a)Đề: √(3x - 1) - x - + 6y/5 =√(2y + 1) (*) Bài giải **Ta cm (3x - 1) ko số chinh phương thật vậy: giả sử 3x - = n² => x = (n² + 1)/3 +nếu n chia hết cho thì (n² + 1) chia dư +nếu n chia dư => n² chia dư => (n² + 1) chia dư +nếu n chia dư => n² chia dư => (n² + 1) chia dư Tóm lại (n² + 1) không chia hết cho với n thuộc Z => x = (n² + 1) / không thuộc Z (vô lí !!!) ** Vậy √(3x - 1) số vô tỉ, nên từ pt đã cho ta phải có √(2y+1) số vô tỉ, đồng thời √(3x - 1) = √(2y + 1) => 3x - = 2y + 3x = 2y + thay √(3x - 1) = √(2y + 1) vào pt đã cho ta có hệ: {-x - + 6y/5 = {3x = 2y + {5x + 10 = 6y {3x = 2y + x = 4, y = b) Đề :2x² + y²+ z² + 2xy + 2yz + 2zx - 2x + = Bài giải x² + y² + z² + 2xy + 2yz + 2zx + x² - 2x + 1= (x + y + z)² + (x - 1)² = {x + y + z = {x - = {x = {z = -y -1