0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (198 trang)

THAM THIỀN VỀ LÒNG TÔN SÙNG

Một phần của tài liệu THUONG TRI NTHAI (Trang 120 -125 )

Lời nói đầu :

Nhiều người có đặc tánh tôn sùng. Họ ưa thích tham thiền về con người lý tưởng hơn là những đức tánh riêng rẽ. Đôi khi họ chọn thần tượng là những Đấng mà người ta tôn thờ như Đức Chúa hay Đức Phật v.v… hoặc một nhân vật lịch sử, có gương mặt hiền từ, phúc hậu. Ở đây, người tôn sùng muốn Thần Tượng của mình có đủ những đức tánh mà mình ưa thích, để cho mình có thể đồng hóa.

Sự tôn thờ thiếu hiểu biết và hăng hái sẽ không mang đến kết quả gì xứng đáng. Sự ích lợi của cách tham thiền đó cũng giống như sự ích lợi của một em bé gái chơi búp bê. Em bé ấy không bao giờ quên rằng: con búp bê là một đồ vật, chớ không phải là một đứa con nít bằng xương, bằng thịt. Tuy nhiên, nếu nó khôn ngoan và hăng hái hơn thì nó đồng hóa với con búp bê, tưởng tượng con búp bê là đứa con nít thật, là đứa con ruột thịt của nó, nó để cho tình cảm người mẹ nẩy nở một cách vô tình. Đó là một việc làm hữu ích.

Đối với nhà tôn sùng cũng vậy. Ngày nầy qua ngày nọ, dòng tư tưởng thanh cao của y đưa đến Đấng mà y tôn thờ; rồi một cơ hội bất ngờ nào đó, y sực thấy lòng mình dào dạt tình thương cao thượng, trí mình minh mông, vô bờ, vô bến, y bèn thầm hiểu vạn vật một cách đúng đắn và sâu xa hơn. Ấy bởi vì sự tham thiền về lòng tôn sùng đó sẽ đưa tư tưởng ta từ cõi thấp đến cõi cao; từ chốn thâm sâu đến Đấng mà nó tham thiền, đến các Đại Trí Huệ và các Đại Từ Bi.

Biết đặng sự mầu nhiệm và giá trị của phương châm tham thiền về sự tôn sùng, nên người Ấn Độ mới miêu tả một loạt đức tánh của Đấng được tôn thờ đó. Tuy nhiên, điều nầy cũng nguy hiểm nữa: vì người ta cứ tự do lập đi lập lại những lời đạo đức suông, rồi lâu ngày hóa như cái máy, họ không biểu lộ ra hành vi hằng ngày, hoặc giả không chút gì rung cảm trước chúng nó. Họ chỉ lập đi, lập lại suông những lời hoặc những câu có ý nghĩa kia, không ích lợi gì cả, nó chỉ tạo một sự thôi miên cho lý trí và đạo đức mà thôi. Vậy nên nghiền ngẫm một đức tính nào mà ta biết có ở trong Đấng mà ta tôn thờ, tỷ như đức Bác Ái ta thấy ở trong Đức Phật, đức Hy Sinh ta thấy ở trong Đức Chúa v.v…, rồi ta rán thấy nó biểu lộ trong vạn vật. Ban đầu, ta thấy có một dây câu hỏi liên quan đến đề tài, dùng để kích động tư tưởng. Khi vấn đề đã được rõ rệt và suy gẫm kỹ lưỡng, trong mọi phương diện rồi, thì ta rán thấy nó biểu lộ trong van vật. Những câu hỏi ấy như vầy: “Tại sao Đấng được tôn thờ lại có đức tánh đó? Ngài biểu lộ nó dưới thế gian bằng cách nào? Và với ai? Khi nào Ngài biểu lộ nó? v.v…

Có một bài rất hay nói về sự tôn sùng rút trong sách Ấn Độ mà chúng tôi rán dịch ra đây.

Nhờ trí tưởng tượng, nhà sùng giả có thể rút mình ra khỏi cảnh nghèo đói của căn phòng dơ bẩn đó, tự bao bọc lấy mình bằng một bầu không khí xinh tươi và an tịnh. Bấy giờ y vui vẻ mà tham thiền về thần tượng yêu qui của y.

Bài ấy như thế nầy :

“ Hãy để cho y tìm gặp giữa lòng y một cái bể Cam Lồ,

“ Trong đó có một cái Cù Lao xinh đẹp chứa chan đầy châu báu.

“ Ở nơi đây, cát là vàng chói sáng, và nhấp nhoáng những đồ nữ trang vô giá, “ Có những cây xinh đẹp trồng thành hàng, trổ muôn nghìn hoa thắm,

“ Và bên trong Cù Lao, có nhiều bụi cây rậm rạp, “ Có cây cao, cây thấp, có những dây leo,

“Tất cả đều tỏa một mùi hương ngào ngạt, “ Người nào muốn nếm sự êm dịu của đất trời,

“ Thì hãy tưởng tượng, nơi đó, có một cây Thần vô giá,

“ Nó vô cùng xinh đẹp, lòng thòng nơi mỗi nhánh những hoa, những trái đủ màu, đủ cỡ, lóng lánh như ngọc kim cương.

“ Người ta dạy rằng: “Hoa biết chết, mà không biết buồn” “ Trong khi đó con ong kêu vo ve, con tu hú lại gáy. “ Bấy giờ dưới Bóng Mát của Cây Thần,

“ Một đền thờ bằng Hồng Ngọc chói lòa, “ Và kẻ nào tìm sẽ gặp,

“ Trên Ngai cao quí,

“ Đấng mà y tôn thờ quí mến tự thuở nào! “ Ta hãy để y sống với Ngài,

“ Trong hình dáng đó, với những biểu lộ đó.

Người Thiên Chúa Giáo thường chọn Đức Chúa Jésus làm thần tượng. Người Phật giáo thường chọn Đức Thích Ca làm thần tượng, Ngài ngồi xếp bằng trên tòa sen với muôn sắc hào quang. Người Ấn Độ giáo thì có nhiều hình tượng để lựa chọn như: Shiva và Víshnu, như Parvati, Lakshmi và Savaswati. Người ta thường dùng những biểu tượng (như tượng hay hình) để tham thiền các Đấng nầy. Tỷ như nhà Đạo sĩ tham thiền liên hệ đến trung tâm cuống họng, thì lại nhớ đến Đức Savaswati. Ngài có màu sắc trắng như tuyết, mặc áo da hổ. Ngài có 5 mặt, mỗi mặt có 3 con mắt. Ngài có 10 bửu bối. Mỗi bửu bối là biểu tượng quyền năng của Ngài, nó tượng trưng bằng mỗi khí cụ như: cây chĩa ba, cây đao, cây gươm, lưỡi đồng sét, một con rắn, một cái chuông, một cây chĩa, một sóng mũi và một vẫy tay, đánh tan sự sợ sệt. Bên Việt Nam ta cũng có Phật Chuẩn Đề có 18 tay, mỗi tay cầm một bửu bối, mỗi bửu bối là một biểu tượng quyền năng của Ngài.

PHẦN THỰC TẬP

Chọn một Đấng mà ta tôn thờ, như Đấng Chơn Sư KH hay Đức Phật hoặc Đức Chúa v.v… Rồi ta nhớ đến hào quang tốt đẹp của Ngài đang bao trùm ta. Tỷ như hào quang Đức Phật trong hình lễ Vesak thì như vầy (từ trong ra ngoài) màu vàng sậm Bồ Đề, màu trắng xanh có pha tia sáng dợt, màu xanh dợt có pha tia sáng, màu vàng tươi có pha tia sáng, màu hường dợt có pha tia sáng, màu trắng xanh có pha tia sáng, màu cam có pha tia sáng. Ngoài sáu vòng màu đó, còn vô số tia màu khác túa ra muôn dặm bao trùm quả địa cầu.

Đoạn ta tưởng tượng hình dáng của Đấng mà ta tôn thờ đó. Để trí cuộn tràn không ngừng về Ngài, Nhơn đó ta nhập tâm vao Ngài. Điều nầy đánh thức luôn luôn tình cảm thanh bai và vị tha của ta.

Tỷ như Chơn Sư của ta là Đức Đế Quân K.H. Hiện nay còn giữ xác của người Bà La Môn xứ Cachemire. Nhưng sắc mặt cũng sáng rỡ như phần đông người Anh Cát Lợi. Tóc của Ngài để phất phơ và đôi mắt màu xanh, đầy tràn sự an lạc và tình bác ái, da của Ngài trắng hồng, tóc và râu của Ngài màu đen dợt lấp lánh ánh vàng khi có mặt

trời chiếu vào. Gương mặt của Ngài khó tả ra cho đúng, vì nét của nó thay đổi liền khi Ngài nở nụ cười. Sóng mũi đẹp đẽ tuyệt diệu, như chạm như trỗ. Đôi mắt lớn to, màu trong xanh lạ thường [1]

Vấn : Ta thấy Ngài ở đâu?

Đáp : Ta thấy Ngài (ở nơi nào tùy mình muốn) ở tại ngôi vườn kỳ lạ có trăm hoa đua nở, từng líp, từng bồn hoa đủ màu đủ thứ. Có suối chảy, có nước vòi, có cây đủ thứ, với nhánh cây lòng thòng những trái bằng trân châu mã não, kim cương, ngọc thạch v.v… Trên hoa có các tiên nữ diễm lệ, dịu dàng nhảy múa giữa tiếng tiêu thiền nhạc trổi. Chơn Sư ngồi trên ghế bằng vàng nạm ngọc ngà đủ thứ thật là đẹp xinh. Hào quang của Ngài mường tượng như hào quang Phật túa rải khắp nơi.

Ta quì dưới chân Ngài và nói rằng :

Hỡi Đấng quí nhất của lòng tôi mến! Với tất thành, tôi quì dưới chơn Ngài, Để núp cơn dông tố cõi trần ai,

Và được tắm trong hào quang linh diệu. Trước ánh sáng huy hoàng trong muôn điệu Lòng tôi phẳng lặng như nước hồ thu, Thấy tâm can, qua những đám sương mù, Đem chí cả lo tu nền đức hạnh.

Hỡi Đấng Thiêng Liêng, toàn Tri, toàn Thắng! Ngự ở lòng tôi cùng với muôn loài,

Đượm vẻ Xuân, huyền diệu mãi không phai, Cho sắc đẹp càng thêm tươi thắm lạ.

Người nói với tôi: “Ngài trên tất cả!” Và dệt ra huyền ảo, nét mơ tiên,

Trong thánh kinh cùng đình, miếu chùa chiền, Để nhơn loại hình dung hồn tạo vật.

Nhưng ôi hỡi! Hình kia nào có thật, Mãi đổi thay như dòng nước, áng mây, Như bóng trăng, rọi khắp Đông Tây, Buông rèm ngọc, ẩn mình sau kẻ lá.

[1] Tiền kiếp của Ngài là Đức Pythagore. Hồi lấy xác Pythagore, thì Ngài mới được chứng quả La Hán mà thôi. Bỏ xác phàm, Ngài đầu thai lại lần chót lấy xác của người Bà La Môn tên là Kouthoumi ở xứ Cachemire. Kiếp ấy Ngài được thành Tiên, và vẫn giữ xác đó cho đến ngày nay. Ngài chứng quả Đế Quân, xác phàm vẫn như thế mãi không già. Tác Ngài luôn luôn độ 45 tuổi.

Trong vài thế kỷ, Ngài sẽ kế vị Đức Bồ Tát Di Lặc, sẽ cầm cây Pháp Lịnh và sẽ lãnh nhiệm vụ Chưởng Giáo Thế Gian với chức Bồ Tát của giống dân chánh thứ sáu.

(Trích trong quyển “Les Maitres et le Sentier” : Les corps physiques dé Maitres)

Ôi ! Ngài hỡi! Tôi tìm Ngài đâu tá? Có phải chăng đào xới tận thâm tâm? Rứt bỏ đi, những tật xấu lỗi lầm, Cho dục tánh lặng chìm trong cõi tịnh! Chỉ những lúc hồn tôi đầy tươi tỉnh, Như trăm hoa hương sắc nét thanh kỳ, Lòng không vương mối hận, sầu, đắm, si, Thi mới cảm đặng tình Ngài vô bến! Hỡi Đấng quí nhât của lòng tôi mến, Với tất thành, tôi quì dưới chơn Ngài, Để núp cơn dông tố cõi trần ai,

Và đươc tẩm trong hào quang Linh Diệu!

Vấn : Làm sao hồn bé bỏng của tôi cảm đặng Hồn Ngài?

Đáp Tôi thấy tôi nằm trong lòng Ngài và Ngài ngự ở lòng tôi. Aum Mani Padmé Hum! Hai chúng tôi tuy hai mà một. Bồ Đề của Ngài là Bồ Đề của tôi. Minh Triết của Ngài là Minh Triết của tôi. Ý chí Thiêng liêng của Ngài là ý chí của tôi. Ngài muốn gì là tôi muốn nấy. Tôi nghe hơi thở của tôi cũng như tôi nghe hơi thở của Ngài. Tóm lại, Ngài choán trọn thân hình bé bỏng của tôi từ đầu chí chơn. Tôi thấy bằng cái thấy của Ngài, tôi nghe bằng cái nghe của Ngài; tôi ngửi bằng cái ngửi của Ngài, tôi rờ bằng cái rờ của Ngài !

Vấn : Ngài muốn gì?

Đáp : Ngài muốn tôi quên mình độ chúng, lấy từ tâm mà làm tấm bia che chở chúng sanh: vì lòng của Ngài chứa đầy bác ái. Nó ôm choàng vạn vật vào lòng nó. Ngài đã lấy lòng từ bi mà thương tôi, tôi cũng lấy lòng từ bi mà thương người. Ngài đã cho tôi tình thương bao la như bể cả , thì tôi cũng phải lấy tình thương đó mà che chở chúng sanh, thương yêu tất cả mọi người dù là ngu dốt hay khôn ngoan, giàu sang hay nghèo đói, hung dữ hay thánh hiền, xấu xa hay lịch lãm, dù người ấy là kẻ thù của tôi muôn thuở. Tình thương vô tư của ta chiếu rạng ngời như mặt nhật; nhờ lòng bác ái của Sư Phụ giúp cho nó dang ra xa, xa mãi mãi cho đến đỗi nó bao trùm cả võ trụ, nó đi từ kim thạch, thảo mộc, thú cầm cho chí con người. Nó thương yêu và rán giúp đỡ mọi sinh linh. Lòng Từ Bi của tôi luôn luôn rộng mở để đón tiếp một sinh linh nào! . . . Sự Minh Triết của tôi được sự Minh Triết của Sư Phụ giúp sức nên càng rạng rỡ, tuyệt vời. Nó hiểu tất cả và biết tất cả. Nó hiểu từ con vi trùng li ti cho chí Đại Tinh Cầu trong võ trụ. Nó hiểu từng hột bụi phất phơ trong làn gió cho chí dãy Ngân Hà trong không gian. Nó hiểu hết: là vì nó không bị cánh trần vương vấn, không bị hạ trí buộc ràng. Nó như đôi cánh cứng rắn của con chim Đại bàng bay xuyên qua chín từng mây bạc. Nó là Thượng Trí! Nó đã phá vỡ chiếc cầu Huyền Linh Antahkarana (để nối Chơn Nhơn với Phàm nhơn) để mang trực giác đến cho loài người.

Ý chí thiêng liêng của Sư Phụ giúp cho ý chí của ta được thêm dũng mãnh. Nó giúp ta càng ngày càng cường tráng và can đảm hơn để thi hành nhiệm vụ của Ngài giao phó.

Vấn : Ngài giao phó gì?

Đáp : Ngài giao phó cho ta Hội Thông Thiên Học là một công trình vĩ đại của Ngài ở thế gian. Tuy Ngài đã có nhiều người phụng sự một cách vô tư cho Hội ấy, nhưng còn ta, ta phải góp công vào vì ta là một phần tử tốt trong võ trụ. Hội Thông Thiên Học chỉ rõ cơ trời, gom toàn cả sinh linh vào vòng huynh đệ. Nó còn chỉ cho các hội viên cách đến Đài Minh Triết Thiêng Liêng. Nay ta gọi là ta thương Ngài, thì công việc của Ngài là công việc của ta. Ta phải thay tay Ngài mà thực hiện Thiên Cơ dưới thế gian.

Vấn : Tôi làm gì được với bàn tay Phàm ngã yếu mềm của tôi?

Đáp : Đừng quên rằng: ta là con Đức Thượng Đế và là một vì Thượng Đế ở tương lai: Hễ ta có ý chí tốt, thì ta sẽ thành công. Ban đầu ta thành công nhỏ, sau ta thành công lớn. Ta hãy rán làm theo ý Trời , thì Trời sẽ giúp ta. Khi Ba Ngôi “Atmâ, Bouddhi, Manas” của Ngài đã linh hoạt trong ta, thì hào quang của ta sẽ diệu viễn. Ta thấy lòng ta nhẹ nhàng, phơi phới, ta rạng ngời như ánh sáng lúc bình minh, sẵn sàng làm việc và thương yêu. Đoạn ta thấy ta thăng lên cao hơn cõi Niết Bàn để nhập với Chơn Thần. Từ đây ta càng chiếu diệu làu làu hơn nữa. Hào quang ta muôn sắc tựa như hào quang của Phật (đã nói ở trước) .

(Tới đây ta ngừng hai phút, để tâm không cho thấm)

Đoạn ta trở xuống ban ân huệ cho Chơn Nhơn, ban ân huệ cho cái trí, cái vía và cái xác. Cầu chúc cho ba hạ thể được cường tráng và tinh anh hơn trước.

Ta thấy cái trí ta lấp loáng hào quang. Nó định lại và đang chủ trị cái vía. Lúc bấy giờ, cái vía của ta rạng rỡ, màu sắc phân minh và điều hòa, sẵn sàng hy sinh, từ bi và bác ái.

Dưới hồng ân của Chơn Nhơn, cái xác ta thêm cường tráng, trăm bịnh đều tiêu trừ, sức khỏe dồi dào, sẵn sàng phụng sự cho bất cứ việc nào hữu ích cho thế gian. Ta làu làu là một vị Chơn Nhơn đầy đủ uy lực.

(Để tâm không một phút)

Đến đây ta đọc Thánh Ngữ “AUM” . Đoạn ta xả thiền từ từ .

THAM THIỀN ĐỂ MỞ THƯỢNG TRÍ

Sau khi thực hành xong bốn điểm chuẩn bị tham thiền, ta để tâm không hai phút. Không tưởng tới cái chi cả. Hễ có tư tưởng nào vô trí, thì lập tức đuổi ra ngay. Đoạn ta thấy mình nhẹ nhàng, an lạc trong cảnh tịnh tuyệt vời. Ấy là cảnh Thượng trí (là cảnh Thượng Thiên) lấp loáng hào quang muôn sắc, thay đổi liền liền.

Thấy mình quì gối trước Đấng mà mình tôn sùng. Hào quang muôn sắc của Sư phụ bao khắp con người của mình. Hào quang chói sáng tốt đẹp của mình nhập một với hào quang rực rỡ của Ngài. Ngài để tay trên đầu mình với nụ cười khả ái. Mình thấy từ tâm của Ngài phóng ra một luồng ánh sáng chói rực, đi thẳng tới tâm mình làm thành một con kinh linh diệu, bên trong nó có một luồng sống (un courant de vie), từ trên các cõi cao như Niết Bàn và Bồ Đề, tuôn xuống ào ào, nhập một với sự sống ở tâm mình làm thành một mãnh lực vô biên; mãnh lực nầy sẽ là một Nguồn Ân cho nhơn loại, nó bắt nguồn từ cõi Niết Bàn tuôn xuống Hồng Trần.

Tâm của Sư Phụ và của mình nối liền với nhau và cùng chung một nhịp. Luồng ánh sáng đi từ tâm Sư Phụ đến tâm mình có ba tia sáng đặc biệt; chúng nó thuộc về Ba Ngôi . Ấy là “Atma - Bouddhi – Manas” .

Tia Atma thuộc về ý chí thiêng liêng. Nó đi xuyên qua tâm mình, khiến mình

Một phần của tài liệu THUONG TRI NTHAI (Trang 120 -125 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×