Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11-20

Lựa chọn phương pháp dạy học để học sinh tiếp thu kiến thức tốt nhất là điều vô cùng quan trọng. Trong chương trình học tập lớp năm, dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh luôn được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, việc soạn giáo án của giáo viên cũng cần có những thay đổi nhất định. 

Trong tuần 11-20, các kiến thức giáo viên muốn truyền đạt là gì? Cần truyền đạt bằng cách nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tham khảo ngay mẫu giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11-20 để giáo viên có thêm nhiều ý tưởng xây dựng nội dung bài học. 

I. Tham khảo 10 bài giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11- 20 được đánh giá cao 

1. Bài giáo án tuần 11 lớp 5 theo định hướng phát triển năng lực học sinh 

Giáo án tuần 11 lớp năm bao gồm nhiều phần môn khác nhau như tiếng Việt, toán, âm nhạc…

Với mỗi môn học khác nhau, giáo viên sẽ có cách truyền đạt khác nhau để đạt được mục tiêu học tập cuối cùng. Ví dụ như: 

  • Trong phân môn tiếng Việt: Nội dung bài học là tập đọc chuyện một khu vườn nhỏ. Giáo viên có thể chuẩn bị các tranh minh họa, các bảng phụ để học sinh có hứng thú hơn. Từ đó hiểu rõ nội dung bài học là khuyên học sinh hãy có ý thức yêu quý và làm đẹp môi trường sống của chúng ta. 
  • Riêng đối với môn toán, thực hành luôn là điều được ưu tiên. Tuy nhiên, để tránh nhàm chán, giáo viên có thể chia thành các đội nhóm để chơi trò chơi. 
Có rất nhiều hoạt động khác nhau trong bài giảng giúp học sinh có hứng thú hơn 
Có rất nhiều hoạt động khác nhau trong bài giảng giúp học sinh có hứng thú hơn

Download tài liệu

2. Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 12

Trong tuần 12 này, nội dung kiến thức sẽ có các phần mới, đặc biệt là môn toán. Chính vì vậy, giáo viên cần phải linh hoạt hơn trong việc truyền đạt kiến thức. 

Ở phần môn tập đọc, nội dung bài học: mùa Thảo quả sẽ giúp học sinh hiểu được nội dung về sự sinh sôi cũng như vẻ đẹp của rừng thảo quả. Giáo viên có thể sử dụng các tranh minh họa và một số hoạt động như: luyện đọc theo cặp, gọi các học sinh đọc theo lượt.

Riêng đối với môn toán, nội dung bài học là nhân một số thập phân với 10, 100, 1000… Đây là kiến thức không khó nhưng mới đối với học sinh. Vì vậy, giáo viên cần giảng giải chi tiết, đưa ra khái niệm rõ ràng. Tránh để học sinh bị chán nản với kiến thức mới.

 

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 2
Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 12

Download tài liệu

3. Tuần 13 – Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Mỗi bài học trong chương trình đều có những kiến thức liên hệ đến thực tế. Theo phương pháp giảng dạy mới này, giáo viên phải làm sao để học sinh hiểu được những vấn đề này.

Đối với phần môn tập đọc ở tuần 13, với chủ đề người gác rừng tí hon. Giáo viên cần giúp học sinh hiểu được ý nghĩa cũng như biểu dương ý thức về vấn đề bảo vệ rừng. Các phương pháp làm giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh có thể áp dụng như thực hành, thảo luận nhóm, đặt câu hỏi… 

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 13

Download tài liệu

4. Giáo án theo định hướng phát triển năng lực học sinh tiểu học lớp 5 tuần 14

Trong chương trình giảng dạy cho học sinh tiểu học lớp năm tuần 14, các kiến thức sẽ nhiều và được đào sâu hơn. Chương trình sẽ hướng học sinh đến các kiến thức mới, tiếp cận với những vấn đề thực tế. Bên cạnh đó, các môn học còn hướng đến mục tiêu rèn luyện tính nhanh nhẹn, trình bày khoa học, sáng tạo. 

Với các phần môn khác nhau, phương pháp cũng như hoạt động dạy và học sẽ có sự thay đổi. Một số phương pháp có thể áp dụng như trò chơi khởi động, phương pháp vấn đáp, đặt câu hỏi… 

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 14

Download tài liệu

5. Mẫu giáo án tổng hợp lớp 5 tuần 15

Các chương trình càng về sau càng sẽ chú trọng đến tính thực tế và nội dung sẽ chuyên sâu hơn. Chính vì vậy, giáo viên càng phải tìm hiểu các phương pháp dạy đổi mới hơn. 

Ở phần môn tập đọc tuần 15, nội dung bài học là Buôn Chư Lênh đón cô giáo. Bài học hướng học sinh đến những đức tính tốt như: tôn sư trọng đạo, luôn có lòng nhân hậu.

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 15

Download tài liệu

6. Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh – Tuần 16 

Ở mỗi tuần khác nhau, chương trình và kiến thức tiếp nhận thông tin của học sinh sẽ khác nhau. Trong tuần 16,  nội dung kiến thức sẽ tập trung vào tính liên tưởng cũng như khả năng đánh giá của các em. 

Đức tính mà học sinh được rèn luyện trong tuần học này đó chính là tài năng, tấm lòng nhân hậu và sự cao thượng. Giáo viên có thể áp dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy như: xem video, dùng tranh ảnh hoặc chơi trò chơi. 

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 16

Download tài liệu

7. Tham khảo giáo án lớp 5 tuần 17 theo định hướng phát triển năng lực học sinh 

Trong chương trình học tập của học sinh lớp 5, toán và tập đọc là 2 môn được coi trọng nhất. Bởi nó rèn luyện những tư duy đầu tiên và rèn cho các em nhiều phẩm chất tốt. 

Trong tuần 17, học sinh lớp 5 sẽ được tập đọc một tác phẩm nói về đức tính cần cù, sáng tạo và không ngừng nỗ lực. 

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 17

Download tài liệu

8. Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 18 

Chương trình trong giáo án tuần 18 của học sinh lớp 5 sẽ ôn tập cuối học kì I. Khi ôn tập, phương pháp là yếu tố quan trọng. Các giáo viên cần phải hệ thống được các kiến thức trọng tâm mà học sinh cần phải ghi nhớ trong suốt một học kỳ. Bên cạnh đó là các bài tập luyện tập, vừa ghi nhớ kiến thức, vừa vận dụng thực tiễn.

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 18

Download tài liệu

9. Giáo án lớp 5 tuần 19 

Phân môn tập đọc trong tuần 19 của chương trình lớp 5 sẽ hướng các em về tinh thần yêu nước. Đồng thời hiểu rõ được những phẩm chất tốt đẹp của Bác trong con đường cứu nước. 

Nội dung phân môn Toán học về diện tích hình thang vô cùng quan trọng. Ngoài cung cấp các công thức, giáo viên cần phải có các bài tập giúp học sinh ghi nhớ và biết cách vận dụng linh hoạt. 

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 19

Download tài liệu

10. Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 20 

Ở tuần 20, học sinh sẽ vừa học tập những kiến thức mới, vừa ôn tập lại những kiến thức cũ. Vì vậy, giáo viên nên kết hợp giữa các phương pháp dạy học phù hợp. Ví dụ như giảng dạy kết hợp trò chơi để tạo sự thoải mái cho học sinh/ 

Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 20
Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 20

Download tài liệu

100+ Giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

II. Một số lưu ý khi soạn giáo án lớp 5 theo định hướng phát triển năng lực học sinh

1. Có thể sử dụng nhiều hoạt động nhưng phải đảm bảo kiến thức cốt lõi 

Để soạn được giáo án theo yêu cầu phát huy năng lực của học sinh, rất nhiều phương pháp được đề ra. Trong đó, áp dụng các hoạt động tăng tính tương tác trong giờ học là rất quan trọng. Một số hoạt động như trò chơi, thảo luận nhóm đặt câu hỏi… Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Tổ chức các hoạt động là phụ, nó chỉ nhằm mục đích thực hành và giúp học sinh ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Nó cũng giúp cho học sinh không bị nhàm chán trong giờ học. Tuy nhiên, giáo viên phải bám sát vào kiến thức cốt lõi.
  • Không dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động này: đây là sai lầm mà rất nhiều giáo viên gặp phải, khi dành quá nhiều thời gian để tổ chức các hoạt động. Trong khi kiến thức bài giảng chưa được đảm bảo. 
  • Tốt nhất, trong giáo án, giáo viên cần ghi rõ các hoạt động, mục tiêu và dự kiến thời gian thực hiện hoạt động đó.

2. Luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của học sinh

Trong phương án giảng dạy chú trong vào năng lực của học sinh, đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không nằm trong nội dung giáo án, nhưng là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của bài giảng đó.

Theo đó, giáo viên cần lắng nghe những nguyện vọng của học sinh để thay đổi cách giảng dạy phù hợp nhất với nhu cầu tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, việc lắng nghe còn tạo được sự tương tác giữa người học và người dạy. Bài học sẽ không bị nhàm chán. 

3. Kết hợp các phương tiện dạy học 

Ngày nay, khi công nghệ và điều kiện phát triển, nhiều phương tiện dạy học ra đời giúp cho việc giảng dạy của giáo viên được tốt hơn. Giáo viên nên tận dụng những công cụ này vào giảng dạy ví dụ như:

  • Sử dụng các hình ảnh, biểu đồ các mô hình để diễn tả bài học được chi tiết hơn.
  • Sử dụng các bảng phụ để học sinh trao đổi, làm việc nhóm và thể hiện được năng lực của bản thân dễ dàng hơn.
  • Sử dụng máy chiếu Để dễ dàng thể hiện hết các kiến thức. Ngoài ra, một số công cụ khác như đài, video… 

4. Nhắc nhở học sinh về việc chủ động học tập và soạn bài 

Với phương pháp dạy học này người học luôn là trung tâm. Chính vì vậy, vai trò chủ động học tập cũng như soạn bài quyết định rất lớn đến chất lượng học tập. Trong giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11-20, giáo viên luôn phải nhắc nhở và khuyến khích học sinh về vấn đề này. Bên cạnh đó, cần phải khuyến khích các em bày tỏ suy nghĩ, thể hiện sự sáng tạo của mình trong từng bài giảng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ cách soạn giáo án lớp 5 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11-20. Chúc các giáo viên thành công với từng bài giảng của mình.