Tổng hợp 10 tài liệu hay nhất về đề tài phân tích lợi ích chi phí

Chương I giới thiệu về Phân tích lợi ích chi phí (CBA)

Phân tích lợi ích chi phí là một quá trình mà các tổ chức có thể phân tích các quyết định, hệ thống hoặc dự án hoặc xác định giá trị cho các tài sản vô hình. Mô hình được xây dựng bằng cách xác định lợi ích của một hành động cụ thể và các chi phí liên quan và trừ đi các chi phí từ lợi ích. 

Phân tích lợi ích chi phí khi chỉ vừa mới tiếp cận sẽ khá khó hiểu, nhưng với những tài liệu được chúng mình cung cấp trong bài viết này, chắc chắn quý độc giả sẽ nắm được nội dung cơ bản và cách thức thực hiện phân tích lợi ích chi phí.

I. Những tài liệu về đề tài phân tích lợi ích chi phí hay nhất

1. Phân tích lợi ích chi phí mô hình trồng cacao theo tiêu chuẩn UTZ tại huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre

Phân tích lợi ích chi phí hay phân tích lợi hại là mô hình lý thuyết phục vụ cho việc đánh giá một vấn đề cụ thể, hoặc đôi khi là đánh giá các lựa chọn và hỗ trợ việc so sánh. Mô hình này khác phương pháp thẩm định tài chính trực tiếp ở chỗ nó xem xét tất cả các ích lợi và chi phí cho mọi đối tượng và hoàn cảnh. Các lợi ích được tính đến ở đây không bị bó buộc trong một khuôn khổ, cả các chi phí cũng tương tự. 

Phân tích lợi ích chi phí mô hình trồng cacao theo tiêu chuẩn UTZ tại huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre
Phân tích lợi ích chi phí mô hình trồng cacao theo tiêu chuẩn UTZ tại huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre

Download tài liệu

2. Phân tích lợi ích chi phí trong kinh tế môi trường học

Phương pháp phân tích lợi ích chi phí đòi hỏi không được nêu ra giới hạn về thời gian, hiểu theo nghĩa tất cả ích lợi và chi phí phát sinh vào lúc nào. Trên thực tế, người ta có thể không tính đến những chi phí và ích lợi trong tương lai, nếu tỷ lệ chiết khấu tương đối cao. Bởi vậy, các chuyên gia phân tích lợi ích chi phí thường bỏ qua những chi phí và lợi ích phát sinh vào thời điểm xa trong tương lai.

Phân tích lợi ích chi phí trong kinh tế môi trường học
Phân tích lợi ích chi phí trong kinh tế môi trường học

Download tài liệu

3. Phân tích lợi ích chi phí từ việc áp dụng ISO 14001 trong một số doanh nghiệp

Đối với các dự án liên quan đến chi phí vốn từ nhỏ đến trung bình và thời gian hoàn thành từ ngắn đến trung bình, một phân tích lợi ích chi phí chuyên sâu có thể đủ để đưa ra quyết định hợp lý và đầy đủ thông tin. Đối với các dự án rất lớn với thời gian dài hạn, phân tích lợi ích chi phí có thể không tính đến các mối quan tâm tài chính quan trọng như lạm phát, lãi suất, dòng tiền thay đổi và giá trị hiện tại của tiền.

Phân tích lợi ích chi phí từ việc áp dụng ISO 14001 trong một số doanh nghiệp
Phân tích lợi ích chi phí từ việc áp dụng ISO 14001 trong một số doanh nghiệp

Download tài liệu

4. Ứng dụng phương pháp phân tích lợi ích chi phí trong đánh giá thẩm định dự án thủy điện sông Bung 4

Bất kỳ loại mô hình nào được sử dụng để thực hiện phân tích lợi ích chi phí đều có một lượng đáng kể các dự báo được tích hợp trong các mô hình. Các dự báo được sử dụng trong bất kỳ phân tích lợi ích chi phí nào có thể bao gồm doanh thu hoặc doanh số bán hàng trong tương lai, tỷ lệ hoàn vốn thay thế, chi phí dự kiến ​​và dòng tiền dự kiến ​​trong tương lai.

Ứng dụng phương pháp phân tích lợi ích chi phí trong đánh giá thẩm định dự án thủy điện sông Bung 4
Ứng dụng phương pháp phân tích lợi ích chi phí trong đánh giá thẩm định dự án thủy điện sông Bung 4

Download tài liệu

5. Phân tích lợi ích chi phí đầu tư dự án cầu Vàm Cống

Trong lập kế hoạch và lập ngân sách thì phân tích lợi ích chi phí có vai trò vô cùng quan trọng, nỗ lực đo lường các lợi ích xã hội của một dự án được đề xuất bằng tiền và so sánh chúng với chi phí của nó. Vậy phân tích lợi ích chi phí là gì và có những ưu, nhược điểm gì? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, tài liệu phân tích lợi ích chi phí đầu tư dự án sẽ giúp bạn làm điều đó.

Phân tích lợi ích chi phí đầu tư dự án cầu Vàm Cống
Phân tích lợi ích chi phí đầu tư dự án cầu Vàm Cống

Download tài liệu

6. Chương I giới thiệu về Phân tích lợi ích chi phí (CBA)

Khi thiết lập khung đánh giá phân tích lợi ích chi phí, trước tiên hãy phác thảo chi tiết chương trình hoặc chính sách được đề xuất. Hãy xem xét cụ thể những gì cần được đánh giá trong mối quan hệ với vấn đề đang được giải quyết. Sau đó hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ phân tích lợi ích chi phí. Những lợi ích chi phí nào nên được bao gồm trong phân tích của bạn? Là câu hỏi quan trọng cần lời giải đáp.

Chương I giới thiệu về Phân tích lợi ích chi phí (CBA)
Chương I giới thiệu về Phân tích lợi ích chi phí (CBA)

Download tài liệu

7. Bài giảng 2: Cơ sở kinh tế phúc lợi của Phân tích lợi ích chi phí

Có rất nhiều khái niệm chi phí nằm trong công tác phân tích lợi ích chi phí. Chúng ta có chi phí trực tiếp; Chi phí gián tiếp; Chi phí thực; Chi phí hữu hình (là loại chi phí dễ đo lường và định lượng, và thường liên quan đến một nguồn hoặc tài sản có thể xác định được). Chi phí vô hình (loại chi phí rất khó xác định và đo lường, như sự thay đổi mức độ hài lòng của khách hàng và năng suất).  

Bài giảng 2: Cơ sở kinh tế phúc lợi của Phân tích lợi ích chi phí
Bài giảng 2: Cơ sở kinh tế phúc lợi của Phân tích lợi ích chi phí

Download tài liệu

8. Bài giảng 3: Cơ sở kinh tế vĩ mô cho Phân tích lợi ích chi phí

Phân tích lợi ích chi phí được đánh giá là có độ chính xác rất cao. Hay nói cách khác, dữ liệu đưa vào càng chính xác, kết quả của bạn càng chính xác. Một số điểm sai lệch sẽ bị tạo ra từ những điều sau: Dựa quá nhiều vào dữ liệu được thu thập từ các dự án trong quá khứ, đặc biệt là khi các dự án đó khác nhau về chức năng, kích thước,… với dự án bạn đang làm việc.

Bài giảng 3: Cơ sở kinh tế vĩ mô cho Phân tích lợi ích chi phí
Bài giảng 3: Cơ sở kinh tế vĩ mô cho Phân tích lợi ích chi phí

Download tài liệu

9. Tiêu chí quyết định đầu tư – Phân tích lợi ích chi phí

Trên thực tế, công tác phân tích lợi ích chi phí hạn chế một cách tối đa việc sử dụng ấn tượng chủ quan khi đánh giá. Việc sử dụng phương pháp phỏng đoán không đúng cách (giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng một phương pháp thực tế không được bảo đảm) cũng gây ra kết quả sai lệch trong phân tích. Xác nhận thiên vị hoặc chỉ sử dụng dữ liệu sao lưu mà không bao quát tất cả dữ liệu cũng gây hậu quả tương tự.

Tiêu chí quyết định đầu tư - Phân tích lợi ích chi phí
Tiêu chí quyết định đầu tư – Phân tích lợi ích chi phí

Download tài liệu

10. Phân tích lợi ích chi phí dự án khu bảo tồn thiên nhiên, đất ngập nước ở cửa sông Ô Lâu Thừa Thiên Huế

Như mọi quy trình khác, phân tích lợi ích chi phí cần phải thực hiện tất cả các bước kỹ lưỡng và khách quan nhất có thể để loại bỏ các giả định, ý kiến ​​hoặc phỏng đoán. Phân tích lợi ích chi phí đạt hiệu quả tốt nhất là khi đưa ra được cái nhìn bao quát về chi phí và lợi ích, bao gồm các tác động gián tiếp và dài hạn, phản ánh lợi ích của tất cả các bên liên quan và những người sẽ bị ảnh hưởng.

Phân tích lợi ích chi phí dự án khu bảo tồn thiên nhiên, đất ngập nước ở cửa sông Ô Lâu Thừa Thiên Huế
Phân tích lợi ích chi phí dự án khu bảo tồn thiên nhiên, đất ngập nước ở cửa sông Ô Lâu Thừa Thiên Huế

Download tài liệu

100+ Tài liệu về phân tích lợi ích chi phí hay

Đọc thêm:

Tổng hợp 10 tài liệu hay nhất về đề tài dự án giao thông

Tổng hợp 10 tài liệu hướng dẫn thiết kế mô hình hệ thống chọn lọc

Top 10 tư liệu về trò chơi dân gian phổ biến và thú vị nhất hiện nay 

II. Hiểu đúng và đủ về thuật ngữ phân tích lợi ích chi phí

  • Phân tích lợi ích chi phí là một quá trình có hệ thống mà doanh nghiệp sử dụng để phân tích quyết định nào nên đưa ra và quyết định nào nên từ bỏ. Một nhà phân tích lợi ích chi phí tính tổng các phần thưởng tiềm năng được mong đợi từ một tình huống hoặc hành động và sau đó trừ đi tổng chi phí liên quan đến việc thực hiện hành động đó. Một số nhà tư vấn hoặc nhà phân tích cũng xây dựng mô hình để ấn định giá trị cho các mục vô hình.
  • Phân tích lợi ích chi phí là một hình thức ra quyết định dựa trên dữ liệu thường được sử dụng nhiều nhất trong kinh doanh, cả ở các công ty đã thành lập và các công ty mới thành lập. Các nguyên tắc và khuôn khổ cơ bản có thể được áp dụng cho hầu hết mọi quy trình ra quyết định, cho dù liên quan đến kinh doanh hay liên quan đến lĩnh vực khác.
  • Phân tích lợi ích chi phí là một phương pháp có hệ thống để định lượng và sau đó so sánh tổng chi phí với tổng phần thưởng mong đợi của việc thực hiện một dự án hoặc đầu tư. Nếu lợi ích lớn hơn nhiều so với chi phí, bạn nên đưa ra quyết định; nếu không thì ngược lại. 
  • Trong nhiều mô hình, phân tích lợi ích chi phí cũng sẽ tính chi phí cơ hội vào quá trình ra quyết định. Chi phí cơ hội là những lợi ích thay thế có thể được thực hiện khi lựa chọn một phương án thay thế. Nói cách khác, chi phí cơ hội là cơ hội bị bỏ qua hoặc bị bỏ lỡ do kết quả của một lựa chọn hoặc quyết định. Việc tính vào chi phí cơ hội cho phép các nhà quản lý dự án cân nhắc lợi ích từ các hành động thay thế chứ không chỉ là con đường hoặc sự lựa chọn hiện tại đang được xem xét trong phân tích lợi ích chi phí.

III. Lý do sử dụng, các tình huống cần thiết và cách áp dụng phân tích lợi ích chi phí

  • Phân tích lợi ích chi phí có thể hỗ trợ việc ra quyết định bởi vì nó cung cấp một quan điểm khách quan dựa trên bằng chứng về vấn đề đang được đánh giá mà không bị ảnh hưởng từ các ý kiến chủ quan khác. Bằng cách đưa ra cái nhìn khách quan về hệ quả của quyết định, phân tích lợi ích chi phí là công cụ quan trọng trong việc phát triển chiến lược kinh doanh, đánh giá một quyết định mới hoặc quyết định phân bổ hoặc mua nguồn lực từ nơi khác.
  • Phân tích lợi ích chi phí là nền tảng của quá trình đưa ra quyết định trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong kinh doanh, chính phủ, tài chính và thậm chí cả tổ chức phi lợi nhuận, phân tích lợi ích chi phí đem lại cái nhìn sâu sắc hơn với và giúp so sánh các lựa chọn hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành phân tích lợi ích chi phí với các quyết định có nên theo đuổi dự án được đề xuất; khi đánh giá tuyển dụng; khi cân nhắc cơ hội đầu tư; khi đo lường lợi ích xã hội; khi đánh giá các chính sách được đề xuất; khi đánh giá các sáng kiến thay đổi,…

  • Mặc dù không có định dạng tiêu chuẩn để thực hiện phân tích lợi ích chi phí, có một số yếu tố cốt lõi nhất định sẽ có mặt trên hầu hết các phân tích. Chúng ta sẽ trải qua năm bước cơ bản để thực hiện phân tích lợi ích chi phí. Cụ thể là: Thiết lập một khung để phác thảo các tham số của phân tích. Xác định chi phí và lợi ích để phân loại theo từng hạng mục, mục đích. Tính toán chi phí và lợi ích trong suốt vòng đời giả định của dự án hoặc sáng kiến. So sánh chi phí và lợi ích với thông tin tổng hợp. Phân tích kết quả và đưa ra khuyến nghị, thông báo cuối cùng

Việc phân tích lợi ích chi phí chắc chắn sẽ mang lại một kết quả cụ thể, kết quả đó sẽ được sử dụng để đưa ra kết luận hợp lý xung quanh tính khả thi và dùng để tư vấn cho một quyết định hoặc tình huống đàm phán. Như vậy chúng ta có thể thấy, công tác phân tích lợi ích chi phí là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Mong rằng với những tài liệu được chúng mình cung cấp, các bạn sẽ hiểu và biết cách thực hiện công việc phân tích lợi ích chi phí thật hiệu quả. chúc các bạn luôn may mắn và thành công.