0
Tải bản đầy đủ (.doc) (56 trang)

Giải pháp quản lý rủi ro trong kinh doanh thẻ

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CHI NHÁNH HÀ THÀNH (Trang 49 -56 )

- Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Đầu tư – Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ lắp đặt thêm 300 máy rút tiền tự động ATM, đồng thời bắt đầu cùng một số

3.9. Giải pháp quản lý rủi ro trong kinh doanh thẻ

-Tăng cường công tác quản lý rủi ro đối với toàn bộ quy trình kinh doanh thẻ

thanh toán

Rủi ro phát sinh trong quá trình kinh doanh thẻ mang tính chất hệ thống, ngoài thiệt hại đổi với chủ thẻ - người sử dụng dịch vụ thẻ như mất tiền, không thực hiện được giao dịch, thì những thiệt hạivề vật chất và uy tín đối với ngân hàng trong phát hành và thanh toán thẻ là không nhỏ. Do đó, việc ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro trong quá trình phát hành và sử dụng thẻ thanh toán đang là mối quan tâm chung của mọi chủ thể tham gia trong quá trình này.

-Nâng cao trách nhiệm của ngân hàng phát hành

NHPH cần thường xuyên tổ chức tập huấn trang bị và nâng cao kiến thức về an ninh bảo mật cho tất cả các chủ thể tham gia quá trình phát hành, sử dụng và thanh toán thẻ; phổ biến rộng rãi các quy định về sử dụng, thanh toán thẻ cho các chủ thẻ, tập huấn và cập nhật thường xuyên kiến thức nghiệp vụ, các quy định của từng tổ chức thẻ quốc tế (TCTQT) cho mọi CSCNT và các cán bộ nghiệp vụ liên quan. Hạn chế rủi ro về đạo đức của các nhân viên ở các CSCNT bằng công tác cán bộ và chính sách thi đua khen thưởng.

Kiểm tra và xác minh độ chân thực thông tin về chủ thẻ, đổi với việc phát hành thẻ tín dụng cần đảm bảo những điều kiện cần thiết như ký quỹ, tín chấp... Phối hợp cơ quan an ninh phòng chống tội phạm thẻ, xem xét, thẩm

định kỹ khách hàng, đặc biệt với thẻ có hạn mức đặc biệt; đảm bảo các nguyên tắc an toàn như: thẻ và PIN phải giao tận tay cho chủ thẻ hoặc gửi chúng tách biệt nhau.

-Lựa chọn CSCNT có uy tín:

CSCNT có thể cùng các tổ chức tộ phạm lấy cắp thông tin trên băng từ của thẻ thật sử dụng tại CSCNT của mình để làm thẻ giả hoặc vô tình chấp nhận thẻ giả, hết hiệu lực, thẻ mất cắp hoặc thanh toán vượt hạn mức cho phép hoặc có thể cố tình tách những giao dịch lớn thành nhiều giao dịch nhỏ dưới hạn mức...Cho nên trong quá trình phát triển hệ thống đại lý kinh doanh thẻ, ngân hàng cần quan tâm xem xét tư cách của các CSCNT về năng lực hoạt động kinh doanh cũng như khả năng tài chính của họ.

Tăng cường trách nhiệm của chủ thẻ

Ngân hàng cần lưu ý khách hàng các quyền lợi cũng như nghĩa vụ của chủ thẻ đối với ngân hàng khi sử dụng dịch vụ này, theo dõi toàn bộ hoạt động chi tiêu của các chủ thẻ, có biện pháp theo dõi từng bước đối với các chủ thẻ không thanh toán hoặc trì hoãn thanh toán sao kê để có biên pháp phù hợp với hành vi của chủ thẻ. Quản lý khách hàng và phân loại khách hàng theo nhóm. Theo dõi các báo cáo thẻ chậm thanh toán, báo cáo thẻ sử dụng quá hạn mức thanh toán để có thể thực hiện tốt hơn việc quản lý chi tiêu của chủ thẻ.

-Nâng cao năng lực về CN

Trình độ công nghệ là yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ, là vũ khí quan trọng để chống lại bọn tội phạm làm thẻ giả mạo. Ngân hàng cần lựa chọn cho mình những giải pháp công nghệ hiện đại, phù hợp với ngân hàng để quản lý hệ thống thông tin dữ liệu, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những giả mạo thẻ của bọn tội phạm.

Phát triển hệ thống máy móc trang thiết bị viễn thông, trung tâm chuyển mạch, đảm bảo sự hoạt động liên tục, ổn định và an toàn của cả hệ thống. Đảm bảo sự kết nối tối đa của hệ thống quản lý thẻ với các tổ chức thẻ và mạng lưới

máy thanh toán thẻ. Cập nhật và nâng cấp định kỳ hệ thống quản lý thẻ theo quy định của các tổ chức thẻ quốc tế. Đảm bảo bí mật các thông tin về chủ thẻ và CSCNT thông qua nghiệp vụ quản lý và cấp phát quyền truy cập của từng đối tượng vào hệ thống.

-Nâng cao chất lượng đường truyền thông, đảm bảo việc cập nhập tình hình thanh toán thẻ tại các chi nhánh, CSCNT thẻ, kịp thời tiếp nhận các phản thông tin phản hồi và trả lời các thông tin về tình trạng hiện hành của thẻ và chủ thẻ.

KẾT LUẬN

Thẻ thanh toán với nhiều tiện ích đem lại cho chủ thẻ, cho Ngân hàng và cho nền kinh tế đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến trên thế giới và trở nên không thể thiếu trong một xã hội văn minh, hiện đại với một nền kinh tế phát triển.Đặc biệt là trong ngành kế toán việc trả lương qua thẻ đã đem lại rất nhiều tiện ích nó có thể rút ngắn được thời gian đi lại để lấy tiền lương của công ty và cũng tránh được tình trạng tị nạnh gây mất đoàn kết về tiền lương của nhân viên vì thẻ ATM giúp bảo mật thông tin về tiền lương của từng cá nhân

Nhìn nhận một cách tổng quát thì phát triển sử dụng thẻ sẽ làm giảm đáng kể lượng tiền mặt trong lưu thông, đồng thời là công cụ kích cầu có hiệu quả và ở chừng mực nhất định, có tác dụng kích thích phát triển sản xuất, phát triển còn giúp Nhà nước kiểm soát được thu nhập và chi tiêu của dân chúng. Đối với các ngân hàng, phát triển thẻ đem lại nguồn thu dịch vụ tương đối cao và ổn định, phân tản rủi ro.tuy nhiên việc sử dụng thẻ vẫn còn những thiếu sót nhỏ như hệ thống máy còn ít chất lượng vẫn chưa được đảm bảo, khi mất điên máy ngừng hoạt động…..

Thị trường thẻ Việt Nam ngay từ những buổi đầu và cho đến nay đã gặp không ít khó khăn do thói quen dùng tiền mặt trong dân cư vẫn còn khá phổ biến không dễ gì thay đổi trong một sớm một chiều, việc tham gia vào thị trường thẻ đòi hỏi phải đầu tư nhiều công sức và chi phí mà không Ngân hàng nào cũng có thể đáp ứng được, hơn nữa hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh thẻ của Ngân hàng lại chưa ổn định và đồng bộ. Tuy nhiên, thị trường thẻ Việt Nam trong tương lai có tiềm năng phát triển là điều không thể phủ

nhận khi mà Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập và phát triển, kinh tế ngày càng phát triển, đặc biệt là nhu cầu đi du học và du lịch ngày càng tăng ; mặt khác, xu thế cạnh tranh trong tương lai sẽ vẫn tiếp diễn vì ngày càng có nhiều ngân hàng tham gia vào thị trường thẻ.

Với chuyên đề tốt nghiệp: “Hoạt động kinh doanh thẻ tại ngân hàng đầu tư và phát triển chi nhánh Hà Thành” đã giải quyết được một số vấn đề sau:

1. Phân tích những cơ sở lý luận về sự hình thành và phát triển của hình thức thanh toán thẻ.

2. Phân tích cụ thể quy trình tổng quát của nghiệp vụ phát hành, sử dụng thanh toán thẻ và phân tích những nhân tố ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh thẻ của các Ngân hàng.

3. Trên cơ sở phân tích số liệu, tình hình thực tế hoạt động của nghiệp vụ thanh toán thẻ tại ngân hàng đầu tư và phát triển Hà Thành, khoá luận đã nêu ra những hạn chế chủ yếu trong hoạt động kinh doanh và phát triển nghiệp vụ thanh toán thẻ tại ngân hàng đầu tư và phát triển Hà Thành

4. chuyên đề tốt nghiệp rút ra nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại trên.

5. Đưa ra giải pháp đối với ngân hàng đầu tư và phát triển Hà Thành và một số kiến nghị đối với các cơ quan chức năng nhằm phát triển hình thức thanh toán thẻ ở Việt Nam.

Để phát triển thị trường thanh toán thẻ cần phải có sự quan tâm, nỗ lực từ nhiều phía và có những đầu tư nhất định như khoá luận đã trình bày. Em Cảm thấy tin tưởng rằng với định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành và của bản thân Ngân hàng, trong những năm

tới thẻ thanh toán do ngân hàng đầu tư và phát triển Hà Thành phát hành sẽ phát triển mạnh và vững chắc.

Trong thời gian thực tập tại Ngân hàng với sự giúp đỡ tận tình của các cô, các chú, các anh, các chị cùng với sự hướng dẫn tận tình của cô Nguyễn Thị Thu Thảo cùng các thầy cô giáo trong khoa đã giúp em hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp của mình. Do còn nhiều hạn chế về mặt kiến thức cũng như thực tiễn nên bài viết của em vẫn còn nhiều thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý của các thầy các cô, bạn bè để em có thể củng cố hơn nữa kiến thức của mình cũng như hoàn thành tốt hơn chuyên đề tốt nghiệp.


Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CHI NHÁNH HÀ THÀNH (Trang 49 -56 )

×