Top 10 tài liệu tham khảo đặc sắc nhất về chủ đề Cơ chế phản ứng hữu cơ

SKKN Cơ chế phản ứng hữu cơ trong phổ thông

Cơ chế phản ứng hữu cơ là cơ chế phản ứng thân hạch tại cacbon bão hòa, phản ứng tách loại, phản ứng thế gốc tự do và phản ứng cộng vào nối đôi carbon-carbon. Ngoài ra, cơ chế phản ứng hữu cơ cũng là cơ chế phản ứng của nhóm carbonyl, phản ứng trên nhân benzen và phản ứng chuyển vị.

Cơ chế phản ứng hữu cơ là nội dung khó, cần nhiều thời gian để nghiên cứu và làm quen. Để giúp quý độc giả tiếp cận dễ dàng và hiệu quả nội dung này, chúng mình đã tổng hợp những tài liệu cơ chế phản ứng hữu cơ chọn lọc để quý độc giả có thể tham khảo.

I. 10 bài viết về chủ đề Cơ chế phản ứng hữu cơ

1. Tóm tắt khóa luận Cơ chế phản ứng hữu cơ trong chương trình hóa học phổ thông nâng cao

Môn Hóa ở cấp ba có nhiều khác biệt so với cấp hai, học sinh cần chuẩn bị sớm kiến thức để không bỡ ngỡ và đạt kết quả tốt. Bước vào cấp ba, nội dung kiến thức và chương trình học của môn Hóa nặng hơn so với cấp hai và sẽ phục vụ cho việc thi đại học. Vì vậy, học sinh nên chủ động và chuẩn bị sớm. Đặc biệt là đối với phần nội dung cơ chế phản ứng hóa hữu cơ nên được tìm hiểu trước cẩn thận.

Tóm tắt khóa luận Cơ chế phản ứng hữu cơ trong chương trình hóa học phổ thông nâng cao
Tóm tắt khóa luận Cơ chế phản ứng hữu cơ trong chương trình hóa học phổ thông nâng cao

Download tài liệu

2. Cơ chế phản ứng hữu cơ chương 1

Muốn học tốt môn nội dung thuộc chương cơ chế phản ứng hữu cơ, trước hết các bạn cần ôn tập lại những kiến thức cơ bản đã học trước đó. Ngay từ nội dung của các chương đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo nguyên tử, cấu tạo vỏ nguyên tử, hạt nhân nguyên tử, các loại hạt trong nguyên tử và mối quan hệ của chúng với nhau, cùng nhiều dạng bài tập có độ khó khác nhau. 

Cơ chế phản ứng hữu cơ chương 1
Cơ chế phản ứng hữu cơ chương 1

Download tài liệu

3. Bài tập cơ chế phản ứng hữu cơ có hướng dẫn chi tiết dành cho sinh viên

Tìm hiểu về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, tìm hiểu kiến thức mới như cấu hình electron, mức năng lượng… là yêu cầu trước khi tiếp cận cơ chế phản ứng hữu cơ. Ở các nội dung sau, học sinh sẽ học về liên kết hóa học, các phản ứng hóa học, cách cân bằng phản ứng oxi hóa khử, các nguyên tố nhóm VIIA (halogen), và tốc độ phản ứng, cân bằng hóa học. Vì vậy chắc kiến thức về cơ chế phản ứng hữu cơ là cần thiết.

Bài tập cơ chế phản ứng hữu cơ có hướng dẫn chi tiết dành cho sinh viên
Bài tập cơ chế phản ứng hữu cơ có hướng dẫn chi tiết dành cho sinh viên

Download tài liệu

4. Bồi dưỡng HSG cơ chế phản ứng hữu cơ

Đối với những kiến thức về cơ chế phản ứng hữu cơ, khi mới tiếp cận, học sinh nên dành thời gian đọc kỹ về nó, nếu chưa hiểu thì tìm hiểu thêm các tài liệu liên quan, đừng chỉ giới hạn trên sách vở. Bên cạnh đó, học sinh cần tập cho mình thói quen tìm kiếm thông tin, liên tục đặt các câu hỏi “vì sao?” và cố gắng trả lời các câu hỏi đó. Đây là một trong các phương pháp học tốt để chinh phục nội dung cơ chế phản ứng hữu cơ.

Bồi dưỡng HSG cơ chế phản ứng hữu cơ
Bồi dưỡng HSG cơ chế phản ứng hữu cơ

Download tài liệu

5. Cơ chế phản ứng hữu cơ

Để có thể hiểu và giải quyết tốt các chủ điểm kiến thức về cơ chế phản ứng hữu cơ các bạn học sinh nên học trước chương trình trên lớp. Trước khi bắt tay vào bài mới, học sinh cần hệ thống hóa lại kiến thức cũ. Sau đó, học sinh nên học sớm bằng cách đọc trước kiến thức mới trong sách giáo khoa, lên mạng tìm kiếm tài liệu liên quan đến từng chủ điểm, đăng ký một khóa học thêm phù hợp…

Cơ chế phản ứng hữu cơ
Cơ chế phản ứng hữu cơ

Download tài liệu

6. Tiểu luận cơ chế phản ứng hữu cơ so sánh phản ứng The nucleophin SN2 và phản ứng thế gốc (SR)

Trong quá trình học nội dung hóa học phần cơ chế phản ứng hữu cơ, học sinh cần chú trọng học bản chất, tránh học vẹt. Đặc biệt, học sinh không nên sa đà vào các công thức tính nhanh, các mẹo giải bài mà không hiểu cách xây dựng các công thức tính nhanh và các mẹo đó xuất phát từ đâu. Nên học chậm, đọc kỹ và kết hợp với suy ngẫm, tư duy.

Tiểu luận cơ chế phản ứng hữu cơ so sánh phản ứng The nucleophin SN2 và phản ứng thế gốc (SR)
Tiểu luận cơ chế phản ứng hữu cơ so sánh phản ứng The nucleophin SN2 và phản ứng thế gốc (SR)

Download tài liệu

7. Cơ chế phản ứng hữu cơ

Đối với nội dung về cơ chế phản ứng hữu cơ, các học tốt nhất là song song với việc học kiến thức mới, học sinh cần kết hợp việc ôn luyện kiến thức cũ một cách liên tục. Đồng thời, tập cách liên kết, hệ thống hóa các mảng kiến thức tách rời thành một khối với nhau và tự ghi chép vào một cuốn sổ. Để tránh nội dung ghi tràn lan, các bạn nên chắt lọc ý trước khi ghi vào sổ.

Cơ chế phản ứng hữu cơ
Cơ chế phản ứng hữu cơ

Download tài liệu

8. SKKN Cơ chế phản ứng hữu cơ trong phổ thông

Để việc học và tự học phần kiến thức về cơ chế phản ứng hữu cơ được tốt nhất, các em cũng nên xây dựng kế hoạch tự nghiên cứu tài liệu, sách giáo khoa cũng như nên học cách đọc sách hiệu quả, cách ghi nhớ bài học theo thẻ nhớ. Hãy cố gắng giải quyết tất cả các bài tập trong sách giáo khoa theo bài và theo tuần, đồng thời tích cực liên lạc xin trợ giúp từ các thầy cô dạy bộ môn.

SKKN Cơ chế phản ứng hữu cơ trong phổ thông
SKKN Cơ chế phản ứng hữu cơ trong phổ thông

Download tài liệu

9. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cơ chế phản ứng hữu cơ ở trường Đại học Tây Bắc

Với những điều chỉnh mới của Bộ GDĐT, học sinh cần gấp rút xây dựng lộ trình tự học tại nhà cho bản thân dựa trên các nội dung trọng tâm của môn hóa như phần cơ chế phản ứng hữu cơ. Các bạn cần lên kế hoạch cho 3 – 4 tiết học của bộ môn, có thể tham gia các lớp học online một cách nghiêm túc, tích cực thì sẽ đảm bảo hoàn thành chương trình với kết quả tốt.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cơ chế phản ứng hữu cơ ở trường Đại học Tây Bắc
Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cơ chế phản ứng hữu cơ ở trường Đại học Tây Bắc

Download tài liệu

10. Các loại phản ứng trong hóa hữu cơ và khái niệm về cơ chế phản ứng

Môn hóa học hiện nay đang được tinh giảm các nội dung luyện tập để học sinh tự học, tự luyện ở nhà. Tinh giản các nội dung về thực hành trên lớp, học sinh tự tham khảo tài liệu cùng các nội dung bị trùng lặp. Do đó cũng không ảnh hưởng đến việc học các lớp tiếp theo của học sinh. Những đối với phần cơ chế phản ứng hữu cơ, các thầy cô vẫn nên dạy trực tiếp trên lớp và kết hợp tự học tại nhà để tăng hiệu quả.

Các loại phản ứng trong hóa hữu cơ và khái niệm về cơ chế phản ứng
Các loại phản ứng trong hóa hữu cơ và khái niệm về cơ chế phản ứng

Download tài liệu

100+ Tài liệu về cơ chế phản ứng hữu cơ

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Hiểu đúng về cơ chế phản ứng hữu cơ

1. Hợp chất hữu cơ

 • Định nghĩa hợp chất hữu cơ

Hợp chất hữu cơ là một lớp lớn của các hợp chất hóa học mà các phân tử của chúng có chứa cacbon, ngoại trừ các cacbua, cacbonat, cacbon oxit (monoxit và điôxít),xyanua. Sự nghiên cứu về các hợp chất hữu cơ gọi là hóa hữu cơ. Rất nhiều hợp chất trong số các hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như protein, chất béo, và carbohydrate (đường), là những chất có tầm quan trọng trong hóa sinh học.

 • Phân loại hợp chất hữu cơ
 • Hiđrocacbon: Phân tử chỉ chứa nguyên tử cacbon và hiđro.
 • Hidrocacbon no: Chỉ có liên kết đơn.
 • Hiđrocacbon không no: chứa liên kết bội.Hiđrocacbon thơm: chứa vòng benzen.
 • Dẫn xuất của hidrocacbon.
 • Phân tử của nguyên tử nguyên tố khác thay thế nguyên tử hiđro của hiđrocacbon (dẫn xuất halogen, ancol, phenol, ete, andehit, xeton, axit, este, amin, hợp chất tạp chất chức, polime…)

2. Các loại phản ứng hữu cơ

 • Phản ứng thế

Phản ứng thế là phản ứng trong đó một nguyên tử hoặc một nhóm nguyên tử trong phân tử hợp chất hữu cơ bị thay thế bởi một nguyên tử hoặc một nhóm nguyên tử khác.

 • Phản ứng cộng

Phản ứng cộng là phản ứng trong đó phân tử hợp chất hữu cơ kết hợp với phân tử khác tạo thành phân tử mới.

 • Phản ứng tách

Phản ứng tách là phản ứng trong đó hai hay nhiều nguyên tử bị tách ra khỏi phân tử hợp chất hữu cơ.

3. Cơ chế phản ứng hữu cơ

 • Cơ chế phân cực

Cơ chế phản ứng hữu cơ phân cực còn được gọi là cơ chế ion. Đây là loại cơ chế phổ biến nhất. Theo cơ chế này, phản ứng xảy ra là kết quả tương tác giữa một chất giàu điện và một chất thiếu điện. Liên kết hóa học được hình thành do sự xen phủ của một orbital đầy điện tử của chất giàu điện và orbital trống của chất thiếu điện. Theo cơ chế này, chất xúc tác hoặc sản phẩm thường là ion hoặc những phân tử trung hòa về điện có chứa liên kết cộng hóa trị phân cực.

 • Cơ chế gốc tự do

Cơ chế phản ứng hữu cơ gốc tự do là loại cơ chế trong đó chất trung gian mang điện tử lẻ (điện tử độc thân không ghép đôi) hay còn gọi là gốc tự do. Ví dụ: Phản ứng halogen hóa anken, đa số các phản ứng polyme hóa,…

 • Cơ chế đồng bộ

Cơ chế phản ứng hữu cơ đồng bộ là phản ứng không xảy ra sự cắt đứt liên kết mà chỉ có sự sắp xếp lại các orbital liên kết. Ví dụ: Các phản ứng hợp vòng.

III. Những lưu ý quan trọng khi học hóa học phần cơ chế phản ứng hữu cơ 

Hóa học phần nội dung cơ chế phản ứng hữu cơ với nhiều học sinh là cơ hội gỡ điểm nhưng với nhiều học sinh cũng là một thách thức không hề nhỏ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: Khó nhớ công thức, nhiều loại hợp chất, nhiều cách gọi tên, nhiều phản ứng đặc biệt… Những lý do đó sẽ không còn nữa khi bạn tham khảo những lưu ý quan trọng sau của chúng mình:

 • Chất, nhóm chất tác dụng được với nhau
 • Polime vừa tác dụng được với axit, vừa tác dụng được với bazơ gồm có: nilon-6, nilon-7, capron, nilon-6,6, lapsan, thủy tinh hữu cơ, PVA…
 • Chất, hợp chất, dẫn xuất . . . làm mất màu dung dịch brom
 • Một số lưu ý về polime
 • Các polime được điều chế từ phản ứng trùng ngưng
 • Các polime được điều chế từ phản ứng trùng hợp
 • Thủy phân cacbohiđrat
 • Các monosaccarit không bị thủy phân: glucozơ, fructozơ.
 • Các đisaccarit bị thủy phân: mantozơ, saccarozơ.
 • Các polisaccarit bị thủy phân: tinh bột, xenlulozo. Thủy phân thu được glucozơ
 • Quy tắc cộng HX vào anken, ankađien bất đối xứng
 • Sản phẩm chính: điện tích (+) (nguyên tử H) vào cacbon có H nhiều hơn, còn điện (-) vào cacbon có H ít hơn.
 • Sản phẩm phụ: ngược lại.
 • Lưu ý: Cứ nhớ phần nào của liên kết bội có nhiều H hơn thì H của HX cộng vào đó, phần X cộng vào phía bên kia.

Một số lưu ý bạn cũng nên ghi nhớ để học tốt cơ chế phản ứng hữu cơ bao gồm: Các trường hợp ancol không bền; Phản ứng thế trên vòng benzen; Công thức và tên gọi một số chất; Gốc hiđrocacbon và tên gọi cần nhớ.

Trên đây là 10 tài liệu tham khảo về chủ đề Cơ chế phản ứng hữu cơ hay, chi tiết và đầy đủ nhất mà 123doc muốn dành tặng quý độc giả. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích có trong nguồn tài liệu này sẽ giúp cho quý bạn đọc tích lũy thêm được những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích để phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của mình nhé. Chúc các bạn thành công!