Top 10 bộ bài tập vẽ solidworks bổ ích nhất 

Solidworks là phần mềm vẽ 3D chạy trên hệ điều hành windows. Để có thể sử dụng được công cụ này thành thạo, linh hoạt và giúp ích cho công việc, cần phải luyện tập và làm nhiều bài tập. 

Ngay dưới đây là 10 bộ bài tập vẽ solidworks bổ ích, giúp cho bạn được học tập và củng cố kiến thức một cách tốt nhất. 

I. 10 bộ bài tập vẽ solidworks hay nhất

1. Bài tập vẽ solidworks từ căn bản đến nâng cao

Solidworks là một phần mềm thiết kế 3D mạnh mẽ với giao diện thân thiện người sử dụng. Kết hợp với những ad-in các module: Cosmos, SolidCam… giúp Solidworks ngày càng hoàn thiện hơn và là sự lựa chọn của nhiều Công ty trên toàn thế giới.

Bộ tài liệu bài tập solidworks đi từ căn bản đến nâng cao cung cấp bài tập trải dài theo mức độ khó, bạn hãy tham khảo để hoàn thiện hơn.

Bài tập vẽ solidworks từ căn bản đến nâng cao
Bài tập vẽ solidworks từ căn bản đến nâng cao

Download tài liệu

2. Ví dụ và bài tập vẽ solidworks

Nếu bạn là dân cơ khí thì chắc chắn khái niệm Solidworks không còn xa lạ nữa. Phần mềm Solidworks là gì? Những tính năng và ứng dụng của Solidworks  như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua tài liệu ví dụ và bài tập vẽ solidworks sau. 

Ví dụ và bài tập vẽ solidworks
Ví dụ và bài tập vẽ solidworks

Download tài liệu

3. Bài tập vẽ solidworks phần thực hành

Solidworks là phần mềm thiết kế 3D tham số chạy trên hệ điều hành Windows và có mặt từ năm 1995, được tạo bởi công ty Solidworks Dassault Systèmes,  là một công ty thành viên của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Dassault Systèmes, S. A. (Velizy, Pháp). Cộng đồng người dùng Solidworks bản quyền trên thế giới hiện là gần 6 triệu người với khoảng 200.000 doanh nghiệp và tập đoàn. Bạn có thể tham khảo bộ tài liệu dưới đây để có thể rèn luyện kĩ năng thiết kể của mình.

Bài tập vẽ solidworks phần thực hành

Download tài liệu

4. Bài tập vẽ solidworks nâng cao

Việc học Solidworks đang được nhiều bạn trong ngành kỹ thuật quan tâm vì Solidworks đang là một trong những phần mềm thiết kế 3D CAD nổi tiếng hiện nay. Độ phổ biến của Solidworks đang được khẳng định khi nhiều công ty, doanh nghiệp lớn đang tin tưởng sử dụng để phục vụ trong ngành kỹ thuật, công nghiệp. Để rèn luyện cho mình kĩ năng sử dụng solidworks thành thạo bạn có thể tham khảo tài liệu bài tập bài tập vẽ solidworks ngay sau đây. 

Bài tập vẽ solidworks nâng cao

Download tài liệu

5. Bài tập vẽ solidworks (3D)

Solidworks nổi bật trong số các giải pháp phần mềm thiết kế 3D CAD bởi tính trực quan, phương pháp xây dựng mô hình 3D tham số, nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi cho người sử dụng. Khả năng tái sử dụng dữ liệu 2D cho phép dễ dàng chuyển đổi từ các bản vẽ, phác thảo 2D thành mô hình hình học 3D. Solidworks có khả năng dựng mô hình 3D từ ảnh chụp, điều này vô cùng tiện lợi cho các hoạt động sáng tạo, đổi mới, phát triển sản phẩm.

Bài tập về 3D solidworks

Download tài liệu

6. Bài tập hướng dẫn về 3D solidworks

Solidworks 3D CAD: bao gồm 3 loại Standard, Professional, Premium đáp ứng các nhu cầu thiết kế khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bộ tài liệu bài tập hướng dẫn về 3D solidworks dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Bài tập hướng dẫn về 3D solidworks
Bài tập hướng dẫn về 3D solidworks

Download tài liệu

7. Bài tập assembly của phần mềm solidworks

Phần mềm assembly của phầm mềm solidworks cung cấp các bài tập liên quan đến các hình chiếu vuông góc các chi tiết hoặc các bản lắp với tỉ lệ và vị trí do người sử dụng quy định mà không ảnh hưởng đến kích thước.

Công cụ tạo kích thước tự động và kích thước theo quy định của người sử dụng. Sau đó nhanh chóng tạo ra các chú thích cho các lỗ một cách nhanh chóng. Chức năng ghi độ nhám bề mặt, dung sai kích thước và hình học được sử dụng dễ dàng.

Bài tập assembly của phần mềm solidworks

Download tài liệu

8. Bài tập vẽ solidworks: Ôn tập chi tiết

Bạn là sinh viên kỹ thuật muốn học thành thạo Solidworks để phục vụ công việc học tập như thiết kế, lắp ráp 3D, làm đồ án, luận văn tốt nghiệp,….Đừng bỏ qua bộ tài liệu bài tập vẽ solidworks này mà hãy tham khảo nó để rèn luện cho mình những kĩ năng cần thiết.

Bài tập ôn tập về solidworks

Download tài liệu

9. Bài tập vẽ solidworks có hướng dẫn chi tiết

Bài tập vẽ solidworks có các hướng dẫn chi tiết Solidworks, nghiên cứu sâu vào các module như: thiết kế mặt Surface, lắp ráp Assembly, xuất bản vẽ 2D Drawing, mô phỏng chuyển động, thiết kế kim loại tấm Sheet Metal,…. Ngoài ra, nó còn cung cấp các kĩ năng cần thiết về thiết kế Solidworks, thực hành vẽ mẫu 3D thực tế và hỗ trợ sử dụng máy in 3D.

Bài tập vẽ solidworks có hướng dẫn chi tiết

Download tài liệu

10. Bài tập vẽ solidworks nâng cao

Các bài tập vẽ Solidworks áp dụng trực tiếp vào công việc thực tế, để có thể giúp người học hiểu rõ được về những việc làm Solidworks. Vì vậy bạn nên rèn luyện cho mình các kĩ năng cần thiết thông qua việc chăm chỉ làm bài tập và học tập nghiên cứu

bài tập vẽ solidworks
Bài tập vẽ solidworks nâng cao

Download tài liệu

100+ Bài tập vẽ solidworks có đáp án chi tiết nhất

II. Solidworks là gì? Hiểu biết chung về Solidworks?

1. Phần mềm Solidworks là gì?

Solidworks là phần mềm được phát triển bởi hãng Dassault Systèmes Solidworks Corp, một công ty con của Dassault Systemes (Vélizy, Pháp).

Solidworks được biết đến đầu tiên từ phiên bản Solidworks 1998 và được du nhập vào nước ta với phiên bản 2003, chuyên thiết kế mô hình 3D dựa trên cách tiếp cận thành phần-tham số để tạo mô hình và lắp ráp.

Cùng hãng Dassault Systèmes với Solidworks là đàn anh Catia rất nổi tiếng.

Một trong các ứng dụng mô hình hóa 3D phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp hiện nay là Solidworks . 

2. Tính tiện ích của Solidworks

Giao diện trực quan

Phần mềm thiết kế này có giao diện khá trực quan, hỗ trợ người thiết kế tiện dụng làm quen ngay từ các thao tác thứ nhất. Nếu mọi người đã có sẵn nền tảng Cad 3d thì việc làm quen với solidworks là hoàn toàn không khó.

Xử lý nhanh

Điều này còn tùy thuộc vào cấu hình máy tính của các bạn. nhưng lại nếu như so sánh với một số đối thủ cùng trang lứa như inventor 2012-2015 thì theo mình cảm giác là solidworks 2013 nhanh và mượt mà hơn.

Tuyệt vời trong việc thiết kế khuôn

Với solidworks, việc chia lõi khuôn, tách khuôn, hay lắp ráp và mô phỏng khuôn không còn là vấn đề cần hỏi làm khó được các bạn. Thậm chí, nếu mọi người biết làm chính xác quy trình và có kinh nghiệm xử lý, mọi người có thể làm nhiều khuôn khác nhau mà chỉ cần các thao tác thay đổi nhỏ từ khuôn khác.

3. Các chức năng cơ bản của Solidworks

Chức năng CAD.

Phần mềm này có ưu điểm là giao diện đẹp, thân thiện, khả năng thiết kế nhanh hơn các phần mềm khác rất nhiều nhờ vào sự sắp xếp và bố trí các toolbar một cách có hệ thống và hợp lý.

Chức năng CAE.

Đây là một ưu điểm của hãng sản xuất, khi mà họ mua trọn gói bộ phần mềm phân tích cực kì nổi tiếng thế giới là Cosmos để tích hợp và chạy ngay trong môi trường của solidworks. Với module phân tích của Solidworks là cosmos, chúng ta có thể thực hiện được những bài phân tích vô cùng phức tạp nhưng rất hay, dưới đây là liệt kê một vài bài toán mà tôi đã dùng để tính với COSMOS:

– Phân tích tĩnh học

– Phân tích động học

– Phân tích động lực học(bài toán phân tích ứng suất khi cơ cấu chuyển động – con lăn di chuyển trên ray).

– Phân tích dao động.

– Phân tích nhiệt học.

– Phân tích sự va chạm của các chi tiết.

– Phân tích thuỷ khí động học ( thông qua bài toán phân tích lượng nước chảy qua cái romine và bố trí quạt thông gió cho CPU máy tính nhằm tản nhiệt tốt hơn).

– Phân tích quá trình rót kim loại lỏng vào khuôn và mức độ gia nhiệt cần thiết cho quá trình đó.

 Chức năng CAM.

Để dùng được chức năng này, chúng ta phải sử dụng một module nữa của solidworks là SOLIDCAM. SolidCam cho phép chúng ta lập trình gia công các chi tiết khi chúng ta đã thiết kế và xây dựng xong mô hình. Đây là module Cam của Solid chạy ngay trên giao diện của nó, việc sử dụng của SolidCam quả thật vô cùng thân thiện, và dễ sử

4. Các sản phẩm Solidworks cung cấp

– SolidWorks Standard

– SolidWorks Professional

– SolidWorks Premium cung cấp một bộ công cụ phát triển sản phẩm thiết kế, thẩm tra thiết kế, quản lý dữ liệu, thông tin liên lạc và các công cụ cơ khí. SolidWorks Premium bao gồm tất cả các khả năng của SolidWorks chuyên nghiệp cũng như định tuyến và các công cụ phân tích, bao gồm SolidWorks Routing, SolidWorks Simulation, và SolidWorks Motion.

SolidWorks Education Edition cung cấp các chức năng thiết kế tương tự nhưng được cấu hình và đóng gói cho kỹ thuật và sinh viên thiết kế công nghiệp.

SolidWorks Simulation là một công cụ xác nhận thiết kế cho thấy các kỹ sư cách thiết kế của họ sẽ cư xử như các đối tượng vật lý.

SolidWorks Motion là một công cụ tạo mẫu ảo cung cấp khả năng mô phỏng chuyển động để đảm bảo chức năng thiết kế đúng cách.

SolidWorks Flow Simulation là một công cụ kiểm tra mô phỏng chất lỏng dòng chảy bên trong và bên ngoài và phân tích nhiệt để các nhà thiết kế có thể tiến hành thử nghiệm trên nguyên mẫu ảo.

SolidWorks Simulation Premium là một phân tích phần tử hữu hạn (FEA) công cụ xác nhận thiết kế có thể xử lý một số mô phỏng đa môi trường cũng như các vật liệu phi tuyến.

Solidworks là một phần mềm thiết kế 3D mạnh mẽ với giao diện thân thiện người sử dụng. Kết hợp với những ad-in các module: Cosmos, SolidCam… giúp Solidworks ngày càng hoàn thiện hơn và là sự lựa chọn của nhiều Công ty trên toàn thế giới.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp phía trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Solidworks, bài tập vẽ Solidworks và tìm được các tài liệu phục vụ cho việc học tập và công tác của bạn.