đợc đánh giá là an toàn cao trong khu vực, tốc độ phát triển kinh tế đạt mức tăng trởng cao liên tục qua các năm, đảm bảo các điều kiện làm ăn yên ổn lâu dài. Chính vì vậy, rất có khả năng các nhà đầu t nớc ngoài sẽ chuyển dịch vùng đầu t từ các nớc kém an toàn hơn nh Philipin, Malayxia, inđonexia, Thái lan, ấn độ sang Việt nam. Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập quốc tế thông qua việc trở thành thành viên chính thức của tổ chức AFTA, WTO và ký kết hiệp định thơng mại Việt - Mỹ chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt nam, đặc biệt là dệt may, giày da và thuỷ sản.

Cơ cấu thành phần kinh tế thay đổi:

Dự báo trong những năm 2003 và các năm tiếp theo, thành phần kinh tế t nhân sẽ dần chiếm tỷ trọng cao hơn sở dĩ nh vậy là do các nguyên nhân sau Đảng và chính phủ chủ trơng phát triển thành phần kinh tế t nhân, luật doanh nghiệp ra đời 1/1/2000 đã tạo ra môi trờng và điều kiện thuận lợi nhất cho thành phần kinh tế t nhân phát triển. Quyết tâm đẩy mạnh tiến trình cổ phần hoá nhà nớc của chính phủ. Chủ trơng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động các doanh nghiệp có vốn đầu t nớc ngoài. Nh vậy nhằm kịp thời đón bắt thời cơ mới, Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội cần nhanh chóng tiếp cận và mở rộng giao dịch với các nhóm doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế t nhân.

Chính sách u tiên đẩy mạnh xuất khẩu của chính phủ: Thời gian vừa qua, Chính Phủ đã thực thi hàng loạt các giải pháp nh giảm thuế xuất khẩu, hỗ trợ lãi xuất sau đầu t, và thành lập quỹ hỗ trợ tín dụng xuất khẩu. Theo đó hàng loạt các mặt hàng truyền thống chiếm tỷ trọng cho vay lớn của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội trong thời gian qua nh hàng thuỷ sản, mỹ nghệ, nông sản, đều nằm trong danh mục đợc vay vốn có u đãi. Nh vậy định hớng u tiên đẩy mạnh XK của chính phủ một mặt có tác động tốt đến nền hoạt động đầu t của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội trong lĩnh vực xuất khẩu, song đồng thời cũng là thách thức vì ngân hàng sẽ phải đối mặt với việc chuyển dời vay vốn của các doanh nghiệp xuất khẩu sang quỹ hỗ trợ phát triển. Thị phần cho vay và thanh toán xuất khẩu của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội chắc chắn sẽ bị ảnh hởng.

Chủ trơng nâng cao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm của các Ngân hàng TM trong đầu t cho vay:

Các quy định về cho vay nói riêng và hoạt động kinh doanh nói chung của các Ngân hàng TM chắc chắn sẽ đợc thay đổi một cách căn bản theo hớng tự quyết định và tự chịu trách nhiệm. Nh vậy định hớng đa dạng hoá khách

hàng, đa dạng hoá danh mục đầu t của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội sẽ có điều kiện tốt để triển khai. Tuy nhiên cũng cần có nghiên cứu cân nhắc nhằm đảm bảo quản lý và kiểm soat tốt hoạt động tín dụng, trong khuôn khổ an toàn cho phép.

Nhu cầu vốn của nền kinh tế là rất lớn:

Để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nớc, các nghành công nghiệp mũi nhọn nh dầu khí, điện lực, viễn thông, đều đang triển khai các dự án lớn. Nhu cầu vốn lên đến hàng tỷ USD. Do môi trờng kinh doanh đơc cải thiện nên thành phần kinh tế t nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu t nớc ngoài tỏ ra yên tâm hơn trong đầu t. Nhu cầu vốn tăng lên nhanh chóng.

Nhu cầu của dân c về nhà ở, phơng tiện đi lại, học hành, đang ngày càng nâng cao trong khi nguồn thu nhập còn hạn chế. Chính vì vậy, các Ngân hàng TM có điều kiện tốt để mở rộng cho vay.

Mức độ cạnh tranh trong cho vay giữa các Ngân hàng Thơng mại ngày càng trở nên gay gắt:

Mặc dù nhu cầu vốn của nền kinh tế là rất lớn, song nhìn chung do tình hình tài chính của các doanh nghiệp cha thực sự mạnh, phát triển sản xuất kinh doanh cha ổn định, năng lực quản lý còn yếu kém. Vì vậy số lợng các dự án và phơng án kinh doanh khả thi không nhiều. Trong khi đó, số vốn huy động của các Ngân hàng Thơng mại lại khá cao, nên xuất hiện tình trạng cạnh tranh gay gắt, thậm chí đôi khi còn thiếu lành mạnh giữa các Ngân hàng Thơng mại.

Đó là các nhân tố tác động đến hoạt động tín dụng của Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội trong thời gian tới.

3.1.2. Phơng hớng và nhiệm vụ của tín dụng trong năm 2003

Phát huy các thành tích đã đạt đợc, Ngân hàng Ngoại thơng Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển hoạt động tín dụng theo những định hớng sau:

- Tiếp tục bám sát định hớng phát triển của Ngân hàng Ngoại thơng Việt nam cũng nh định hớng phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

- Mở rộng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lợng tín dụng bằng nhiều biện pháp và luôn đảm bảo phơng châm an toàn hiệu quả. Tăng thị phần tín dụng trong tổng sử dụng vốn sinh lời của Ngân hàng, đặc biệt là các tín dụng ngoại tệ thông qua các chính sách lãi xuất hấp dẫn, chính sách khách hàng, tăng cờng đội ngũ cán bộ tín dụng để có điều kiện bám sát các đơn vị hiện có, đồng thời tìm kiếm các khách hàng và các dự án tiềm năng mới. Mở rộng công tác cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ các đơn vị làm hàng xuất khẩu.

Kế hoạch tăng trởng tín dụng đến cuối năm 2003 tăng 26% so với năm 2002

- Tiếp tục thực hiện chơng trình tái cơ cấu, cơ cấu lại bộ máy điều hành hoạt động tín dụng gọn nhẹ hơn, năng động hơn và hiệu quả nhằm đáp ứng đợc yêu cầu của chi nhánh cấp hai và tình hình mới, công tác kiểm tra giám sát trực tiếp và giám sát từ xa. Thực hiện việc kiểm tra và kiểm toán nội bộ.

- Triển khai việc cải tạo sửa chữa nhà 344 Bà Triệu để chuyển hoạt động

Một phần của tài liệu NH178 PDF (Trang 48 -51 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×