0
Tải bản đầy đủ (.docx) (32 trang)

KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA ÂM NHẠC VÙNG ĐẤT NAM BỘ

Một phần của tài liệu KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP NAM BỘ (Trang 27 -27 )

NAM BỘ

NAM BỘ

Là một loại dân ca đặc sắc của Việt Nam. Lý có ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nhưng có lẽ lý phát triển mạnh nhất là ở Nam Bộ.

Lý Nam Bộ không chỉ phong phú về số lượng mà còn cả về đề tài, nội dung cũng như đặc tính âm nhạc. Lý Nam Bộ đề cập đến các sinh hoạt, các công việc và tâm hồn của người dân. Lý còn đề cập đến các loài vật, loại cây, các thứ hoa trái, nói về tình yêu nam nữ, tình nghĩa vợ chồng.

Có những bài hát nói lên những ước mơ của người dân Nam Bộ hoặc phê phán, châm biếm những cảnh chướng tai gai mắt. Lý Nam Bộ thật sự là một thể loại phản ánh cuộc sống, cách suy nghĩ và tính cách của người Việt ở Nam Bộ.

Mặc dầu ở Lý Nam Bộ có đủ mọi sắc thái nhưng có lẽ những nét buồn là sâu đậm hơn, đồng thời lại hồn nhiên mộc mạc và hóm hỉnh ngộ nghĩnh.

1.8.1.2. Hò

Hò là một thể loại diễn xướng trong đời sống người Việt Nam từ thời xa xưa, khởi nguồn từ tập quán sinh hoạt vùng chiêm trũng, diễn tả tâm trạng của người lao động. Hò và Lý tuy có phần giống nhau, nhưng Hò thường gắn liền với một động tác khi làm việc còn Hò thì không.

Trong sinh hoạt cộng đồng, thường thì một người hò đại diện cho một nhóm cho cùng một việc hay một mình tự thuật, kể lể. Điệu hò giao duyên giữa hai bên đối đáp với nhau, người con gái hay người con trai trong nhóm hai phía sẽ hò đáp trả lại ngay khi đó. Trên vùng sông nước khi đi ghe hay đò, người hò thường hò điệu giao duyên giữa hai chiếc ghe, đò gần nhau. Lùi vào quá khứ, ba trăm năm trước khoảng thế kỷ XVII, khi người Việt đặt chân xuống đồng bằng Cửu Long khái sơn phá thạch để lập nghiệp cũng là lúc họ phát huy bản lĩnh, khí phách của dân tộc Việt Nam có truyền

Một phần của tài liệu KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP NAM BỘ (Trang 27 -27 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×