0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (144 trang)

Kinh nghiệm của khách sạn trong nước

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC CỦA KHÁCH SẠN BẠCH ĐẰNG, TỈNH QUẢNG NINH (Trang 40 -45 )

5. Bố cục của luận văn

1.2.2. Kinh nghiệm của khách sạn trong nước

Kinh nghiệm của Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội

Khách sạn Sofitel Metropole Hà nội là một trong những liên doanh đầu tiên về lĩnh vực kinh doanh khách sạn tại Hà Nội. Đây là khách sạn 5 sao chịu sự quản lý trực tiếp của tập đoàn ACCOR. Để có thể cạnh tranh với hàng loạt các khách sạn lớn thì vấn đề đặt ra hàng đầu đó là việc quản lý và sử dụng nhân lực. Làm thế nào để có cơ cấu lao động hợp lý, quyền lợi của người lao động được đảm bảo nhằm phát huy khả năng của người lao động trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh doanh trong toàn khách sạn. Chính vì lẽ đó khách sạn đã trú trọng đến công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại khách sạn.

Khách sạn Sofitel Metropole Hà nội đã dành mọi ưu đãi cho công tác đào tạo, hàng năm một phần lợi nhuận đưa vào ngân sách đào tạo chiếm tỷ lệ đáng kể. Để nâng cao hơn nữa chất lượng lao động, khách sạn đã không chỉ tiến hành việc đào tạo lao động trong nước mà khách sạn còn cử các cán bộ nhân viên ưu tú ra nước ngoài học tập. Năm 1995 có 10 nhân viên được khách sạn cho đi đào tạo tại Pháp. Chính vì điều này đã đưa đến cho khách sạn một người lao động với trình độ ngày càng cao.

Bên cạnh việc đào tạo về nghiệp vụ, khách sạn còn tiến hành đào tạo về ngoại ngữ, vi tính... Mọi phấn đấu của khách sạn là làm sao tất cả cán bộ nhân viên đều biết tiếng Anh. Và các lớp ngoại khoá tiếng Anh đã được tiến hành ngay tại khách sạn. Mọi

cán bộ nhân viên đều có thể tham gia mà không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào. Chính điều đó đã thúc đẩy khuyến khích cán bộ nhân viên học hỏi nâng cao trình độ nhằm đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, khách sạn còn trú trọng quan tâm tạo mọi điều kiện cho những nhân viên hiện nay còn đang đi học tại một số trường nghiệp vụ.

Chính sách của khách sạn là đào tạo phát triển nhân viên để họ có thể nâng cao hiệu quả công việc. Hiện nay khách sạn duy trì các loại hình đào tạo cho tất cả nhân viên như sau:

- Đào tạo nghiệp vụ tại chỗ: Đào tạo kỹ thuật nghiệp vụ liên quan đến công việc của nhân viên và được các nhân viên khác, giám sát viên hay giám đốc bộ phận huấn luyện.

- Lớp học chung cho tất cả khách sạn: Các vấn đề chung mà mọi người quan tâm (cho tất cả các bộ phận) sẽ được tiến hành bởi giám đốc bộ phận và sẽ được phòng năng suất và đào tạo huấn luyện.

- Đào tạo ngoài khách sạn: Các tổ chức, trung tâm bên ngoài tổ chức các khoá học hay hội thảo. Khách sạn có thể gửi nhân viên tham dự khi thích hợp. Các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ chéo tai các cơ sở khác của tập đoàn ACCOR.

Tóm lại, việc trú trọng đến công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của khách sạn là hoàn toàn đúng đắn nó phù hợp với yêu cầu thị trường và đáp ứng được những yêu cầu của một khách sạn 5 sao tầm cỡ quốc tế.

Kinh nghiệm của Khách sạn Mường Thanh

Chuỗi Khách sạn Mường Thanh chính thức xuất hiện vào năm 1997 đến nay đã có 39 khách sạn trên phạm vi cả nước. Cho dù sớm sở hữu khách sạn riêng ở Điện Biên từ hai mươi năm trước, ý tưởng đầu tư chuỗi khách sạn trên toàn quốc đến với ông Thản khá muộn.

Đầu năm 2013, một nhà đầu tư Nhật Bản là tập đoàn Toyoko Inn đã công bố kế hoạch đầu tư xây dựng 100 khách sạn 3-5 sao tại Việt Nam, bao gồm cả thuê lại và xây mới. Tuyên bố là vậy nhưng rồi nhà đầu tư này sớm bỏ đi, để kế hoạch này lại trên giấy. Khi mọi người dường như đã quên cái tên Toyoko Inn, ông Lê Thanh

Thản lại ghi nhớ câu chuyện này và tự nhủ, nếu một công ty nước ngoài có thể thực hiện tham vọng ấy, thì tại sao một công ty trong nước có tiềm lực tài chính lại không thể làm?

Nhà đầu tư có biệt danh “đại gia điếu cày” này từng có trải nghiệm về kinh doanh khách sạn: năm 1993, khi mà “cả Điện Biên chưa có cái khách sạn nào”, ông đã quyết định xây khách sạn tư nhân đầu tiên. Với “thắng lợi” đầu tiên đến vào năm 1994, khi Điện Biên tiến hành lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên và dòng người đổ về phải giành nhau để đặt phòng, ông Thản nhận thấy kinh doanh khách sạn là một hướng đi giàu triển vọng trong tương lai, nếu như biết đón đầu cơ hội.

Khách sạn đầu tiên trong chuỗi khách sạn Mường Thanh ngày nay chính thức xuất hiện vào năm 1997. Từ đó đến nay, Mường Thanh đã lặng lẽ triển khai đầu tư, đưa tới con số 39 khách sạn bây giờ. Trên bước đường này, bước ngoặt đáng kể nhất chính là việc đầu tư khách sạn Mường Thanh Hà Nội, được khai trương vào tháng 9/2009. Đây là khách sạn đầu tiên đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế trong chuỗi khách sạn Mường Thanh, đánh dấu sự chuyển hướng đầu tư chiến lược vào việc xây dựng và kinh doanh các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế 4-5 sao.

Năm 2011, Mường Thanh Hà Nội là một trong những khách sạn được đón tiếp các đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ 11 và nhận được bằng khen là khách sạn phục vụ xuất sắc nhất trong số các khách sạn 4-5 sao phục vụ Đại hội. Cũng từ đây, Mường Thanh lần lượt ghi tên mình lên bản đồ công nghiệp du lịch toàn quốc. Những địa phương như Nghệ An hay Quảng Ninh giờ đây đã có tới 3 khách sạn mang tên Mường Thanh.

“Phủ sóng” bằng giá

Chiến lược “phủ sóng” được ông Thản và các đồng sự lặng lẽ thực hiện trong nhiều năm qua, đặc biệt trong hai năm gần đây. Thành công trong việc tung ra thị trường hàng ngàn căn hộ giá rẻ, song nhà đầu tư giàu kinh nghiệm này nhận thấy, mảng nhà ở thương mại sẽ không bền vững. Trong khi đó, hệ thống khách sạn có thể đưa lại lợi nhuận dài hạn.

Với 39 khách sạn, Mường Thanh hiện có 3.000 nhân viên và tổng cộng hơn 5.000 phòng, một kỷ lục của ngành du lịch Việt Nam. Nhưng tập đoàn này xác định, trong chiến lược phát triển được công bố chính thức, Mường Thanh xác định trong thời gian tới, sẽ “tiếp tục xây dựng và mở rộng thị trường, không chỉ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam mà còn tiến từng bước vững chắc ra thị trường các nước trong khu vực, hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống khách sạn thuần Việt cao cấp hàng đầu Việt Nam”.

Kế hoạch “xuất ngoại” cũng đã được khởi động với kế hoạch đầu tư khách sạn Mường Thanh tại Lào, sau khi đã mua lại một lô đất vàng tại Vientiane. Với quy mô 35 tầng, Mường Thanh Vientiane sẽ là điểm nhấn đầu tư ra nước ngoài của Mường Thanh. Trong khi đó, sau khi khai trương tới 6 khách sạn trong năm 2014, tập đoàn này dự kiến sẽ khai trương thêm 10 khách sạn khác trong năm 2015.

Đáng chú ý là, với tiềm lực và kế hoạch đầu tư khá bài bản, ông Thản nhận được sự ủng hộ hết mình của các địa phương nơi ông có kế hoạch đầu tư. Mường Thanh Hà Tĩnh đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng giao đất sau khi thu hồi từ một nhà đầu tư khác đã được cấp đất trước đó nhưng không triển khai dự án theo đúng kế hoạch.

Trong khi đó, Mường Thanh Bắc Giang cũng đã được triển khai xây dựng trong sự ủng hộ hết mình của tỉnh này. Bắc Giang đã chấp thuận cho Mường Thanh đầu tư khách sạn tại khu quảng trường 3/2, là khu đất vàng của thành phố Bắc Giang, gắn kết với trung tâm hội nghị, trung tâm thể thao và trung tâm dịch vụ của tỉnh. Trong khi phần lớn khách hàng có nhận xét rằng trang thiết bị nội thất tại các khách sạn Mường Thanh chưa thực sự tốt và chiếc áo “4 sao, 5 sao” dường như là quá rộng, một thực tế khác là các khách sạn này lại rất hút khách, mà theo ông Thản, do khác biệt chính là giá thuê.

Cùng một mức “sao”, cùng một địa bàn, giá của Mường Thanh chỉ bằng 50- 60% của các khách sạn khác. Một phòng tiêu chuẩn 4 sao ở Mường Thanh chỉ có giá trên dưới 1 triệu đồng/ngày đêm, trong khi ở các khách sạn khác cao gấp

đôi. Bài toán “giá thấp” đã được ông Thản áp dụng thành công trong chiến lược bán các căn hộ, giờ đây một lần nữa được áp dụng trong việc “bán” các phòng nghỉ.

Chƣơng 2

PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC CỦA KHÁCH SẠN BẠCH ĐẰNG, TỈNH QUẢNG NINH (Trang 40 -45 )

×